Logo Go1Care-02
hotline 18000027
Generic selectors
Exact matches only
Search in title
Search in content
Post Type Selectors
BÀI VIẾT

Tiêu chảy là bệnh gì? Nguyên nhân và cách điều trị

Phân có 60 đến 90% là nước. Trong xã hội phương Tây, lượng phân là 100 đến 200 g / ngày ở người lớn khỏe mạnh và 10 g / kg / ngày ở trẻ sơ sinh, tùy thuộc vào lượng nguyên liệu chế độ ăn uống không thể hấp thụ (chủ yếu là carbohydrate).

Tiêu chảy được định nghĩa là trọng lượng phân > 200 g/ngày. Tuy nhiên, nhiều người coi bất kỳ sự gia tăng tính lưu động của phân là tiêu chảy. Ngoài ra, nhiều người ăn phải chất xơ có phân cồng kềnh hơn nhưng hình thành nhưng không coi mình bị tiêu chảy.

Thường xuyên đi qua một lượng nhỏ phân, như có thể xảy ra ở những bệnh nhân bị tenesmus (khẩn cấp trực tràng), nên được phân biệt với tiêu chảy. Tương tự, tiểu không tự chủ có thể bị nhầm lẫn với tiêu chảy. Tuy nhiên, tiêu chảy có thể gây ra tình trạng tiểu không tự chủ trở nên tồi tệ hơn rõ rệt.

Biến chứng tiêu chảy

Các biến chứng có thể là kết quả của tiêu chảy của bất kỳ nguyên nhân nào. Mất chất lỏng với hậu quả là mất nước, mất điện giải (natri, kali, magiê, clorua), và thậm chí sụp đổ mạch máu đôi khi xảy ra. Sự sụp đổ có thể phát triển nhanh chóng ở những bệnh nhân bị tiêu chảy nặng (ví dụ:, bệnh nhân mắc bệnh tả) hoặc rất trẻ, rất già, hoặc suy nhược. Mất bicarbonate có thể gây nhiễm toan chuyển hóa. Hạ kali máu có thể xảy ra khi bệnh nhân bị tiêu chảy nặng hoặc mãn tính hoặc nếu phân có chứa chất nhầy dư thừa. Hạ magie máu Sau khi tiêu chảy kéo dài có thể gây ra tetany.

Căn nguyên của bệnh tiêu chảy

Thông thường, ruột non và ruột kết hấp thụ 99% chất lỏng do uống và dịch tiết đường tiêu hóa (GI) — tổng lượng chất lỏng khoảng 9 trong số 10 L mỗi ngày. Do đó, ngay cả những giảm nhỏ (tức là 1%) trong việc hấp thụ nước đường ruột hoặc tăng bài tiết cũng có thể làm tăng hàm lượng nước đủ để gây tiêu chảy.

Một số cơ chế cơ bản gây ra tiêu chảy đáng kể nhất về mặt lâm sàng. Ba phổ biến nhất là tăng tải trọng thẩm thấu, tăng tiết / giảm hấp thu và giảm thời gian tiếp xúc / diện tích bề mặt.

Trong nhiều rối loạn, nhiều hơn một cơ chế hoạt động. Ví dụ, tiêu chảy trong bệnh viêm ruột là kết quả của viêm niêm mạc, tiết dịch vào lòng, và từ nhiều chất tiết và độc tố vi khuẩn ảnh hưởng đến chức năng tế bào ruột.

Vấn đề thẩm thấu

Tiêu chảy xảy ra khi các chất hòa tan trong nước không thể hấp thụ vẫn còn trong ruột và giữ nước. Các chất hòa tan như vậy bao gồm polyetylen glycol, muối magiê (hydroxit và sunfat) và natri photphat, được sử dụng làm thuốc nhuận tràng.

Tiêu chảy thẩm thấu xảy ra với không dung nạp đường (ví dụ:, không dung nạp lactose gây ra bởi sự thiếu hụt menase). Ăn một lượng lớn hexitol (ví dụ:, sorbitol, mannitol, xylitol) hoặc xi-rô ngô fructose cao, được sử dụng làm chất thay thế đường trong kẹo, kẹo cao su và nước ép trái cây, gây ra tiêu chảy thẩm thấu vì hexitol được hấp thụ kém.

Lactulose, được sử dụng như thuốc nhuận tràng, gây tiêu chảy theo cơ chế tương tự. Ăn quá nhiều một số loại thực phẩm có thể gây tiêu chảy thẩm thấu.

Tăng tiết/giảm hấp thu

Tiêu chảy xảy ra khi ruột tiết ra nhiều chất điện giải và nước hơn mức hấp thụ. Nguyên nhân của sự gia tăng dịch tiết bao gồm nhiễm trùng, chất béo không được hấp thụ, một số loại thuốc, và các chất tiết nội tại và bên ngoài khác nhau.

Nhiễm trùng (ví dụ:, viêm dạ dày ruột) là những nguyên nhân phổ biến nhất của tiêu chảy bài tiết. Nhiễm trùng kết hợp với ngộ độc thực phẩm là nguyên nhân phổ biến nhất của tiêu chảy cấp (< thời gian 4 ngày). Hầu hết các enterotoxin ngăn chặn trao đổi natri-kali, đây là động lực quan trọng cho sự hấp thụ chất lỏng ở ruột non và ruột kết.

Chất béo và axit mật trong chế độ ăn uống không được hấp thụ (như trong các hội chứng kém hấp thu và sau khi cắt bỏ hồi tràng) có thể kích thích bài tiết ruột kết và gây tiêu chảy.

Thuốc có thể kích thích dịch tiết đường ruột trực tiếp (ví dụ:, quinidine, quinine, colchicine, anthraquinone cathartics, dầu thầu dầu, prostaglandin) hoặc gián tiếp bằng cách làm suy yếu sự hấp thụ chất béo (ví dụ:, orlistat).

Các khối u nội tiết khác nhau tạo ra các bài tiết, bao gồm cả vipomas (peptide đường ruột vận mạch), gastrinomas (gastrin), mastocytosis (histamine), ung thư biểu mô tủy của tuyến giáp (calcitonin và prostaglandin), và khối u carcinoid (histamine, serotonin và polypeptide). Một số trong những chất trung gian này (ví dụ:, prostaglandin, serotonin, các hợp chất liên quan) cũng đẩy nhanh quá trình đường ruột, quá cảnh đại tràng, hoặc cả hai.

Suy giảm hấp thu muối mật, có thể xảy ra với một số rối loạn, có thể gây tiêu chảy bằng cách kích thích tiết nước và điện giải. Phân có màu xanh lá cây hoặc cam.

Giảm thời gian tiếp xúc / diện tích bề mặt

Quá trình đường ruột nhanh chóng và diện tích bề mặt giảm làm giảm sự hấp thụ chất lỏng và gây tiêu chảy. Các nguyên nhân thường gặp bao gồm cắt bỏ hoặc cắt bỏ ruột non hoặc ruột già, cắt bỏ dạ dày và bệnh viêm ruột. Các nguyên nhân khác bao gồm viêm đại tràng siêu nhỏ (viêm đại tràng collagenous hoặc lymphocytic) và bệnh celiac. Cường giáp có thể gây tiêu chảy do quá cảnh nhanh chóng.

Kích thích cơ trơn ruột bằng thuốc (ví dụ:, thuốc kháng axit có chứa magiê, thuốc nhuận tràng, chất ức chế cholinesterase, chất ức chế tái hấp thu serotonin chọn lọc) hoặc các tác nhân humoral (ví dụ:, prostaglandin, serotonin) cũng có thể tăng tốc quá cảnh.

Đánh giá

Lịch sử

Tiền sử bệnh hiện tại cần xác định thời gian và mức độ nghiêm trọng của tiêu chảy, các trường hợp khởi phát (bao gồm cả việc đi lại gần đây, ăn phải thức ăn, nguồn nước):

 • Sử dụng ma túy (bao gồm bất kỳ loại kháng sinh nào trong vòng 3 tháng trước đó),
 • Đau bụng hoặc nôn mửa, tần suất và thời gian đi tiêu, thay đổi đặc điểm phân (ví dụ:, sự hiện diện của máu, mủ, hoặc chất nhầy; thay đổi màu sắc hoặc tính nhất quán; bằng chứng về steatorrhea),
 • Cần lưu ý những thay đổi liên quan đến cân nặng hoặc sự thèm ăn, và tình trạng khẩn cấp trực tràng hoặc mót rặn.
 • Cần xác định đồng thời sự xuất hiện của tiêu chảy ở những người tiếp xúc gần. Các bác sĩ nên hỏi cụ thể về bất kỳ thay đổi nào trong thuốc có thể gây tiêu chảy.

Đánh giá các hệ thống cần tìm kiếm các triệu chứng gợi ý các nguyên nhân có thể, bao gồm:

 • Đau khớp (bệnh viêm ruột, bệnh coeliac),
 • Đỏ bừng (carcinoid, vipoma, mastocytosis),
 • Đau bụng mạn tính (ruột kích thích, bệnh viêm ruột, gastrinoma)
 • Chảy máu đường tiêu hóa (viêm loét đại tràng, khối u).

Tiền sử bệnh trong quá khứ cần xác định các yếu tố nguy cơ đã biết đối với bệnh tiêu chảy, bao gồm:

 • Bệnh viêm ruột,
 • Hội chứng ruột kích thích,
 • Nhiễm HIV
 • Các thủ thuật phẫu thuật đường tiêu hóa trước đó (ví dụ: bắc cầu hoặc cắt bỏ ruột hoặc dạ dày, cắt bỏ tuyến tụy).

Tiền sử gia đình và xã hội cần truy vấn về sự xuất hiện đồng thời của bệnh tiêu chảy ở những người tiếp xúc gần.

Khám lâm sàng

Cần đánh giá tình trạng dịch và hydrat hóa. Một cuộc kiểm tra đầy đủ với sự chú ý đến bụng và kiểm tra trực tràng kỹ thuật số cho năng lực cơ vòng và xét nghiệm máu huyền bí là rất quan trọng.

Cờ đỏ

Một số phát hiện làm tăng nghi ngờ về nguyên nhân hữu cơ hoặc nghiêm trọng hơn của bệnh tiêu chảy:

 • Máu hoặc mủ trong phân.
 • Sốt.
 • Dấu hiệu mất nước.
 • Tiêu chảy mãn tính.
 • Giảm cân.

Giải thích các phát hiện

Tiêu chảy cấp tính, chảy nước ở một người khỏe mạnh khác có khả năng là nguyên nhân nhiễm trùng, đặc biệt là khi đi du lịch, thực phẩm có thể bị nhiễm độc hoặc bùng phát với nguồn điểm có liên quan.

Tiêu chảy ra máu cấp có hoặc không có huyết động không ổn định ở một người khỏe mạnh khác gợi ý nhiễm trùng xâm lấn đường ruột. Chảy máu túi thừa và viêm đại tràng thiếu máu cục bộ cũng biểu hiện với tiêu chảy ra máu cấp tính. Những cơn tiêu chảy ra máu tái phát ở một người trẻ tuổi gợi ý bệnh viêm ruột.

 • Trong trường hợp không sử dụng thuốc nhuận tràng, tiêu chảy khối lượng lớn (ví dụ:, thể tích phân hàng ngày > 1 L / ngày) gợi ý mạnh mẽ một nguyên nhân khối u nội tiết ở những bệnh nhân có giải phẫu GI bình thường. Tiền sử các giọt dầu trong phân, đặc biệt nếu liên quan đến giảm cân, gợi ý kém hấp thu.
 • Tiêu chảy liên tục sau khi ăn một số loại thực phẩm (ví dụ:, chất béo) cho thấy không dung nạp thực phẩm. Việc sử dụng kháng sinh gần đây sẽ làm tăng nghi ngờ tiêu chảy liên quan đến kháng sinh, bao gồm viêm đại tràng do Clostridioides difficile (trước đây là Clostridium difficile).
 • Tiêu chảy với phân màu xanh lá cây hoặc màu cam cho thấy sự hấp thụ muối mật bị suy giảm.

Các triệu chứng có thể giúp xác định phần bị ảnh hưởng của ruột. Nói chung, trong các bệnh đường ruột non, phân rất nhiều nước và chảy nước hoặc béo.

 • Trong các bệnh đại tràng, phân thường xuyên, đôi khi có thể tích nhỏ và có thể kèm theo máu, chất nhầy, mủ và khó chịu ở bụng.
 • Trong hội chứng ruột kích thích (IBS), đau bụng có liên quan đến đại tiện, liên quan đến những thay đổi về tần suất hoặc tính nhất quán của phân, hoặc cả hai.

Các phát hiện ngoài bụng gợi ý nguyên nhân gây bệnh bao gồm tổn thương da hoặc đỏ bừng (mastocytosis), nốt tuyến giáp (ung thư biểu mô tủy của tuyến giáp), tiếng thổi tim bên phải (carcinoid), hạch to (ung thư hạch, AIDS), và viêm khớp (bệnh viêm ruột, bệnh celiac).

Thử nghiệm

Tiêu chảy cấp (< 4 ngày) thường không cần xét nghiệm. Ngoại lệ là những bệnh nhân có dấu hiệu mất nước, phân có máu, sốt, đau dữ dội, hạ huyết áp hoặc các đặc điểm độc hại – đặc biệt là những người rất trẻ hoặc rất già. Những bệnh nhân này cần có công thức máu toàn bộ và đo điện giải, nitơ urê máu và creatinine. Cần thu thập mẫu phân để soi kính hiển vi, nuôi cấy và, nếu gần đây đã dùng thuốc kháng sinh, xét nghiệm độc tố C. difficile.

Tiêu chảy mạn tính (> 4 tuần) cần được đánh giá, cũng như thời gian tiêu chảy ngắn hơn (1 đến 3 tuần) ở bệnh nhân suy giảm miễn dịch hoặc những người có biểu hiện bệnh đáng kể. Đánh giá chẩn đoán cần được hướng dẫn bởi tiền sử và khám lâm sàng khi có thể.

Nếu phương pháp này không cung cấp chẩn đoán hoặc định hướng, cần có một cách tiếp cận rộng hơn. Xét nghiệm ban đầu nên bao gồm:

 • Phân để tìm máu,
 • Chất béo huyền bí (bằng nhuộm Sudan hoặc elastase phân),
 • Chất điện giải (để tính khoảng cách thẩm thấu phân) và xét nghiệm phản ứng chuỗi kháng nguyên Giardia hoặc polymerase;
 • Công thức máu toàn phần với sự khác biệt;
 • Huyết thanh celiac (transglutaminase mô IgA);
 • Hormone kích thích tuyến giáp (TSH) và thyroxine tự do (T4); và
 • Calprotectin trong phân hoặc lactoferrin trong phân (để sàng lọc bệnh viêm ruột [IBD]).

Hướng dẫn

Hướng dẫn của Hiệp hội Tiêu hóa Hoa Kỳ năm 2019 về đánh giá trong phòng thí nghiệm về tiêu chảy chức năng và IBS chiếm ưu thế tiêu chảy (IBS-D) khuyến nghị giá trị ngưỡng 50 mcg / g đối với calprotectin trong phân hoặc phạm vi 4,0 đến 7,25 mcg / g đối với lactoferrin trong phân để tối ưu hóa độ nhạy cảm với IBD.

 • Cần thực hiện kiểm tra bằng kính hiển vi để tìm trứng và ký sinh trùng cho những bệnh nhân có tiền sử du lịch gần đây đến hoặc nhập cư gần đây từ các khu vực có nguy cơ cao.
 • Cần thực hiện xét nghiệm phân để tìm C.difficile ở những bệnh nhân gần đây đã phơi nhiễm kháng sinh hoặc nghi ngờ nhiễm C. difficile. Nội soi đại tràng sigma hoặc nội soi đại tràng có sinh thiết nên theo dõi để tìm nguyên nhân gây viêm.
 • Nếu không có chẩn đoán rõ ràng và nhuộm Sudan hoặc elastase trong phân dương tính với chất béo, cần đo bài tiết chất béo trong phân. Xét nghiệm bổ sung, bao gồm chụp CT ruột non (bệnh cấu trúc) và sinh thiết ruột non nội soi (bệnh niêm mạc), có thể được xem xét (ví dụ:, nếu các triệu chứng vẫn tồn tại hoặc nghiêm trọng như giảm cân).
 • Nếu đánh giá vẫn cho kết quả âm tính, đánh giá cấu trúc và chức năng tuyến tụy (xem các xét nghiệm trong phòng thí nghiệm) cần được xem xét cho những bệnh nhân bị hẹp gan không rõ nguyên nhân. Không thường xuyên, nội soi viên nang có thể phát hiện ra các tổn thương, chủ yếu là bệnh Crohn hoặc bệnh đường ruột do thuốc chống viêm không steroid, không được xác định bởi các phương thức khác.

Khoảng cách thẩm thấu phân, được tính 290 − 2 × (phân natri + phân kali), cho biết tiêu chảy là bài tiết hay thẩm thấu. Khoảng cách thẩm thấu < 50 mEq / L cho thấy tiêu chảy bài tiết;

Một khoảng cách lớn hơn cho thấy tiêu chảy thẩm thấu. Bệnh nhân bị tiêu chảy thẩm thấu có thể bị uống thuốc nhuận tràng magiê bí mật (có thể phát hiện bằng nồng độ magiê trong phân) hoặc kém hấp thu carbohydrate (được chẩn đoán bằng xét nghiệm hơi thở hydro, xét nghiệm lactase và xem lại chế độ ăn uống).

Tiêu chảy bài tiết không được chẩn đoán cần xét nghiệm (ví dụ:, gastrin huyết tương, calcitonin, nồng độ peptide đường ruột vận mạch, histamine, axit axetic 5-hydroxyindole nước tiểu [5-HIAA]) cho các nguyên nhân liên quan đến nội tiết. Một đánh giá cho các triệu chứng của suy thượng thận nên được thực hiện. Lạm dụng thuốc nhuận tràng lén lút phải được xem xét; Nó có thể được loại trừ bằng xét nghiệm nhuận tràng phân.

Điều trị tiêu chảy

Chất lỏng và chất điện giải cho mất nước

Có thể dùng thuốc chống tiêu chảy để điều trị tiêu chảy không qua đường máu ở những bệnh nhân không có độc tính toàn thân.
Tiêu chảy nặng đòi hỏi phải thay thế chất lỏng và chất điện giải để điều chỉnh tình trạng mất nước, mất cân bằng điện giải và nhiễm toan. Dịch tiêm có chứa natri clorua, kali clorua và glucose thường được yêu cầu.

Có thể chỉ định muối để chống nhiễm toan (natri lactate, acetate, bicarbonate) nếu bicarbonate huyết thanh < 15 mEq/L (< 15 mmol/L). Có thể cho uống dung dịch glucose-điện giải nếu tiêu chảy không nghiêm trọng và buồn nôn và nôn là tối thiểu (xem Giải pháp). Dịch uống và đường tiêm đôi khi được cung cấp đồng thời khi nước và chất điện giải phải được thay thế với số lượng lớn (ví dụ:, trong dịch tả).

Điều trị triệu chứng

Tiêu chảy là một triệu chứng. Khi có thể, rối loạn tiềm ẩn nên được điều trị, nhưng điều trị triệu chứng thường là cần thiết. Nó có thể giảm do uống loperamide 2 đến 4 mg 3 hoặc 4 lần một ngày (tốt nhất là cho 30 phút trước bữa ăn), diphenoxylate 2,5 đến 5 mg (viên nén hoặc chất lỏng) 3 hoặc 4 lần một ngày, uống codeine phosphate 15 đến 30 mg 2 hoặc 3 lần một ngày, hoặc paregoric (thuốc phiện camphorate) chất lỏng uống 5 đến 10 mL mỗi ngày một lần đến 4 lần một ngày.
Bởi vì thuốc chống tiêu chảy có thể làm trầm trọng thêm viêm đại tràng C. difficile hoặc làm tăng khả năng hội chứng tan máu-urê huyết trong nhiễm Escherichia coli sản sinh độc tố Shiga, chúng không nên được sử dụng trong tiêu chảy ra máu không rõ nguyên nhân. Việc sử dụng chúng nên được hạn chế ở những bệnh nhân bị tiêu chảy ra nước và không có dấu hiệu nhiễm độc toàn thân. Tuy nhiên, có rất ít bằng chứng để biện minh cho những lo ngại trước đây về việc kéo dài bài tiết các mầm bệnh vi khuẩn có thể có bằng thuốc chống tiêu chảy.

Các hợp chất Psyllium hoặc methylcellulose

Các hợp chất Psyllium hoặc methylcellulose cung cấp số lượng lớn. Mặc dù thường được kê toa cho táo bón, các chất bulking được đưa ra với liều lượng nhỏ làm giảm tính lưu động của phân lỏng. Cao lanh, pectin và chất lỏng hấp phụ attapulgite hoạt hóa. Các hoạt chất thẩm thấu (xem bảng Các yếu tố chế độ ăn uống có thể làm trầm trọng thêm tiêu chảy ) và thuốc kích thích nên tránh.
Eluxadoline, có chất chủ vận thụ thể mu-opioid và tác dụng đối kháng thụ thể delta-opioid, có thể được sử dụng để điều trị IBS chiếm ưu thế tiêu chảy. Liều là 100 mg uống 2 lần một ngày (75 mg 2 lần một ngày nếu liều 100 mg không thể dung nạp được). Nó không nên được sử dụng ở những bệnh nhân đã phẫu thuật cắt túi mật hoặc có tiền sử viêm tụy. Bệnh nhân bị hội chứng ruột kích thích chủ yếu là tiêu chảy cũng có thể được cho dùng rifaximin kháng sinh 550 mg đường uống 3 lần một ngày trong 14 ngày.

Các bài viết của Go1Care chỉ có tính chất tham khảo, không thay thế cho việc chẩn đoán hoặc điều trị y khoa.

Nguồn: https://www.msdmanuals.com/professional/gastrointestinal-disorders/symptoms-of-gastrointestinal-disorders/diarrhea

Xem thêm các bài viết liên quan:

Organization: https://go1care.com/
URL tác giả:

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Bài viết liên quan

Sản phẩm liên quan