Logo Go1Care-02
hotline 18000027
Generic selectors
Exact matches only
Search in title
Search in content
Post Type Selectors
BÀI VIẾT

Sốt xuất huyết nguy hiểm không nên xem thường

Sốt xuất huyết là một bệnh do muỗi truyền gây ra bởi một flavivirus. Sốt xuất huyết thường dẫn đến sốt cao khởi phát đột ngột, đau đầu, đau cơ, đau khớp và hạch bạch huyết toàn thân. Sau đó là phát ban xuất hiện với nhiệt độ tăng thứ 2 sau một giai đoạn hết sốt.

Các triệu chứng hô hấp, chẳng hạn như ho, đau họng và chảy nước mũi, có thể xảy ra. Sốt xuất huyết cũng có thể gây sốt xuất huyết có khả năng gây tử vong với xu hướng chảy máu và sốc. Chẩn đoán bao gồm xét nghiệm huyết thanh học và phản ứng chuỗi polymerase (PCR). Điều trị có triệu chứng và, đối với sốt xuất huyết sốt xuất huyết, bao gồm thay thế thể tích nội mạch được điều chỉnh tỉ mỉ.

Sốt xuất huyết
Bệnh sốt xuất huyết

Tác nhân gây bệnh, một flavivirus với 4 nhóm huyết thanh, được truyền qua vết cắn của muỗi Aedes. Muỗi riêng lẻ có thể cắn nhiều lần, khiến nhiều người có nguy cơ bị nhiễm trùng. Virus lưu hành trong máu của người bị nhiễm bệnh từ 2 đến 7 ngày; Muỗi Aedes có thể nhiễm vi-rút khi chúng ăn thịt người trong giai đoạn này.

Sốt xuất huyết bùng phát ở đâu

Sốt xuất huyết là loài đặc hữu của các vùng nhiệt đới trên thế giới ở vĩ độ từ khoảng 35° bắc đến 35° nam. Các đợt bùng phát phổ biến nhất ở Đông Nam Á nhưng cũng xảy ra ở Caribe, bao gồm Puerto Rico và Quần đảo Virgin thuộc Mỹ, Châu Đại Dương và tiểu lục địa Ấn Độ; gần đây, tỷ lệ mắc sốt xuất huyết đã tăng lên ở Trung và Nam Mỹ.

Mỗi năm, chỉ có khoảng 100 đến 200 trường hợp được nhập khẩu vào Mỹ bởi khách du lịch trở về, nhưng ước tính có khoảng 50 đến 100 triệu trường hợp xảy ra trên toàn thế giới, với khoảng 20.000 trường hợp tử vong. Sự lây truyền cục bộ hạn chế đã xảy ra gần đây nhất ở Hawaii (2015), Florida (2013, 2020) và Texas (2013).

Triệu chứng và dấu hiệu sốt xuất huyết

Triệu chứng

Sau thời gian ủ bệnh từ 3 đến 15 ngày, sốt, ớn lạnh, đau đầu, đau hốc mắt sau khi cử động mắt, đau thắt lưng và phủ phục nghiêm trọng bắt đầu đột ngột.

 • Đau nhức cực độ ở chân và khớp xảy ra trong những giờ đầu tiên, chiếm tên truyền thống của sốt xương gãy.
 • Nhiệt độ tăng nhanh lên đến 40 ° C, với nhịp tim tương đối chậm.
 • Bulbar và tiêm kết mạc palpebral và phát ban đỏ bừng thoáng qua hoặc phát ban hoàng điểm màu hồng nhạt (đặc biệt là ở mặt) có thể xảy ra.
 • Các hạch bạch huyết cổ tử cung, epitrochlear và bẹn thường được mở rộng.
 • Sốt và các triệu chứng khác kéo dài từ 48 đến 96 giờ, sau đó là giảm sốt nhanh chóng với đổ mồ hôi nhiều.
sốt xuất huyết
Quá trình dẫn đến sốt xuất huyết

Sau đó, bệnh nhân cảm thấy khỏe mạnh trong khoảng 24 giờ, sau đó sốt có thể xảy ra trở lại (mô hình yên ngựa), thường có nhiệt độ đỉnh thấp hơn lần đầu tiên. Đồng thời, phát ban sần chần lan từ thân cây đến tứ chi và mặt.

 • Đau họng, các triệu chứng tiêu hóa (ví dụ:, buồn nôn, nôn), và các triệu chứng xuất huyết có thể xảy ra.
 • Một số bệnh nhân bị sốt xuất huyết sốt xuất huyết. Các triệu chứng thần kinh không phổ biến và có thể bao gồm bệnh não và co giật; một số bệnh nhân phát triển hội chứng Guillain-Barré.
 • Các trường hợp sốt xuất huyết nhẹ, thường thiếu hạch to, sẽ thuyên giảm trong < 72 giờ.

Dấu hiệu bệnh nặng

Trong bệnh nặng hơn, suy nhược có thể kéo dài vài tuần. Cái chết là rất hiếm. Khả năng miễn dịch đối với chủng lây nhiễm là lâu dài, trong khi khả năng miễn dịch rộng hơn đối với các chủng khác chỉ kéo dài từ 2 đến 12 tháng.

Bệnh nặng hơn có thể là kết quả của việc tăng cường nhiễm trùng phụ thuộc vào kháng thể, trong đó bệnh nhân có kháng thể không trung hòa từ nhiễm trùng trước đó với một kiểu huyết thanh sốt xuất huyết và sau đó bị nhiễm trùng khác với một kiểu huyết thanh sốt xuất huyết khác.

Chẩn đoán sốt xuất huyết

Xét nghiệm huyết thanh cấp tính

Nghi ngờ sốt xuất huyết ở những bệnh nhân sống hoặc đã đi đến các vùng lưu hành dịch nếu họ bị sốt đột ngột, đau đầu nghiêm trọng sau hốc mắt, đau cơ và bệnh lý hạch, đặc biệt là với phát ban đặc trưng hoặc sốt tái phát.

Đánh giá cần loại trừ các chẩn đoán thay thế, đặc biệt là sốt rét, nhiễm vi-rút Zika, bệnh chikungunya và bệnh leptospirosis.

Các nghiên cứu chẩn đoán bao gồm xét nghiệm huyết thanh cấp tính và hồi phục, phát hiện kháng nguyên và phát hiện bộ gen của vi-rút bằng phản ứng chuỗi polymerase (PCR) trong máu.

Xét nghiệm huyết thanh học liên quan đến ức chế ngưng kết hemagglutination hoặc xét nghiệm cố định bổ thể bằng cách sử dụng huyết thanh ghép nối, nhưng có thể phản ứng chéo với các kháng thể flavivirus khác, đặc biệt là đối với vi-rút Zika. Các xét nghiệm trung hòa giảm mảng bám cụ thể hơn và được coi là tiêu chuẩn vàng để chẩn đoán huyết thanh học. Phát hiện kháng nguyên có sẵn ở một số nơi trên thế giới (không phải ở Hoa Kỳ) và PCR thường chỉ được thực hiện trong các phòng thí nghiệm có chuyên môn đặc biệt.

Thời gian hồi phục

Mặc dù hiếm khi được thực hiện và khó khăn, nuôi cấy có thể được thực hiện bằng cách sử dụng muỗi Toxorhynchites được tiêm chủng hoặc các dòng tế bào chuyên dụng trong các phòng thí nghiệm chuyên ngành.

Công thức máu toàn bộ có thể cho thấy giảm bạch cầu vào ngày thứ 2 của sốt; đến ngày thứ 4 hoặc thứ 5, số lượng bạch cầu có thể là 2000 đến 4000 / mcL với chỉ 20 đến 40% bạch cầu hạt. Phân tích nước tiểu có thể cho thấy albumin niệu vừa phải và một vài diễn viên. Giảm tiểu cầu cũng có thể xuất hiện.

Điều trị sốt xuất huyết

Chăm sóc hỗ trợ
Điều trị sốt xuất huyết có triệu chứng. Có thể sử dụng acetaminophen, nhưng NSAID (thuốc kháng viêm không steroid), bao gồm aspirin, nên tránh vì chảy máu là một nguy cơ. Aspirin làm tăng nguy cơ mắc hội chứng Reye ở trẻ em và nên tránh vì lý do đó.

Phòng chống sốt xuất huyết

Cách tốt nhất để phòng bệnh là không để muỗi nhiễm bệnh đốt. Đặc biệt nếu bạn đang sống hoặc đi du lịch đến vùng nhiệt đới. Điều này liên quan đến việc bảo vệ chính bạn và nỗ lực để giảm số lượng muỗi.

Vào năm 2019, FDA đã phê duyệt một loại vắc-xin có tên là Dengvaxia để giúp ngăn ngừa căn bệnh này xảy ra ở thanh thiếu niên từ 9 đến 16 tuổi đã bị nhiễm sốt xuất huyết. Tuy nhiên, hiện tại không có vắc-xin để ngăn chặn dân số nói chung ký hợp đồng với nó. Để tự bảo vệ mình:

 • Sử dụng thuốc chống muỗi, ngay cả trong nhà.
 • Khi ở ngoài trời, hãy mặc áo sơ mi dài tay và quần dài bỏ trong tất.
 • Khi ở trong nhà, hãy sử dụng máy lạnh nếu có.
 • Hãy chắc chắn rằng màn hình cửa sổ và cửa ra vào được an toàn và không có lỗ. Nếu chỗ ngủ không có màn che hoặc máy lạnh, hãy sử dụng màn chống muỗi.
 • Nếu bạn có các triệu chứng sốt xuất huyết, hãy nói chuyện với bác sĩ của bạn.
sốt xuất huyết
Phòng chống bệnh sốt xuất huyết

Để giảm số lượng muỗi, hãy loại bỏ những nơi muỗi có thể sinh sản bao gồm:

 • Lốp xe cũ, lon hoặc chậu hoa hứng nước mưa.
 • Thường xuyên thay nước trong bể tắm chim ngoài trời và đĩa nước của vật nuôi.

Kết luận

Nếu ai đó trong nhà bạn bị sốt xuất huyết, hãy đặc biệt cảnh giác với những nỗ lực bảo vệ bản thân và các thành viên khác trong gia đình khỏi muỗi. Muỗi đốt thành viên gia đình bị nhiễm bệnh có thể lây bệnh cho những người khác trong nhà bạn.

Các bài viết của Go1Care chỉ có tính chất tham khảo, không thay thế cho việc chẩn đoán hoặc điều trị y khoa.

Nguồn: https://www.webmd.com/a-to-z-guides/dengue-fever-reference

Xem thêm các bài viết liên quan:

☆☆☆ Tham khảo video 7 BỆNH NGUY HIỂM trẻ thường mắc vào MÙA HÈ (Phần 1) | GO1CARE

Organization: https://go1care.com/
URL tác giả:

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Bài viết liên quan

Sản phẩm liên quan