Logo Go1Care-02
hotline 18000027
Generic selectors
Exact matches only
Search in title
Search in content
Post Type Selectors
BÀI VIẾT

Sâu răng ở trẻ em: Phải làm gì

Sâu răng ở trẻ em hiện đang rất phổ biến . Nếu không được điều trị, con bạn có thể bị đau và nhiễm trùng. Điều này có thể dẫn đến các vấn đề về nói, ăn và học. Vệ sinh răng miệng tốt có thể giúp con bạn ngăn ngừa sâu răng .
Bạn có thể giúp trẻ thiết lập thói quen nha khoa lành mạnh ngay cả trước khi chiếc răng đầu tiên của trẻ xuất hiện. Biết được nguyên nhân gây ra sâu răng ở trẻ em và cách điều trị nếu chúng phát triển có thể giúp bạn và con bạn ngăn ngừa chúng trong tương lai.
Vậy nguyên nào dẫn đến sâu răng? Và giải pháp khi trẻ bị sâu răng là gì? Hãy cùng Go1Care tìm hiểu nhé.

Nguyên nhân nào gây ra sâu răng ở trẻ em?

Sâu răng có thể do vi khuẩn, thức ăn, axit và nước bọt gây ra. Thực phẩm có đường và tinh bột trong đó như kẹo, nước ngọt, bánh ngọt, nước trái cây, sữa và ngũ cốc, trở nên có tính axit do vi khuẩn trong miệng của con bạn tạo ra. Các axit phá vỡ men răng và gây ra sâu răng. Nếu không được điều trị, sâu răng có thể gây nguy hiểm cho trẻ.

Sâu răng ở trẻ em

Tất cả trẻ em đều có nguy cơ bị sâu răng, nhưng một số yếu tố có thể làm tăng nguy cơ đó:

 • Cao hơn mức trung bình của vi khuẩn trong miệng của con bạn
 • Quá nhiều carbohydrate, đường và tinh bột trong chế độ ăn của con bạn
 • Uống nước có ít hoặc không có florua
 • Ít hoặc không vệ sinh răng miệng
 • Tiết ít nước bọt

Dấu hiệu của sâu răng ở trẻ em

Các dấu hiệu và triệu chứng của sâu răng có thể khác nhau ở mỗi trẻ, nhưng các dấu hiệu chung bao gồm:

 • Đốm trắng trên răng
 • Hình thành màu nâu nhạt trên răng
 • Sạm răng
 • Một lỗ trên răng
 • Phản ứng với đồ ngọt hoặc đồ ăn lạnh

Nếu con bạn có những dấu hiệu đáng chú ý của sâu răng, chúng sẽ cần đến gặp nha sĩ. Nha sĩ của bạn sẽ điều trị sâu răng của họ bằng cách trám răng, còn được gọi là phục hình. Có hai loại phục hình: trực tiếp và gián tiếp. Phục hình trực tiếp yêu cầu một lần thăm khám để lấp đầy các lỗ sâu răng. Phục hình gián tiếp cần hai lần thăm khám và liên quan đến việc sửa chữa răng bằng vật liệu tùy chỉnh.

Nếu con bạn gặp các triệu chứng sau, bạn nên đi khám ngay lập tức:

 • Tăng đau hoặc sưng
 • Sốt và các dấu hiệu nhiễm trùng khác
 • Khó ăn hoặc nhai
 • Chảy mủ từ răng

Sâu răng và sâu răng không được điều trị có thể gây nhiễm trùng nguy hiểm đến tính mạng, ảnh hưởng lâu dài.

Làm thế nào để ngăn ngừa sâu răng ở trẻ em

Theo Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa Dịch bệnh, khoảng 20% ​​trẻ em trong độ tuổi từ 5 đến 11 có ít nhất một chiếc răng bị sâu không được điều trị. Sâu răng là bệnh thường gặp ở trẻ em, một số trẻ có thể dễ mắc phải nhưng vẫn có cách phòng tránh.

Lên lịch thăm khám nha sĩ thường xuyên. Đưa con bạn đến gặp nha sĩ 6 tháng sau khi chiếc răng đầu tiên của chúng xuất hiện hoặc trước khi chúng được 12 tháng tuổi. Bạn nên đưa con mình đi khám răng ít nhất hai lần một năm.Việc khám răng định kỳ sẽ cho bạn biết nếu con bạn có bất kỳ vấn đề gì về răng miệng của chúng hay không. Việc thăm khám thường xuyên cũng có thể giúp con bạn học được những thói quen tốt về răng miệng như đánh răng và dùng chỉ nha khoa.

Dạy con bạn thói quen đánh răng và dùng chỉ nha khoa tốt

Hình thành những thói quen phù hợp sớm sẽ giúp con bạn có thói quen khi chúng lớn hơn. Trẻ em dưới 2 tuổi không nên sử dụng fluor trừ khi được bác sĩ hoặc nha sĩ cho phép. Trẻ em từ 3 đến 6 tuổi nên sử dụng một lượng kem đánh răng ít hơn, và tất cả trẻ em dưới 8 tuổi nên được trợ giúp khi đánh răng.

Trong khi con bạn đánh răng, hãy đảm bảo rằng chúng chải theo vòng tròn. Họ cũng nên chải nhẹ nướu để ngăn ngừa sự tích tụ. Điều quan trọng là phải theo dõi chúng để bạn có thể đảm bảo răng của chúng sạch sẽ.

Dùng chỉ nha khoa mỗi ngày một lần là một cách tốt để loại bỏ mảng bám tích tụ trên răng của trẻ. Bạn có thể làm điều này cho chúng cho đến khi chúng đủ lớn để tự làm. Dùng chỉ nha khoa loại bỏ thức ăn còn sót lại có thể gây sâu răng.

Cho trẻ ăn thức ăn có lợi cho răng. 

Tránh một số loại thực phẩm có thể ngăn ngừa sâu răng, nhưng cũng có những loại thực phẩm mà con bạn có thể ăn để giảm nguy cơ mắc bệnh. Thực phẩm giàu canxi, thực phẩm giàu vitamin C và protein, và thực phẩm chống vi khuẩn đều có thể hữu ích trong việc ngăn ngừa sâu răng. Một số ví dụ là cà rốt, cần tây, táo, dâu tây, cam, trứng luộc, sữa chua và pho mát.

Sử dụng florua. Kem đánh răng có fluor sẽ ngăn ngừa sâu răng. Con bạn cũng nên uống nước máy. Hầu hết nước máy đều có chất fluoride, rất tốt để ngăn ngừa sâu răng. Nha sĩ có thể kiểm tra nước của bạn để tìm hàm lượng florua tự nhiên của nó. Nếu không đủ, họ có thể kê cho con bạn một chất bổ sung fluor.

Những chiến lược này có thể làm giảm số lượng sâu răng mà con bạn có thể mắc phải. Ngay cả khi con bạn dễ mắc các vấn đề về sức khỏe răng miệng. Chúng cũng nên được dạy về hậu quả của việc không đánh răng.

Xem thêm: Sản phẩm vệ sinh răng miệng

☆☆☆ Tham khảo video Cách phòng ngừa “SÂU RĂNG” cho trẻ hiệu quả ★ GO1CARE – YouTube

Organization: https://go1care.com/
URL tác giả:

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Bài viết liên quan

Sản phẩm liên quan