Logo Go1Care-02
hotline 18000027
Generic selectors
Exact matches only
Search in title
Search in content
Post Type Selectors
BÀI VIẾT

Quai bị – Triệu chứng và cách phòng ngừa

Quai bị là một bệnh do virus cấp tính, truyền nhiễm, toàn thân, thường gây ra sự mở rộng đau đớn của tuyến nước bọt, phổ biến nhất là tuyến mang tai. Các biến chứng có thể bao gồm viêm lan, viêm màng não và viêm tụy. Chẩn đoán thường mang tính lâm sàng; Tất cả các trường hợp được báo cáo kịp thời cho các cơ quan y tế công cộng. Điều trị là hỗ trợ. Tiêm phòng có hiệu quả để phòng ngừa.
Hầu hết các loại virus lây nhiễm sang người có thể ảnh hưởng đến cả người lớn và trẻ em và được thảo luận ở những nơi khác trong HƯỚNG DẪN SỬ DỤNG. Các vi-rút có tác dụng cụ thể đối với trẻ sơ sinh được thảo luận trongNhiễm trùng ở trẻ sơ sinh. Chủ đề này bao gồm một bệnh nhiễm virus thường mắc phải trong thời thơ ấu (mặc dù nó cũng có thể ảnh hưởng đến người lớn).
Tác nhân gây bệnh quai bị, một paramyxovirus, lây lan qua các giọt hoặc nước bọt. Virus có thể xâm nhập qua mũi hoặc miệng. Đó là trong nước bọt lên đến 7 ngày trước khi sưng tuyến nước bọt xuất hiện với khả năng lây truyền tối đa ngay trước khi phát triển viêm mũi. Nó cũng có trong máu và nước tiểu và, nếu hệ thống thần kinh trung ương (CNS) có liên quan, trong dịch não tủy (CSF). Một cuộc tấn công thường mang lại khả năng miễn dịch vĩnh viễn.
Quai bị ít lây nhiễm hơn sởi. Nó xảy ra chủ yếu ở những quần thể không được tiêm chủng, nhưng sự bùng phát trong số các quần thể được tiêm chủng phần lớn đã xảy ra. Sự kết hợp của thất bại vắc-xin nguyên phát (không phát triển khả năng miễn dịch sau khi tiêm chủng) và khả năng miễn dịch suy yếu có thể đã đóng một phần trong những đợt bùng phát này. Năm 2006, có sự hồi sinh của bệnh quai bị ở Mỹ với 6584 trường hợp, xảy ra chủ yếu ở những người trẻ tuổi đã được tiêm phòng trước đó. Kể từ thời điểm đó, các đợt bùng phát lẻ tẻ, chủ yếu tại các khuôn viên trường đại học và trong các cộng đồng gắn bó chặt chẽ khác, đã góp phần vào các trường hợp dao động từ mức thấp 229 vào năm 2012 lên mức cao nhất là 6366 vào năm 2016 và 6109 vào năm 2017 (xemTrung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa Dịch bệnh [CDC] Các trường hợp và đợt bùng phát quai bị).
Cũng như bệnh sởi, các trường hợp quai bị có thể được nhập khẩu, dẫn đến lây truyền bản địa, đặc biệt là trong các môi trường tập trung (ví dụ: khuôn viên trường đại học) hoặc các cộng đồng khép kín (ví dụ: cộng đồng Do Thái tuân thủ truyền thống). Tỷ lệ mắc mới cao nhất của quai bị là vào cuối mùa đông và đầu mùa xuân. Bệnh xảy ra ở mọi lứa tuổi nhưng bất thường ở trẻ em <2 tuổi, đặc biệt là những <1 tuổi. Khoảng 25 đến 30% ca bệnh không rõ ràng về mặt lâm sàng.

Triệu chứng và dấu hiệu quai bị

Sau thời gian ủ bệnh từ 12 đến 24 ngày, hầu hết mọi người đều bị đau đầu, biếng ăn, khó chịu và sốt nhẹ đến trung bình. Tuyến nước bọt tham gia từ 12 đến 24 giờ sau đó, với sốt lên đến 39,5 đến 40°C. Sốt kéo dài từ 24 đến 72 giờ. Sưng tuyến đạt đỉnh vào khoảng ngày thứ 2 và kéo dài từ 5 đến 7 ngày. Các tuyến liên quan cực kỳ mềm trong thời kỳ sốt.
Viêm mũi thường là hai bên nhưng có thể đơn phương, đặc biệt là khi khởi phát. Đau khi nhai hoặc nuốt, đặc biệt là khi nuốt chất lỏng có tính axit như giấm hoặc nước ép cam quýt, là triệu chứng sớm nhất của nó. Sau đó, nó gây sưng ngoài parotid ở phía trước và bên dưới tai. Đôi khi, các tuyến dưới màng cứng và dưới lưỡi cũng sưng lên và hiếm khi hơn, là tuyến duy nhất bị ảnh hưởng. Tổn thương tuyến dưới màng cứng gây sưng cổ dưới hàm, và phù nề trên xương ức có thể phát triển, có lẽ do tắc nghẽn bạch huyết bởi tuyến nước bọt mở rộng. Khi các tuyến dưới lưỡi có liên quan, lưỡi có thể sưng lên. Các lỗ ống miệng của các tuyến bị ảnh hưởng là phù nề và hơi viêm. Da trên các tuyến có thể trở nên căng thẳng và sáng bóng.

Phức tạp

Quai bị có thể liên quan đến các cơ quan khác ngoài tuyến nước bọt, đặc biệt là ở bệnh nhân sau tuổi dậy thì. Các biến chứng như vậy bao gồm
Viêm lan hoặc viêm oophoritis
Viêm màng não hoặc viêm não
Viêm tụy
Khoảng 20% nam giới sau tuổi dậy thì bị nhiễm bệnh bị viêmlan(viêm tinh hoàn), thường là một bên, với đau, đau, phù nề, ban đỏ và ấm của bìu. Một số teo tinh hoàn có thể xảy ra sau đó, nhưng sản xuấttestosteronevà khả năng sinh sản thường được bảo tồn. Ở nữ giới, viêm oophoritis (liên quan đến tuyến sinh dục) ít được công nhận hơn, ít đau hơn và không làm giảm khả năng sinh sản.
Viêm màng não, thường kèm theo đau đầu, nôn mửa, cứng cổ và tăng bạch cầu dịch não tủy, xảy ra ở 1 đến 10% bệnh nhân bị viêm tuyến mang tai. Viêm não, với buồn ngủ, co giật hoặc hôn mê, xảy ra trong khoảng 1/5000 đến 1/1000 trường hợp. Khoảng 50% trường hợp nhiễm quai bị thần kinh trung ương xảy ra mà không bị viêm mũi.
Viêm tụy, thường là với buồn nôn, nôn mửa và đau vùng thượng vị đột ngột, có thể xảy ra vào cuối tuần đầu tiên. Những triệu chứng này biến mất trong khoảng 1 tuần, dẫn đến sự phục hồi hoàn toàn.
Viêm tuyến tiền liệt, viêm thận, viêm cơ tim, viêm gan, viêm vú, viêm đa khớp, điếc và tổn thương tuyến lệ xảy ra rất hiếm khi. Viêm tuyến giáp và tuyến ức có thể gây phù và sưng trên xương ức, nhưng sưng xương ức thường là kết quả của sự tham gia của tuyến dưới màng cứng với tắc nghẽn dẫn lưu bạch huyết.

Chẩn đoán quai bị

Đánh giá lâm sàng
Phát hiện vi-rút thông qua phản ứng chuỗi polymerase phiên mã ngược (RT-PCR)
Xét nghiệm huyết thanh học
Bệnh quai bị nghi ngờ ở những bệnh nhân có bằng chứng viêm tuyến nước bọt và các triệu chứng toàn thân điển hình, đặc biệt nếu có viêm tuyến mang tai hoặc bùng phát quai bị đã biết. Xét nghiệm trong phòng thí nghiệm là không cần thiết để chẩn đoán nhưng được khuyến khích mạnh mẽ cho các mục đích y tế công cộng. Các tình trạng khác có thể gây ra tổn thương tuyến tương tự (xem Bảng:Nguyên nhân không quai bị của tuyến mang tai và mở rộng tuyến nước bọt khác). Quai bị cũng bị nghi ngờ ở những bệnh nhân bị viêm màng não vô khuẩn không rõ nguyên nhân hoặc viêm não trong các đợt bùng phát quai bị. Chọc dò tủy sống là cần thiết cho bệnh nhân có dấu hiệu màng não.
Chẩn đoán quai bị trong phòng thí nghiệm là cần thiết nếu bệnh là
Đơn phương
Tái phát
Xảy ra ở những bệnh nhân đã được tiêm chủng trước đó
Gây ra sự tham gia nổi bật của các mô khác ngoài tuyến nước bọt
Xét nghiệm quai bị cũng được khuyến cáo cho tất cả bệnh nhân bị viêm tuyến mang tai kéo dài≥2 ngày mà không xác định được nguyên nhân. RT-PCR là phương pháp chẩn đoán ưu tiên; tuy nhiên, xét nghiệm huyết thanh học của huyết thanh cấp tính và hồi phục bằng cách cố định bổ thể hoặc xét nghiệm hấp thụ miễn dịch liên kết với enzyme (ELISA) và nuôi cấy vi-rút ở cổ họng, dịch não tủy, và đôi khi có thể thực hiện nước tiểu. Ở những quần thể đã được tiêm chủng trước đây, xét nghiệm IgM có thể âm tính giả; do đó, xét nghiệm RT-PCR nên được thực hiện trên các mẫu nước bọt hoặc cổ họng càng sớm càng tốt trong quá trình bệnh.
Các xét nghiệm khác trong phòng thí nghiệm thường không cần thiết. Trong viêm màng não vô khuẩn không phân biệt, nồng độ amylase huyết thanh tăng có thể là manh mối hữu ích trong chẩn đoán quai bị mặc dù không có viêm tuyến mang tai. Số lượng bạch cầu là không đặc hiệu; Nó có thể bình thường nhưng thường cho thấy giảm bạch cầu nhẹ và giảm bạch cầu trung tính. Trong viêm màng não, glucose dịch não tuỷ thường bình thường nhưng đôi khi nằm trong khoảng từ 20 đến 40 mg/dL (1,1 đến 2,2 mmol/L), như trong viêm màng não do vi khuẩn. Protein dịch não tủy chỉ tăng nhẹ.

Tiên lượng cho quai bị

Quai bị không biến chứng thường khỏi, mặc dù tái phát hiếm khi xảy ra sau khoảng 2 tuần. Tiên lượng cho bệnh nhân bị viêm màng não thường tốt, mặc dù có thể dẫn đến di chứng vĩnh viễn, chẳng hạn như điếc dây thần kinh một bên (hoặc hiếm khi song phương) hoặc liệt mặt. Viêm não sau nhiễm trùng, mất điều hòa tiểu não cấp tính, viêm tủy ngang và viêm đa dây thần kinh hiếm khi xảy ra.

Điều trị quai bị

Chăm sóc hỗ trợ
Điều trị quai bị và các biến chứng của nó là hỗ trợ. Bệnh nhân được cách ly cho đến khi sưng tuyến giảm. Một chế độ ăn mềm làm giảm đau do nhai. Các chất có tính axit (ví dụ:, nước ép trái cây họ cam quýt) gây khó chịu nên tránh.
Nôn mửa nhiều lần do viêm tụy có thể cần bù nước tĩnh mạch. Đối với viêm lan, nghỉ ngơi tại giường và hỗ trợ bìu bằng bông trên cầu nối băng dính giữa hai đùi để giảm thiểu căng thẳng hoặc sử dụng túi nước đá thường làm giảm đau. Corticosteroid chưa được chứng minh là đẩy nhanh quá trình cải thiện viêm lan.

Phòng chống quai bị

Tiêmvắc-xin với vắc-xin vi-rút quai bị sống(cũng xem Bảng:Lịch tiêm chủng được khuyến nghị cho lứa tuổi 0–6 tuổivà xem Bảng:Lịch tiêm chủng được khuyến nghị cho lứa tuổi 7–18) cung cấp phòng ngừa hiệu quả và không gây ra phản ứng cục bộ hoặc toàn thân đáng kể. Hai liều, được tiêm dưới dạng vắc-xin sởi, quai bị và rubella kết hợp, được khuyến cáo cho trẻ em:
Liều đầu tiên ở tuổi từ 12 đến 15 tháng
Liều thứ hai ở tuổi từ 4 đến 6 năm
Người lớn sinh ra trong hoặc sau năm 1957 nên tiêm 1 liều, trừ khi họ đã quai bị được chẩn đoán bởi một bác sĩ chăm sóc sức khỏe. Phụ nữ mang thai và những người có hệ thống miễn dịch suy yếu không nên được tiêm vắc-xin sống giảm độc lực như vậy.
Tiêm vắc-xin sau phơi nhiễm không bảo vệ chống lại quai bị do phơi nhiễm đó. Globulinmiễn dịch quai bị không còn nữa, vàglobulin miễn dịchhuyết thanh cũng không hữu ích. Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa Dịch bệnh khuyến cáo cách ly bệnh nhân bị nhiễm bệnh bằng các biện pháp phòng ngừa giọt bắn tiêu chuẩn và hô hấp trong 5 ngày sau khi khởi phát viêm mũi. Những người tiếp xúc nhạy cảm nên được tiêm phòng, và liều thứ 3 được khuyến cáo cho những người đã được tiêm chủng trước đó có nguy cơ cao bị quai bị trong đợt bùng phát, theo quyết định của các quan chức y tế công cộng. Dữ liệu mạnh mẽ còn thiếu, nhưng liều thứ 3 và các biện pháp bổ sung có thể giúp kiểm soát sự bùng phát (1). Các bác sĩ chăm sóc sức khỏe không có triệu chứng không miễn dịch nên được miễn làm việc từ 12 ngày sau lần phơi nhiễm ban đầu cho đến 25 ngày sau lần phơi nhiễm cuối cùng.

>>> Tham khào video Những lưu ý khi “TIÊM VACXIN” cho trẻ em | GO1CARE

Organization: https://go1care.com/
URL tác giả:

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Bài viết liên quan

Sản phẩm liên quan