Logo Go1Care-02
hotline 18000027
Generic selectors
Exact matches only
Search in title
Search in content
Post Type Selectors
BÀI VIẾT

Kháng nguyên kháng thể là gì? Vai trò và tầm quan trọng của kháng thể?

kháng nguyên kháng thể

Khi dịch bệnh bắt đầu bùng phát, mọi người càng chú ý đến kháng nguyên kháng thể. Việc này sẽ giúp cho chúng ta hiểu được để tránh nhầm lẫn khi đi xét nghiệm. Tuy nhiên, nhiều người vẫn chưa hiểu được chính xác sự khác nhau của 2 nhân tố quan trọng này trong việc phòng và chữa bệnh. Vậy sự khác nhau giữa kháng nguyên và kháng thể là gì? Hãy cùng  Go1Care tìm hiểu thêm qua bài viết bên dưới nhé.

Định nghĩa về kháng nguyên kháng thể

Định nghĩa về kháng nguyên kháng thể có lẽ còn mơ hồ. Chúng ta cùng nhau xác định định nghĩa của 2 loại tế bào miễn dịch này nhé:

Kháng thể là gì?

Các kháng thể đóng vai trò quan trọng trong hệ thống miễn dịch. Chúng được sản xuất bởi các tế bào B và giúp loại bỏ các chất lạ. Chẳng hạn như vi khuẩn, vi rút, chất độc và tế bào ung thư.

Các kháng thể cũng xác định và liên kết với các tế bào đã bị nhiễm vi khuẩn, vi rút hoặc độc tố. Chúng hoạt động như tuyến phòng thủ đầu tiên chống lại những vi trùng này. Globulin miễn dịch cũng là một loại kháng thể trong chuỗi hệ thống tự chữa lành của cơ thể.

Các kháng thể hoạt động bằng cách nhận biết các kháng nguyên là các chất lạ có thể gây nhiễm trùng hoặc bệnh tật. Kháng nguyên có thể là protein, carbohydrate hoặc các phân tử khác trên bề mặt tế bào và vi sinh vật.

Những kháng nguyên này kích thích các kháng thể liên kết với chúng. Và sau đó các kháng nguyên được đánh dấu và tiêu diệt ngay lập tức bởi hệ thống miễn dịch.

Tuy nhiên, trong một số trường hợp, liên kết có thể quá mạnh. Do đó khiến các kháng thể tấn công các mô bình thường của cơ thể. Sở dĩ vì chúng được phân loại nhầm thành kháng nguyên, điều này dẫn đến các bệnh tự miễn mãn tính như lupus và viêm khớp dạng thấp.

kháng nguyên kháng thể
Kháng thể là tế bào miễn dịch gốc của con người.

Kháng nguyên là gì?

Kháng nguyên là chất có tác dụng kích thích hệ thống miễn dịch của cơ thể sản sinh ra kháng thể. Các kháng nguyên thường là các phân tử protein lớn, có thể được hệ thống miễn dịch của con người nhận ra và kích hoạt phản ứng miễn dịch.

Các loại kháng nguyên khác nhau bao gồm: Vi khuẩn, vi rút, nấm và các chất lạ khác. Các kháng nguyên cũng có nhiều loại khác nhau tùy vào mức đánh giá của bác sĩ.

Một kháng nguyên điển hình là một vi sinh vật như: Vi khuẩn hoặc vi rút xâm nhập vào cơ thể và gây ra phản ứng miễn dịch. Chúng thường lành tính nhưng có thể gây ra các phản ứng nghiêm trọng hơn ở một số người bị dị ứng, hoặc bệnh tự miễn dịch.

Từ đó hệ thống miễn dịch tự nhiên của con người học được cách nhận biết các loại vi khuẩn, vi rút này. Từ đó có thể giúp phòng bệnh trở về sau một cách tự nhiên mà không cần dùng đến quá nhiều thuốc.

Các phương pháp xét nghiệm miễn dịch mà bạn nên biết dựa vào kháng nguyên kháng thể

Tùy vào loại kháng nguyên kháng thể mà chúng ta cần chọn các cách xét nghiệm miễn dịch sao cho phù hợp.

Xét nghiệm miễn dịch là một kỹ thuật phổ biến để phát hiện và đo nồng độ của chất phân tích trong mẫu. Chúng được sử dụng trong nhiều lĩnh vực khác nhau, bao gồm: Chẩn đoán lâm sàng, độc chất học, giám sát môi trường… Các xét nghiệm miễn dịch có thể được nhóm thành hai loại: Trực tiếp và gián tiếp.

kháng nguyên kháng thể
Lựa chọn xét nghiệm miễn dịch sẽ giúp chẩn đoán chính xác hơn.

Xét nghiệm miễn dịch trực tiếp đo chính chất phân tích. Xét nghiệm miễn dịch gián tiếp đo lường một chất trung gian. Được tạo ra khi chất phân tích phản ứng với một chất khác trong mẫu. Hoặc trong một số trường hợp là phản ứng với thuốc thử được thêm vào mẫu.

Một số ví dụ về xét nghiệm miễn dịch gián tiếp bao gồm xét nghiệm hấp thụ miễn dịch liên kết với enzym (ELISA) và xét nghiệm phóng xạ.

Xét nghiệm miễn dịch dễ sử dụng và tiết kiệm chi phí. Chúng có thể chẩn đoán nhanh chóng và chính xác các bệnh khác nhau.

Ví dụ: Một xét nghiệm miễn dịch có thể được sử dụng để kiểm tra sự hiện diện hoặc không có của một loại protein cụ thể trong dịch cơ thể. Nếu mẹ có bất kỳ câu hỏi nào về xét nghiệm miễn dịch. Vui lòng liên hệ với phòng thí nghiệm địa phương của các mẹ nhé.

Khi nào cần xét nghiệm miễn dịch cho bé?

Xét nghiệm miễn dịch học có thể được thực hiện, tìm xem bé có mắc bệnh hoặc nhiễm trùng. Mà trong đó các phương pháp khác không thể phát hiện được.

Sức khỏe của trẻ em thường phải được giám sát kĩ hơn trong thời đại ngày nay. Các căn bệnh bẩm sinh hay do bị tác động thời tiết rất có thể ảnh hưởng đến sức khỏe sau này. Do đó hãy lựa chọn phương pháp xét nghiệm phù hợp và kịp lúc.

Đồng thời đây cũng là phương pháp chẩn đoán bệnh hiệu quả nhất. Để hạn chế tác dụng của thuốc lên trẻ em, các mẹ có thể đưa bé ra trung tâm y tế gần nhà. Sau đó xét nghiệm khi phát hiện những dấu hiệu bệnh bất thường.

Kết bài

Vậy là chúng ta đã cùng nhau tìm hiểu về 2 khái niệm kháng nguyên kháng thể. Giờ đây hãy dựa vào định nghĩa của 2 loại miễn dịch này và có thể chủ động hơn trong việc chăm sóc sức khỏe của bé các mẹ nhé.

Xem thêm:

Organization: https://go1care.com/
URL tác giả:

14 bình luận “Kháng nguyên kháng thể là gì? Vai trò và tầm quan trọng của kháng thể?”

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Bài viết liên quan

Sản phẩm liên quan