Logo Go1Care-02
hotline 18000027
Generic selectors
Exact matches only
Search in title
Search in content
Post Type Selectors
BÀI VIẾT

Canxi hữu cơ và vô cơ nên chọn loại nào?

vitamin tăng chiều cao cho bé 02

Canxi hữu vơ và vô cơ loại nào tốt hơn cho sức khỏe về lâu dài là thắc mắc của nhiều người. Canxi hữu cơ có khả năng hấp thụ tốt hơn canxi vô cơ và không gây ra các tác động tiêu cực đến cơ thể người dùng. 

Canxi hữu vơ và vô cơ loại nào tốt là phân vân của nhiều người trước khi đưa ra quyết định lựa chọn. Canxi là một chất quan trọng để phát triển và duy trì khung xương chắc khỏe. Đặc biệt là đối với trẻ em cần bổ sung lượng lớn canxi để hỗ trợ phát triển chiều cao. Vậy chọn canxi hữu cơ hay vô cơ tốt hơn cho cơ thể sẽ được chúng tôi phân tích chi tiết gửi đến bạn qua bài viết bên dưới.

Canxi hữu cơ và vô cơ
Canxi hữu cơ và vô cơ loại nào tốt là thắc mắc lớn của người tiêu dùng

1. Hiểu đúng về canxi hữu cơ và vô cơ

Để hiểu đúng canxi hữu cơ và vô cơ loại nào tốt hơn cho cơ thể trước tiên bạn cần biết được sự khác nhau giữa hai loại hữu cơ này.

1.1 Canxi vô cơ

Canxi vô cơ được cấu tạo từ những ion canxi kết hợp với các hợp chất vô cơ từ phản ứng hóa học với nguyên liệu là vỏ sò, vỏ trai,… Công thức canxi vô cơ được tìm thấy ở hợp chất muối canxi citrate, canxi carbonate, đá vôi,… Với canxi vô cơ thì con người không thể tự hấp thụ trực tiếp được mà cần điều chế.

Canxi vô cơ thường hơi khó uống vì có vị tanh và mùi ngái. Khó hấp thụ nên lượng canxi sau khi uống còn dư thừa khá nhiều và tồn tại trong cơ thể. Canxi dư thừa tồn đọng ở các cơ quan như thận gây ra sỏi thận, thành mạch máu gây ra tình trạng vôi hóa thành mạch, gan gây sơ hóa gan và sỏi mật,… đồng thời có thể gây ra táo bón, nóng trong,…

1.2 Canxi hữu cơ

Canxi hữu cơ được tạo thành từ sự kết hợp các ion canxi với các hợp chất hữu cơ từ các loại nguyên liệu thiên nhiên nên an toàn với cơ thể người và dễ hấp thụ hơn canxi vô cơ. Công thức các loại canxi hữu cơ phổ biến bạn có thể thấy là canxi gluconat, canxi caseinate, canxi hydroxyapatite,…

Canxi hữu cơ thường không có mùi hoặc mùi rất dễ chịu, dễ uống, dễ hấp thụ hết vào cơ thể. Nên không gây ra các tác dụng phụ như canxi vô cơ. Chính vì vậy, canxi hữu cơ thường được các chuyên gia khuyên dùng và được người tiêu dùng ưu tiên lựa chọn hơn.

Canxi hữu cơ và vô cơ nên chọn loại nào? Go1care
Canxi hữu cơ và vô cơ có thành phần cấu tạo khác nhau

2. Phân biệt canxi hữu cơ và vô cơ

Canxi hữu cơ hay vô cơ tốt chúng ta cùng đánh giá chi tiết chúng qua các tiêu chí trong bảng bên dưới:

Tiêu chí Canxi vô cơ Canxi hữu cơ
Khả năng hấp thụ Tỉ lệ hấp thụ thấp do ở dạng muối là chủ yếu Tỉ lệ hấp thụ cao nhờ thành phần hữu cơ dễ hòa tan
Khả năng lắng đọng Dễ lắng đọng và gây ra các bệnh lý nguy hiểm cho cơ thể. Hầu như không lắng đọng và được hào tan hoàn toàn.
Tác động đến hệ tiêu hóa Dễ gây táo bón, nóng trong vì cần nhiều axit trong dạ dày để hòa tan. Không gây nóng trong, táo bón hay nổi mụn.
Với phụ nữ có thai Có thể gây vôi hóa nhau thai làm ảnh hưởng đến khả năng trao đổi chất giữa mẹ và bé. Không gây vôi hóa nhau thai và không ảnh hưởng đến sự hấp thụ sắt, acid folic của cơ thể.

Dựa vào thông tin so sánh trong bảng trên bạn biết được cách phân biệt loại nào tốt nhanh, gọn, dễ hiểu.

3. Thành phần quan trọng cần có của một loại canxi tốt

Một loại canxi tốt thì trong công thức cần có 3 thành phần quan trọng gồm: Canxi hữu vơ, vitamin D3 và các loại vitamin thiết yếu.

  • Canxi hữu cơ là canxi được chiết xuất từ các nguyên liệu thiên nhiên tốt cho cơ thể và không gây ra tác dụng phụ.
  • Vitamin D3: Là thành phần quan trọng giúp duy trì nồng độ canxi trong máu và tham gia vào quá trình cấu tạo, phát triển xương, tăng mô sụn.
  • Các loại vitamin khác: Ngoài vitamin D3 thì cơ thể và xương cần các loại vitamin  nhóm B như B1, B2, B3, B6,… để có thể duy trì và phát triển tối đa.

Giữa 2 loại trên thì canxi hữu cơ thường có đủ 3 yếu tố trên với hàm lượng cao.

4. Tính khả dụng của canxi hữu cơ và vô cơ

Canxi được cơ thể hấp thụ tại đường ruột theo cơ chế hấp thụ thụ động. Vì vậy, để giúp cơ thể hấp thụ tốt nhất bạn nên bổ sung canxi ở dạng hòa tan. Hoặc liên kết với các hợp chất hữu cơ nên và hữu cơ là sự lựa chọn tốt hơn canxi vô cơ.

Một nghiên cứu được tiến hành trên hàng nghìn người tại Anh cho thấy các loại canxi vô cơ có khả năng tăng nguy cơ mắc bệnh tai biến tim mạch vì khó hấp thụ và tỉ lệ hấp thụ thấp nên dẫn đến lắng đọng ở thành mạch và gây ra các vấn đề tim mạch.

thuc pham bo sung canxi 15699221384052080289292 crop 1569922162903760096107 Canxi hữu cơ và vô cơ nên chọn loại nào? Go1care
Thực phẩm cung cấp lượng canxi cho cơ thể

Canxi hữu cơ khác canxi vô cơ ở khả năng hấp thụ, tỉ lệ hấp thụ, thành phần an toàn, không gây tác dụng phụ. Chính vì vậy, canxi hữu cơ luôn là lựa chọn ưu tiên của của người tiêu dùng.

Canxi hữu cơ mang lại nhiều lợi ích sức khỏe cho cơ thể hơn canxi vô cơ

Xem thêm:

Organization: https://go1care.com/
URL tác giả:

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Bài viết liên quan

Sản phẩm liên quan