Logo Go1Care-02
hotline 18000027
Generic selectors
Exact matches only
Search in title
Search in content
Post Type Selectors
BÀI VIẾT

Nang tóc: Chức năng và các bệnh liên quan

Nang tóc có vai trò rất quan trọng trong quá trình phát triển và hình thành tóc của bạn. Song không phải ai cũng hiểu rõ chức năng cũng như ảnh hưởng của nó đến các bệnh liên quan về tóc. Okami sẽ giúp bạn hiểu rõ trong bài viết dưới đây.

Nang tóc chịu trách nhiệm cho toàn bộ quá trình phát triển của tóc. Nếu nang  yếu thì sẽ làm tóc hư tổn, chẻ ngọn và ngược lại sẽ giúp tóc chắc khỏe. Hãy cùng Okami giải phẫu các bệnh liên quan đến nang tóc và chức năng của nó trong bài dưới đây.

\"cấu

Định nghĩa về nang tóc

Đây là phần nằm dưới lớp da đầu của sợi tóc. Mỗi một nang sẽ có 1 bầu nhú chứa tế bào sống được các mạch máu nhỏ nuôi dưỡng và tạo thành sợi tóc. Ngoài ra, nang còn chứa các tuyến bã nhờn làm cho tóc mềm mại và óng ả. Một khi tuyến bã nhờn thay đổi sẽ gây nên hiện tượng tóc dầu hoặc tóc khô.

Chính vì vậy, nếu nang khỏe mạnh và được cung cấp đầy đủ nguồn dinh dưỡng thì tóc sẽ chắc khỏe và mượt mà. Ngược lại nếu phần này yếu thì tóc dễ bị xơ rối và gãy rụng dần khiến tóc bị thưa, mỏng và có thể gây ra hói đầu.

Chu kỳ phát triển của tóc

Vòng đời của tóc kéo dài qua ba giai đoạn:

  • Giai đoạn đầu tiên là tăng trưởng: Tóc bắt đầu mọc và kéo dài từ 2- 7 năm.
  • Giai đoạn thứ hai là chuyển tiếp: Tóc bắt đầu phát triển chậm lại và các nang tóc co dần trong giai đoạn này và diễn ra trong khoảng từ 2 đến 4 tuần.
  • Giai đoạn cuối cùng là nghỉ ngơi: Sợi tóc rụng dần và bắt đầu một chu trình mọc tóc mới và giai đoạn này kéo dài 3 đến 4 tháng.

Trong giai đoạn nghỉ ngơi này, các nang không đơn thuần là nghỉ ngơi mà nó còn thực hiện công tác cho quá trình mọc tóc tiếp theo. Các tế bào mầm tóc tích cực hoạt động để chào đón những sợi tóc tiếp theo. Giai đoạn này có ý nghĩa song song vừa là kết thúc và cũng là khởi đầu cho một chu trình phát triển của tóc tiếp theo.

\"chu

Chức năng của nang tóc

Trung bình mỗi tháng, tóc sẽ mọc ra khoảng 1cm. Nói chung, tốc độ mọc tóc  có thể bị ảnh hưởng ít nhiều bởi các yếu tố tuổi tác, sức khỏe của chính bạn.

Các nang không chỉ chịu trách nhiệm về sự phát triển của tóc mà còn ảnh hưởng đến vẻ ngoài của mái tóc. Hình dạng của các nang sẽ quyết định mức độ xoăn hay thẳng của tóc. Các nang tròn sẽ tạo ra tóc thẳng ngược lại các nang hình bầu dục sẽ tạo ra tóc xoăn.

Bên cạnh đó, các nang tóc đóng góp một phần trong việc tạo màu cho tóc. Tương tự như da, tóc của bạn cũng có sắc tố bởi sự hiện diện của melanin. Màu tóc của con người thường được quyết định bởi hai loại melanin chính là eumelanin và pheomelanin.

Lượng eumelanin dồi dào giúp cho tóc có màu đen, lượng eumelanin vừa phải sẽ khiến cho tóc có màu nâu. Nếu trong các nang có chứa ít eumelanin thì tóc sẽ có màu vàng. Tuy nhiên nếu sắc tố pheomelanin thì sẽ khiến cho tóc có màu đỏ.

Như vậy, cả hai melanin này đều được lưu trữ trong các tế bào nang và quyết định màu sắc tóc của bạn. Khi bạn già đi các nang có thể làm giảm hoặc mất đi khả năng sản xuất ra melanin làm cho tóc bạc hoặc tóc trắng.

Nếu tóc bị bật ra khỏi nang thì chúng có thể mọc trở lại. Tuy nhiên, khi các nang tổn thương sẽ làm ngưng quá trình sản xuất tóc. Các nang lông ngừng sản xuất tóc hoàn toàn khi bạn mắc chứng rụng tóc.

\"hói

Những vấn đề liên quan đến nang tóc

Nang suy yếu dẫn đến tình trạng tóc chẻ ngọn, xơ rối và dễ gãy rụng khiến bạn lo lắng. Một số vấn đề về tóc có liên quan đến nang sẽ được Okami giải đáp ngay sau đây.

Bệnh rụng tóc

Chứng rụng tóc này gọi là rụng tóc Androgenetic, nó xuất hiện ở cả nam và nữ nhưng phổ biến ở nam (hay gọi là chứng hói đầu ở nam giới. Đây là tình trạng có ảnh hưởng lớn đến chu kỳ phát triển của nang trên da đầu.

Khi mắc tình trạng này, chu kỳ của tóc sẽ phát triển yếu đi và dừng lại hoàn toàn. Điều này sẽ làm cho các nang không sản xuất được sợi tóc mới.

Rụng tóc từng mảng, từng vùng

Đây là biểu hiện bởi chứng bệnh tự miễn của cơ thể. Hệ thống miễn dịch tấn công nhầm các nang tóc khỏe mạnh khiến chúng bị tổn thương nghiêm trọng. Chỉ có một số vùng nhất định trên da đầu bị tấn công. Những khu vực này thường bị rụng tóc hoàn toàn.

Hiện chưa chưa có cơ chế phòng ngừa chứng rụng tóc này khi bạn mắc phải. Tuy nhiên bạn có thể sử dụng thuốc hoặc phương pháp can thiệp làm chậm quá trình rụng tóc và kích thích tóc mọc.

Rụng tóc đột ngột

Đây là hiện tượng tóc sẽ trực tiếp chuyển từ giai đoạn đang phát triển qua nghỉ ngơi và rụng đồng loạt. Nguyên nhân chính của tình trạng này là do căng thẳng, bệnh tật, phẫu thuật, tác dụng phụ của thuốc,…

Thông thường rụng tóc đột ngột không cần điều trị. Song nếu tình trạng này tiếp diễn một thời gian dài thì chức năng của nang tóc bị ảnh hưởng. Đồng thời cũng không hoạt động trong thời gian dài có thể bị teo lại và không có khả năng tái tạo tóc.

Viêm lang lông

Đây là hiện tượng các nang lông bị viêm nhiễm. Nó có thể xảy ra ở bất cứ nơi nào có  lông trên cơ thể như: Da đầu, khuôn mặt, cánh tay,….

Tình trạng viêm nang lông trông rất giống phát ban với những nốt mụn nhỏ xuất hiện ở trên da khiến bạn thấy khó chịu. Các vết sưng mọc trên da có thể có màu đỏ, vàng và đôi khi chứa mủ.

Nguyên nhân bắt nguồn từ tình trạng nhiễm trùng tụ cầu. Song bạn đừng quá lo lắng bởi căn bệnh này có thể tự khỏi mà không phải điều trị. Tuy nhiên khi đi khám bác sĩ sẽ chẩn đoán và kê đơn thuốc giúp bạn kiểm soát bệnh và làm dịu các triệu chứng của viêm nang lông.

\"rụng

Phương pháp giúp cải thiện chức năng của nang tóc

Chức năng của nang hoàn toàn có thể khôi phục được khi bạn áp dụng đúng phương pháp. Bởi nang có thể bị ảnh hưởng do nhiều yếu tố. Dưới đây là hai phương pháp chính để cải thiện chức năng của nang .

Phương pháp tây y là cung cấp dưỡng chất đầy đủ cho nang . Giúp kích thích tóc mọc chắc khỏe thông qua việc sử dụng thuốc cải thiện chức năng của chúng. Phương pháp này giúp cung cấp dưỡng chất vào sâu bên trong nang. Để hồi sinh những nang đã bị tổn thương.

Phương pháp tự nhiên là nếu bạn bị rụng tóc do yếu tố chủ quan. Thì gián tiếp khiến các tế bào nang của bạn bị ảnh hưởng. Bởi chức năng chính của nang là phát triển, xác định màu tóc và loại tóc của bạn.

Để cải thiện chức năng của nang và giúp bạn có mái tóc mềm mượt, óng ả bền vững. Bạn cần tạm dừng ngay việc tạo kiểu tóc và sử dụng hóa chất cho tóc. Nhằm giúp các tế bào mầm tóc chưa bị ảnh hưởng phát triển và mọc lại.

\"Okami

Trên đây là toàn bộ thông tin về chức năng cũng như các bệnh có liên quan đến nang tóc mà bạn nên biết. Hãy trang bị đủ kiến thức để giúp mái tóc của bạn luôn chắc khỏe và bóng mượt.

Nguồn:

  • https://en.wikipedia.org/wiki/Hair
  • https://www.webmd.com/skin-problems-and-treatments/picture-of-the-hair
  • https://www.webmd.com/skin-problems-and-treatments/hair-loss/hair-problems
  • https://www.webmd.com/beauty/ss/slideshow-beauty-gray-hair-facts
  • https://www.webmd.com/skin-problems-and-treatments/hair-loss/hair-problems

Xem thêm:

Organization: https://go1care.com/
URL tác giả:

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Bài viết liên quan

Sản phẩm liên quan