Logo Go1Care-02
hotline 18000027
Generic selectors
Exact matches only
Search in title
Search in content
Post Type Selectors
BÀI VIẾT

Viêm khí quản là bệnh gì – Phương pháp ngăn ngừa

Bệnh viêm khí quản là gì?

Viêm khí quản do vi khuẩn (tiếng anh là Bacterial Tracheitis). Hầu như luôn luôn ảnh hưởng đến những người trẻ tuổi, đó là một tình trạng của đường thở trên có thể gây tử vong. Điều trị phải nhanh chóng và hiệu quả. Phần lớn trẻ em mắc bệnh này phải được nhập viện trong một đơn vị chăm sóc đặc biệt.

viêm khí quản
Trẻ bị viêm khí quản

Viêm khí quản do vi khuẩn gây ra như thế nào?

Nhiễm trùng khí quản là viêm khí quản vi khuẩn. Khí quản, hoặc Windpipe, nằm ở đầu đường thở của bạn và kết nối thanh quản của bạn với đường thở lớn, hoặc phế quản nằm bên dưới.

Thông thường, viêm khí quản do vi khuẩn xảy sau khi mắc một bệnh hô hấp trên, chẳng hạn như cúm, sởi hoặc parainfluenza. Những virus này có thể làm hỏng màng khí quản, khiến cơ thể dễ bị nhiễm trùng. Tuy nhiên, nếu được phát hiện và điều trị sớm, trẻ em thường khỏe mạnh sẽ phục hồi nhanh chóng.

Viêm khí quản do vi khuẩn ở trẻ em là bệnh không phổ biến và có thể xảy ra ở bất cứ lứa tuổi nào. Staphylococcus aureus và liên cầu tan huyết beta nhóm A là nguyên nhân thường gặp nhất.

Viêm khí quản

Trẻ em có hệ thống miễn dịch bị tổn thương thường dễ bị viêm khí quản do vi khuẩn. Điều này đặc biệt đúng nếu trẻ bị phẫu thuật mở khí quản lâu dài, đó là một ống được đưa vào khí quản để cho oxy vào phổi sau khi bị chấn thương, giảm thiểu sưng họng hoặc ngăn ngừa chất lỏng hoặc thức ăn xâm nhập vào phổi.

Trẻ em đã phẫu thuật mở khí quản cần phải được chăm sóc cẩn thận để ngăn ngừa nhiễm trùng do vi khuẩn. Cannula bên trong nên được làm sạch hàng ngày, và toàn bộ ống nên được làm sạch hàng tuần.

Trẻ em trong độ tuổi 3 và 8 đã được xác định bị viêm khí quản do vi khuẩn. Vào mùa thu và mùa đông, khi cảm lạnh và cúm là phổ biến, nó là phổ biến nhất.

Những triệu chứng nào đặc trưng cho viêm khí quản vi khuẩn?

Các triệu chứng của viêm khí quản do vi khuẩn thường biểu hiện như bất kỳ bệnh hô hấp trên nào khác do virus gây ra. Giai đoạn này thường kéo dài từ một đến ba ngày, sau đó các triệu chứng nghiêm trọng hơn phát triển. Tuy nhiên, một số trẻ em có thể biểu hiện các triệu chứng nghiêm trọng của viêm khí quản vi khuẩn ngay lập tức. Những dấu hiệu này bao gồm:

 • Khi chúng thở, chúng phát ra âm thanh lớn, phát ra từ thanh quản.
 • Ho sặc sụa
 • Chảy nước dãi
 • Các cơn co thắt cơ hô hấp
 • Mệt mỏi

Điều trị viêm khí quản do vi khuẩn đòi hỏi gì?

Thông thường, trẻ em bị suy yếu hệ thống miễn dịch sẽ cần một cáp sợi được cấy vào khí quản để hỗ trợ thở. Không phải tất cả bệnh nhân đều cần. Tuy nhiên, vì đường thở của trẻ em rất hẹp, trẻ nhỏ thường xuyên cần thực hiện nội soi nhiều hơn. 

viêm khí quản
Thở oxy có thể được sử dụng để điều trị các tình huống ít nghiêm trọng hơn.

Ngoài ra, bệnh nhân có thể nhận được mười đến mười bốn ngày điều trị kháng vi -rút. Điều này cực kỳ có lợi cho trẻ em bị cúm trước khi bị viêm khí quản do vi khuẩn. Tuy nhiên, một mình thuốc kháng vi -rút đã không được chứng minh là chữa khỏi bệnh viêm khí quản do vi khuẩn.

Thông thường, nhập viện cho trẻ em kéo dài từ ba đến mười hai ngày. Sau đó họ sẽ hồi phục và không có chấn thương lâu dài. Tuy nhiên, có những trường hợp trong đó trẻ em thể hiện sự co thắt nhẹ của đường thở của chúng.

Trường hợp nghiêm trọng

Tử vong dẫn đến từ 2% đến 3% của tất cả các trường hợp. Điều này thường xảy ra khi trẻ bị suy hô hấp cùng với:

 • Tim ngừng đập
 • Thiếu oxy của não
 • Rối loạn suy hô hấp cấp tính
 • Phổi với chất lỏng dư thừa
 • Hội chứng sốc độc hại
 • Xẹp phổi do không khí hoặc khí trong khoang phổi
 • Nhiễm trùng huyết nặng

Trẻ em sẽ yêu cầu giám sát sát sao theo nhiều cách. Một số bệnh nhân có thể cần điều trị lâu hơn hoặc chuyên sâu hơn, nhưng những người khác có thể rời bệnh viện trong vài ngày.

Sự giám sát của trẻ em bị suy giảm miễn dịch sẽ nghiêm ngặt hơn đáng kể so với những người trẻ tuổi khỏe mạnh. 

Ngăn ngừa bệnh

Tiêm vắc -xin chống lại bệnh sởi, cúm và các bệnh virus khác ngăn ngừa hội chứng này trong hầu hết các trường hợp. Trẻ em suy giảm miễn dịch phải được tiêm vắc -xin cấp bách đặc biệt.

Nguồn:

Các bài viết của Go1Care chỉ có tính chất tham khảo, không thay thế cho việc chẩn đoán hoặc điều trị y khoa.

☆☆☆ Tham khảo vidoe BỆNH LÂY TRUYỀN QUA ĐƯỜNG HÔ HẤP Ở BÉ – GO1CARE

Organization: https://go1care.com/
URL tác giả:

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Bài viết liên quan

Sản phẩm liên quan