Logo Go1Care-02
hotline 18000027
Generic selectors
Exact matches only
Search in title
Search in content
Post Type Selectors
BÀI VIẾT

Hội chứng ruột kích thích là gì? Nguyên nhân và điều trị

Hội chứng ruột kích thích là gì?

Hội chứng ruột kích thích (IBS) là sự pha trộn của sự khó chịu ở bụng hoặc đau đớn và rắc rối với thói quen đại tiện: hoặc đi nhiều hơn hoặc ít hơn bình thường (tiêu chảy hoặc táo bón) hoặc có một loại phân khác (mỏng, cứng, hoặc mềm và lỏng).

1. **Hội chứng ruột kích thích (IBS)**: Đây là một tình trạng liên quan đến sự khó chịu ở bụng và rối loạn đại tiện, có thể là táo bón hoặc tiêu chảy. Có bốn loại IBS dựa trên triệu chứng: IBS-C (táo bón), IBS-D (tiêu chảy), IBS-M (hỗn hợp) và IBS-U (không rõ nguyên nhân).
2. **Triệu chứng của IBS**: Đau bụng, buồn nôn, nôn mệt, tiêu chảy, ho, thở nhanh, khó thở, co giật, run tay chân, và tăng tiết. Triệu chứng cần quan sát trong ít nhất 3 tháng.
3. **Cách xử trí IBS**: Gọi cấp cứu hoặc đưa trẻ đến bệnh viện ngay lập tức, cho trẻ nằm nghỉ, theo dõi tình trạng mất nước, cho trẻ uống dung dịch Oresol hoặc dung dịch bù nước và điện giải.
4. **Chăm sóc trẻ phục hồi sau IBS**: Chế độ ăn nhẹ nhàng như súp, cháo, canh, không ép trẻ ăn quá nhiều một lúc, tạm thời ngừng sử dụng thực phẩm hoặc thuốc nghi ngờ gây ngộ độc.
5. **Phòng ngừa IBS**: Rửa tay sạch trước khi ăn, bảo quản đồ ăn thừa trong tủ lạnh, nấu chín thức ăn, giám sát trẻ khi ăn uống, kiểm tra hạn sử dụng đồ ăn.
6. **Chẩn đoán IBS**: Không có xét nghiệm cụ thể nào trong phòng thí nghiệm có thể chẩn đoán IBS. Bác sĩ sẽ xem liệu các triệu chứng của bạn có phù hợp với định nghĩa của IBS hay không và có thể chạy các xét nghiệm để loại trừ các tình trạng khác.
7. **Điều trị IBS**: Gần như tất cả những người mắc IBS đều có thể nhận được sự giúp đỡ, nhưng không có phương pháp điều trị duy nhất nào phù hợp với tất cả mọi người. Bạn và bác sĩ của bạn sẽ cần phải làm việc cùng nhau để tìm ra kế hoạch điều trị phù hợp để kiểm soát các triệu chứng của bạn.

Các bác sĩ thường gọi IBS các tên khác bao gồm:

 • Viêm đại tràng IBS
 • Viêm đại tràng nhầy
 • Đại tràng co cứng
 • Đại tràng thần kinh
 • Ruột co cứng

Hội chứng ruột kích thích được chia làm 4 loại dựa theo triệu chứng của người bệnh:

 • Hội chứng ruột kích thích bị táo bón (IBS-C)
 • Hội chứng ruột kích thích bị tiêu chảy (IBS-D)
 • Hội chứng ruột kích thích HỖN HỢP (IBS-M) (xen kẽ giữa táo bón và tiêu chảy)
 • Hội chứng ruột kích thích không được nhập (IBS-U) dành cho những người không phù hợp với các loại trên

IBS không đe dọa đến tính mạng và nó không khiến bạn có nhiều khả năng mắc các bệnh đại tràng khác, chẳng hạn như viêm loét đại tràng, bệnh Crohn hoặc ung thư ruột kết. Nhưng nó có thể là một vấn đề lâu dài thay đổi cách bạn sống cuộc sống của mình.

Hội chứng ruột kích thích (IBS)

Những người mắc IBS có thể nghỉ làm hoặc nghỉ học thường xuyên hơn và họ có thể cảm thấy ít có khả năng tham gia các hoạt động hàng ngày hơn. Một số người có thể cần phải thay đổi môi trường làm việc của họ: chuyển sang làm việc tại nhà, thay đổi giờ làm việc hoặc thậm chí không làm việc gì cả.

Triệu chứng hội chứng ruột kích thích (IBS)

Những người mắc IBS có các triệu chứng có thể bao gồm:

Đau bụng:

Đau không có đặc điểm gì cụ thể, không có vị trí nhất định, đau dọc khung đại tràng, đau nhiều hơn sau khi ăn hoặc đôi khi chưa ăn xong đã có cảm giác đau thường là ở nửa dưới của bụng, trở nên tồi tệ hơn sau bữa ăn và cảm thấy tốt hơn sau khi đi tiêu.

Hội chứng ruột kích thích (IBS)
Hội chứng ruột kích thích (IBS) – Đau bụng

Táo bón và Tiêu chảy (thường được mô tả là các đợt tiêu chảy dữ dội)

Dựa vào tính chất phân mà người ta phân loại hội chứng ruột kích thích thể táo bón hay tiêu chảy. Táo bón là tình trạng đi tiêu < 3 lần/ tuần, tiêu chảy là đi tiêu >= 3 lần/ ngày, kèm theo hình dạng phân thay đổi từ cục, đặc đến nhầy mềm, lỏng nước

Những triệu chứng khác:

 • Chuột rút
 • Đau mỏi cơ
 • Ợ nóng và khó tiêu
 • Nhức đầu
 • Cảm giác đi tiêu không hết phân

Những thứ khác đôi khi có thể gây ra các triệu chứng này. Nếu đó là IBS, bạn có thể sẽ có những triệu chứng này hàng tuần trong 3 tháng hoặc ít thường xuyên hơn trong ít nhất 6 tháng.

Phụ nữ bị IBS có thể có nhiều triệu chứng hơn trong thời kỳ kinh nguyệt của họ. Một số người cũng có các triệu chứng tiết niệu hoặc các vấn đề tình dục. Căng thẳng có thể làm cho các triệu chứng tồi tệ hơn.

Khi nào cần gọi cho bác sĩ của bạn

Nếu bạn có một triệu chứng IBS kéo dài trong một thời gian dài, bạn sẽ nhận được một triệu chứng mới, hoặc cơn đau của bạn tồi tệ hơn bình thường hoặc bạn có cơn đau mới, hãy đi khám bác sĩ. Nếu bạn thường dùng thuốc không kê đơn nhưng bây giờ chúng không làm giảm bớt các vấn đề như tiêu chảy, đầy hơi hoặc chuột rút, bạn cũng cần gặp bác sĩ.

Ngay cả khi bạn không nghĩ rằng một vấn đề là một phần thể chất của IBS, nhưng nó làm phiền bạn, hãy nói với bác sĩ của bạn.

Ví dụ: nếu bạn căng thẳng hoặc lo lắng về điều đó, hoặc nếu bạn đang mất ngủ vì vấn đề này, hãy cho bác sĩ biết.

Hội chứng ruột kích thích
Bạn nên đến gặp bác sỹ ngay khi có triệu chứng

IBS thường không dẫn đến các bệnh nghiêm trọng hơn, nhưng có những “lá cờ đỏ” cần tìm kiếm điều đó có thể có nghĩa là điều gì đó nghiêm trọng hơn đang diễn ra. Triệu chứng cờ đỏ là triệu chứng thường không thấy ở hội chứng ruột kích thích. Nếu bạn có một hoặc nhiều, hãy đi khám bác sĩ của bạn. Bạn sẽ cần các bài kiểm tra để tìm hiểu điều gì đang xảy ra.

Các triệu chứng cờ đỏ bao gồm:

 • Chảy máu trực tràng: Nó có thể chỉ là một tác dụng phụ từ táo bón hội chứng ruột kích thích của bạn, gây ra bởi một vết rách ở hậu môn của bạn. Chảy máu cũng có thể do bệnh trĩ gây ra. Nhưng nếu bạn có một lượng máu lớn trong phân, hoặc nếu chảy máu không biến mất, bạn nên được chăm sóc y tế càng sớm càng tốt.
 • Giảm cân: Nếu bạn thấy mình đang giảm cân mà không có lý do, đã đến lúc kiểm tra nó.
 • Sốt, nôn mửa và thiếu máu: Nếu bạn có một hoặc nhiều, hoặc nghĩ rằng bạn có, bạn nên gọi cho bác sĩ của bạn.

Nguyên nhân và yếu tố rủi ro IBS

Nguyên nhân gây ra hội chứng ruột kích thích:

Trong khi một số điều được biết là gây ra các triệu chứng IBS, các chuyên gia không biết nguyên nhân gây ra tình trạng này.

Các nghiên cứu cho thấy đại tràng quá mẫn cảm, phản ứng thái quá với kích thích nhẹ. Thay vì chuyển động cơ bắp chậm, nhịp nhàng, cơ ruột co thắt. Điều đó có thể gây tiêu chảy hoặc táo bón. Một giả thuyết khác cho thấy nó có thể liên quan đến các hóa chất do cơ thể tạo ra, chẳng hạn như serotoningastrin, kiểm soát tín hiệu thần kinh giữanão và đường tiêu hóa.

Các nhà nghiên cứu khác đang nghiên cứu để xem liệu một số vi khuẩn trong ruột có thể dẫn đến tình trạng này hay không. IBS ảnh hưởng đến từ 25 triệu đến 45 triệu người Mỹ.

Những yếu tố rủi ro gây ra IBS

Một số điều dường như khiến mọi người có nhiều khả năng mắc bệnh hơn những thứ khác:

 • Phụ nữ: Khoảng gấp đôi số phụ nữ so với nam giới mắc bệnh. Không rõ tại sao, nhưng một số nhà nghiên cứu cho rằng sự thay đổi hormone trong chu kỳ kinh nguyệt có thể liên quan đến nó. Cho đến nay, các nghiên cứu vẫn chưa đưa ra điều này
 • Tuổi: IBS có thể ảnh hưởng đến mọi người ở mọi lứa tuổi, nhưng nó có nhiều khả năng đối với những người ở độ tuổi thanh thiếu niên đến 40 tuổi.
 • Lịch sử gia đình: Tình trạng này dường như xảy ra trong các gia đình. Một số nghiên cứu đã chỉ ra rằng gen của bạn có thể đóng một vai trò nào đó..
 • Nhạy cảm với thực phẩm: Một số người có thể có hệ thống tiêu hóa ầm ầm giận dữ khi họ ăn sữa, lúa mì, một loại đường trong trái cây được gọi là fructose, hoặc sorbitol thay thế đường. Thực phẩm béo, đồ uống có ga và rượu cũng có thể làm rối loạn tiêu hóa. Không có bằng chứng cho thấy bất kỳ loại thực phẩm nào trong số này gây ra IBS, nhưng chúng có thể gây ra các triệu chứng.
 • Thuốc men: Các nghiên cứu đã chỉ ra mối liên hệ giữa các triệu chứng IBS và thuốc kháng sinh, thuốc chống trầm cảm và thuốc được làm bằng sorbitol.
 • Các vấn đề tiêu hóa khác, như cúm dạ dày, tiêu chảy của khách du lịch, hoặc ngộ độc thực phẩm.

Chẩn đoán IBS

Không có xét nghiệm cụ thể nào trong phòng thí nghiệm có thể chẩn đoán IBS. Bác sĩ sẽ xem liệu các triệu chứng của bạn có phù hợp với định nghĩa của IBS hay không và họ có thể chạy các xét nghiệm để loại trừ các tình trạng như:

 • Dị ứng hoặc không dung nạp thực phẩm, chẳng hạn như không dung nạp đường sữa và thói quen ăn kiêng kém
 • Các loại thuốc như thuốc huyết áp cao, sắt và một số thuốc kháng axit

Nhiễm trùng

Sự thiếu hụt enzyme trong đó tuyến tụy không giải phóng đủ enzyme để tiêu hóa hoặc phân hủy thức ăn đúng cách. Các bệnh viêm ruột như viêm loét đại tràng hoặc bệnh Crohn.

Bác sĩ của bạn có thể thực hiện một số xét nghiệm sau đây để quyết định xem bạn có bị IBS hay không:

 • Nội soi đại tràng sigma linh hoạt hoặc nộisoi đạitràng để tìm kiếm các dấu hiệu tắc nghẽn hoặc viêm trong ruột của bạn
 • Nội soi trên nếu bạn bị ợ nóng hoặc khó tiêu
 • X-quang
 • Xét nghiệm máu để tìm thiếu máu (quá ít hồng cầu), các vấn đề về tuyến giáp và các dấu hiệu nhiễm trùng
 • Xét nghiệm phân để tìm máu hoặc nhiễm trùng
 • Xét nghiệm không dung nạp đường sữa, dị ứng gluten hoặcbệnh celiac
 • Các xét nghiệm để tìm kiếm các vấn đề với cơ ruột của bạn

Điều trị IBS và Chăm sóc tại nhà

Gần như tất cả những người mắc IBS đều có thể nhận được sự giúp đỡ, nhưng không có phương pháp điều trị duy nhất nào phù hợp với tất cả mọi người. Bạn và bác sĩ của bạn sẽ cần phải làm việc cùng nhau để tìm ra kế hoạch điều trị phù hợp để kiểm soát các triệu chứng của bạn.

Nhiều thứ có thể kích hoạt các triệu chứng IBS, bao gồm một số loại thực phẩm, thuốc men, sự hiện diện của khí hoặc phân và căng thẳng cảm xúc. Bạn sẽ cần phải tìm hiểu kích hoạt của mình là gì. Bạn có thể cần phải thực hiện một số thay đổi lối sống và dùng thuốc.
Thông thường, với một vài thay đổi cơ bản trong chế độ ăn uống và hoạt động, IBS sẽ được cải thiện theo thời gian.

Dưới đây là một số mẹo để giúp giảm bớt các triệu chứng:

 • Tránh caffeine (trongcà phê, trà và soda).
 • Thêm chất xơ vào chế độ ăn uống của bạn với các loại thực phẩm như trái cây, rau, ngũ cốc nguyên hạt và các loại hạt.
 • Uống ít nhất ba đến bốn ly nước mỗi ngày.
 • Đừng hút thuốc.
 • Học cách thư giãn, bằng cách tập thể dục nhiều hơn hoặc bằng cách giảm căng thẳng trong cuộc sống của bạn.
 • Hạn chế lượng sữa hoặcphô maibạn ăn.
 • Ăn các bữa ăn nhỏ hơn thường xuyên hơn thay vì các bữa ăn lớn.
 • Ghi lại các loại thực phẩm bạn ăn để bạn có thể tìm ra loại thực phẩm nào mang lại cơn IBS.

Kết luận

Như những thông tin mà Go1Care đã chia sẽ trên đây cho các bạn đọc giả tham khảo thêm về Hội chứng ruột kích thích (IBS) sẽ giúp được cho các bạn hiểu hơn về các triệu chứng, nguyên nhân của hội chứng ruột kích thích.

Bài viết xem thêm:

☆☆☆ Tham khảo video CÁCH ĐỂ TRẺ ĂN NGON MÀ KHÔNG CẦN DÙNG IPAD – GO1CARE

Organization: https://go1care.com/
URL tác giả:

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Bài viết liên quan

Sản phẩm liên quan