Logo Go1Care-02
hotline 18000027
Generic selectors
Exact matches only
Search in title
Search in content
Post Type Selectors
BÀI VIẾT

Sâu răng những điều cần biết để điều trị

Sâu răng phát triển từ axit của vi khuẩn trong mảng bám, chủ yếu là Streptococcus mutans, biến từ mảng mềm thành vôi răng cứng sau 72 giờ. Yếu tố gây sâu răng bao gồm kiểm soát mảng bám kém, khiếm khuyết răng, ăn nhiều carbohydrate và đường, môi trường axit cao, ít florua, và các vấn đề về nước bọt. Sâu răng không được điều trị có thể dẫn đến nhiễm trùng và mất răng. Triệu chứng ban đầu thường không rõ ràng nhưng có thể gây đau khi tiếp xúc với thức ăn nóng, lạnh hoặc ngọt. Điều trị chủ yếu qua liệu pháp phục hồi bằng các vật liệu như hỗn hợp bạc, nhựa tổng hợp, glass ionomer và đôi khi cần ống tủy.

Sâu răng là gì?

Sâu răng là do axit tạo ra bởi vi khuẩn trong mảng bám răng. Mảng bám răng thoạt đầu là một màng mỏng, mềm bao gồm vi khuẩn, chất nhầy, tế bào biểu mô chết và mảnh vụn thức ăn phát triển trên bề mặt răng trong khoảng 24 giờ sau khi răng được làm sạch. Các loài Streptococcus mutans là một nhóm vi khuẩn có liên quan, phát triển trong mảng bám và có thể gây sâu răng.

Một số chủng có khả năng gây cario nhiều hơn những chủng khác. Cuối cùng (thường là sau 72 giờ), mảng bám mềm bị khoáng hóa, chủ yếu là canxi, photphat và các khoáng chất khác, trở thành vôi răng (mảng bám cứng hoặc cao răng), không thể dễ dàng loại bỏ bằng bàn chải đánh răng.

Các yếu tố rủi ro

Có một số yếu tố nguy cơ gây sâu răng:

 • Kiểm soát mảng bám không đầy đủ
 • Khiếm khuyết về răng
 • Chế độ ăn uống, đặc biệt là tiêu thụ thường xuyên carbohydrate và đường trong chế độ ăn uống
 • Môi trường axit cao và / hoặc ít florua
 • Các đặc điểm của nước bọt, bao gồm giảm lưu lượng nước bọt (ví dụ: do thuốc, xạ trị, các rối loạn toàn thân gây rối loạn chức năng tuyến nước bọt), và khả năng đệm và độ pH.
 • Yếu tố di truyền di truyền

Nhiều răng có lỗ men hở, khe nứt và rãnh, có thể kéo dài từ bề mặt đến ngà răng (xem hình Các loại sâu răng ). Những khuyết tật này có thể đủ rộng để chứa vi khuẩn nhưng lại quá hẹp để làm sạch hiệu quả. Chúng biến răng thành sâu răng.

Chế độ ăn uống thường xuyên tiếp xúc với carbohydrate và đường.

Sẽ thúc đẩy sự phát triển của vi khuẩn hình thành mảng bám. Sự phát triển của sâu răng nặng ở trẻ nhỏ (sâu răng tràn lan) ở những chiếc răng rụng lá cho thấy trẻ tiếp xúc lâu với sữa công thức, sữa hoặc nước trái cây, điển hình là khi trẻ sơ sinh đi ngủ với bình sữa (sâu răng ở trẻ nhỏ hoặc bú mẹ). Vì vậy, chai trước khi đi ngủ chỉ nên chứa nước.

Bề mặt răng dễ bị sâu hơn khi bị vôi hóa kém

Tiếp xúc với florua thấp và / hoặc ở trong môi trường axit. Thông thường, quá trình vôi hóa bắt đầu khi độ pH ở răng giảm xuống dưới 5,5 (ví dụ: khi vi khuẩn sản xuất axit lactic xâm nhập vào khu vực này hoặc khi mọi người uống nước ngọt, nước uống thể thao hoặc nước tăng lực, thường có giá trị pH dưới 5,5).

Sâu răng (đang kiểm tra)
sâu răng

 

Những bệnh nhân lớn tuổi thường dùng các loại thuốc làm giảm lưu lượng nước bọt, dễ dẫn đến sâu răng. Họ cũng có tỷ lệ sâu răng cao hơn do tụt nướu, lộ bề mặt chân răng và giảm độ khéo léo của tay chân (khiến việc vệ sinh răng miệng không hiệu quả).

Các loại sâu răng

sâu răng
Tổng hợp các loại sâu răng

Các biến chứng

Sâu răng không được điều trị sẽ dẫn đến phá hủy răng. Nhiễm trùng và cần phải nhổ răng và thay thế phục hình. Răng rụng sớm có thể làm xê dịch các răng bên cạnh. Cản trở việc mọc răng vĩnh viễn của các răng kế vị.

Tham khảo chung

 • Wong A, Subar PE, Young DA : Sâu răng: Cập nhật về các xu hướng và liệu pháp nha khoa. Adv Pediatr 64 (1): 307-330, 2017. doi: 10.1016 / j.yapd.2017.03.011

Các triệu chứng và dấu hiệu của sâu răng

Sâu răng ban đầu chỉ liên quan đến men răng và không gây ra triệu chứng. Sâu răng xâm nhập vào ngà răng gây đau, đầu tiên khi thức ăn hoặc đồ uống nóng, lạnh hoặc ngọt tiếp xúc với răng liên quan, sau đó là khi nhai hoặc gõ. Đau có thể dữ dội và dai dẳng khi tủy răng bị tổn thương nghiêm trọng ( viêm tủy răng ).

Chẩn đoán sâu răng

 • Kiểm tra trực tiếp
 • Đôi khi sử dụng tia X hoặc dụng cụ kiểm tra đặc biệt
Caries (trên X-Ray)
decay xray high 2 Sâu răng những điều cần biết để điều trị Go1care
Đánh giá lâm sàng định kỳ, thường xuyên (3 đến 12 tháng một lần tùy thuộc vào nguy cơ sâu răng của bệnh nhân do nha sĩ đánh giá) để xác định sâu răng sớm tại thời điểm mà sự can thiệp tối thiểu ngăn chặn sự tiến triển của nó. Một đầu dò mỏng, đôi khi thuốc nhuộm đặc biệt và sự xuyên sáng bằng đèn sợi quang được sử dụng, mặc dù hiếm khi chúng được bổ sung bởi các thiết bị mới phát hiện sâu răng bằng cách thay đổi độ dẫn điện, độ phản xạ laser hoặc sự xuyên sáng (bao gồm cả việc sử dụng các thiết bị ánh sáng gần hồng ngoại). Tuy nhiên, chụp X-quang vẫn là quan trọng nhất để phát hiện sâu răng, xác định độ sâu của răng và xác định sâu răng trong quá trình phục hình hiện có.

Điều trị sâu răng

 • Liệu pháp phục hồi
 • Đôi khi một ống tủy và thân răng

Tái tạo răng

Sâu răng mới bắt đầu (chỉ giới hạn trong men răng) có thể được tái khoáng thông qua việc chăm sóc tại nhà được cải thiện (đánh răng và dùng chỉ nha khoa), làm sạch, kê đơn thuốc đánh răng có hàm lượng florua cao và nhiều ứng dụng florua tại phòng khám nha khoa. Silver diamine florua (SDF), được bán trên thị trường Hoa Kỳ từ năm 2015. Có thể bắt giữ và tái khoáng hóa các tổn thương nghiêm trọng. Tuy nhiên, vì SDF làm ố đen sâu răng vĩnh viễn nên nó được sử dụng chủ yếu trên răng rụng lá.

Phục hồi răng

Phương pháp điều trị chính đối với sâu răng đã xâm nhập vào ngà răng là loại bỏ bằng cách khoan, sau đó là lấp đầy chỗ khuyết.

Vật liệu trám cho bề mặt khớp cắn của các răng sau. Nơi chịu lực nhai, phải được làm bằng vật liệu bền, bao gồm

 • Hỗn hợp bạc
 • Nhựa tổng hợp

Hỗn hợp

Bạc kết hợp bạc, thủy ngân, đồng, thiếc, và đôi khi là kẽm, paladi hoặc indium. Amalgam không đắt và kéo dài trung bình 14 năm. Tuy nhiên, nếu vệ sinh răng miệng tốt và nếu amalgam được đặt bằng cách sử dụng một đập cao su để cách ly với nước bọt, nhiều miếng trám amalgam có tuổi thọ > 40 năm. Amalgam là vật liệu có độ bền cao với tỷ lệ hỏng hóc hàng năm thấp hơn so với nhựa composite; do đó, phục hình bằng amalgam tồn tại lâu hơn và có khả năng chống sâu răng thứ cấp cao hơn so với phục hình composite ( 1).

Việc sử dụng hỗn hợp đang giảm chủ yếu do sự xuất hiện của nó so với vật liệu tổng hợp và những lo ngại về môi trường liên quan đến việc loại bỏ và thải bỏ hàm lượng thủy ngân của nó. Mặc dù mối quan tâm đã được nâng cao về “ngộ độc thủy ngân”. Số lượng chất trám amalgam mà một người không có liên quan đến nồng độ thủy ngân trong máu. Việc thay thế hỗn hống không được khuyến khích vì nó tốn kém, làm hỏng cấu trúc răng, thực sự làm tăng mức độ phơi nhiễm của bệnh nhân với thủy ngân, và yêu cầu sử dụng thiết bị tách hỗn hợp để loại bỏ hàm lượng thủy ngân của nó ra môi trường.

Nhựa tổng hợp

Có hình thức dễ chấp nhận hơn, từ lâu đã được sử dụng cho các răng trước. Nơi tính thẩm mỹ là chủ yếu và lực nhai là tối thiểu. Nhiều bệnh nhân cũng yêu cầu chúng ở các răng sau. Và chúng hiện đang được sử dụng phổ biến ở đó.

Nhựa composite thế hệ đầu dưới áp lực khớp cắn cao thường kéo dài ít hơn một nửa so với hỗn hống và có xu hướng phát triển sâu răng tái phát vì nhựa composite co lại khi nó cứng lại và nở ra và co lại với nhiệt và lạnh nhiều hơn so với răng hoặc các vật liệu trám răng khác.

Thế hệ vật liệu tổng hợp hiện tại cũng mô phỏng chặt chẽ độ cứng của men nhưng dường như không có tỷ lệ sâu răng tái phát giống như các vật liệu trước đó và cũng có thể tồn tại lâu hơn. Sử dụng phục hình bằng nhựa composite ngoại quan cho phép bảo tồn cấu trúc răng nhiều hơn so với chế phẩm hỗn hống.

Glass ionomer

Một chất trám màu răng, giải phóng florua khi tại chỗ. Một lợi ích cho những bệnh nhân đặc biệt dễ bị sâu răng. Nó cũng được sử dụng để phục hồi các khu vực bị tổn thương do chải quá kỹ. Glass ionomer không thẩm mỹ bằng composite. Và không nên sử dụng trên mặt nhai vì nó có độ mòn cao. Vật liệu ionomer thủy tinh biến tính bằng nhựa cũng có sẵn. Và cung cấp một số tính thẩm mỹ được cải thiện so với ionomer thủy tinh thông thường.

Nếu sâu răng để lại quá ít ngà răng để có thể phục hình toàn bộ hoặc một phần. Nha sĩ sẽ thay thế ngà răng bị mất bằng xi măng, hỗn hống, composite hoặc các vật liệu khác. Đôi khi, một trụ phải được cắm vào một hoặc nhiều chân răng để làm trụ bằng vàng, bạc hoặc composite thay thế cho ngà răng.

Quy trình này đòi hỏi phải trám bít ống tủy

Trong đó tạo một lỗ hở trên răng và lấy tủy răng ra. Hệ thống ống tủy được làm sạch hoàn toàn, tạo hình, và sau đó được lấp đầy bằng gutta-percha. Sau đó, các bề mặt răng bên ngoài (những gì sẽ là men răng) được thu nhỏ để có thể đặt một mão răng nhân tạo, thường làm bằng kim loại, sứ hoặc gốm. Mão cho răng trước được làm bằng, hoặc phủ bằng sứ hoặc gốm.

Các bài viết của Go1Care chỉ có tính chất tham khảo, không thay thế cho việc chẩn đoán hoặc điều trị y khoa.

Nguồn: https://www.msdmanuals.com/professional/dental-disorders/common-dental-disorders/caries

Xem thêm:

 

Organization: https://go1care.com/
URL tác giả:

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Bài viết liên quan

Sản phẩm liên quan