Generic selectors
Exact matches only
Search in title
Search in content
Post Type Selectors
BÀI VIẾT

Hen suyễn ở trẻ em, phòng ngừa và điều trị

Bệnh hen suyễn là gì?

Hen suyễn là một bệnh phổi viêm tái phát trong đó các kích thích cụ thể (kích hoạt) gây ra viêm đường thở và tạm thời hạn chế chúng, dẫn đến khó thở.

 • Tác nhân: Nhiễm trùng virus, hút thuốc, nước hoa, phấn hoa, nấm mốc và bụi là các chất kích hoạt hen suyễn.
 • Dấu hiệu: Hen suyễn được đặc trưng bởi tiếng khò khè, ho, khó thở, căng ngực và khó thở.
 • Chẩn đoán:  dựa trên các đợt thở khò khè thường xuyên của một đứa trẻ, tiền sử gia đình hen suyễn và đôi khi những phát hiện của xét nghiệm chức năng phổi.
 • Hen suyễn ở trẻ: Nhiều đứa trẻ khò khè khi còn nhỏ sẽ không bị hen suyễn ở tuổi trưởng thành.
 • Ngăn ngừa: Thông thường, các triệu chứng hen suyễn có thể tránh được bằng cách tránh các tác nhân gây hen suyễn.
 • Điều trị: Bao gồm trong điều trị là thuốc giãn phế quản và corticosteroid hít vào.

Để giúp các bậc phụ huynh biết thêm về bệnh hen suyễn, hãy cùng Go1Care tìm hiểu chi tiết nhé.

Trẻ em nào thường mắc hen suyễn

Độ tuổi:

 • Mặc dù hen suyễn có thể xảy ra ở mọi lứa tuổi, nhưng nó thường biểu hiện ở trẻ em, đặc biệt là trong năm năm đầu tiên. 
 • Một số thanh niên tiếp tục bị hen suyễn cho đến khi trưởng thành. Ở một số trẻ, hen suyễn biến mất. 
 • Đôi khi, các bác sĩ đã chẩn đoán sai những người trẻ tuổi bị hen suyễn khi họ thực sự có một tình trạng khác với các triệu chứng tương đương.

Các đối tượng trẻ em khác nhau:

Hen suyễn là một trong những rối loạn thời thơ ấu mãn tính phổ biến nhất, ảnh hưởng đến khoảng 6 triệu trẻ em ở Hoa Kỳ. Trong những thập kỷ gần đây, tỷ lệ mắc bệnh hen suyễn đã tăng lên đáng kể. 

 • Nó là phổ biến hơn ở các bé trai trước tuổi dậy thì và ở các bé gái sau tuổi dậy thì. 
 • Ở Hoa Kỳ, hơn 8,5% trẻ em đã được chẩn đoán mắc bệnh hen suyễn, tăng hơn 100% trong vài thập kỷ qua. 
 • Tỷ lệ phần trăm tăng lên 25% đến 40% trong số các nhóm trẻ đô thị nhất định. 

Hen suyễn ở trẻ ảnh hưởng hoạt động thường ngày

Hen suyễn là nguyên nhân lớn nhất của việc nhập viện cho trẻ em và là nguyên nhân hàng đầu của sự vắng mặt của trường tiểu học.

Ngoại trừ bùng phát, phần lớn trẻ em bị hen suyễn có thể tham gia vào các hoạt động thời thơ ấu điển hình. 

Ít trẻ em bị hen suyễn vừa phải hoặc nặng và phải dùng thuốc phòng ngừa hàng ngày để tham gia thể thao và chơi bình thường.

hen suyễn
Lý do dẫn đến bị hen suyễn

Các nguyên nhân gây ra hen suyễn

Trẻ em bị hen suyễn đáp ứng với các kích thích cụ thể (kích hoạt) khác với trẻ em không có bệnh hen suyễn vì những lý do không rõ ràng. 

Có rất nhiều tác nhân tiềm năng, nhưng phần lớn các thanh niên chỉ phản ứng với một số ít. Ở một số thanh niên, không thể xác định được các nguyên nhân cụ thể của bệnh.

Mỗi kích hoạt tạo ra một phản ứng tương đương. Một số tế bào đường thở phát ra các hợp chất hóa học. Những hợp chất này

 • Khiến đường thở trở nên mở rộng và kích thích.
 • Kích thích sự co thắt của các tế bào cơ tường đường thở
 • Tăng sản xuất chất nhầy trong đường thở

Mỗi phản ứng này thêm vào sự co thắt đột ngột của đường thở (một cơn hen suyễn). Giữa các cuộc tấn công hen suyễn, đường thở trở lại bình thường ở phần lớn các thanh niên. Sự kích thích lặp đi lặp lại bởi các hợp chất hóa học này làm tăng sản xuất chất nhầy trong đường thở, gây ra sự rụng của các tế bào lót đường thở và sưng các tế bào cơ trong đường thở.

Nguyên nhân và ví dụ điển hình

Nguyên nhân Ví dụ
Chất gây dị ứng Bụi, mạt nhà, nấm mốc, phấn hoa, lông động vật, phân gián, lông gia cầm
Tập thể dục Đặc biệt tập thể dục trong không khí lạnh và khô
Nhiễm trùng đường hô hấp do vi rút Nhiễm vi rút hino, parainfluenza, vi rút hợp bào hô hấp
Nguyên nhân khác Cảm xúc: quá lo lắng, tức giận, phấn khích,…

Aspirin hoặc các loại thuốc chống viêm

Trào ngược dạ dày

Một số trẻ mắc bệnh hen suyễn có thể có gen làm tăng tính nhạy cảm của chúng đối với các tác nhân cụ thể. Hầu hết trẻ em bị hen suyễn cũng có cha mẹ, anh chị em hoặc người thân khác, chứng minh tầm quan trọng của di truyền học trong hen suyễn.

Các yếu tố làm tăng nguy cơ mắc bệnh hen suyễn

Các bác sĩ có thể không hiểu đầy đủ lý do tại sao một số trẻ mắc bệnh hen suyễn, tuy nhiên chúng đã xác định được một số yếu tố nguy cơ:

 • Ảnh hưởng di truyền và trước khi sinh
 • Tiếp xúc với nguồn dị ứng
 • Bệnh virus
 • Chế độ ăn

Ảnh hưởng di truyền và trước khi sinh

Một đứa trẻ có 25% khả năng phát triển hen suyễn nếu cha hoặc mẹ mắc bệnh hen suyễn. Nếu cả hai cha mẹ bị hen suyễn, nguy cơ tăng lên 50 %. 

Con của các bà mẹ hút thuốc khi mang thai có thể tăng nguy cơ mắc bệnh hen suyễn. 

Hen suyễn cũng có liên quan đến các biến số khác của mẹ, bao gồm tuổi mẹ, dinh dưỡng của mẹ kém và không có con cho con bú. Cân nặng của trẻ khi sinh thấp và sinh non là các yếu tố nguy cơ khác.

Tiếp xúc với nguồn dị ứng

Sống tại thành thị

Trẻ em thành thị ở Hoa Kỳ dễ bị hen suyễn, đặc biệt là những trẻ thuộc kinh tế xã hội nghèo.

Không được hiểu đầy đủ, mặc dù người ta tin rằng điều kiện sống kém hơn, tăng khả năng tiếp xúc với các yếu tố kích hoạt và ít tiếp cận với chăm sóc sức khỏe góp phần vào tỷ lệ mắc bệnh hen suyễn cao hơn ở các nhóm này. 

Mặc dù tỷ lệ bệnh hen suyễn ảnh hưởng đến trẻ em da đen nhiều hơn trẻ em da trắng, vai trò của các đặc điểm di truyền của trong nguy cơ mắc bệnh hen suyễn ngày càng tăng vì trẻ em da đen có nhiều khả năng cư trú ở các vùng đô thị.

Chất gây dị ứng

Trẻ em tiếp xúc với các chất gây dị ứng như bụi hoặc phân gián với số lượng lớn trẻ có nhiều khả năng bị hen suyễn. Tuy nhiên, các bác sĩ nhận thấy rằng bệnh hen suyễn phổ biến hơn ở trẻ em sống trong môi trường rất sạch sẽ, hợp vệ sinh, nơi chúng ít tiếp xúc với các bệnh truyền nhiễm hơn so với trẻ em sống trong môi trường tiếp xúc với nhiều bệnh truyền nhiễm hơn.

Do đó, các bác sĩ tin rằng việc tiếp xúc với một số loại chất và mầm bệnh trong suốt thời thơ ấu thực sự có thể dạy các hệ thống miễn dịch của trẻ em không phản ứng thái quá với tác nhân gây bệnh.

Nhiễm virus

Hầu hết trẻ em bị hen suyễn và 90% trẻ em nhập viện mắc bệnh hen suyễn đều bị bệnh do virus (thường là rhinovirus hoặc cảm lạnh thông thường). Trẻ em bị viêm phế quản thường xuyên khò khè sau khi nhiễm virus. Tiếng khò khè ban đầu có thể bị hiểu sai là hen suyễn, mặc dù những đứa trẻ này không có khả năng phát triển hen suyễn trong suốt tuổi dậy thì hơn những đứa trẻ khác.

Chế độ ăn

Chế độ ăn uống có thể là một yếu tố rủi ro. Trẻ em không dùng đủ vitamin C, vitamin E và axit béo omega-3, hoặc béo phì, có thể dễ bị hen suyễn.

Triệu chứng hen suyễn ở trẻ em

Do kết quả của sự co thắt của đường thở trong cơn hen suyễn, đứa trẻ gặp khó khăn trong việc thở, tức ngực và ho, thường đi kèm với tiếng khò khè. 

Tuy nhiên, không phải tất cả các cơn hen suyễn dẫn đến khò khè. 

 • Đặc biệt ở trẻ sơ sinh rất nhỏ, bệnh hen suyễn nhẹ chỉ có thể biểu hiện như một cơn ho. 
 • Một số trẻ lớn mắc bệnh hen suyễn nhẹ có xu hướng chỉ ho trong hoạt động thể chất hoặc khi tiếp xúc với không khí lạnh. 
 • Ngoài ra, trẻ em bị hen suyễn nghiêm trọng có thể không khò khè vì có quá ít luồng khí đến mức không thể tạo ra âm thanh.

Trong cơn hen suyễn nặng:

 • hơi thở của đứa trẻ trở nên cực kì khó khăn, 
 • tiếng khò khè thường to hơn, thở nhanh hơn và khó khăn hơn 
 • xương sườn của đứa trẻ nhô ra khi chúng hít vào. 

Trong các cuộc tấn công cực kỳ nghiêm trọng: 

 • đứa trẻ thở hổn hển và ngồi chúi người về phía trước. 
 • Da là mồ hôi và nhợt nhạt hoặc nhuốm màu xanh lam. 

Trẻ em bị các cuộc tấn công nghiêm trọng thường xuyên có thể bị chậm phát triển, nhưng chiều cao trưởng thành của chúng thường bình thường so với những đứa trẻ khác.

trieu chung cua hen suyen Hen suyễn ở trẻ em, phòng ngừa và điều trị Go1care

Chẩn đoán bệnh hen suyễn ở trẻ em

 • Thở khò khè kết hợp tiền sử hen suyễn hoặc dị ứng trong gia đình
 • Kiểm tra dị ứng
 • Xét nghiệm chức năng phổi

Kiểm tra lâm sàng

Một bác sĩ lâm sàng nghi ngờ bệnh hen suyễn ở trẻ em bị khò khè tái phát, đặc biệt là khi các thành viên gia đình hen suyễn hoặc dị ứng được biết là tồn tại. 

Tuy nhiên, hen suyễn không phải là nguyên nhân duy nhất của tiếng khò khè. X-quang ngực hiếm khi cần thiết để chẩn đoán hen suyễn ở trẻ em. Tia X thường chỉ được thực hiện nếu các bác sĩ nghi ngờ rằng các triệu chứng của trẻ là do một tình trạng khác, chẳng hạn như viêm phổi hoặc xẹp phổi.

hen suyễn

Kiểm tra dị ứng

Thỉnh thoảng, các bác sĩ thực hiện xét nghiệm dị ứng để xác định các nguyên nhân có thể xảy ra.

Xét nghiệm chức năng phổi

Trẻ em bị những cơn thở khò khè tái phát có thể được đánh giá cho các tình trạng như xơ nang hoặc trào ngược dạ dày. Trẻ lớn hơn đôi khi phải chịu các xét nghiệm kiểm tra chức năng phổi (xét nghiệm chức năng phổi). Phần lớn trẻ em bị hen suyễn có chức năng phổi bình thường giữa các cuộc tấn công.

Máy đo lưu lượng hơi thở

Một đồng hồ đo lưu lượng cực đại (một dụng cụ cầm tay nhỏ theo dõi mức độ nhanh chóng của một người có thể trục xuất không khí) thường được sử dụng bởi trẻ lớn và thanh thiếu niên bị hen suyễn để xác định mức độ co thắt đường thở. Thiết bị này phù hợp để sử dụng tại nhà. Phép đo này có thể được sử dụng bởi các bác sĩ và phụ huynh để đánh giá tình trạng của trẻ trong và giữa các cuộc tấn công.

Phòng ngừa bệnh hen suyễn ở trẻ em

Vẫn chưa biết làm thế nào để ngăn chặn một đứa trẻ có tiền sử gia đình hen suyễn phát triển hen suyễn. Tuy nhiên, có bằng chứng cho thấy những đứa trẻ sinh ra từ các bà mẹ hút thuốc trong khi mang thai có nguy cơ mắc bệnh hen suyễn. Do đó, phụ nữ mang thai không nên hút thuốc, đặc biệt là nếu gia đình đã có người mắc hen suyễn.

Mặt khác, có rất nhiều phương pháp để ngăn ngừa các triệu chứng hen suyễn và tấn công ở trẻ em hen suyễn.

Bằng cách tránh hoặc cố gắng kiểm soát các yếu tố kích hoạt hen suyễn của trẻ, thường có thể ngăn ngừa hen suyễn bùng phát. 

Yếu tố nên được loại bỏ khỏi phòng ngủ của trẻ

 • Đệm lông, gối lông vũ
 • Thảm lông có thể chứa nhiều bụi
 • Rèm, màn 
 • Nội thất thêu
 • Đồ chơi nhồi bông
 • Vật nuôi
 • Các nguồn khác có thể là bụi và chất gây dị ứng

Các phương pháp giảm dị ứng khác

 • Sử dụng gối làm bằng sợi tổng hợp và nắp nệm không thấm nước
 • Giặt ga trải giường, vỏ gối và chăn bằng nước nóng
 • Nấm mốc có thể được giảm bằng cách sử dụng máy hút ẩm trong tầng hầm và các không gian ẩm ướt,  không thông gió khác.
 • Dùng hơi nước làm sạch mạt bụi trong nhà.
 • Dọn dẹp nhà cửa và diệt trừ sâu bọ để loại bỏ gián tiếp xúc
 • Hạn chế sử dụng các sản phẩm tạo mùi hương mạnh, khó chịu
 • Loại bỏ hút thuốc trong nhà

Tập thể dục

 • Do tầm quan trọng của việc tập thể dục cho sự phát triển của trẻ, các bác sĩ thường đề nghị trẻ em tham gia vào các hoạt động thể chất, tập thể dục và thể thao. 
 • Sử dụng thuốc hen suyễn ngay trước khi tham gia vào các hoạt động này.

Tiêm chủng cho dị ứng (liệu pháp miễn dịch)

Nếu không thể tránh được một chất gây dị ứng cụ thể, bác sĩ có thể cố gắng giải mẫn cảm với trẻ bằng cách quản lý các mũi tiêm dị ứng; Tuy nhiên, những lợi thế của phát hiện dị ứng cho bệnh hen suyễn là không rõ ràng.

Thông thường, tiêm dị ứng có lợi hơn ở trẻ em so với người lớn. 

Sau 24 tháng, nếu các triệu chứng hen suyễn không đủ giảm bớt, tiêm thường xuyên thường bị ngừng. Nếu các triệu chứng được giảm bớt, nên tiếp tục tiêm trong ít nhất ba năm. Tuy nhiên, lượng thời gian tối ưu giữa các chồi là không chắc chắn.

Điều trị hen suyễn cho trẻ em

 • Bệnh hen suyễn cấp tính, thuốc giãn phế quản và đôi khi corticosteroid được sử dụng.
 • Bệnh hen suyễn mãn tính: Corticosteroid hít phải (đôi khi được kết hợp với thuốc giãn phế quản) và có lẽ là biến đổi leukotriene và/hoặc cromolyn được kê đơn.

Điều trị được thực hiện để giảm bớt các cuộc tấn công đột ngột (cấp tính) và đôi khi, để ngăn chặn các cuộc tấn công trong tương lai.

 • Trẻ em bị các cuộc tấn công nhẹ, thường chỉ uống thuốc trong các cơn hen. 
 • Trẻ em bị các cuộc tấn công thường xuyên hơn hoặc nghiêm trọng hơn phải dùng thuốc ngay cả khi chúng không bị tấn công. 
 • Trẻ em có các đợt không thường xuyên, nhẹ thường dùng liều lượng thấp hàng ngày của corticosteroid hoặc bộ điều biến Leukotriene (Montelukast hoặc Zafirlukast) để ngăn chặn các cuộc tấn công. Những loại thuốc này làm giảm viêm bằng cách ức chế giải phóng các hợp chất hóa học viêm.

Các loại thuốc khác nhau được sử dụng theo tần suất và cường độ của các cuộc tấn công. 

Hen suyễn cấp tính

Việc điều trị cho một cuộc tấn công hen cấp tính bao gồm:

 • Kích hoạt đường thở (phế quản)
 • Giảm viêm

Một loạt các loại thuốc hít, thuốc giãn phế quản sẽ mở đường thở. Ví dụ bao gồm albuterol và ipratropium. Các thuốc giãn phế quản tác dụng dài, như salmeterol và formoterol, không được khuyến cáo là phương pháp điều trị duy nhất cho các bạn trẻ.

Trẻ em và thanh thiếu niên phải sử dụng thuốc hít liều có đồng hồ đo giúp tối ưu hóa phân phối thuốc cho phổi và giảm khả năng có tác dụng phụ.

Kích hoạt đường thở

Cách sử dụng ống thuốc hít với liều đo

 • Khi nắp đã được gỡ bỏ, hãy lắc ống hít.
 • Thở ra trong một đến hai giây.
 • Đặt ống hít vào miệng của bạn hoặc cách đó 1 đến 2 inch và bắt đầu hít vào từ từ, như thể bạn đang uống súp nóng.
 • Trong khi bắt đầu hít vào, nhấn đầu ống hít.
 • Hít vào từ từ cho đến khi phổi của bạn được lấp đầy hoàn toàn. Điều này sẽ mất khoảng 5 đến 6 giây.
 • Cố gắng nín thở trong 10 giây (hoặc miễn là bạn có thể).
 • Thở ra, và nếu một liều thứ hai là cần thiết, hãy lặp lại quy trình một phút sau.
 • Nếu bạn cảm thấy khó khăn trong việc phối hợp hơi thở của bạn với kỹ thuật này, bạn có thể sử dụng một miếng đệm.

Thỉnh thoảng, trẻ sơ sinh và trẻ nhỏ có thể sử dụng thuốc hít và miếng đệm nếu mặt nạ được thiết kế cho trẻ sơ sinh được trang bị.

hen suyễn
Hen suyễn bị ở trẻ nhỏ

Trẻ em không thể sử dụng thuốc hít có thể nhận được thuốc hít ở nhà thông qua mặt nạ được gắn vào máy phun sương (một thiết bị nhỏ tạo ra sương mù của thuốc bằng cách sử dụng không khí nén). 

Cả ống hít và máy phun sương đều có hiệu quả như nhau trong việc cung cấp các loại thuốc, tuy nhiên phần lớn cha mẹ thấy ống thuốc hít có thể sử dụng thuận tiện và đơn giản hơn nhiều.

Giảm viêm

Albuterol cũng có thể được dùng bằng đường uống; Tuy nhiên, cách này ít hiệu quả hơn và có thể gây ra nhiều tác dụng phụ hơn so với đường hít. Đường uống thường được dành riêng cho trẻ sơ sinh thiếu máy phun sương và còn quá trẻ để sử dụng thuốc hít. Trẻ em có cơn khá nghiêm trọng cũng có thể sử dụng corticosteroid uống hoặc tiêm tĩnh mạch.

Ban đầu, trẻ em bị các cơn hen suyễn nghiêm trọng được điều trị trong bệnh viện bằng:

 • Thuốc giãn phế quản được kiểm soát thông qua máy phun sương hoặc thuốc hít ít nhất mỗi 20 phút một lần. 
 • Nếu thuốc hít không đủ hiệu quả, các bác sĩ có thể tiêm epinephrine hoặc terbutaline (thuốc giãn phế quản). 
 • Corticosteroid thường được tiêm tĩnh mạch cho trẻ em bị tấn công nghiêm trọng.

Hen suyễn mãn tính

Việc điều trị hen suyễn kéo dài bao gồm

 • Sử dụng corticosteroid hàng ngày và có thể là thuốc chống viêm bổ sung
 • Sử dụng thuốc hít trước khi tập thể dục

Tham khảo sản phẩm : Phòng và trị hen suyễn

Sử dụng corticosteroid và thuốc chống viêm

 • Thuốc chống viêm với corticosteroid hít nên được sử dụng hàng ngày cho trẻ sơ sinh và trẻ em dưới 5 tuổi cần điều trị hơn hai lần mỗi tuần, có bệnh hen suyễn kéo dài hơn, hoặc có nguy cơ bị tấn công thường xuyên hoặc nghiêm trọng. 
 • Thuốc điều chỉnh Leukotriene (Montelukast hoặc Zafirlukast), một chất giãn phế quản tác  dụng kéo dài (luôn kết hợp với corticosteroid hít vào trong một ống hít kết hợp)
 • Cromolyn cũng có thể được sử dụng cho trẻ em. 

Để có được sự quản lý tối ưu các triệu chứng hen suyễn của trẻ và để ngăn ngừa các cuộc tấn công nghiêm trọng, liều lượng thuốc được tăng dần hoặc giảm. Nếu những loại thuốc này không ngăn chặn các cuộc tấn công nghiêm trọng, có thể cần phải dùng corticosteroid bằng miệng. 

Trẻ em và thanh thiếu niên trên 5 tuổi bị hen suyễn có thể được điều trị tương tự như người lớn.

Sử dụng thuốc hít trước khi tập thể dục

Trẻ em bị bệnh hen suyễn khi hoạt động thể chất thường thở thuốc giãn phế quản trước khi tập thể dục.

Aspirin và các loại thuốc chống viêm không steroid (NSAID) khác nên được tránh bởi trẻ em hen suyễn. Tuy nhiên, phản ứng này khá bất thường ở những người trẻ tuổi.

Hen suyễn là một bệnh mãn tính với nhiều lựa chọn điều trị; Do đó, các bác sĩ lâm sàng làm việc với cha mẹ và con cái để đảm bảo họ có sự hiểu biết kỹ lưỡng về tình trạng này: 

 • Để tăng sự tuân thủ điều trị, thanh thiếu niên và trẻ nhỏ trưởng thành nên tham gia vào việc phát triển các kế hoạch quản lý hen suyễn và các mục tiêu điều trị. 
 • Phụ huynh và con cái nên học cách đánh giá mức độ nghiêm trọng của một cuộc tấn công hen suyễn, khi nào nên cung cấp thuốc và đồng hồ đo lưu lượng cao điểm, khi nào nên gọi bác sĩ và khi nào đến bệnh viện.

Phụ huynh và bác sĩ nên thông báo cho các y tá trường học, nhà cung cấp dịch vụ chăm sóc trẻ em và những người khác về rối loạn và thuốc được sử dụng bởi đứa trẻ của họ. Một số trẻ em có thể được phép sử dụng thuốc hít ở trường khi cần thiết, trong khi những người khác phải được giám sát bởi y tá của trường.

Nguồn:

 • https://www.msdmanuals.com/home/children-s-health-issues/respiratory-disorders-in-infants-and-children/asthma-in-children?query=Asthma

☆☆☆ Tham khảo video BỆNH LÂY TRUYỀN QUA ĐƯỜNG HÔ HẤP Ở BÉ – GO1CARE

Organization: https://go1care.com/
URL tác giả:

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *