Logo Go1Care-02
hotline 18000027
Generic selectors
Exact matches only
Search in title
Search in content
Post Type Selectors
BÀI VIẾT

Chứng ợ nóng ở trẻ em và trẻ sơ sinh

chung o nong o tre em Chứng ợ nóng ở trẻ em và trẻ sơ sinh Go1careỢ nóng là một khiếu nại phổ biến ở người lớn, đặc biệt là sau khi ăn một bữa ăn thịnh soạn hoặc cay. Tuy nhiên, trẻ sơ sinh và trẻ em cũng có thể trải nghiệm cảm giác nóng rát đó ở ngực. Theo một số ước tính, khoảng 2% trẻ em từ 3 đến 9 tuổi và 5% trẻ em từ 10 đến 17 tuổi, bị ợ nóng. Các triệu chứng thậm chí có thể bắt đầu ở giai đoạn trứng nước.

Nguyên nhân gây ợ nóng ở trẻ sơ sinh và trẻ em?

Ợ nóng ở trẻ sơ sinh và trẻ nhỏ thường là dấu hiệu của trào ngược dạ dày thực quản (còn được gọi là GER hoặc trào ngược axit). Đó là tình trạng xảy ra khi axit dạ dày quay trở lại thực quản – ống nối miệng với dạ dày. Có một cơ ở dưới cùng của thực quản được gọi là cơ thắt thực quản dưới (LES) thường giữ axit trong dạ dày.

Nhưng nếu LES thư giãn quá nhiều, các axit dạ dày khắc nghiệt có thể nổi lên và kích thích lớp lót mỏng manh của thực quản. Đôi khi, nó di chuyển vào hoặc ra khỏi miệng. Điều đó dẫn đến chứng ợ nóng và các triệu chứng khác.

GERD, một dạng GER nghiêm trọng hơn, chỉ ảnh hưởng đến hơn 1% trẻ sơ sinh. Nước bọt của em bé mạnh hơn, thường lặp đi lặp lại và trẻ sơ sinh cũng có thể cảm thấy khó chịu khi ợ nóng. Điều này có thể được nhìn thấy với sự cầu kỳ trong quá trình cho ăn. Ở trẻ nhỏ, nguyên nhân gây ợ nóng thường là đường tiêu hóa chưa trưởng thành. Nó có xu hướng biến mất khi chúng được 1 tuổi.

chứng ợ nóng ở trẻ em

Ở trẻ lớn hơn, nguyên nhân của GERD khác với trẻ sơ sinh và người lớn. Trong nhiều trường hợp, nó xảy ra khi van cơ giữa dạ dày và thực quản thư giãn hoặc khi áp lực tích tụ bên dưới van đó. Rủi ro bao gồm thừa cân, tiếp xúc với khói thuốc thụ động và ăn một số loại thực phẩm (ví dụ: thực phẩm cay). Trẻ em mắc các bệnh về thần kinh, chẳng hạn như bại não, cũng có nguy cơ cao hơn.

Các triệu chứng ợ nóng ở trẻ sơ sinh và trẻ em là gì?

Chứng ợ nóng cảm thấy giống như một cảm giác nóng rát ở ngực, cổ và cổ họng.
Nếu nguyên nhân gây ợ nóng là GERD, trẻ sơ sinh hoặc trẻ nhỏ cũng có thể gặp các triệu chứng khác, chẳng hạn như:

 • Cong lưng trong khi cho ăn
 • Đau ngực
 • Ho mà sẽ không biến mất
 • Sự ồn ào
 • Giọng khàn khàn
 • Nuốt đau
 • Ăn uống kém
 • Đau họng
 • Nôn mửa
 • Khò khè
 • Từ chối ăn hoặc khó ăn (trẻ có thể bị nghẹn hoặc bịt miệng)
 • Khóc trong hoặc sau khi cho ăn

Hãy nhớ rằng những triệu chứng này được nhìn thấy trong các điều kiện khác, vì vậy có thể không nhất thiết phải là dấu hiệu của GER hoặc GERD.
Ngoài cảm giác khó chịu, trẻ sơ sinh bị ợ nóng có thể không tăng cân đúng cách. Các vết loét có thể hình thành trong thực quản từ sự sao lưu liên tục của axit. Nếu không được điều trị, GERD có thể dẫn đến hẹp thực quản hoặc các tế bào bất thường trong niêm mạc thực quản, các vấn đề về hô hấp và các vấn đề về cho ăn.

Làm thế nào là ợ nóng được chẩn đoán ở trẻ sơ sinh và trẻ em?

Thường rất khó để chẩn đoán rõ ràng chứng ợ nóng ở trẻ em. Đó là bởi vì họ gặp khó khăn trong việc nêu rõ các triệu chứng của mình hơn người lớn. Thay vì cảm thấy nóng rát ở ngực, họ có thể bị ợ nóng như đau bụng cao hơn ở bụng.

Nếu con bạn đang hiển thị bất kỳ triệu chứng nào của chứng ợ nóng hoặc GERD, hãy bắt đầu bằng việc đến gặp bác sĩ nhi khoa. Bạn có thể nhận được sự giới thiệu đến một chuyên gia được gọi là bác sĩ tiêu hóa. Một bác sĩ tiêu hóa điều trị các bệnh về hệ tiêu hóa.

Phương pháp kiểm tra

Bác sĩ sẽ kiểm tra con bạn và hỏi về các triệu chứng. Các xét nghiệm cho chứng ợ nóng do GERD gây ra bao gồm:

 • Sê-ri đường tiêu hóa trên (đường tiêu hóa). Sau khi con bạn uống một chất lỏng dạng phấn có chứa chất tương phản (bari), tia X sẽ được chụp thực quản, dạ dày và một phần ruột.
 • Nội soi. Trong khi đứa trẻ đang được an thần, một ống nhỏ, linh hoạt với một camera ở cuối (nội soi) được đưa qua miệng vào thực quản và dạ dày. Nó có thể cho phép bác sĩ xem các khu vực này và loại bỏ một mẫu mô (sinh thiết) nếu cần thiết.
 • Đầu dò pH thực quản. Bác sĩ đưa một ống linh hoạt mỏng qua mũi của trẻ và vào thực quản để kiểm tra nồng độ axit trong thực quản. Nếu con bạn có vấn đề về hô hấp, xét nghiệm này cũng có thể giúp bác sĩ biết liệu chúng có phải là kết quả của trào ngược hay không.
 • Nghiên cứu làm rỗng dạ dày. Sau khi con bạn uống sữa có chứa chất phóng xạ đặc biệt, bác sĩ sử dụng máy ảnh để xem chất này di chuyển qua đường tiêu hóa. Nó sẽ cho thấy nếu trào ngược của họ xảy ra vì dạ dày của họ trống quá chậm.

Điều trị ợ nóng cho trẻ em

Việc điều trị sẽ phụ thuộc vào độ tuổi của con bạn và nguyên nhân gây ợ nóng. Mặc dù nó thường tự cải thiện vào thời điểm đứa trẻ đến sinh nhật đầu tiên, chứng ợ nóng ở trẻ sơ sinh có thể khó điều trị.

Một nghiên cứu đã xem xét một số phương pháp giảm chứng ợ nóng tại nhà phổ biến cho thấy hầu hết không hiệu quả – bao gồm đặt trẻ sơ sinh ngủ ở tư thế thẳng đứng hơn (mặc dù điều này vẫn được khuyến nghị), làm dày sữa bột trẻ em hoặc sử dụng núm vú giả. Tuy nhiên, việc ợ hơi cho trẻ sơ sinh hoặc giữ chúng thẳng đứng trong khoảng 30 phút sau khi cho bé ăn có thể hữu ích.

chứng ợ nóng ở trẻ em
Điều trị chứng ợ nóng ở trẻ em

Thuốc có thể là phương pháp điều trị hiệu quả cho chứng ợ nóng mà không tự cải thiện, nhưng không nên được coi là quá trình điều trị đầu tiên.

Thuốc ợ nóng bao gồm:

 • Thuốc chẹn H2 (Pepcid, Tagamet)
 • Thuốc ức chế bơm proton (chẳng hạn như Dexilant, Nexium, Prevacid và Prilosec)

Cả hai loại thuốc này đều làm giảm lượng axit dạ dày được sản xuất, do đó có ít axit hơn để dự phòng vào thực quản.

Các phương pháp

Bạn cũng có thể thử các phương pháp này để giúp giảm chứng ợ nóng thường xuyên ở trẻ em:

 • Cho con bạn ăn những bữa ăn nhỏ hơn trong suốt cả ngày, thay vì ba bữa ăn lớn.
 • Đừng để con bạn ăn trong vòng 2 hoặc 3 giờ trước khi đi ngủ.
 • Tránh cho con bạn uống caffeine và thức ăn cay, chiên hoặc có tính axit. Các loại thực phẩm cần tránh nếu con bạn bị ợ nóng thường xuyên bao gồm sô cô la, soda chứa caffein, bạc hà, cam và các loại trái cây họ cam quýt khác, và cà chua.
 • Nâng đầu giường của con bạn lên từ 6 đến 8 inch bằng cách đặt các khối gỗ dưới cột giường (gối phụ sẽ không giúp ích gì).
 • Khuyến khích các em tập thể dục thường xuyên.

Nếu các triệu chứng tiếp tục, có thể cần dùng thuốc. Các loại thuốc giúp chữa khí bao gồm:

 • Đơn giản
 • Thuốc kháng axit canxi cacbonat

Bác sĩ cũng có thể kê toa một loại thuốc để giúp dạ dày của con bạn tạo ra ít axit hơn. Nhưng các nhà nghiên cứu không chắc liệu những loại thuốc này có làm giảm trào ngược ở trẻ sơ sinh hay không.

Đối với hầu hết các phần, thuốc kháng axit và thuốc chống khí là an toàn. Ở liều cao, thuốc kháng axit có thể gây ra một số tác dụng phụ, chẳng hạn như tiêu chảy. Nếu con bạn dùng liều cao trong một thời gian dài, chúng có thể có nguy cơ gầy xương cao hơn, được gọi là còi xương hoặc thiếu vitamin B12.

Phẫu thuật trào ngược ở trẻ em

Trong một số ít trường hợp, một đứa trẻ có thể cần phẫu thuật. Nó có thể giúp những người đã thử phương pháp điều trị khác không hiệu quả hoặc những đứa trẻ có vấn đề về hô hấp, viêm phổi hoặc các vấn đề nghiêm trọng khác từ GERD.

Thủ tục này được gọi là fundoplication, và nó liên quan đến việc quấn phần trên của dạ dày xung quanh cơ thắt thực quản dưới (vòng cơ mở ra và đóng lại để cho phép thức ăn vào dạ dày) để tạo ra một dải ngăn axit dạ dày sao lưu.

Như với bất kỳ hoạt động nào, có một số rủi ro. Nói về họ với bác sĩ của con bạn. Họ có thể giúp bạn quyết định xem đó có phải là phương pháp điều trị phù hợp cho con bạn hay không.

Bài viết xem thêm:

☆☆☆ Tham khảo video TRẺ TÈ DẦM là bình thường hay bệnh lý

Organization: https://go1care.com/
URL tác giả:

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Bài viết liên quan

Sản phẩm liên quan