Logo Go1Care-02
hotline 18000027
Generic selectors
Exact matches only
Search in title
Search in content
Post Type Selectors
BÀI VIẾT

Gen chiếm bao nhiêu phần trăm chiều cao của con người?

Gen chiếm bao nhiêu phần trăm chiều cao mà nhiều bố mẹ lo lắng đến vậy? Thực tế thì chiều cao của con người bị tác động bởi nhiều yếu tố như: yếu tố sinh học, chế độ dinh dưỡng,…. Do đó, bố mẹ cũng đừng sợ khi chiều cao của mình hơi khiêm tốn nhé. 

Gen chiếm bao nhiêu phần trăm chiều cao của chúng ta là câu hỏi mà khá nhiều người thắc mắc. Bởi vì gen di truyền từ bố mẹ là yếu tố quan trọng và quyết định chiều cao của con trẻ. Tuy nhiên trước khi khẳng định trẻ sinh ra có chiều cao cùng bố mẹ hay không thì cũng phải xem xét thêm các yếu tố khác. Go1Care sẽ giải đáp câu hỏi thắc mắc trên cho các bạn ngay dưới bài viết này nhé.

Gen chiếm bao nhiêu phần trăm chiều cao đối với con người?

Gen chiếm bao nhiêu phần trăm chiều cao với con người chúng ta? Dựa theo các kết quả nghiên cứu, các nhà khoa học đã chỉ ra rằng gen di truyền (hay còn gọi là DNA) chiếm 80% chiều cao mỗi người. Do đó nếu bố mẹ sở hữu chiều cao vượt trội thì những đứa con sinh ra thường có chiều cao tương tự.

Vậy thì bố mẹ lùn con có cao được không? Có thể dễ dàng thấy rằng quá trình phát triển chiều cao còn phụ thuộc vào các yếu tố khác. Chẳng hạn như lối sống, chế độ dinh dưỡng, luyện tập, nội tiết tố… Nếu bố mẹ có chiều cao hạn chế thì con vẫn có khả năng cải thiện chiều cao nếu xây dựng chế độ ăn uống, vận động phù hợp.

gen chiếm bao nhiêu phần trăm chiều cao
Các yếu tố ảnh hưởng chiều cao của trẻ

Các yếu tố khác ảnh hưởng trực tiếp đến chiều cao con người

Không cần biết gen chiếm bao nhiêu phần trăm chiều cao. Bởi có nhiều yếu tố tác động đến chiều cao.

Cơ chế sinh học

Không chỉ gen mà cơ chế sinh học khác, chẳng hạn hormone cũng có thể ảnh hưởng đến chiều cao. Trong giai đoạn dậy thì, trẻ em cần được đảm bảo hormone tăng trưởng do tuyến yên sản xuất ra để phát triển và làm dài xương. Sự thiếu hụt hormone tăng trưởng này là nguyên nhân chính gây ra tình trạng thấp còi của trẻ em.

Chế độ dinh dưỡng

Dinh dưỡng là một yếu tố quan trọng góp phần vào sự phát triển chiều cao của con người. Ngay từ khi mang thai, mẹ cần phải đảm bảo đủ dưỡng chất. Tránh xa các chất kích thích để con khỏe mạnh, phát triển bình thường. Trong giai đoạn phát triển, trẻ em cũng cần tăng cường canxi, protein, vitamin D, A… để hoàn thiện và chắc khỏe xương.

Tình trạng y tế

Các nghiên cứu đã chỉ ra rằng, trẻ em mắc các bệnh truyền nhiễm hoặc không được chăm sóc y tế đầy đủ thì sẽ có chiều cao hạn chế hơn ở độ tuổi trưởng thành. Không chỉ vậy, một số bệnh rối loạn bẩm sinh cũng ảnh hưởng tới phát triển chiều cao.

Cụ thể là: hội chứng rối loạn phát triển xương Achondroplasia, hội chứng Turner, hội chứng Marfan và Klinefelter…

Giới tính

Bé trai thường có xu hướng phát triển chậm hơn bé gái cùng độ tuổi khi còn nhỏ. Tuy nhiên xu hướng này sẽ ngược lại trong giai đoạn dậy thì. Ở độ tuổi trưởng thành, chiều cao trung bình của nam giới sẽ cao hơn nữ giới khoảng 14cm.

Một số cách phát triển chiều cao

Đảm bảo đầy đủ dinh dưỡng

Chế độ ăn uống rất quan trọng trong quá trình tăng trưởng và đảm bảo sức khỏe. Các nhà dinh dưỡng chỉ ra canxi. Và protein là hai thành phần chính thúc đẩy sự phát triển của xương. Canxi và protein có nhiều trong các loại thực phẩm: hải sản, đậu nành, rau xanh, sữa, quả có múi, thịt gia cầm, cây họ đậu…

Luyện tập thể dục

Luyện tập thể dục thể thao là cách tốt nhất để phát triển thể chất trẻ em và thanh niên. Các bộ môn như chạy bổ, bóng rổ, cầu lông, bơi lội, đạp xe… rất tốt cho sức khỏe nói chung và chiều cao nói riêng.

các môn thể thao tăng chiều cao
Tăng chiều cao với bơi lội

Sở dĩ vận động thường xuyên sẽ tác động tích cực đến sụn, mô và xương. Hỗ trợ sự phát triển của xương, kéo xương dài ra nhanh chóng nên tăng cường chiều cao hiệu quả. Bên cạnh đó, luyện tập thể thao còn tạo điều kiện để kích thích tuyến yên sản sinh ra hormone tăng trưởng.

Ngủ đủ giấc

Một giấc ngủ sâu vào buổi tối rất tốt cho sự tăng trưởng và phát triển của trẻ. Bởi trong quá trình đó, cơ thể sẽ tiết ra hormone tăng trưởng và giữ cho tinh thần thoải mái. Do đó, trẻ và thanh thiếu niên cần đảm bảo ngủ đủ giấc từ 8-10 tiếng, ưu tiên giấc ngủ vào ban đêm.

Ngược lại, ngủ không đủ giấc hoặc chất lượng giấc ngủ không đảm bảo có thể làm chậm quá trình phát triển. Ngoài ra còn giảm sự tập trung, ảnh hưởng đến chất lượng học tập và kèm theo các vấn đề khác.

ngu du giac co loi cho suc khoe tre em Gen chiếm bao nhiêu phần trăm chiều cao của con người? Go1care
Trẻ ngủ đủ giấc _ Go1care.com

Bài viết trên đã mang tới cho bạn câu trả lời Gen chiếm bao nhiêu phần trăm chiều cao. Do cấu trúc gen chịu trách nhiệm tới 80%. Nên có thể dự đoán chiều cao thông qua chiều cao của bố và mẹ. Tuy nhiên, ngoài gen thì chiều cao cũng bị ảnh hưởng bởi các yếu tố khác như dinh dưỡng, vận động, giới tính, y tế… Vì thế chúng ta cần điều chỉnh chế độ ăn uống, xây dựng lối sống… để phát triển chiều cao vượt trội.

Xem thêm

Organization: https://go1care.com/
URL tác giả:

2 bình luận “Gen chiếm bao nhiêu phần trăm chiều cao của con người?”

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Bài viết liên quan

Sản phẩm liên quan