Logo Go1Care-02
hotline 18000027
Generic selectors
Exact matches only
Search in title
Search in content
Post Type Selectors
BÀI VIẾT

Thiếu ngủ có gây rụng tóc không? Mẹo để cải thiện giấc ngủ

 

young woman is depressed white bed scaled 1 Thiếu ngủ có gây rụng tóc không? Mẹo để cải thiện giấc ngủ Go1care

Thiếu ngủ là nguyên nhân gián tiếp gây ra rụng tóc

Thiếu ngủ là nguyên nhân hàng đầu gây rụng tóc. Việc thiếu ngủ trong một thời gian dài có thể làm các nang tóc bị suy yếu, cơ thể suy kiệt, thậm chí gây căng thẳng, stress khiến tình trạng rụng tóc càng trầm trọng.

I.Thiếu ngủ có gây rụng tóc không?

Thiếu ngủ có gây rụng tóc không? Đây là câu hỏi mọi người hay thắc mắc. Ngủ đủ giấc là điều cần thiết để duy trì sức khỏe của bạn. Ngủ trong 7- 8 tiếng một ngày sẽ giúp cơ thể có thời gian nghỉ ngơi, phục hồi sau một chuỗi ngày dài hoạt động và làm việc. Việc ngủ không đủ giấc sẽ gây ra những hậu quả tiêu cực cho sức khỏe, đặc biệt là nguyên nhân gián tiếp dẫn đến tình trạng rụng tóc, thưa tóc thậm chí là hói đầu.

20220312 tac hai cua rung toc 04 1 Thiếu ngủ có gây rụng tóc không? Mẹo để cải thiện giấc ngủ Go1care

Rụng tóc hàng loạt do thiếu ngủ

II. Hậu quả của việc thiếu ngủ gây rụng tóc

Theo một nghiên cứu của Viện Tim, Phổi và Máu Quốc gia (Hoa Kỳ), trong giai đoạn ngủ, cơ thể có thể hoạt động để hỗ trợ chức năng não cũng như duy trì quá trình phát triển của tóc được diễn ra suôn sẻ. Vì vậy, thiếu ngủ do thức khuya hoặc ngủ không đủ giấc sẽ rút ngắn thời lượng của giấc ngủ, dẫn đến nhiều tác hại cho mái tóc

1. Hình thành nhiều gốc tự do có hại cho tế bào mầm tóc và sự phát triển của tóc

Gốc tự do là một phần của quá trình lão hóa tự nhiên của cơ thể. Theo tuổi tác, việc sản xuất các gốc tự do ngày càng tăng lên, trong khi các cơ chế bảo vệ của cơ thể giảm xuống. Sự mất cân bằng này tạo điều kiện để các gốc tự do gây tổn thương lên cấu trúc của tế bào, trong đó có tế bào mầm tóc – yếu tố quyết định đến quá trình mọc/rụng tóc.

Nghiên cứu cho thấy, thức khuya sẽ tăng sản sinh gốc tự do, đồng nghĩa tăng nguy cơ tổn hại sức khỏe của da đầu, cản trở sự hình thành và phát triển của tóc. Tác động của gốc tự do còn có thể ảnh hưởng đến lực neo của sợi tóc trong nang tóc. Đây là lý do khiến lượng tóc ở giai đoạn catagen (ngưng mọc) và telogen (chờ rụng) tăng lên.

2. Gây rối loạn nội tiết dẫn đến rụng tóc

Sự phát triển của tóc đặc biệt bị chi phối bởi hệ thần kinh nội tiết. Do đó, mất cân bằng nội tiết tố do giấc ngủ không chất lượng có thể gây ra rụng tóc.

Thông thường, một người trưởng thành cần ngủ khoảng 7- 9 giờ mỗi ngày để cơ thể sản sinh đủ lượng hormone melatonin nhằm duy trì sự cân bằng của các hormon khác trong cơ thể. Nghiên cứu thực hiện trên nhóm 40 phụ nữ bị rụng tóc, trong đó cho 20 phụ nữ dùng melatonin và 20 phụ nữ dùng giả dược. Chỉ trong vòng 6 tháng, nhóm dùng melatonin đã ghi nhận tóc mọc dài và nhanh hơn, nhóm còn lại thì không đáng kể. Do vậy, người ta nhận định melatonin tự nhiên do giấc ngủ sinh ra có vai trò đối với sự phát triển của tóc.

Sự hiện diện của hàm lượng melatonin trong cơ thể còn tạo ra môi trường thích hợp để tóc phát triển khỏe mạnh bằng cách giảm các gốc tự do phá hủy các nang tóc. Tuy nhiên, quá nhiều hoặc quá ít melatonin đều không tốt. Khi lượng melatonin sản sinh không đủ do cơ thể ngủ không đủ giấc, DHT cũng được nhanh chóng được sinh ra. Điều này dẫn đến việc các nang tóc bị co lại, từ đó giảm chất lượng và số lượng tóc theo thời gian.

3. Bị căng thẳng mệt mỏi gây rụng tóc

Thiếu ngủ dẫn đến giải phóng Cortisol, một loại hormone gây căng thẳng. Hormone này có liên quan đến việc tăng mức độ rụng tóc và các bệnh nguy hiểm khác. Ngược lại, khi ngủ đủ giấc, nồng độ cortisol sẽ được phục hồi về mức bình thường, cơ thể ổn định và chu kỳ phát triển của tóc bình thường trở lại.

Chính vì vậy, thay đổi lối sống sinh hoạt lành mạnh, xây dựng chế độ ăn uống hợp lý giàu dưỡng chất và tạo thói quen ngủ sớm, ngủ đủ giấc từ 7 đến 8 tiếng mỗi ngày là rất quan trọng để cải thiện tình trạng rụng tóc.

III. Mẹo để cải thiện giấc ngủ giảm rụng tóc

Để cải thiện tình trạng rụng tóc do thiếu ngủ, bạn có thể tham khảo một số mẹo dưới đây để cải thiện chất lượng giấc ngủ của bạn:

  • Duy trì một thói quen ngủ khoa học: Bạn nên ngủ sớm, thiết lập thời khóa biểu cho giấc ngủ (đi ngủ và thức dậy theo giờ cố định) sẽ góp phần cải thiện chất lượng cuộc sống và tác động tích cực đến sự tăng sinh tế bào mầm tóc nằm ở các nang tóc.
  • Giữ không gian tối và hạn chế tiếp xúc với ánh sáng từ các thiết bị điện tử: Một nghiên cứu cho thấy, bóng tối kích thích cơ thể tiết melatonin giúp cải thiện chất lượng giấc ngủ. Nên tắt các thiết bị điện tử như điện thoại, laptop 2 giờ trước khi đi ngủ… để có giấc ngủ ngon hơn.
  • Sẽ dễ ngủ hơn nếu xung quanh bạn yên tĩnh. Do đó, hãy chủ động tạo môi trường yên lặng bằng việc thêm cách âm cho căn phòng của bạn hoặc đóng kín cửa để có một giấc ngủ ngon.
  • Một chiếc giường êm ái và một chiếc gối có vỏ gối mềm mại là điều cần thiết để nâng cao chất lượng giấc ngủ của bạn.
  • Không đi ngủ khi ăn quá no, tốt nhất là ăn cách 2-3 giờ trước khi ngủ.

my bed is my best friend 1536x1024 1 Thiếu ngủ có gây rụng tóc không? Mẹo để cải thiện giấc ngủ Go1care

Một giấc ngủ ngon sẽ giúp cải thiện sức khỏe

Bên cạnh cải thiện lối sống và giấc ngủ, chế độ ăn uống là một phần quan trọng trong việc cải thiện sự phát triển của tóc.

Bổ sung thêm các loại thực phẩm nào có nhiều vitamin A, B, C, D, E, kẽm, sắt, biotin… lựa chọn rau lá xanh đậm, cà rốt, khoai lang, bơ, ớt chuông và các loại hạt…

Ngoài ra, bạn có thể bổ sung thêm viên uống trị rụng tóc, kích thích mọc tóc OKAMI để bổ sung đầy đủ các loại vitamin, dưỡng chất cần thiết nuôi dưỡng nang tóc khỏe mạnh từ đó giúp giảm số lượng tóc rụng mỗi ngày, duy trì mái tóc khỏe mạnh và bóng mượt

vitamin Okami cho me sau sinh Thiếu ngủ có gây rụng tóc không? Mẹo để cải thiện giấc ngủ Go1care Viên uống OKAMI giúp điều trị rụng tóc hiệu quả

Bây giờ thì chắc hẳn bạn đã biết việc thiếu ngủ có thể gây rụng tóc không rồi. Hiểu được điều này bạn nên ngủ đủ giấc để cải thiện sức khỏe cũng như mái tóc.

Nguồn

  • https://en.wikipedia.org/wiki/Hair_loss
  • https://www.fda.gov/about-fda/aura3/aura3-hair-loss
  • https://www.webmd.com/skin-problems-and-treatments/hair-loss/hair-loss-resources
  • https://www.msdmanuals.com/professional/ear,-nose,-and-throat-disorders/hearing-loss/hearing-loss?query=hair%20loss
  • https://www.webmd.com/lung/news/20201120/losing-your-hair-because-of-pandemic-stress

Xem thêm:

Organization: https://go1care.com/
URL tác giả:

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Bài viết liên quan

Sản phẩm liên quan