Logo Go1Care-02
hotline 18000027
Generic selectors
Exact matches only
Search in title
Search in content
Post Type Selectors
BÀI VIẾT

Xuất huyết sau sinh hay băng huyết sau sinh là gì?

xuất huyết sau sinh
Xuất huyết sau sinh là tình trạng chảy máu âm đạo nghiêm trọng sau khi sinh con. Đó là một tình trạng nghiêm trọng có thể dẫn đến tử vong. Các dấu hiệu của xuất huyết sau sinh là chóng mặt, cảm giác ngất xỉu và mắt mờ mờ. Nó có thể xảy ra sau khi sinh hoặc tới 12 tuần sau sinh. Phát hiện sớm và điều trị kịp thời có thể giúp mẹ bỉm có thể khỏi hoàn toàn. Cùng tìm hiểu kỹ hơn qua bài viết Xuất huyết sau sinh hay băng huyết sau sinh là gì? này nhé!

Tổng quan về xuất huyết sau sinh hay băng huyết sau sinh

Xuất huyết sau sinh (băng huyết sau sinh) là gì?

Xuất huyết sau sinh (băng huyết sau sinh) là tình trạng chảy máu nghiêm trọng sau khi sinh. Đó là một tình trạng nghiêm trọng và nguy hiểm. Nó thường xảy ra trong vòng 24 giờ sau khi sinh nhưng có thể xảy ra tới 12 tuần sau sinh. Khi chảy máu được phát hiện sớm và điều trị sẽ phòng ngừa được tình trạng chảy máu tệ hơn.

Xuất huyết sau sinh xảy khi tổng lượng máu mất lớn hơn sau khi sinh, bất kể đó là sinh thường hay sinh mổ, hoặc khi chảy máu đủ nghiêm trọng có thể gây ra các triệu chứng mất máu quá nhiều hoặc đau bụng kinh, thay đổi về nhịp tim hoặc huyết áp.

xuất Xuất huyết sau sinh hay băng huyết sau sinh là gì?

Các loại xuất huyết sau sinh là gì?

Có hai loại xuất huyết sau sinh: Băng huyết sau sinh nguyên phát xảy ra trong vòng 24 giờ đầu sau khi sinh. Xuất huyết thứ phát hoặc muộn sau sinh xảy ra từ 24 giờ đến 12 tuần sau sinh.

>>> Xem thêm về: Tìm hiểu nguyên nhân và cách đối phó với băng huyết sau sinh

Vì sao xuất huyết sau sinh lại xảy ra?

Có một số nguyên nhân gây xuất huyết sau sinh.

Nhau thai của mẹ bám vào thành tử cung và cung cấp thức ăn và oxy cho em bé trong thai kỳ. Sau khi sinh em bé, tử cung của bạn tiếp tục co bóp để đưa nhau thai ra ngoài. Đây được gọi là giai đoạn chuyển dạ thứ ba. Các cơn co thắt cũng giúp nén các mạch máu nơi nhau thai bám vào thành tử cung. Đôi khi, những cơn co thắt này không đủ mạnh để cầm máu (gọi là đờ tử cung). Đây là nguyên nhân gây ra tới 80% băng huyết sau sinh.

Xuất huyết sau sinh cũng có thể xảy ra nếu các phần của nhau thai vẫn dính vào thành tử cung hoặc nếu các bộ phận của cơ quan sinh sản bị tổn thương trong quá trình sinh nở. Bạn có nguy cơ cao mắc băng huyết sau sinh nếu mẹ bị rối loạn đông máu (đông máu) hoặc một số tình trạng sức khỏe nhất định.

Băng huyết sau sinh phổ biến như thế nào?

Băng huyết sau sinh xảy ra ở khoảng 1% đến 10% số ca mang thai.

Băng huyết sau sinh nghiêm trọng như thế nào?

Băng huyết sau sinh là một tình trạng nghiêm trọng và có khả năng gây tử vong. Với băng huyết sau sinh, bạn có thể mất một lượng lớn máu rất nhanh. Nó gây ra sự sụt giảm mạnh về huyết áp, có thể hạn chế lưu lượng máu đến não và các cơ quan khác. Điều này có thể dẫn đến tử vong. Xuất huyết sau sinh là một trường hợp cấp cứu y tế và cần được điều trị ngay lập tức.

xuất Xuất huyết sau sinh là một tình trạng nghiêm trọng và có khả năng gây tử vong

>> Xem thêm về: Thiếu máu sau sinh: Dấu hiệu nhận biết và cách điều trị

Triệu chứng và nguyên nhân của xuất huyết sau sinh

Bốn nguyên nhân phổ biến nhất gây xuất huyết sau sinh là gì?

Các nguyên nhân phổ biến nhất của xuất huyết sau sinh là:

 • Đờ tử cung: Đờ tử cung là tình trạng tử cung mềm và yếu sau khi sinh. Đây là khi cơ tử cung của bạn không co bóp đủ để kẹp các mạch máu nhau thai lại. Điều này dẫn đến tình trạng mất máu liên tục sau khi sinh.
 • Chấn thương tử cung: Tổn thương ở âm đạo, cổ tử cung, tử cung hoặc đáy chậu (khu vực giữa bộ phận sinh dục và hậu môn) gây chảy máu. Sử dụng các dụng cụ như kẹp hoặc hút chân không trong khi sinh có thể làm tăng nguy cơ chấn thương tử cung. Đôi khi, khối máu tụ (tụ máu) có thể hình thành ở một khu vực bị che khuất và gây chảy máu nhiều giờ hoặc nhiều ngày sau khi sinh.
 • Mô nhau thai bị giữ lại: Đây là khi toàn bộ nhau thai không tách ra khỏi thành tử cung của bạn. Nguyên nhân thường là do tình trạng của nhau thai ảnh hưởng đến khả năng co bóp của tử cung sau khi sinh.
 • Tình trạng đông máu (trombin): Nếu bạn bị rối loạn đông máu hoặc tình trạng mang thai như sản giật, nó có thể cản trở khả năng đông máu của cơ thể bạn. Điều này có thể khiến ngay cả một vết chảy máu nhỏ cũng không thể kiểm soát được.

>>> Xem thêm về: 10 nguyên nhân gây băng huyết ở phụ nữ sau sinh

Làm sao để biết mình có bị xuất huyết sau sinh hay không?

Triệu chứng phổ biến nhất của băng huyết sau sinh là chảy máu dai dẳng, nhiều sau khi sinh như:

 • Các triệu chứng tụt huyết áp như chóng mặt, mắt bị mờ hoặc ngất xỉu .
 • Tăng nhịp tim.
 • Số lượng hồng cầu giảm .
 • Da nhợt nhạt hoặc ẩm ướt.
 • Buồn nôn hoặc nôn mửa.
 • Đau bụng hoặc đau vùng chậu trầm trọng hơn.

Trong một số trường hợp, xuất huyết sau sinh không gây ra triệu chứng cho đến khi bạn rời bệnh viện. Hãy liên hệ với bác sĩ ngay lập tức nếu mẹ cảm thấy bất kỳ triệu chứng nào nêu trên trong những ngày hoặc vài tuần sau khi sinh.

>>> Xem thêm về: 12 dấu hiệu bị băng huyết sau sinh

Chẩn đoán xuất huyết sau sinh như thế nào?

Các bác sĩ có thể chẩn đoán xuất huyết sau sinh thông qua kiểm tra trực quan và thể chất, xét nghiệm trong phòng thí nghiệm và xem xét kỹ lưỡng về lịch sử sức khỏe của bạn.

Họ có thể phát hiện xuất huyết sau sinh dựa trên lượng máu bạn đã mất. Đo thể tích máu thu được và cân các miếng đệm hoặc miếng bọt biển thấm máu sau khi sinh là một cách phổ biến để ước chừng lượng máu mất.

Các phương pháp khác để chẩn đoán xuất huyết sau sinh đó là:

 • Theo dõi liên tục nhịp tim và huyết áp để phát hiện vấn đề.
 • Xét nghiệm máu để đo hồng cầu (hematocrit) và các yếu tố đông máu.
 • Siêu âm để có được hình ảnh chi tiết về tử cung và các cơ quan khác.

xuất Các bác sĩ có thể chẩn đoán xuất huyết sau sinh thông qua kiểm tra trực quan và thể chất, xét nghiệm,…

Bác sĩ điều trị xuất huyết sau sinh như thế nào?

Các bác sĩ sẽ coi xuất huyết sau sinh là trường hợp khẩn cấp trong hầu hết mọi tình huống sau khi sinh. Ngăn chặn chảy máu càng nhanh càng tốt và thay thế lượng máu là mục tiêu của điều trị xuất huyết sau sinh.

Một số phương pháp điều trị được sử dụng là:

 • Massage tử cung để giúp các cơ tử cung co bóp.
 • Thuốc kích thích các cơn co thắt.
 • Loại bỏ mô nhau thai còn sót lại khỏi tử cung của bạn.
 • Chữa vết rách âm đạo, cổ tử cung và tử cung.
 • Đóng gói tử cung của bạn bằng gạc vô trùng hoặc buộc các mạch máu.
 • Sử dụng ống thông hoặc bóng để tạo áp lực lên thành tử cung.
 • Thuyên tắc động mạch tử cung.
 • Truyền máu.

Trong những trường hợp hiếm gặp hoặc khi các phương pháp khác không thành công, bác sĩ có thể thực hiện phẫu thuật nội soi hoặc cắt bỏ tử cung. Phẫu thuật nội soi là khi bác sĩ phẫu thuật rạch một đường ở bụng của bạn để xác định nguồn chảy máu.

Những biến chứng tiềm ẩn của xuất huyết sau sinh là gì?

Mất máu quá nhiều có thể gây ra một số biến chứng như tăng nhịp tim, thở nhanh và giảm lưu lượng máu. Những triệu chứng này có thể hạn chế lưu lượng máu đến gan, não, tim hoặc thận và dẫn đến sốc. Trong một số trường hợp, hội chứng Sheehan (một tình trạng của tuyến yên) xuất hiện sau khi xuất huyết sau sinh.

Phòng ngừa xuất huyết sau sinh như thế nào?

Ai có nguy cơ băng huyết sau sinh cao hơn?

 • Những người có vấn đề về nhau thai như nhau cài răng lược, nhau tiền đạo, nhau bong non và sót nhau có nguy cơ mắc băng huyết sau sinh cao nhất.
 • Tử cung quá căng cũng làm tăng nguy cơ băng huyết sau sinh.
 • Một số yếu tố trong quá trình chuyển dạ và sinh nở có thể làm tăng nguy cơ xuất huyết:
 • Các tình trạng sức khỏe khác có thể làm tăng nguy cơ xuất huyết sau sinh là: Huyết áp cao hoặc tiền sản giật, sự nhiễm trùng, rối loạn đông máu hoặc các tình trạng liên quan đến máu khác, thiếu máu, béo phì, lớn tuổi khi sinh con,…

xuất Tử cung quá căng cũng làm tăng nguy cơ băng huyết sau sinh

Phòng ngừa xuất huyết sau sinh như thế nào?

Xác định những người có nguy cơ cao bị băng huyết sau sinh trước khi sinh. Thường xuyên cho dùng các loại thuốc như oxytocin vào thời điểm sinh nở để giúp tử cung co bóp cũng rất quan trọng. Đảm bảo cung cấp đủ lượng sắt và lượng hồng cầu trong thai kỳ có thể giảm thiểu tác động của xuất huyết sau sinh nếu nó xảy ra.

Hãy nhớ chăm sóc bản thân trong những ngày sau khi sinh – ăn uống lành mạnh, uống nhiều nước và nghỉ ngơi nhiều nhất có thể.

 

Tham khảo:

Xem thêm:

Organization: https://go1care.com/
URL tác giả:

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Bài viết liên quan

Sản phẩm liên quan