Logo Go1Care-02
hotline 18000027
Generic selectors
Exact matches only
Search in title
Search in content
Post Type Selectors
BÀI VIẾT

TRẦM CẢM SAU SINH: CÁC BIỂU HIỆN VÀ CÁCH VƯỢT QUA MẸ CẦN BIẾT

trầm cảm sau sinh - boommay

Trầm cảm sau sinh, khi bạn có con, toàn bộ cuộc sống của bạn cũng sẽ thay đổi. Vì vậy không có gì đáng ngạc nhiên khi mẹ có thể trải qua nhiều cung bậc cảm xúc khác nhau sau khi sinh. Nếu mẹ lo lắng mình có thể đang bị trầm cảm sau sinh, hãy tìm lời khuyên từ bác sĩ càng sớm càng tốt. Dưới đây chúng ta sẽ cùng khám phá rõ hơn về tình trạng Trầm cảm sau sinh: Các biểu hiện và cách vượt qua mẹ cần biết.

Cứ 8 phụ nữ thì có 1 người bị trầm cảm và có thể xảy ra bất cứ lúc nào trong năm đầu tiên sau khi sinh. Ngoài niềm vui ban đầu khi đứa con bé bỏng chào đời. Thì còn là nỗi sợ hãi và lo lắng, diễn ra rất phổ biến mà nhiều người mới làm cha mẹ đều phải trải qua.

Đây là nỗi kinh hoàng đối với những người mới làm mẹ. Có con được xem là một trong những khoảng thời gian tuyệt vời nhất trong cuộc đời. Nhiều người bị trầm cảm sau sinh cảm thấy họ là những bậc cha mẹ tồi tệ, thường không được chẩn đoán một cách chính xác.

cách

Trầm cảm sau sinh: Các biểu hiện và cách vượt qua mẹ cần biết

Trầm cảm sau sinh là gì?

Trầm cảm sau sinh là một loại trầm cảm xảy ra sau khi sinh con. Nó có thể phát triển dần dần theo thời gian hoặc có thể xuất hiện ngay sau khi em bé chào đời. Nhiều khi nó được gọi là “baby blues”. Đây là điều mà tất cả những người mới làm mẹ đều trải qua và bao gồm các triệu chứng như tâm trạng thất thường và lo lắng. Tuy nhiên, điểm khác biệt giữa trầm cảm sau sinh và bệnh buồn bã đó là nó kéo dài lâu hơn rất nhiều.

Sự buồn bã sau sinh thường kéo dài đến hai tuần sau khi sinh. Vì vậy, nếu các triệu chứng của bạn không biến mất sau vài tuần, rất có thể bạn đang bị trầm cảm sau sinh.

Nguyên nhân và biểu hiện trầm cảm sau sinh

Nguyên nhân chính mẹ sau sinh có thể gặp phải

Nó thường được gây ra bởi nhiều yếu tố khác nhau. Chúng có thể bao gồm:

 • Thay đổi nội tiết tố
 • Kinh nghiệm sinh nở
 • Các vấn đề căng thẳng khác như lo lắng về tiền bạc
 • Cảm thấy bị cô lập
 • Trầm cảm hiện tại hoặc các vấn đề sức khỏe tâm thần

Tuy nhiên, mỗi cơ thể người mẹ là khác nhau. Nó có thể xuất hiện ở một người có thể không ảnh hưởng đến người khác. Dù nguyên nhân là gì thì việc tìm cách điều trị là vô cùng quan trọng. Nó không phải là thứ sẽ tự biến mất, giống như bất kỳ căn bệnh nào được điều trị trước khi khỏi.

>>> Xem thêm về: Rụng tóc thiếu chất gì – Bổ sung đầy đủ vitamin ngăn rụng tóc

mẹThay đổi nội tiết tố là một trong những nguyên nhân chính gây trầm cảm

Một số biểu hiện cần lưu ý

Vậy những triệu chứng bạn cần chú ý là gì? Dưới đây bạn sẽ khám phá những dấu hiệu và triệu chứng phổ biến nhất. Tuy nhiên hãy nhớ rằng những dấu hiệu này có thể xuất hiện bất cứ lúc nào trong vòng một năm sau khi sinh:

 • Tâm trạng thấp kéo dài và cảm giác buồn bã
 • Thiếu năng lượng
 • Khó gắn kết với em bé của bạn
 • Cô lập bản thân khỏi người khác
 • Mất niềm vui với thế giới xung quanh
 • Không có khả năng tận hưởng những việc bạn thường làm
 • Những suy nghĩ đáng sợ như nghĩ đến việc làm tổn thương con bạn

Mức độ nghiêm trọng của các triệu chứng sẽ khác nhau. Một số có thể khó liên quan đến chứng trầm cảm sau sinh như thiếu năng lượng. Còn những người mới làm mẹ, việc thiếu năng lượng và khó ngủ vào ban đêm là điều dễ dàng xảy ra. Vì vậy, bạn cũng cần chú ý đến các triệu chứng khác nhau để xác định xem đó có phải là trầm cảm sau sinh hay không.

>>> Xem thêm về: 10 vấn đề thường gặp ở mẹ sau sinh – Nguyên nhân và cách khắc phục

Trầm cảm sau sinh hay rối loạn căng thẳng sau chấn thương (PTSD)?

Nếu bạn đã trải qua một ca sinh nở khá đau thương, rất có thể các triệu chứng bạn đang gặp phải liên quan đến chứng rối loạn căng thẳng sau chấn thương (PTSD). Hai tình trạng này có các dấu hiệu và triệu chứng tương tự nhau, nhưng chúng cũng rất khác nhau.

Với chứng rối loạn căng thẳng sau chấn thương (PTSD). Bạn cũng có thể gặp các triệu chứng như hồi tưởng về quá trình sinh nở và tăng sự lo lắng. Nó thường được chẩn đoán sau bốn tuần nếu các triệu chứng không biến mất. Cũng giống như trầm cảm sau sinh, nếu không được điều trị, nó có thể rất khó để sống chung và sẽ ảnh hưởng đến mọi khía cạnh trong cuộc sống của bạn.

rối

Nếu bạn đã trải qua một ca sinh nở khá đau đớn rất có thể đó là chứng rối loạn căng thẳng sau chấn thương (PTSD)

Cách vượt qua trầm cảm sau sinh

Việc điều trị sẽ phụ thuộc rất nhiều vào mức độ nghiêm trọng của bệnh trầm cảm. Đầu tiên và quan trọng nhất, bạn cần có được một bác sĩ chẩn đoán chuyên nghiệp. Ngay cả khi các triệu chứng bạn đang cảm thấy không được liệt kê ở trên, bạn vẫn hiểu rõ cơ thể và tâm trí của mình. Nên nếu mẹ sau sinh nghĩ có điều gì đó không ổn thì nên đi kiểm tra.

Thông thường, tình trạng này được điều trị bằng liệu pháp tâm lý. Liệu pháp hành vi nhận thức đã được chứng minh là rất thành công trong điều trị. Nếu điều đó không giúp ích được gì hoặc nếu tình trạng trầm cảm trở nên nghiêm trọng hơn. Thì thuốc chống trầm cảm có thể được kê đơn.

Việc ăn uống lành mạnh, tập thể dục thường xuyên và nghỉ ngơi nhiều nhất có thể sẽ vô cùng hữu ích. Tất nhiên, bạn không thể làm điều này nếu không có sự hỗ trợ. Một trong những lời khuyên quan trọng nhất đó là nhờ sự hỗ trợ từ bạn bè, gia đình và các chuyên gia. Điều này tạo nên sự khác biệt to lớn cho quá trình hồi phục của bạn.

>>> Xem thêm về: SỰ THẬT VỀ RẠN DA SAU SINH Ở PHỤ NỮ

Phần kết luận

Nhìn chung, trầm cảm sau sinh phổ biến hơn bạn nghĩ rất nhiều. Nếu bạn đã trải qua trầm cảm trước đó hoặc đang gặp phải trong quá trình mang thai, hãy tìm ý kiến ​​từ bác sĩ về các biện pháp phòng ngừa và điều trị. Điều này không chỉ giúp đảm bảo sự an toàn cho bạn mà còn giảm nguy cơ gặp các biến chứng về sau.

 

Tham khảo:

https://kinacle.com/postpartum-depression/ 

Organization: https://go1care.com/
URL tác giả:

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Bài viết liên quan

Sản phẩm liên quan