Logo Go1Care-02
hotline 18000027
Generic selectors
Exact matches only
Search in title
Search in content
Post Type Selectors
BÀI VIẾT

Tình trạng viêm vú ở phụ nữ sau sinh là gì?

viêm tuyến sữa

Viêm vú là một tình trạng viêm nhiễm xảy ra trong vùng vú. Đây là một vấn đề phổ biến, đặc biệt là đối với những người đang cho con bú. Các triệu chứng của viêm vú có thể bao gồm sưng, đau, vú đỏ và cảm giác mệt mỏi giống như khi bị cảm lạnh. Trong bài viết dưới đây, chúng ta sẽ tìm hiểu về Tình trạng viêm vú ở phụ nữ sau sinh là gì? nguyên nhân, triệu chứng, cách chẩn đoán và phòng ngừa viêm vú sau sinh ở phụ nữ.

Tổng quan về viêm vú ở phụ nữ sau sinh

Giải
Viêm vú là một bệnh nhiễm trùng vú khiến vú của mẹ bỉm bị đỏ, cứng và sưng lên. Mẹ cũng có thể bị sốt hoặc có các triệu chứng như bệnh cúm.

Viêm vú ở phụ nữ sau sinh là gì?

Viêm vú là tình trạng viêm đau ở mô vú và có thể dẫn đến nhiễm trùng do vi khuẩn.

Bất cứ ai cũng có thể bị viêm vú. Nó phổ biến nhất ở phụ nữ và những người phụ nữ cho con bú. Kể cả đàn ông và những người không cho con bú cũng có thể mắc bệnh này, nhưng trường hợp này là rất hiếm.

Viêm vú ở phụ nữ sau sinh phổ biến như thế nào?

Viêm vú ảnh hưởng đến 10% số người cho con bú ở Hoa Kỳ. Nó có thể ảnh hưởng đến 30% số người cho con bú trên toàn thế giới. Nó phổ biến nhất trong ba tháng đầu cho con bú.

Triệu chứng và nguyên nhân của viêm vú

Các triệu chứng của viêm vú là gì?

Viêm vú là bị viêm. Điều này có nghĩa là ngực của người phụ nữ có thể bị sưng, đau hoặc ấm khi chạm vào. Vú của mẹ có thể trở nên căng cứng. Mẹ cũng có thể gặp phải:

 • Đau vú (đau ngực) hoặc cảm giác nóng rát trở nên trầm trọng hơn khi bé bú.
 • Khối u cứng trên vú của bạn.
 • Vết đỏ trên ngực của bạn.
 • Các triệu chứng như bệnh cúm, bao gồm sốt và ớn lạnh nếu xảy ra nhiễm trùng viêm vú.

Tình trạng căng sữa thường xảy ra nhất trong vài ngày đầu sau khi bạn sinh con, nhưng có thể xảy ra trong thời gian bạn sản xuất sữa mẹ.

Nguyên nhân gây ra viêm vú ở phụ nữ sau sinh là gì?

Nguyên nhân phổ biến nhất của viêm vú là do tăng tiết sữa hoặc thừa sữa. Việc cung cấp quá nhiều sữa này khiến ống dẫn sữa của người mẹ bị thu hẹp do các mô xung quanh gây áp lực lên ống dẫn sữa. Điều này dẫn đến tình trạng căng tức, tức là ngực của bạn cực kỳ đầy đặn và sưng tấy. Điều này được gọi là viêm vú.

Viêm vú có thể dẫn đến viêm vú do vi khuẩn. Viêm vú do vi khuẩn là tình trạng nhiễm trùng xảy ra do viêm vú. Đôi khi, nhiễm trùng do vi khuẩn dẫn đến áp xe. Áp xe là một tập hợp chất lỏng cần được dẫn lưu.

viêm Nguyên nhân phổ biến nhất của viêm vú là do tăng tiết sữa hoặc thừa sữa

Viêm vú được chẩn đoán như thế nào?

Các bác sĩ sẽ khám sức khỏe và kiểm tra các triệu chứng của bạn để đưa ra chẩn đoán. Nếu mẹ không cho con bú, mẹ có thể chụp quang tuyến vú hoặc siêu âm vú để loại trừ ung thư vú hoặc tình trạng vú khác.

Cách điều trị viêm vú ở phụ nữ sau sinh

Điều trị viêm vú bao gồm giảm viêm, đau và ngăn ngừa nhiễm trùng xảy ra. Các nhà nghiên cứu luôn tìm hiểu thêm về vấn đề tiết sữa, vì vậy điều quan trọng là phải nói chuyện với bác sĩ để đảm bảo rằng bạn nhận được thông tin điều trị phù hợp với tình trạng hiện tại.

Điều trị viêm vú tại nhà bao gồm:

 • Chườm đá: Sử dụng túi nước đá hoặc túi rau đông lạnh để giảm sưng khi nằm ngửa để vết sưng tấy chảy vào các hạch bạch huyết. Mẹ chú ý không nên chườm nóng.
 • Thuốc giảm đau: Sử dụngthuốc chống viêm không steroid không kê đơn (NSAIDS) như ibuprofen hoặc naproxen có thể làm giảm sưng và đau.
 • Dẫn lưu bạch huyết: Dẫn lưu bạch huyết bằng cách vuốt nhẹ nhàng từ vú của bạn về phía các hạch bạch huyết phía trên xương đòn và ở dưới nách của mẹ. Nó làm giảm sưng bằng cách di chuyển chất lỏng.
 • Làm giảm sưng: Kiểu xoa bóp này làm giảm sưng ở quầng vú và núm vú của bạn bằng cách di chuyển chất lỏng ra khỏi nó. Nó cho phép em bé của bạn bú dễ dàng hơn khi bú đầy đủ. Để thực hiện hãy đặt hai đầu ngón tay quanh núm vú của bạn. Sau đó kéo ngón tay ra khỏi núm vú, thực hiện xung quanh núm vú của bạn.
 • Mặc áo ngực hỗ trợ: Áo ngực hỗ trợ thường sẽ không bó sát và không gây thêm áp lực lên ngực của bạn.

Ngoài ra, mẹ bỉm cũng cần lưu ý những điều sau, tuyệt đối KHÔNG:

 • Tích cực xoa bóp ngực của bạn.
 • Sử dụng bất kỳ loại thiết bị mát xa nào trên ngực của bạn.
 • Ngâm vú của bạn trong bất cứ chất gì.
 • Chườm nóng.

Làm thế nào mẹ bỉm có thể ngăn ngừa bệnh viêm vú?

Để đảm bảo quá trình cho con bú với sữa mẹ diễn ra tốt nhất cho bé và tránh mắc phải các biến chứng như viêm vú, mẹ hãy xem xét việc tìm hiểu từ chuyên gia tư vấn về cách cho con bú đúng kỹ thuật.

Các bước sau có thể giúp giảm nguy cơ mắc viêm vú cho những người đang cho con bú:

 • Hút sạch sữa từ tuyến vú sau khi cho bé bú xong.
 • Khi cho bé bú, hãy để bé bú hết một bên tuyến vú trước khi chuyển sang bên kia.
 • Thay đổi tư thế cho bé khi cho bú giữa các lần bú.
 • Hãy đảm bảo bé đúng cách ngậm vú khi đang cho con bú.
 • Nếu bạn hút thuốc, hãy thảo luận với bác sĩ về việc cai thuốc lá.
 • Tránh mặc áo ngực chật.
 • Không sử dụng vỏ núm vú hoặc các thiết bị khác trên vùng ngực của bạn.

viêm Khi cho bé bú, hãy để bé bú hết một bên tuyến vú trước khi chuyển sang bên kia

Viêm vú có làm tăng nguy cơ ung thư vú không?

Viêm vú không làm tăng nguy cơ ung thư vú. Tuy nhiên, các triệu chứng cũng tương tự như các triệu chứng viêm vú. Loại ung thư vú hiếm gặp này gây ra những thay đổi ở da vú. Các dấu hiệu có thể bao gồm lúm đồng tiền và phát ban ở vú có kết cấu vỏ cam. Giống như viêm vú, một hoặc cả hai vú có thể bị đỏ và sưng lên. Ung thư vú dạng viêm thường không gây ra các khối u ở vú.

Ung thư vú dạng viêm là một loại ung thư nguy hiểm. Nó đòi hỏi phải chẩn đoán và điều trị kịp thời. Liên hệ với bác sĩ ngay khi nào bạn nhận thấy những thay đổi ở vú.

Khi nào mẹ nên gặp bác sĩ?

Nếu xuất hiện các triệu chứng dưới đây mẹ nên gọi ngay bác sĩ:

 • Đau vú.
 • Thay đổi cách cảm nhận về ngực của bạn.
 • Khối u mới được phát hiện.
 • Tiết dịch núm vú.
 • Các triệu chứng xấu đi sau 24 giờ dùng kháng sinh hoặc vài ngày điều trị tại nhà.

Các câu hỏi thường gặp

Các biến chứng của viêm vú ở phụ nữ là gì?

Nếu không được điều trị, nhiễm trùng vú như viêm vú có thể dẫn đến áp xe vú. Loại áp xe này thường cần điều trị bằng phẫu thuật. Các bác sĩ sẽ thực hiện tiểu phẫu hoặc sử dụng một cây kim nhỏ để dẫn lưu khối mủ.

Viêm vú sẽ kéo dài bao lâu?

Viêm vú thường giảm hoàn toàn trong vòng 10 đến 14 ngày. Khi được chăm sóc đúng cách, các triệu chứng sẽ cải thiện đáng kể trong vòng 24 đến 72 giờ. Nhận biết các dấu hiệu căng tức và viêm nhiễm là điều quan trọng vì khi đó bạn có thể bắt đầu thực hiện các phương pháp điều trị như chườm đá và dẫn lưu bạch huyết.

Có an toàn để tiếp tục cho con bú?

Có, bạn nên tiếp tục cho con bú. Bạn không thể truyền bệnh nhiễm trùng vú sang con qua sữa mẹ. Trên thực tế, sữa mẹ có đặc tính kháng khuẩn giúp bé chống lại nhiễm trùng. Thuốc kháng sinh mà bác sĩ kê toa cho bệnh viêm vú thường an toàn cho con bạn. Có thể mẹ sẽ thấy khó chịu khi cho con bú khi bị viêm vú.

Mẹ có thể bị viêm vú nhiều lần không?

Có, mẹ có thể bị viêm vú nhiều lần.

Làm thế nào để biết không phải do tắc ống dẫn sữa?

Ống dẫn “bị tắc” là những vùng bị viêm hoặc tắc nghẽn xung quanh ống dẫn, gây chèn ép ống dẫn sữa, khiến sữa khó thoát ra hoặc chảy ra. Khi tình trạng viêm không được điều trị đúng cách, nó có thể dẫn đến viêm vú.

viêm Nếu không được điều trị, nhiễm trùng vú như viêm vú có thể dẫn đến áp xe vú

Tổng kết

Tóm lại, viêm vú không phải là nguyên nhân gây ra ung thư vú, tuy nhiên nó gây đau và kiệt sức cho người mẹ đang cho con bú. Tình trạng này cũng có thể dễ nhầm lẫn với ung thư vú dạng viêm. Vì vậy, khi gặp phải viêm vú, người bệnh cần đi khám để bác sĩ kiểm tra, điều trị và xác định liệu có phải là ung thư vú hay không. Hy vọng rằng, qua bài viết \”Tình trạng viêm vú ở phụ nữ sau sinh là gì?\” mẹ sẽ có thêm kiến thức về chăm sóc sau sinh tốt hơn.

 

Tham khảo:

Xem thêm:

Organization: https://go1care.com/
URL tác giả:

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Bài viết liên quan

Sản phẩm liên quan