Logo Go1Care-02
hotline 18000027
Generic selectors
Exact matches only
Search in title
Search in content
Post Type Selectors
BÀI VIẾT

Phản ứng miễn dịch là gì và kiến thức các mẹ cần biết

phản ứng miễn dịch

Một trong những cơ chế duy nhất của cơ thể con người chống lại các tác nhân gây hại của môi trường, đó là phản ứng miễn dịch. Với vai trò quan trọng trong việc chống lại các virus, vi khuẩn, ký sinh trùng… cố tình xâm nhập và gây bệnh cho cơ thể.

Các bậc phụ huynh cần đặc biệt chú trọng phát triển hệ miễn dịch cho bé bằng cách tham khảo bài viết sau từ Go1Care nhé.

Phản ứng miễn dịch là gì?

Phản ứng miễn dịch do các kháng nguyên của hệ miễn dịch kích hoạt và nhận ra sau đó loại bỏ các vật thể lạ. Để dễ hiểu hơn về phản ứng miễn dịch. Chúng tôi xin mời các mẹ tìm hiểu về ví dụ của phản ứng miễn dịch như sau.

Nếu chẳng hạn bạn hít phải virus gây cảm lạnh. Hệ miễn dịch sẽ định vị các virus đó là tác nhân gây hại và chặn đứng nó. Sau đó thúc đẩy cơ thể để phục hồi các chức năng đã bị tác nhân gây hại đó tổn thương một cách nhanh chóng.

Cách thức hoạt động phản ứng miễn dịch

Để hệ miễn dịch có thể hoạt động và bảo vệ được chủ thể trước các tác nhân gây hại. Chúng sẽ dựa theo cơ chế nhận dạng và xem đó liệu có phải là một yếu tố đe dọa hay không. Và phản ứng lại bằng các kháng nguyên.

Kháng nguyên thường là các chất Protein có trong các tế bào. Cụ thể, kháng nguyên bạch cầu người (Human Leucocyte Antigen, HLA). Hệ miễn dịch sẽ ghi nhớ đây là các chất bình thường và không phản ứng lại với chúng.

Phân loại phản ứng miễn dịch

Thông qua cơ chế của hệ miễn dịch là loại bỏ các chất lạ. Các nhà khoa học đã nghiên cứu và phân loại phản ứng miễn dịch thành phản ứng tự nhiên và phản ứng nhân tạo.

Tuy nhiên, có một lưu ý rằng dù đây là hai phản ứng đã được phân loại. Nhưng chúng vẫn hoạt động song song với nhau. Có sự đan xen và lồng ghép để thực hiện chức năng chung là bảo vệ cơ thể.

phản ứng miễn dịch
Phản ứng với các tác nhân gây hại từ môi trường

Miễn dịch tự nhiên, miễn dịch không đặc hiệu

Miễn dịch tự nhiên là loại miễn dịch có sẵn trong cơ thể của một loài nào đó và có tính chất di truyền. Có nghĩa rằng, đây là một loại miễn dịch mà không cần phải bị bệnh hay tiếp xúc với nguyên nhân gây ra bệnh thì mới xuất hiện kháng thể. Mà nó có sẵn trong một cá thể từ khi mới sinh.

Với cơ chế hoạt động này của miễn dịch tự nhiên. Nó có vai trò quan trọng trong lần xâm nhập đầu tiên của các kháng nguyên. Vì lúc này sự đáp ứng hệ miễn dịch chưa được phát huy tác dụng.

Miễn dịch nhân tạo, miễn dịch đặc hiệu

Khác với miễn dịch tự nhiên, miễn dịch nhân tạo là trạng thái cơ thể đã tiếp xúc với kháng nguyên một cách chủ động hoặc ngẫu nhiên. Miễn dịch nhân tạo có thể có được khi truyền vào các tế bào có thẩm quyền miễn dịch hoặc truyền vào cơ thể.

Cách tăng cường hệ miễn dịch phổ biến

Từ các khái niệm trên, các mẹ cũng có thể hiểu rằng, việc có đủ kháng nguyên để phản ứng với các yếu tố gây hại là rất quan trọng. Nó không chỉ góp phần giúp cho con em chúng ta được khỏe mạnh bên ngoài. Mà đây cũng là cách chăm sóc cho bé từ bên trong cực kỳ hiệu quả.

Thế nên, để dành những gì tuyệt vời nhất cho các bé và chăm sóc thật tốt để con em có một tương lai vững chắc. Chúng tôi xin mời các mẹ tham khảo hai cách để tăng cường hệ miễn dịch cho bé như sau.

Sử dụng cốm tăng cường miễn dịch Immuno Care Nhật Bản

Với mong muốn mang đến những điều tốt đẹp nhất cho các bé. Những sản phẩm thuốc tăng sức đề kháng đã ra đời và tạo được không ít tiếng vang với người dùng về độ hiệu quả.

phản ứng miễn dịch
Cốm Immuno Care tăng cường hệ miễn dịch cho bé

Một trong những sản phẩm được nhắc đến nhiều nhất đó là cốm Immuno Care được nhập khẩu từ thị trường Nhật Bản. Sản phẩm cốm với công nghệ sản xuất đi đầu cùng những thành phần cực kỳ lành tính. Chắc chắn sẽ là một lựa chọn mà các bậc phụ huynh nên cân nhắc. Để tăng sức khỏe cho con em mình. Trong thời đại ô nhiễm đang ở mức báo động như hiện nay.

Ăn uống đủ chất mỗi ngày

Việc ăn uống mỗi ngày phản ánh rõ rệt sức khỏe của bé là một yếu tố ít được các phụ huynh quan tâm. Có nhiều người nghĩ rằng chỉ cần cho bé ăn những gì mình thích. Hoặc ăn bất cứ lúc nào là bé sẽ trở nên cao lớn. Và có được hệ miễn dịch khỏe mạnh.

Các mẹ cần lưu ý các chất dinh dưỡng và khoa học trong các bữa ăn của bé. Kết hợp sao cho đầy đủ chứ không nên thực hiện phương châm cho bé ăn càng nhiều thì sẽ càng mạnh khỏe đâu nhé!

Tổng kết

Từ kiến thức được chia sẻ ở bài viết về phản ứng miễn dịch cũng như những hai loại miễn dịch tự nhiên và miễn dịch nhân tạo. Các mẹ chắc hẳn cũng đã biết được sơ lược về hệ thống bảo vệ cơ thể của các bé rồi nhỉ?

Bằng việc đọc qua các kiến thức này, các mẹ sẽ phần nào tìm ra cách chăm sóc con em mình hiệu quả và ngày càng cao lớn. Và đặc biệt là có được sức khỏe thật tốt để chống lại mọi loại bệnh tật nhé!

Xem thêm:

☆☆☆ Tham khảo video Con bị rắn cắn thì phải làm sao?

Organization: https://go1care.com/
URL tác giả:

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Bài viết liên quan

Sản phẩm liên quan