Logo Go1Care-02
hotline 18000027
Generic selectors
Exact matches only
Search in title
Search in content
Post Type Selectors
BÀI VIẾT

Cách điều trị trầm cảm sau sinh cho mẹ bỉm

Trầm cảm sau sinh là một vấn đề nghiêm trọng mà nhiều phụ nữ phải đối mặt sau khi sinh con. Hậu quả của bệnh không chỉ ảnh hưởng trực tiếp đến sức khỏe và tâm trạng của người mẹ mà còn tác động xấu đến quan hệ gia đình và xã hội xung quanh. Để giúp người phụ nữ vượt qua giai đoạn khó khăn này, cần có một phương pháp điều trị trầm cảm sau sinh hiệu quả và toàn diện. Dưới đây là Cách điều trị trầm cảm sau sinh cho mẹ bỉm, cùng tham khảo thử nhé!

Trầm cảm sau sinh là gì?

Trầm cảm sau khi sinh là một vấn đề phổ biến mà các bà mẹ phải đối mặt sau khi sinh em bé. Với những thay đổi về cảm xúc và tâm lý, các bà mẹ có thể trải qua những suy nghĩ tiêu cực, cảm thấy mệt mỏi và cáu gắt thường xuyên. Đặc biệt, lo lắng về việc chăm sóc cho em bé cũng là một vấn đề đáng quan tâm.

Theo thống kê, khoảng 15% phụ nữ bị trầm cảm sau sinh trong 3 tháng đầu và 15% – 25% trong 12 tháng sau khi sinh. Trầm cảm sau khi sinh có thể ở mức độ nhẹ, nặng hoặc tự giải quyết. Tuy nhiên, có những trường hợp mẹ bầu không nhận được sự hỗ trợ và điều trị trầm cảm sau sinh kịp thời, dẫn đến những hậu quả nghiêm trọng, thậm chí tổn hại đến cả em bé.

trầm
Làm sao để điều trị trầm cảm sau sinh?

>>> Xem thêm về: Trầm cảm sau sinh: Các biểu hiện và cách vượt qua mẹ cần biết

Nguyên nhân trầm cảm sau sinh

Nguyên nhân gây trầm cảm sau khi sinh vẫn chưa được khoa học chẩn đoán rõ ràng, và có thể phụ thuộc vào mẹ bầu và hoàn cảnh của từng người. Tuy nhiên, có một số nhóm nguyên nhân có thể được kết luận, bao gồm:

– Thay đổi nồng độ hormone: Trong quá trình mang thai, nồng độ hormone estrogen và progesterone trong cơ thể mẹ tăng đột ngột, và sự thay đổi này có thể gây trầm cảm sau sinh.

– Tiền sử rối loạn tâm lý: Nếu mẹ bầu đã từng trải qua rối loạn tâm lý, khả năng tái phát sau sinh cũng cao, và điều này có thể dẫn đến trầm cảm.

 Sức khỏe yếu: Các vấn đề sức khỏe như trạng thái yếu đuối hoặc đau đớn trong quá trình chuyển dạ cũng có thể ảnh hưởng đến tâm lý của phụ nữ và gây ra tình trạng trầm cảm.

– Yếu tố kinh tế và cuộc sống: Các vấn đề liên quan đến cuộc sống hàng ngày như vấn đề tài chính, xung đột trong mối quan hệ hoặc áp lực gia đình cũng có thể gây ảnh hưởng đến tâm lý của phụ nữ sau sinh. Vì vậy, việc trang bị kiến thức về tài chính và cải thiện cuộc sống có thể giúp điều trị trầm cảm sau sinh.

trầm
Việc điều trị trầm cảm sau sinh có thể phụ thuộc vào hoàn cảnh của từng người

Ngoài ra, còn có một số yếu tố khác cũng có thể gia tăng nguy cơ trầm cảm sau sinh, bao gồm:

– Mang thai ở tuổi trẻ.
– Xung đột hôn nhân hoặc bạo lực gia đình.
– Sinh đôi, sinh ba hoặc mang thai quá nhiều lần.
– Trẻ sơ sinh gặp vấn đề về sức khỏe hoặc bị bệnh.
– Lo lắng về ngoại hình, tăng cân không kiểm soát hoặc gặp các vấn đề sức khỏe.
– Thiếu ngủ, thức đêm để chăm sóc con và lo lắng về khả năng chăm sóc em bé.

Trầm cảm sau khi sinh có thể có nhiều nguyên nhân khác nhau, việc hiểu được những nguyên nhân này có thể giúp phụ nữ tìm kiếm hỗ trợ và điều trị phù hợp hơn.

>>> Xem thêm về: Nguyên nhân gây ra bệnh trầm cảm sau sinh ở phụ nữ

Cách điều trị trầm cảm sau sinh cho mẹ bỉm

Điều trị trầm cảm sau sinh: Hỗ trợ từ người thân

Để đảm bảo rằng người mẹ đang nhận được liệu pháp điều trị trầm cảm sau sinh phù hợp, bạn bè và gia đình nên khuyến khích bệnh nhân quay lại gặp bác sĩ và yêu cầu điều chỉnh đơn thuốc nếu cần.

Gia đình cần hiểu rằng trạng thái trầm cảm là tạm thời và sự hỗ trợ từ họ có thể giúp người mẹ hồi phục nhanh chóng.

Không quên rằng người mẹ đang ở trong tình trạng không khỏe và không nên gây khó chịu. Hãy đối xử với người mẹ như với một bệnh nhân thông thường.

Khi người mẹ không khỏe, hãy để cô ấy được nghỉ ngơi nhiều hơn. Khi người mẹ khỏe, cô ta có thể làm bất cứ điều gì mà cô ta thích.

Thông thường, một người mẹ bị trầm cảm sau sinh không thích sự cô đơn, do đó hãy sắp xếp để luôn có một người mà cô ta có thể tin tưởng ở bên cạnh.

>>> Xem thêm về: Trầm cảm sau sinh là bị gì? Cách phòng tránh hiệu quả

Điều trị trầm cảm sau sinh bằng thuốc

Khi người mẹ cảm thấy mình bị trầm cảm sau sinh, nên tìm đến bác sĩ sớm nhất có thể. Nếu không thể đi đến bác sĩ, hãy mời bác sĩ đến nhà.

Hãy cố gắng thông báo cho bác sĩ về tất cả các triệu chứng gây khó chịu. Điều này sẽ giúp bác sĩ chẩn đoán bệnh chính xác hơn. Bác sĩ có thể kê toa thuốc an thần hoặc thuốc chống trầm cảm. Nếu thuốc an thần không hiệu quả, nhiều phụ nữ đã trở lại bác sĩ để yêu cầu thay đổi thuốc. Với thuốc chống trầm cảm, người bệnh có thể có cảm giác khô miệng và buồn ngủ.

Nếu sử dụng thuốc khiến người bệnh cảm thấy khó chịu hơn, hãy đến gặp bác sĩ để thay đổi thuốc. Nếu sử dụng thuốc trong vài tuần mà không có hiệu quả, mẹ cũng nên đến gặp bác sĩ để thay đổi hoặc tăng liều thuốc sao cho phù hợp. Bên cạnh đó mẹ cũng cần duy trì một chế độ dinh dưỡng hợp lý, bổ sung thêm vitamin B6 hoặc các loại vitamin tổng hợp cho mẹ sau sinh.

điều Sử dụng thuốc giúp điều trị trầm cảm sau sinh

>>> Xem thêm về: Top 10 loại vitamin sau sinh tuyệt vời dành cho mẹ bỉm

Điều trị trầm cảm sau sinh: Tìm đến sự tư vấn

– Chuyên gia tư vấn có thể giúp hữu ích.
– Nếu trầm cảm nhẹ, tư vấn đơn giản có thể giúp người bệnh vượt qua.
– Nếu trầm cảm nặng và điều trị bằng thuốc, tư vấn cũng có thể giúp bệnh nhân.
– Tư vấn có thể thực hiện mỗi tuần hoặc thường xuyên hơn.

Vai trò của người mẹ trong điều trị trầm cảm sau sinh

Điều quan trọng nhất là người mẹ phải tin rằng mình sẽ hồi phục tốt, cần kiên nhẫn và nhận thức rằng sự phục hồi sẽ đến sớm. Bản thân phải hiểu rằng đau đớn và mệt mỏi là những dấu hiệu phổ biến ở phụ nữ bị trầm cảm sau sinh, và không phải là dấu hiệu của một bệnh nghiêm trọng.

Nhiều phụ nữ nghĩ rằng đau đầu là do u não, đau ngực là do bệnh tim, làm cho trầm cảm trở nên nặng nề hơn. Hãy thư giãn và quên đi nỗi đau để căn bệnh trầm cảm dần dần tan biến.

Hãy nghỉ ngơi nhiều vì sự mệt mỏi sẽ làm trầm cảm trở nên nặng nề hơn. Tránh thức khuya và nhờ người thân cho con bú. Đừng quên ăn uống đầy đủ, hãy ăn nhiều trái cây và rau khi cảm thấy đói, bổ sung viên uống vitamin mỗi ngày.

Cách điều trị trầm cảm sau sinh ngay tại nhà

  • Giảm áp lực trong việc chăm sóc con cái và gia đình.
  • Chọn một phong cách sống lành mạnh bằng việc ăn uống đúng cách, nghỉ ngơi đầy đủ, tăng cường hoạt động thể dục, hạn chế tiêu thụ rượu.
  • Chia sẻ những khó khăn mà bạn gặp phải với chồng và gia đình, bạn bè, tránh cảm thấy cô đơn về tâm lý.
  • Tìm kiếm sự giúp đỡ từ những người xung quanh trong việc chăm sóc trẻ em và gia đình để có thời gian nghỉ ngơi và chăm sóc bản thân tốt hơn.
bệnh
Tìm kiếm sự giúp đỡ từ những người thân để chăm sóc em bé

Nhận thức về tình trạng bệnh trầm cảm sau sinh là vô cùng quan trọng để phòng ngừa và điều trị hiệu quả. Phát hiện bệnh sớm sẽ giúp người bệnh vượt qua trầm cảm sau sinh một cách tốt nhất. Đặc biệt, sự quan tâm từ phía chồng, bạn bè và gia đình là rất cần thiết trong giai đoạn này. Khi bạn nhận thấy các triệu chứng kéo dài hơn một tuần, hãy xin ý kiến từ bác sĩ để can thiệp.

>>> Xem thêm về: Tại sao phụ nữ rụng tóc sau sinh?

Tổng kết

Trong quá trình điều trị trầm cảm sau sinh, việc lắng nghe cơ thể và không còn cảm thấy lo lắng khi mệt mỏi là cực kỳ quan trọng. Mệt mỏi có thể là một trong những nguyên nhân khiến trạng thái trầm cảm sau sinh trở nên nghiêm trọng hơn. Hiệu quả của việc chữa trị bệnh trầm cảm sau sinh phụ thuộc rất nhiều vào việc phát hiện bệnh vào thời điểm nào. Vì vậy, chúng ta nên đặc biệt quan tâm đến phụ nữ sau sinh, để giảm thiểu nguy cơ mắc trầm cảm và những hậu quả không mong muốn.

 

 

Xem thêm:

Organization: https://go1care.com/
URL tác giả:

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Bài viết liên quan

Sản phẩm liên quan