Logo Go1Care-02
hotline 18000027
Generic selectors
Exact matches only
Search in title
Search in content
Post Type Selectors
BÀI VIẾT

Có mấy loại miễn dịch trong cơ thể? Phân loại và nâng cao hệ thống miễn dịch cho bé

có mấy loại miễn dịch

Hệ thống miễn dịch của bé thật sự có mấy loại miễn dịch? Đây có lẽ là câu hỏi được nhiều người quan tâm về vấn đề sức khỏe tìm kiếm. Biết được miễn dịch có mấy loại, mỗi loại có một đặc điểm và công dụng riêng. Từ đó các mẹ có thể chủ động hơn trong việc nâng cao sức đề kháng, chống lại bệnh tật. Vậy miễn dịch là gì? Trong cơ thể có mấy loại miễn dịch? Do đó, hãy cùng Go1Care tìm hiểu thêm qua bài viết dưới đây nhé

Hệ thống miễn dịch là gì?

Trước khi tìm hiểu xem có mấy loại miễn dịch, hãy cùng nhau xem qua miễn dịch là gì nhé?

Hệ thống miễn dịch là cơ chế bảo vệ tự nhiên của cơ thể chống lại nhiễm trùng. Nó bao gồm các tế bào và protein giúp xác định, tiêu diệt các chất độc hại. Chẳng hạn như vi khuẩn và vi rút, đây là những yếu tố có thể gây bệnh cho con người.

Hệ thống miễn dịch được tạo thành từ nhiều loại tế bào khác nhau. Đến từ ba loại cơ quan lympho chính là: Lá lách, tủy xương ở trung tâm của xương dài và tuyến ức ở ngực.

Hệ thống miễn dịch bảo vệ bé bằng cách tìm ra và tiêu diệt những kẻ xâm lược như vi khuẩn hoặc vi rút. Khi các mầm bệnh này xâm nhập vào cơ thể bé, nó sẽ kích hoạt một cuộc gọi báo động đến hệ miễn dịch thông qua các dấu hiệu khác nhau như sốt hoặc viêm.

Có mấy loại miễn dịch chủ yếu?

Rất nhiều bậc cha mẹ, phụ huynh thắc mắc rằng không biết có mấy loại miễn dịch? Khi biết được câu trả lời, các mẹ có thể phân biệt các loại miễn dịch. Từ đó dễ dàng tạo cho cơ thể một hệ thống miễn dịch khỏe mạnh.

có mấy loại miễn dịch
Miễn dịch chính là cách mà cơ thể tự chữa lành tổn thương.

Trong cơ thể có 2 loại miễn dịch đó là: Bẩm sinh và thích nghi. Miễn dịch bẩm sinh bảo vệ bé chống lại nhiễm trùng nói chung. Trong khi miễn dịch thích ứng cung cấp sự bảo vệ cụ thể chống lại một số bệnh nhiễm trùng như cúm hoặc sởi.

Cơ thể con người có hai loại tế bào bạch cầu: Tế bào lympho B và tế bào lympho T. Tế bào B sản xuất kháng thể hoạt động như một lá chắn chống lại nhiễm trùng trong khi tế bào T nhắm trực tiếp vào khu vực bị nhiễm trùng.

4 loại miễn dịch phụ

Liệu trong cơ thể người có những loại miễn dịch nào nữa không? Sau đây sẽ là 4 loại miễn dịch được phân loại từ 2 miễn dịch chính ở trên đó là: Tự nhiên, chủ động, bị động và thu được.

  • Miễn dịch tự nhiên là khả năng miễn dịch mà từ khi sinh ra, cơ thể đã có sẵn. Có được từ cha mẹ và được di truyền bởi các thế hệ trước.
  • Miễn dịch chủ động là khả năng miễn dịch mà bé có được khi mắc bệnh và khỏi bệnh. Mẹ có thể tạo cho bé miễn dịch chủ động bằng cách tiêm ngừa cho bé.
  • Miễn dịch thụ động là khả năng miễn dịch mà bé có được bằng cách được tiêm kháng thể hoặc kháng nguyên để chống lại nhiễm trùng hoặc bệnh tật.
  • Miễn dịch thu được là loại phản ứng miễn dịch xảy ra khi bé tiếp xúc với một kháng nguyên hoặc kháng thể lạ. Những kháng nguyên hoặc kháng thể này không được tìm thấy trong cơ thể của bé.

Làm thế nào để tăng hệ miễn dịch cho bé?

Để làm được điều này, các mẹ nên đảm bảo rằng đang cung cấp cho bé càng nhiều thực phẩm tự nhiên, lành mạnh càng tốt. Các loại thực phẩm như rau, trái cây và ngũ cốc nguyên hạt,… Đều cung cấp các chất dinh dưỡng quan trọng có thể giúp tăng cường hệ miễn dịch của bé.

có mấy loại miễn dịch
Mỗi loại miễn dịch đều có một cơ chế và đặc điểm khác nhau

Ngoài ra, các mẹ nên tránh cho bé những thực phẩm chứa nhiều chất béo và đường. Vì những thực phẩm này có thể dẫn đến một loạt các vấn đề về sức khỏe và suy yếu miễn dịch.

Học viện Nhi khoa Hoa Kỳ khuyên các mẹ nên cho trẻ bú càng sớm càng tốt và hoàn toàn trong sáu tháng. Khi bé đã sẵn sàng cai sữa, mẹ nên chuyển sang các loại sữa nguyên kem hoặc sữa giảm chất béo.

Nuôi con bằng sữa mẹ có thể giúp tránh nguy cơ bị sâu răng, béo phì, tiểu đường loại 2 và các vấn đề sức khỏe khác khi trẻ còn nhỏ.

Uống men vi sinh

Một cách khác để cải thiện hệ thống miễn dịch của bé là cho bé uống men vi sinh thông qua thực phẩm hoặc chất bổ sung. Probiotics là vi khuẩn tốt giúp tăng cường khả năng phòng thủ tự nhiên của cơ thể chống lại nhiễm trùng và bệnh tật.

Thực phẩm chức năng bổ sung probiotic có sẵn trong các cửa hàng thực phẩm sức khỏe và thuốc dành cho người lớn và trẻ em.

Cách tiếp theo để cải thiện khả năng miễn dịch của bé là hãy để bé tiếp xúc với nhiều loại vi trùng ngay từ sớm, để cơ thể phát triển khả năng miễn dịch. Các mẹ có thể làm điều này bằng cách cho bé nghịch đất và chạm vào những đứa trẻ khác.

Kết bài

Vậy là chúng ta đã cùng nhau trả lời được câu hỏi có mấy loại miễn dịch. Giờ đây các mẹ có thể chủ động ngăn ngừa bệnh tật, tăng cường sức đề kháng con bé một cách dễ dàng rồi đúng không? Hãy để cho bé được thỏa sức vui chơi, hoạt động với môi trường bên ngoài một cách tự do. Đôi khi đó lại là điều khiến cho bé phát triển một cách tốt nhất.

Xem thêm:

☆☆☆ Tham khảo video Các biện pháp vàng “TĂNG ĐỀ KHÁNG TỰ NHIÊN” cho bé khỏe mạnh – GO1CARE

Organization: https://go1care.com/
URL tác giả:

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Bài viết liên quan

Sản phẩm liên quan