Logo Go1Care-02
hotline 18000027
Generic selectors
Exact matches only
Search in title
Search in content
Post Type Selectors
BÀI VIẾT

Bạch cầu Mono tăng là dấu hiệu của bệnh lý gì?

Trong cấu tạo của máu người, bạch cầu, hồng cầu và tiểu cầu là 3 thành phần cơ bản nhất. Tuy bạch cầu chỉ chiếm khoảng 3%, nhưng nó lại có vai trò vô cùng quan trọng. Và trong bạch cầu, thành phần Mono cũng mang nhiều nhiệm vụ. Vậy mẹ có biết, bạch cầu Mono tăng là dấu hiệu của bệnh lý gì hay không?

Khái niệm bạch cầu Mono là gì?

Để hiểu rõ hơn về tầm quan trọng của chỉ số này, chúng ta hãy cùng tìm hiểu về khái niệm của nó nhé!

Khái niệm về bạch cầu Mono

Chúng ta đã nói đến việc, bạch cầu là thành phần cơ bản cấu tạo nên máu người. Theo đó, Mono lại là thành phần trọng yếu trong bạch cầu. Nó tồn tại dưới dạng tế bào trong suốt.

Vị trí xuất hiện nhiều nhất của bạch cầu Mono là lách, trong mạch bạch huyết. Chúng ta cũng có thể tìm thấy Mono trong hạch và các mô của cơ thể người.

Nó có nhiệm vụ làm suy giảm các yếu tố gây bệnh xâm nhập vào cơ thể. Nói cách khác, hệ miễn dịch trong cơ thể mạnh hay yếu đều dựa vào chỉ số bạch cầu này.

Bạch cầu Mono là một trong những thành phần cơ bản trong máu, có vai trò trong việc hình thành hệ miễn dịch trong cơ thể.

Thời gian lưu hành của bạch cầu Mono

Bạch cầu Mono trong máu có thời gian lưu hành thuộc dạng ngắn. Mốc giờ tối đa của nó nhiều nhất là khoảng 20 giờ.

Sau khoảng thời gian lưu hành trong máu, Mono sẽ di chuyển sang tế bào tổ chức. Kích thước của chúng cũng có sự biến đổi. Lúc này, Mono trở thành các đại thực bào tổ chức.

Và thời gian sống của chúng cũng khá dài. Nó có thể kéo dài vài tháng đến vài năm. Khả năng chống chọi mạnh mẽ của Mono giúp kháng lại nhiều loại vi khuẩn gây bệnh cho người.

Xét nghiệm bạch cầu Mono tăng?

Để biết được một chỉ số nào đó trong cơ thể có bất thường hay không, cách làm phổ biến nhất chính là phân tích chỉ số máu. Nói cách khác, xét nghiệm máu là cách cơ bản nhất để đo lường sự khác thường trong cơ thể.

Hiển nhiên, các chỉ số đều có số liệu tham chiếu. Đó là mốc bình thường mà con người cần đạt được. Như vậy, sẽ có 3 kết quả xảy ra giữa kết quả thực tế và số liệu tham chiếu.

Chỉ có xét nghiệm mới biết rõ việc tăng hay giảm của bạch cầu.

  • Chỉ số Mono bình thường: Giá trị dao động từ 4-8% (0-0.9 G/L).
  • Chỉ số tăng Mono: Giá trị lớn hơn 8% ( lớn hơn 0.9 G/L).
  • Chỉ số Mono giảm: Giá trị nhỏ hơn 4% (nhỏ hơn 0 G/L).

Các chỉ số này đôi khi thiếu chính xác. Bởi khi người bệnh dùng thuốc hoặc các thực phẩm ức chế một số chức năng cũng có thể khiến chỉ số tăng hoặc giảm.

Để định lượng đúng nguyên nhân gây nên việc tăng Mono máu, người bệnh cần thực hiện việc kiểm tra định kỳ từ 3 đến 6 tháng. Có như vậy, bác sĩ mới có cơ sở khẳng định và lập nên phương án điều trị sớm.

Nguyên nhân gây nên bạch cầu Mono tăng

Sau quá trình xét nghiệm, người bệnh được khẳng định có chỉ số bạch cầu tăng sẽ được chẩn đoán mắc một trong số các bệnh lý sau:

  • Cơ thể đang nhiễm khuẩn.
  • Cơ thể người bệnh nhiễm virus.
  • Bệnh sốt rét.
  • Bệnh chất tạo keo.
  • Người bệnh bị rối loạn sinh tủy.
  • Chứng mất bạch cầu hạt do nhiễm độc dị ứng.
  • Ung thư ác tính (ung thư thuộc một trong các nhóm bệnh sau: đường tiêu hóa, u tủy, bệnh Hodgkin hay bạch cầu cấp dòng Mono…).

Bạch cầu Mono tăng, người bệnh nên làm gì?

Đối diện với việc chỉ số Mono tăng, người bệnh cần làm gì để hạn chế tối đa các di chứng xấu để lại cho cơ thể.

Chế độ ăn uống lành mạnh

Không thể không thừa nhận, chế độ ăn uống có vai trò cực quan trọng đối với sức khỏe chúng ta. Các chỉ số trong bạch cầu máu tăng hay giảm đều có liên quan đến việc cơ thể nạp gì vào.

Thêm vào đó, để hạn chế nguyên nhân Mono gia tăng nhanh chóng do bệnh lý về đường tiêu hóa, chúng ta cần xây dựng chế độ dinh dưỡng hợp lý.

Dấu hiệu ngừng phát triển chiều cao ở nữ

Thực đơn mỗi ngày cần có đầy đủ dưỡng chất. Tuy nhiên, không được quá dư thừa bất cứ nhóm chất nào. Bỏ thói quen sử dụng chất kích thích gây hại cho hệ tiêu hóa nhé!

Bạch cầu Mono tăng – Khám sức khỏe định kỳ để có phương án điều trị

Việc khám sức khỏe định kỳ là một trong những thói quen tốt. Nó giúp bạn biết được bản thân đang ở mức độ nào, khỏe mạnh hay gặp vấn đề gì. Các triệu chứng đôi khi khó phát hiện. Chỉ có việc kiểm tra và xét nghiệm định kỳ mới cho bạn kết quả chính xác nhất.

Tập luyện thể dục thể thao thường xuyên

Việc tập luyện thể dục thể thao là biện pháp cơ bản nếu muốn nâng cao sức khỏe và sức đề kháng trong cơ thể. Hãy dành ra mỗi ngày, ít nhất là 30 phút cho quá trình luyện tập nhé!

Bạch cầu Mono tăng
bài tập tăng sức đề kháng

Tổng kết

Bạch cầu Mono tăng, đôi khi vì nhiều bệnh lý. Tuy nhiên, cũng có thể là do chế độ dinh dưỡng bất thường. Vì thế, hãy chú ý sức khỏe và kiểm tra định kỳ để có được kết quả chính xác nhất nhé!

Xem thêm:

Organization: https://go1care.com/
URL tác giả:

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Bài viết liên quan

Sản phẩm liên quan