Logo Go1Care-02
hotline 18000027
Generic selectors
Exact matches only
Search in title
Search in content
Post Type Selectors
BÀI VIẾT

Chiều cao trung bình của người Việt Nam là bao nhiêu?

Theo các số liệu thống kê từ Tổng cục dân số Việt Nam, có thể thấy rằng chiều cao trung bình của cả nam và nữ đang không ngừng tăng lên qua các năm. Tuy nhiên, thực tế chiều cao trung bình của người Việt Nam là bao nhiêu, đang ở vị trí nào trong bảng xếp hạng? Vậy thì đừng bỏ qua những thông tin hữu ích trong bài viết dưới đây của Go1Care.

Chiều cao con người ảnh hưởng như thế nào đến cuộc sống

Trước khi tìm hiểu về chiều cao trung bình của người Việt Nam, hãy cùng tìm hiểu thêm một chút về những ảnh hưởng của chiều cao tới cuộc sống của mỗi người.

Trên thực tế, việc sở hữu chiều cao lý tưởng mang lại rất nhiều lợi thế trong học tập, công việc cũng như chuyện tình cảm, cụ thể:

 • Người cao dễ được trọng dụng và thăng tiến hơn: Bởi những người cao thường tạo ra cảm giác tin tưởng, chắc chắn cho người đối diện.
 • Người cao có sự thu hút hơn: Tất nhiên giữa rất nhiều người với nhau thì những người có ngoại hình hoặc chiều cao nổi bật thì sẽ luôn thu hút được sự chú ý.
 • Có lợi thế khi chơi thể thao: Một số môn thể thao có tính đối kháng như bóng đá, bóng chuyền hay bóng rổ, việc sở hữu chiều cao vượt trội sẽ là một lợi thế cực lớn.

Đối với sức khỏe nói chung, chiều cao của mỗi người mang đến những lợi ích như:

 • Cao hơn ít mắc phải hội chứng đái tháo đường type 2 hơn.
 • Người càng cao thì càng ít có khả năng bị đột quỵ, đặc biệt là với những người sở hữu cân nặng hợp lý.
 • Mẹ bầu có chiều cao lý tưởng sẽ ít chuyển dạ và sinh non hơn so với những mẹ có chiều cao hạn chế.
 • Những người cao thường ít bị hói đầu hơn.

Như vậy, có thể nói, chiều cao ảnh hưởng rất lớn đến cuộc sống của con người.

Chiều cao trung bình của người Việt Nam là bao nhiêu?

Theo số liệu thống kê (năm 2010), chiều cao trung bình của nam thanh niên Việt Nam là 164,4cm. Con số đó với nữ là 153,4cm. So với chiều cao trung bình của thế giới, chỉ số chiều cao của nam giới chênh lệch 13.1 cm, với nữ là 10.7cm.

Còn theo số liệu mới cập nhật năm 2020, chiều cao trung bình của người Việt Nam đã có sự tăng lên đáng kể so với 10 năm trước đó. Cụ thể chiều cao trung bình của nam giới là 168,1 cm, trong khi nữ giới là 156,2. Điều này đã và đang mang lại những tín hiệu vô cùng tích cực.

chiều cao trung bình của người Việt Nam
chiều cao trung bình của người Việt Nam

Đặc biệt, chiều cao của nhóm đối tượng từ 13 – 18 tuổi đang có sự tăng lên một cách rõ rệt, hứa hẹn mức chiều cao trung bình sẽ tiếp tục gia tăng trong những năm tiếp theo.

Chiều cao trung bình của người Việt Nam đứng thứ mấy trên thế giới?

Theo bảng thống kê chiều cao trung bình của các quốc gia trên thế giới được đăng tải trên Wikipedia, chiều cao trung bình của người Việt Nam đứng thứ 153/201 quốc gia và vùng lãnh thổ. Đây là một con số khá khiêm tốn, tuy nhiên đã có những sự thay đổi ngoạn mục và vượt qua rất nhiều quốc gia khác.

Hà Lan đang là quốc gia cao nhất thế giới với chiều cao trung bình là 177.1cm. Theo sau là Montenegro, Estonia, Đan Mạch, Ice Land. Cụ thể:

 • #1. Hà Lan: 183.8 (nam) – 170.4cm (nữ).
 • #2. Montenegro: 183.3cm (nam) – 170cm (nữ).
 • #3. Estonia: 182.8cm (nam) – 168.7cm (nữ).
 • #4. Đan Mạch: 181.9cm (nam) – 169.5cm (nữ).
 • #5. Iceland: 182.1cm (nam) – 168.9cm (nữ).
 • #6. Latvia: 181.2cm (nam) – 168.8cm (nữ).
 • #7. Bosna và Hercegovina: 182.5cm (nam) – 167.5cm (nữ).
 • #8. Cộng hòa Séc: 181.2cm (nam) – 168cm (nữ)..
 • #9. Serbia: 180.7cm (nam) – 168.3cm (nữ).
 • #10. Litva: 180.7cm (nam) – 167.6cm (nữ).

Có thể thấy, phần lớn các quốc gia sở hữu chiều cao nổi bật điều nằm ở khu vực châu Âu. Bởi thực tế, chiều cao và cân nặng của người châu Âu luôn vượt trội hơn so với các châu lục khác, đặc biệt là châu Á.

Chiều cao người Việt Nam đứng thứ mấy khu vực Đông Nam Á?

Cũng theo những số liệu thống kê, chiều cao trung bình của người Việt Nam đang đứng thứ 4 trong khu vực Đông Nam Á, xếp sau Singapore, Thái Lan và Malaysia. Cụ thể:

  • #1. Singapore: 173.5cm (nam) – 161.3cm (nữ).
  • #2. Thái Lan: 171.6cm (nam) – 151.9cm (nữ).
  • #3. Malaysia: 169.2cm (nam) – 157.1cm (nữ).
  • #4. Việt Nam: 168.1cm (nam) – 156.2cm (nữ).
  • #5. Myanmar: 166.7cm (nam) – 154.7cm (nữ)
  • #6. Brunei: 166.3cm (nam) – 154.9cm (nữ).
  • #7. Indonesia: 166.3cm (nam) – 154.4cm (nữ).
  • #8. Campuchia: 165.3cm (nam) – 154.7cm (nữ).
  • #9: Philippines: 165.2cm (nam) – 154.1cm (nữ)
  • #10. Lào: 162.8cm (nam) – 153.1cm (nữ)
  • #11: Đông Timor: 160.1cm (nam) – 152.7cm (nữ)

Những quốc gia như Philipines, Lào hay Đông Timor nằm trong top 10 những quốc gia có chiều cao trung bình thấp nhất thế giới.

Vì sao chiều cao trung bình của người Việt Nam lại thấp hơn mức trung bình của thế giới?

Một trong những nguyên nhân chiều cao trung bình của người Việt Nam thấp so với tiêu chuẩn WHO cũng như thấp hơn mức trung bình của thế giới là do hậu quả của chiến tranh.

Từ năm 1975 trở về trước, chiến tranh kéo dài, nền kinh tế vô cùng khó khăn, đói kém, dân trí thấp. Do vậy, những vấn đề về phát triển thể lực, tầm vóc chưa được chú trọng.

Bên cạnh đó, một số nguyên nhân sau đây cũng làm cho chiều cao con người Việt Nam thấp hơn so với chiều cao tiêu chuẩn:

 • Thứ nhất: Không chú trọng việc cung cấp đầy đủ dinh dưỡng, các loại vitamin, khoáng chất cho trẻ ngay từ khi còn trong bụng mẹ cho đến khi chào đời. Người Việt Nam vẫn còn tâm lý “trời sinh voi sinh cỏ”.
 • Thứ hai: Di truyền: Thông thường bố mẹ có chiều cao không nổi bật thì con cái sinh ra cũng sẽ thường có chiều cao tương tự.
 • Thứ ba: Việc phụ nữ lấy chồng quá sớm, chiều cao người mẹ chưa phát triển hết nên khi sinh con ra vừa không đảm bảo về sức khỏe lại vừa khiến chiều cao có phần hạn chế.
 • Thứ tư: Thiếu vận động, lười rèn luyện thể dục thể thao ở độ tuổi thanh thiếu niên.
 • Thứ năm: Giáo dục thể chất ở các cấp, từ mầm non đến phổ thông, đại học, đều không được chú trọng, chưa có giáo trình chi tiết nhằm mục đích tăng chiều cao cho trẻ.

Dự đoán chiều cao trung bình của người Việt Nam trong 10 năm tới

Có thể thấy, chiều cao trung bình Việt Nam đã có sự thay đổi trong 10 năm gần đây. Vfa với điều kiện kinh tế, xã hội cũng như y tế ngày càng tiến bộ, nhận thức của nhiều gia đình về việc phát triển chiều cao ngày càng được nâng lên, hứa hẹn chiều cao của người Việt sẽ tiếp tục là con số dương trong những năm tiếp theo.

Từ năm 2010 – 2020, chiều cao trung bình của nam giới tăng 3,7cm, nghĩa là mỗi năm nam giới Việt Nam cao trung bình 0.37cm. Với nữ giới, con số này là 0.28cm/năm. Như vậy, trong tương lai, nếu tiếp tục duy trì mức tăng chiều cao này, dự báo đến năm 2030, chiều cao trung bình của người Việt Nam sẽ tăng lên từ khoảng 2 – 3cm/người. Cụ thể:

 • Chiều cao trung bình nam giới nam 2030 có thể đạt mức trên 170cm.
 • Chiều cao trung bình nữ giới có thể chạm mốc 158 – 159 cm.

Tất nhiên, đây chỉ là những dự đoán, cũng như những kỳ vọng của các chuyên gia về sự phát triển chiều cao con người Việt Nam. Tất cả sẽ còn phụ thuộc vào những sự thay đổi đến từ nhiều mặt trong tương lai.

Những cách tăng chiều cao hiệu quả cho người Việt

Để có thể đạt mục tiêu tăng chiều cao trung bình của người Việt Nam trong những năm tiếp theo, cần đặc biệt chú trọng đến những phương pháp tăng chiều cao sau:

Cải thiện dinh dưỡng giúp tăng chiều cao trung bình của người Việt Nam

Chế độ ăn uống giàu dinh dưỡng sẽ cung cấp nguyên liệu để tạo xương mới giúp tăng chiều dài xương, cải thiện chiều cao nhanh chóng.

Bữa ăn hằng ngày phải có đủ 4 nhóm dưỡng chất: Đạm – tinh bột – chất béo – vitamin và khoáng chất. Trong đó, không bỏ qua các thực phẩm giàu Canxi: Cá hồi, cá ngừ, cá thu, tôm, cua, rau bina, bông cải, đậu phụ, khoai lang, dâu tây…

thực đơn tăng chiều cao

Ngoài ra, cần xây dựng thực đơn ăn uống khoa học, ăn đủ và đúng bữa. Bên cạnh đó là chế các thực phẩm không lành mạnh nếu muốn chiều cao phát triển tốt.

Việc chăm sóc dinh dưỡng nên được bắt đầu ngay từ trong bụng mẹ vì đây cũng được xem là giai đoạn vàng chiều cao tăng trưởng tốt. Chú trọng bổ sung dinh dưỡng từ sữa mẹ và các nguồn sữa từ bên ngoài để trẻ có thể phát triển chiều cao tốt hơn.

Tích cực vận động

Vận động thể thao mang lại sự tác động tích cực đến sự phát triển chiều cao. Các môn thể thao có lợi cho chiều cao gồm: Bơi, bóng chuyền, bóng rổ, cầu lông, nhảy dây, chạy bộ, yoga…

Nếu không có nhiều thời gian rảnh, những bài tập kéo dài chân tại nhà như squat, plank, nằm nghiêng đá chân, nhảy tại chỗ, chạy nâng cao đùi… cũng có tác động nhất tích cực đến sự phát triển chiều cao.

Có thể tập luyện vào sáng sớm, chiều muộn ngoài trời để kết hợp vận động và tắm nắng, kích thích da tự tổng hợp vitamin D hỗ trợ cơ thể hấp thụ canxi và phốt pho tốt hơn.

Ngủ sớm

Thời điểm bắt đầu ngủ phù hợp là từ 21 – 23h hằng ngày. Thời gian ngủ phải đảm bảo đủ 8 tiếng/ngày nhưng cần tập trung vào ban đêm.

Để ngủ ngon và sâu giấc hơn, các bạn nên chú ý chuẩn bị phòng ngủ thoáng mát. Không có tiếng ồn, không bị ánh sáng chiếu trực tiếp, nệm ngủ êm ái… Trước khi ngủ, các bạn có thể đọc sách, nghe một bản nhạc có nội dung nhẹ nhàng. Thả lỏng cơ thể và tinh thần để dễ dàng bước vào giấc ngủ sâu, ngủ ngon giấc hơn.

Ngủ đủ giấc có cao được không
Ngủ đủ giấc có cao được không

Nếu có điều kiện, không nên ngủ chung với người khác vì rất dễ thức giấc giữa chừng khiến giấc ngủ ngắt quãng. Cản trở tuyến yên sản sinh nội tiết tố tăng trưởng. Nằm thẳng, tay chân duỗi thoải mái, không kê gối hoặc chỉ kê gối thấp vừa phải là tư thế ngủ có lợi cho chiều cao.

Kết luận

Có thể thấy rằng, chiều cao trung bình của người Việt Nam đang dần có sự thay đổi từng ngày, có những bước nhảy vọt trên bảng xếp hạng chiều cao quốc tế. Mặc dù vậy, vóc dáng của người Việt vẫn còn còn khá khiêm tốn. Tìm hiểu và áp dụng những phương pháp tăng chiều cao khoa học là cách tối ưu nhất để đạt được chiều cao chuẩn trong tương lai.

Xem thêm:

☆☆☆ Tham khảo video Tăng Chiều Cao Ở Người Trưởng Thành – GO1CARE

Organization: https://go1care.com/
URL tác giả:

3 bình luận “Chiều cao trung bình của người Việt Nam là bao nhiêu?”

 1. Dựa vào thông tin về chiều cao trung bình của người Việt Nam, có thể thấy rằng sự tăng lên của chiều cao là một điều tích cực. Tuy nhiên, vẫn cần chú ý đến dinh dưỡng, vận động, và giấc ngủ để hỗ trợ sự phát triển chiều cao trong tương lai.

 2. Chiều cao trung bình của người Việt Nam đang tăng, điều này là một dấu hiệu tích cực cho sự phát triển của đất nước. Để tối ưu hóa chiều cao, chúng ta cần chú ý đến dinh dưỡng, vận động, và giấc ngủ đều đặn. Hy vọng rằng sẽ có sự thay đổi tích cực trong tương lai.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Bài viết liên quan

Sản phẩm liên quan