Logo Go1Care-02
hotline 18000027
Generic selectors
Exact matches only
Search in title
Search in content
Post Type Selectors
BÀI VIẾT

Hướng dẫn và lợi ích của việc tắm nắng cho bé sơ sinh

Hướng dẫn và lợi ích của việc tắm nắng cho bé sơ sinh go1care

Tắm nắng cho bé sơ sinh rất quan trọng vì nó giúp bé sản xuất vitamin D, củng cố xương răng và ngăn ngừa vàng da. Tắm nắng buổi sáng tăng cường miễn dịch, thần kinh, và duy trì đường huyết ổn định. Nó cũng tạo hoóc môn serotonin, cải thiện tâm trạng bé.

Việc tắm nắng cần tuân thủ nguyên tắc, như tắm sớm hoặc sau 5 giờ chiều, thời gian tăng dần từ vài phút đến 15-30 phút tùy theo tuổi bé. Bé nên mặc ít áo để da tiếp xúc với nắng. Thời gian tốt nhất là từ 6-7 giờ sáng mùa hè và 8 giờ 30-9 giờ sáng mùa đông. Đảm bảo nơi tắm nắng thoáng mát, sạch sẽ, và bé không cảm lạnh. Tắm nắng cho bé là cách cải thiện sức khỏe, nhưng cần chú ý đến an toàn và hiệu quả.

Tắm nắng cho bé sơ sinh có tác dụng gì?

Theo thông tin từ Mayoclinic, vitamin D đóng vai trò quan trọng trong việc hỗ trợ cơ thể hấp thụ canxi, góp phần làm cho xương và răng của trẻ trở nên chắc khỏe. Để cơ thể có thể hấp thụ vitamin D, cần có sự tiếp xúc với tia UV từ ánh nắng mặt trời. Chính vì vậy, tắm nắng đúng cách giúp trẻ tự tạo ra lượng vitamin D cần thiết.

Ngoài ra, việc tắm nắng vào buổi sáng còn có lợi cho hệ miễn dịch và hệ thần kinh của trẻ, giúp tăng cường khả năng phòng tránh các bệnh tật.

Tắm nắng cho bé sơ sinh hỗ trợ cơ thể hấp thụ canxi, góp phần làm cho xương và răng chắc khỏe go1care
Tắm nắng cho bé sơ sinh hỗ trợ cơ thể hấp thụ canxi, góp phần làm cho xương và răng chắc khỏe.

Tắm nắng cho bé sơ sinh giúp phòng ngừa tình trạng vàng da

Ngày nay, hiện tượng vàng da ở trẻ sơ sinh là khá phổ biến, nhất là đối với những trẻ sinh non hoặc có cân nặng thấp. Các bác sĩ thường khuyến nghị phụ huynh để trẻ sơ sinh tiếp xúc với ánh nắng mặt trời nhằm giảm bớt và cải thiện tình trạng vàng da ở mức độ nhẹ. Thói quen tắm nắng thường xuyên cho trẻ sơ sinh có thể phòng ngừa vàng da, vì ánh sáng xanh từ mặt trời có tác dụng làm giảm nồng độ bilirubin trong cơ thể – đây là nguyên nhân chính gây ra tình trạng vàng da.

Tắm nắng cho bé sơ sinh giúp tăng cường nồng độ insulin

Khi trẻ được tiếp xúc với ánh nắng mặt trời, cơ thể sẽ hấp thụ vitamin D, một loại vitamin thiết yếu có vai trò quan trọng trong việc duy trì nồng độ insulin ở mức cân bằng trong cơ thể. Sự cân bằng này giúp ngăn chặn sự dao động của lượng đường huyết, từ đó góp phần phòng tránh rủi ro phát triển bệnh tiểu đường, đặc biệt quan trọng trong giai đoạn đầu đời của trẻ. Do đó, việc cho trẻ sơ sinh và trẻ nhỏ tiếp xúc với ánh nắng mặt trời không chỉ tốt cho sự phát triển của xương và răng mà còn hỗ trợ tích cực trong việc phòng ngừa bệnh tiểu đường từ sớm, góp phần vào sức khỏe lâu dài của trẻ.

Tắm nắng cho bé sơ sinh tăng nồng độ hoóc môn serotonin

Mức độ thấp của hoóc môn serotonin trong cơ thể có thể dẫn đến nhiều vấn đề liên quan đến tâm trạng và cảm xúc, bao gồm cảm giác tức giận, trầm cảm, cũng như các khó khăn khác trong quá trình phát triển tâm lý. Serotonin không chỉ ảnh hưởng đến tâm trạng mà còn đóng vai trò quan trọng trong việc điều chỉnh chu kỳ giấc ngủ và quá trình tiêu hóa. Khi phụ huynh nhận thấy trẻ thường xuyên có biểu hiện bất an, cáu kỉnh hoặc gặp rắc rối với giấc ngủ, một trong những phương pháp hỗ trợ hiệu quả có thể là tăng cường cho trẻ tiếp xúc với ánh nắng mặt trời. Việc tắm nắng thường xuyên giúp cơ thể trẻ tự nhiên tăng cường sản sinh serotonin, từ đó có thể cải thiện tình trạng tâm lý và sức khỏe tổng thể của trẻ. Điều này không chỉ giúp trẻ cảm thấy thoải mái hơn mà còn hỗ trợ tích cực cho sự phát triển lành mạnh của trẻ ngay từ những giai đoạn đầu đời.

Tắm nắng cho trẻ sơ sinh giúp sản sinh vitamin D hỗ trợ hệ xương và răng của bé go1care
Tắm nắng cho trẻ sơ sinh giúp sản sinh vitamin D hỗ trợ hệ xương và răng của bé.

Hướng dẫn tắm nắng cho bé sơ sinh đúng cách để hấp thụ Vitamin D một cách hiệu quả

Sau sinh bao lâu thì có thể tắm nắng cho bé sơ sinh?

Trẻ sơ sinh từ 3 ngày tuổi trở lên, nếu sinh đủ tháng và không có bất kỳ vấn đề sức khỏe bất thường nào, có thể bắt đầu làm quen với ánh nắng mặt trời. Phụ huynh có thể tập cho bé tắm nắng khoảng 15 phút vào buổi sáng sớm. Đối với những bậc cha mẹ muốn tiếp cận một cách thận trọng hơn, họ có thể chờ đến khi bé khoảng 7-10 ngày tuổi, sau khi cơ thể bé đã ổn định sau sinh, mới bắt đầu cho bé tắm nắng. Không cần quá lo lắng về nguy cơ trẻ bị cảm lạnh khi tắm nắng, bởi nhiệt từ ánh nắng mặt trời sẽ giúp giữ ấm cơ thể bé. Nếu tắm nắng đúng cách, nguy cơ trẻ sơ sinh bị cảm lạnh cũng sẽ được giảm thiểu.

Tuy nhiên, đối với những bé dưới 1 tháng tuổi, để hạn chế khả năng bị cảm lạnh khi tắm nắng, cha mẹ nên tập trung cho ánh nắng chiếu vào bụng, chân và tay của bé, đồng thời giữ ấm phần ngực và lưng. Cách này giúp bé nhận được lợi ích từ ánh nắng mặt trời mà vẫn đảm bảo được sự ấm áp cần thiết cho cơ thể bé nhỏ.

Thời gian sau sinh thích hợp để tắm nắng cho bé sơ sinh go1care
Thời gian sau sinh thích hợp để tắm nắng cho bé sơ sinh

Khi nào thích hợp để tắm nắng cho trẻ sơ sinh?

Thời gian tốt nhất để tắm nắng cho trẻ sơ sinh là từ 6 đến 9 giờ sáng và sau 5 giờ chiều. Khoảng thời gian này có lợi cho sức khỏe của bé vì tại thời điểm này, tia hồng ngoại và tia cực tím trong ánh nắng mặt trời thường khá yếu. Trong khoảng từ 6 đến 9 giờ sáng, ánh nắng giúp bé thúc đẩy quá trình trao đổi chất trong cơ thể, có thể có lợi cho sự phát triển của bé.

Sau 5 giờ chiều cũng là một khoảng thời gian thích hợp để tắm nắng cho bé. Tại thời điểm này, tia X-quang trong ánh mặt trời giúp trẻ hấp thụ canxi và phospho tốt nhất, đóng góp cho sự phát triển của hệ xương của bé.

Tuy nhiên, cần lưu ý rằng từ 10 giờ sáng đến 4 giờ chiều là thời gian mẹ cần tránh để bé tiếp xúc với ánh nắng mặt trời. Trong khoảng thời gian này, tia cực tím trong ánh nắng mặt trời mạnh mẽ và có thể gây tổn thương cho làn da mỏng manh của bé.

tắm nắng cho trẻ sơ sinh là từ 6 đến 9 giờ sáng và sau 5 giờ chiều go1care
Tắm nắng cho trẻ sơ sinh là từ 6 đến 9 giờ sáng và sau 5 giờ chiều.

Mỗi lần tắm nắng cho bé sơ sinh bao lâu là đủ?

 • Ban đầu, mẹ nên bắt đầu tắm nắng cho trẻ sơ sinh bằng cách chỉ tiến hành trong vài phút mỗi ngày, và sau đó tăng dần thời gian tiếp xúc với ánh nắng mặt trời. Điều này giúp làn da nhạy cảm của bé thích nghi và tránh nguy cơ bị cháy nám hoặc tổn thương do tia cực tím.
 • Khi bé đã đạt độ tuổi 3 tháng trở lên, bạn có thể tăng thời gian tắm nắng lên khoảng nửa giờ mỗi lần. Tuy nhiên, việc tạo điều kiện để bé tiếp xúc với ánh nắng mặt trời cần được thực hiện cẩn thận, đảm bảo bé luôn thoải mái và được bảo vệ khỏi ánh nắng quá mạnh.
 • Trung bình, trẻ cần ít nhất 2 tiếng tiếp xúc với nắng mỗi tuần, hoặc có thể chia thành 10-15 phút mỗi ngày, tùy thuộc vào khả năng của bé để phơi nắng và mức độ phát triển về xương và vận động của bé. Việc này giúp cung cấp đủ lượng vitamin D và các khoáng chất quan trọng cho sự phát triển và sức khỏe tổng thể của bé.

Cách tắm nắng cho bé sơ sinh vào mùa hè

Trong mùa hè, khi mặt trời bắt đầu mọc sớm và tia nắng trở nên rất mạnh, việc bố mẹ bảo vệ và tận dụng thời gian cho bé tắm nắng trở nên vô cùng quan trọng. Trong bối cảnh này, việc tắm nắng sớm có thể giúp giới hạn tác động xấu của tia cực tím lên làn da mỏng manh của trẻ sơ sinh và tránh những cảm giác không thoải mái do nắng nóng gây ra. Chính vì vậy, khoảng thời gian từ 6 đến 7 giờ sáng được coi là thời điểm lý tưởng để bé sơ sinh được tiếp xúc với nắng vào mùa hè.

Ngoài việc chọn thời điểm phù hợp, phụ huynh cũng nên tìm một nơi yên tĩnh, sạch sẽ và thoáng mát để bé có thể tận hưởng ánh nắng mà không gặp khó khăn. Đặc biệt, trong những ngày nắng oi bức, cha mẹ cần cân nhắc và không nên để bé tắm nắng quá nhiều, để tránh tình trạng mất nước do bé đổ mồ hôi quá mức.

Tắm nắng cho bé sơ sinh vào mùa hè go1care
Tắm nắng cho bé sơ sinh vào mùa hè.

Cách tắm nắng cho bé sơ sinh vào mùa đông

Trong mùa đông, khi thời tiết trở nên lạnh làm tăng nguy cơ cho sự xuất hiện của các vấn đề sức khỏe như cảm lạnh, viêm hô hấp, các bậc cha mẹ thường có xu hướng hạn chế cho trẻ ra ngoài. Lý do chính là lo sợ rằng trẻ sẽ bị ảnh hưởng bởi thời tiết lạnh này. Ngoài ra, việc mặc cho trẻ quá nhiều lớp quần áo ấm khi đi ra ngoài có thể khiến làn da của trẻ ít tiếp xúc trực tiếp với ánh nắng mặt trời, góp phần làm tăng nguy cơ thiếu hụt vitamin D trong mùa đông.

Trong mùa đông, thời tiết thường ảnh hưởng bởi việc trời nhiều mây, nền nhiệt độ thấp, và mặt trời thường lên muộn hơn. Ánh nắng trong khoảng thời gian này cũng thường yếu hơn so với mùa hè. Do đó, cách tốt nhất để tắm nắng cho trẻ sơ sinh một cách an toàn trong mùa đông là chờ đến khoảng 8 giờ 30 đến 9 giờ sáng, khi thời tiết trở nên ấm hơn và ánh nắng mặt trời mềm mại hơn. Điều này đặc biệt quan trọng để đảm bảo rằng bé được tiếp xúc với ánh nắng mà không gặp các yếu tố xấu như gió lùa, hoặc ánh nắng chiếu thẳng vào mắt. Trong các ngày thời tiết quá lạnh hoặc có gió mạnh, nên tránh cho bé tiếp xúc với ánh nắng để đảm bảo sức khỏe và thoải mái cho bé.

Tắm nắng cho bé sơ sinh vào mùa đông go1care
Tắm nắng cho bé sơ sinh vào mùa đông.

Tắm nắng cho bé sơ sinh đến mấy tháng tuổi?

Thực tế, không có quy định cụ thể nào về độ tuổi cho trẻ phơi nắng, bởi vì việc tổng hợp vitamin D từ ánh nắng mặt trời vẫn được xem là rất quan trọng cho sức khỏe của trẻ. Vì vậy, nếu phụ huynh có thời gian, họ vẫn nên cho trẻ được tiếp xúc với ánh nắng mặt trời đều đặn. Thời điểm thích hợp để ngắn gọn là cho trẻ tắm nắng đến khi bé đủ 3 đến 4 tuổi, vì lúc này thường bé đã tham gia vào các hoạt động tại nhà trẻ hoặc có thường xuyên tiếp xúc với ánh nắng mặt trời thông qua các hoạt động ngoại khóa hoặc khi đi từ nhà đến trường học.

Một số lưu ý để đảm bảo an toàn khi tiến hành tắm nắng cho bé sơ sinh

Dưới đây là một số lưu ý để giúp việc tắm nắng cho bé trở nên hiệu quả và an toàn hơn, theo hướng dẫn của Parenting:

 • Khi tắm nắng, hãy mặc bé ít áo và để chân và tay bé tiếp xúc với ánh nắng sớm vào buổi sáng. Ban đầu, bạn có thể vén áo và quần để chỉ tắm nắng cho tay, chân và mông bé. Dần dần, mở rộng phạm vi phơi nắng để da thịt bé được tiếp xúc với ánh nắng.
 • Tốt nhất là tắm nắng cho bé vào buổi sáng sớm, khoảng từ 7 giờ đến 7 giờ 30 sáng, khi mặt trời chưa quá mạnh.
 • Hãy chọn nơi phơi nắng thoáng mát, sạch sẽ và tránh những nơi có gió lớn và ánh sáng mặt trời quá sáng để tắm nắng cho bé.
 • Tránh phơi nắng cho bé thông qua cửa kính, bởi vì điều này có thể làm giảm khả năng hấp thu tia hồng ngoại từ ánh nắng cho cơ thể bé.
 • Trong mùa đông, khi buổi sáng thường ít nắng và có nhiều gió, bạn có thể chọn tắm nắng cho bé vào khoảng 16 giờ đến 17 giờ chiều. Trong những ngày thời tiết bất thường hoặc vào thời kỳ chuyển mùa, bạn có thể cân nhắc “bỏ qua” việc tắm nắng.
 • Hãy tránh để ánh nắng chiếu trực tiếp vào mặt và đầu của bé. Để bé đội mũ và che mắt để tránh bị chói sáng.
 • Đảm bảo không phơi nắng bé quá thời gian khuyến cáo (từ 30 đến 40 phút), vì việc này có thể có tác động ngược lại.
 • Sau khi tắm nắng, hãy lau khô mồ hôi của bé kịp thời hoặc bổ sung nước cho bé bằng sữa mẹ. Nếu là mùa hè, tốt nhất là tắm ngay sau khi tắm nắng.
 • Hãy tắm nắng cùng bé để tạo cảm giác thân thương và gần gũi, giúp bé có trải nghiệm tích cực khi tắm nắng.

Một số sai lầm mà mẹ thường mắc phải khi tắm nắng cho bé sơ sinh

Tắm nắng cho bé sơ sinh càng lâu càng tốt

Mặc dù ánh nắng buổi sáng có lợi cho sức khỏe của trẻ, tuy nhiên, bố mẹ nên tuân thủ nguyên tắc sau đây: Mỗi tuần, chỉ nên cho con tắm nắng tổng cộng 2 giờ, và chia đều thời gian này cho mỗi ngày. Trẻ sơ sinh chỉ cần một vài phút tiếp xúc với nắng mỗi ngày ban đầu, sau đó tăng dần thời gian tiếp xúc. Khi bé đã đủ khoảng 3 tháng tuổi, phụ huynh có thể tắm nắng cho bé tối đa 30 phút mỗi ngày.

Để tắm nắng cho bé sơ sinh, cần tháo bỏ toàn bộ quần áo của bé

Việc tắm nắng cho trẻ sơ sinh và trẻ nhỏ cần được thực hiện một cách lần lượt trên các vùng da cụ thể. Bạn nên bắt đầu từ bàn chân và cổ chân, sau đó di chuyển lên lưng phía trước và sau, tiếp theo là chân, đùi, ngực và tay của bé. Không nên loại bỏ toàn bộ quần áo của bé, vì ánh nắng mặt trời có thể chiếu trực tiếp vào đầu và mắt, gây tổn thương cho các vùng da nhạy cảm và non nớt của bé.

Bé nào cũng cần phải tắm nắng

Thực tế, không phải tất cả các bé đều thích hợp để tiếp xúc với ánh nắng mặt trời. Bố mẹ cần xem xét xem con mình có phù hợp để tắm nắng không. Đặc biệt, trẻ mắc các bệnh ngoài da như viêm da, Eczema và các vấn đề da liễu tương tự không nên tiếp xúc với ánh nắng mặt trời, vì ánh nắng có thể không tốt cho sức khỏe da của họ. Để đảm bảo sự phát triển của những trẻ này, bố mẹ có thể bổ sung vitamin D trong khẩu phần của bé.

Tắm nắng cho bé sơ sinh qua cửa kính cũng có thể đem lại kết quả tốt

Một số bậc phụ huynh thường có mối lo ngại rằng việc tắm nắng cho trẻ sơ sinh có thể gây tổn thương cho làn da mỏng manh của bé. Vì vậy, họ thường cho bé phơi nắng qua cửa kính với niềm tin rằng bé vẫn có thể hấp thụ vitamin D mà không gây hại cho da. Tuy nhiên, quan điểm này không chính xác vì tấm cửa kính sẽ chặn tia UVB trong ánh nắng mặt trời, từ đó làm cho bé không thể hấp thụ đủ lượng vitamin D cần thiết. Vì vậy, nếu bạn lo ngại về tác động có hại của ánh nắng lên bé, thì hãy tập trung vào việc tắm nắng cho bé vào sáng sớm và chọn nơi thoáng mát để đảm bảo sự an toàn và tốt cho sức khỏe của bé.

Xem thêm:

 

Organization: https://go1care.com/
URL tác giả:

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Bài viết liên quan

Sản phẩm liên quan