Logo Go1Care-02
hotline 18000027
Generic selectors
Exact matches only
Search in title
Search in content
Post Type Selectors
BÀI VIẾT

4 CÁCH LÀM CO TỬ CUNG SAU SINH CHO MẸ BỈM

4 cách làm co tử cung ở phụ nữ

4 CÁCH LÀM CO TỬ CUNG SAU SINH CHO MẸ BỈM ?

Mang thai, sinh con, đó là khoảng thời gian thực sự đặc biệt trong cuộc đời của mẹ. Có lẽ, bạn sẽ không muốn nhớ đến là tình trạng tử cung của bạn sau khi sinh. Một số phụ nữ thậm chí còn gặp vấn đề với việc tử cung không co lại sau khi sinh. Nếu bạn đang gặp vấn đề về việc tử cung không co lại sau khi mang thai, thì bài viết này, sẽ hướng dẫn 4 cách làm co tử cung sau sinh cho mẹ bỉm. Giúp mẹ trở lại kích thước như trước khi mang thai.

4

4 cách làm co tử cung sau sinh cho mẹ bỉm

CÂU CHUYỆN MẸ SAU SINH

Tôi nhớ khi mới mang thai, tôi đã rất háo hức muốn xem bụng mình sẽ to ra đến mức nào. Liệu cơ thể mới của mình sẽ trông như thế nào?

Khi dạ dày của tôi bắt đầu to lên trong ba tháng đầu tiên đó. Tôi nhận ra rằng thực ra trong giai đoạn đầu của thai kỳ, tôi không hề hào hứng chút nào. Bạn có thể tự hỏi tại sao. Lý do rất đơn giản. Cơ thể mới của tôi đang ở giai đoạn làm quen. Tôi đang ở giữa giai đoạn “cô ấy có thai không, cô ấy có thai không?”.

Vì lý do nào đó, tôi cảm thấy mình có trách nhiệm phải giải thích với mọi người rằng thực ra tôi đang mang thai. Tôi biết có lẽ bạn đang nghĩ, điều này có liên quan gì đến tử cung của bạn sau sinh?

Ồ, điều đó thật dễ dàng để tôi giải thích.

Bạn thấy đấy, tôi không ngờ rằng sau khi sinh con. Tôi lại phải trải qua giai đoạn “có thai không, có thai không”. Tôi hoàn toàn bị choáng ngợp bởi nó.

Tôi nhớ khi đóng gói quần áo của mình vào túi bệnh viện để rời bệnh viện. Tôi đã đóng gói một chiếc quần jean trước khi mang thai. Tôi cũng có chiếc quần jean dành cho bà bầu mà tôi đã mặc đến bệnh viện.

Không cần phải nói, tôi không vừa vặn đơn giản vì tử cung của tôi vẫn chưa co lại sau khi mang thai. Tại sao không ai giải thích điều này cho tôi nhỉ?

Trên thực tế, dạ dày sau sinh không bắt đầu co lại cho đến vài ngày sau đó. Tử cung của bạn sau khi sinh sẽ có kích thước rất khác so với trước khi bạn mang thai. Cơ thể bạn không thể phục hồi nhanh và cần có thời gian để tử cung co lại sau khi sinh.

Tôi luôn nhớ đã nói chuyện với một người bạn về cảm nhận của tôi về cơ thể sau sinh của mình.Tôi cảm thấy thật tồi tệ với tình trạng hiện tại. Cô ấy nói với tôi rằng phải mất đủ 9 tháng để cơ thể tôi căng ra. Sẽ mất một thời gian để phục hồi là điều đương nhiên.

Bây giờ tôi đã hiểu rằng tử cung của tôi sẽ cần có thời gian co lại sau sinh. Đó không phải là điều có thể xảy ra chỉ sau một đêm.

nhung-chat-dinh-duong-quan-trong-trong-thoi-ky-hau-san

Cơ thể của người mẹ không thể phục hồi nhanh và cần có thời gian để tử cung co lại sau khi sinh

ĐIỀU GÌ XẢY RA VỚI CƠ THỂ BẠN SAU KHI SINH CON?

Cơ thể bạn còn rất nhiều việc phải làm và chắc chắn mọi việc vẫn chưa kết thúc chỉ vì bạn đã sinh con. Bạn phải đối mặt với tình trạng chảy máu sau sinh cũng như bất kỳ vết rách tầng sinh môn nào. Có thể xảy ra trong quá trình chuyển dạ và cần thời gian để lành lại. Cũng như một lưu ý phụ, một loại thuốc xịt sitz có thể giúp bạn giảm đau nếu bạn cảm thấy sưng tấy và đau “ở bên dưới”.

Tử cung của bạn sẽ phải co lại về kích thước như trước khi mang thai. Đối với một số phụ nữ, việc này có thể mất vài ngày cũng có thể mất vài tuần. Quá trình co lại thường mất vài tuần nhưng đôi khi cũng có mỡ bụng mà bạn vẫn cần phải loại bỏ. Điều này đôi khi có thể mất thêm một chút thời gian. Điều quan trọng là phải hiểu sự khác biệt giữa việc co bóp tử cung và giảm mỡ bụng có liên quan đến việc mang thai.

CHÍNH XÁC THÌ TỬ CUNG LÀ GÌ?

Tử cung là một bộ phận trên cơ thể người phụ nữ. Nơi khi mang thai, em bé sẽ được chứa đựng cho đến khi chào đời.

Tử cung của bạn có hình quả lê lộn ngược và nằm ở phần dưới của bụng. Như bạn có thể thấy, tử cung là một bộ phận rất quan trọng của người phụ nữ.

Nếu không có điều này, sẽ không thể sinh con được. Khi quá trình mang thai, tử cung của bạn sẽ phát triển lớn hơn để có thể chứa được em bé. Trước khi mang thai, tử cung của bạn có kích thước gần bằng quả táo. Khi mang thai, tử cung của bạn sẽ phát triển đến kích thước gần bằng quả dưa hấu khi đủ tháng cho em bé.

ĐIỀU GÌ XẢY RA VỚI TỬ CUNG CỦA BẠN SAU KHI SINH CON?

Sau khi sinh con, có thể mất đến sáu tuần để tử cung co bóp và trở lại kích thước bình thường. Một điều nữa không ai cảnh báo là những cơn đau xảy ra sau khi bạn sinh con. Điều này được gọi là sự tiến hóa.

Sự tiến hóa không phải là một quá trình tốt đẹp. Tôi chỉ có thể mô tả nó là cơn đau tương tự như những cơn co thắt nhẹ. Việc quay đầu lại khá khó khăn vì bạn không thể cảm thấy đau đớn nữa sau khi sinh con.

Những cơn đau nhói ngắn ngủi đó thực sự giúp tử cung co bóp. Chúng loại bỏ bất kỳ cục máu đông nào có thể trôi nổi trong cơ thể bạn. Phụ nữ có xu hướng cảm thấy những cơn đau này ở các mức độ khác nhau trong thời kỳ hậu sản.

Đối với một số phụ nữ may mắn, nếu là đứa con đầu lòng, họ có thể không cảm thấy đau đớn chút nào.

co

Điều gì sẽ xảy ra với tử cung của người mẹ sau khi sinh con

TẠI SAO VIỆC CO TỬ CUNG SAU KHI SINH LẠI QUAN TRỌNG?

Sau khi sinh con, bụng của bạn bây giờ có một khoảng trống lớn ở nơi từng là nhau thai. Tất cả các mạch máu bây giờ không còn kết nối với nhau thai. Đây chính là nguyên nhân khiến bạn bị mất máu sau sinh.

Khi tử cung của bạn đã ngừng co bóp và cố gắng loại bỏ và phục hồi các mạch máu. Dạ dày của bạn ít nhiều sẽ trở lại trạng thái ban đầu. Nếu tử cung của bạn không co lại một cách hiệu quả thông qua các cơn co thắt. Việc chảy máu sau sinh của bạn sẽ khó cầm lại.

Nếu tử cung của bạn không co bóp đủ thì có thể gây ra những biến chứng nghiêm trọng cho bạn sau này. Điều quan trọng là phải biết tử cung của bạn đã co lại bao nhiêu. Nếu bạn không thể tự mình làm việc này. Hãy đảm bảo bạn được bác sĩ kiểm tra sau sinh để xác nhận rằng mọi thứ đều ổn.

4 CÁCH LÀM CO TỬ CUNG SAU KHI SINH

1. XOA BÓP TỬ CUNG

Bạn có thể nhận thấy bà mụ xoa bụng cho bạn sau khi em bé chào đời. Đây là lý do rất tốt. Nữ hộ sinh của bạn muốn chắc chắn rằng dạ dày của bạn đang bắt đầu co thắt ngay lập tức.

Không chỉ vậy, cô ấy còn muốn hỗ trợ quá trình này để bạn lấy lại cơ thể sớm hơn. Bạn thực sự có thể học cách tự xoa bóp bụng bằng cách làm theo các bước sau.

  • Hãy chắc chắn rằng bàng quang của bạn trống rỗng
  • Nằm ngửa
  • Ấn mạnh xuống vùng bụng nơi rốn của bạn
  • Nhẹ nhàng xoa bóp tử cung của bạn theo chuyển động theo chiều kim đồng hồ và ngược chiều kim đồng hồ.

Bạn có thể cảm thấy hơi khó chịu khi thực hiện thao tác này. Nếu bạn không chắc chắn về cách thực hiện việc này. Bạn có thể kiểm tra với chuyên gia chăm sóc sức khỏe của mình.

cách

Nhẹ nhàng xoa bóp tử cung của bạn theo chuyển động theo chiều kim đồng hồ và ngược lại

2. CHO CON BÚ

Cho con bú là cách tuyệt vời giúp tử cung co lại sau khi sinh. Khi bạn cho con bú, nó sẽ kích hoạt một loại hormone (oxytocin) để khuyến khích tử cung co bóp.

Cho con bú sau khi sinh cũng có những lợi ích khác.

  • Nó giúp bạn giảm cân nhanh hơn nhiều vì bạn đốt cháy nhiều calo hơn.
  • Nó khuyến khích chảy máu sau sinh để ngừng nhanh hơn
  • Cho con bú cũng làm trì hoãn kỳ kinh đầu tiên của bạn

3. DÀNH THỜI GIAN ĐỂ ĂN NHIỀU BỮA ĂN LÀNH MẠNH HƠN

Bí quyết ở đây là thường xuyên ăn từng phần nhỏ thức ăn. Cố gắng ăn một chế độ ăn uống cân bằng càng nhiều càng tốt và tránh xa sôcôla và bánh ngọt.

Việc mang thai khá khó khăn nếu có xu hướng bị trào ngược nhiều khiến mẹ không thể ăn những gì mình muốn. Ăn uống lành mạnh sẽ giúp mẹ sau sinh giảm cân hay tăng cân quanh vùng bụng.

4. QUẤN BỤNG

Quấn bụng bằng một miếng vải hoặc một chiếc quần gen nịt bụng như thế này là một cách tuyệt vời để khuyến khích tử cung co lại. Khi bạn quấn quanh sẽ giúp co tử cung của bạn trở lại kích thước trước khi mang thai. Còn giúp cải thiện vóc dáng trẻ trung, xinh đẹp hơn.

Một số phụ nữ thích phương pháp này và một số thì không. Việc bạn có muốn quấn bụng hay không là lựa chọn hoàn toàn cá nhân. Đó là một phương pháp hiệu quả.

TỬ CUNG SAU SINH BAO LÂU SẼ CO LẠI?

Nếu bạn đang thắc mắc tử cung của mình sẽ co lại trong bao lâu sau khi sinh, thì thực sự không nên mất quá 6 tuần. Đối với một số phụ nữ, thời gian có thể lâu hơn thế này một chút.

Bạn có thể sẽ nhận thấy sự thay đổi lớn nhất về kích thước tử cung trong 2 tuần đầu tiên trong khi tử cung của bạn vẫn còn khá lớn và có thể cảm nhận được ở phía trên rốn. Sau 2 tuần, tử cung của bạn sẽ có nhiều lần co lại và nằm thấp hơn nhiều ở vùng xương chậu và do đó không còn đáng chú ý như trước nữa.

Chỉ cần lưu ý rằng ngay cả khi tử cung của bạn co lại hoàn toàn về kích thước bình thường, điều đó không có nghĩa là dạ dày của bạn sẽ như trước khi mang thai.

bao

Tử cung sau sinh bao lâu sẽ co lại?

TỬ CUNG CỦA BẠN KHÔNG CO LẠI SAU KHI SINH

Hãy nhớ rằng phải mất 9 tháng cơ thể bạn mới đạt được trạng thái như lúc mang thai. Vì vậy công bằng mà nói bạn sẽ mất một thời gian để trở lại trạng thái như trước khi mang thai.

Miễn là bạn không tăng cân quá nhiều khi mang thai và di truyền cho phép, bạn sẽ có thể trở lại cơ thể như trước khi sinh mà không gặp quá nhiều căng thẳng. Nếu bạn lo lắng về việc tử cung của mình không co lại sau khi mang thai, hãy dành thêm một chút thời gian.

Mặt khác, nếu bạn cảm thấy rằng bạn đã dành nhiều thời gian và tập thể dục thì đó có thể là dấu hiệu của bệnh diastocation trực tràng. Bạn nên tham khảo ý kiến ​​bác sĩ nếu lo lắng về điều này.

Mong rằng qua 4 Cách làm co tử cung sau sinh cho mẹ bỉm những lời khuyên trên sẽ mang lại cho bạn một khởi đầu tuyệt vời cho mẹ sau sinh!

Xem thêm:

10 vấn đề thường gặp ở mẹ sau sinh – Nguyên nhân và cách khắc phục.

Vitamin, khoáng chất nào quan trọng cho mẹ sau sinh?

Organization: https://go1care.com/
URL tác giả:

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Bài viết liên quan

Sản phẩm liên quan