Logo Go1Care-02
hotline 18000027
Generic selectors
Exact matches only
Search in title
Search in content
Post Type Selectors
BÀI VIẾT

Hăm tã – Cách điều trị và các biện pháp khắc phục tại nhà

Hăm tã xuất hiện trên da dưới tã. Nó thường xảy ra ở trẻ sơ sinh và trẻ em dưới 2 tuổi, nhưng phát ban cũng có thể được nhìn thấy ở những người không tự chủ hoặc tê liệt.

Hầu như mọi em bé sẽ bị hăm tã ít nhất một lần trong 3 năm đầu đời, với hầu hết những em bé này 9-12 tháng tuổi. Đây là thời điểm em bé vẫn ngồi hầu hết thời gian và cũng đang ăn thức ăn đặc, có thể làm thay đổi độ axit của nhu động ruột.

Hăm tã còn được gọi là:

 • Viêm da tã
 • Nhiễm trùng nấm men
 • Nhiễm nấm Candidal
 • Candida

Nguyên nhân hăm tã

 • Ma sát: Hầu hết hăm tã là do ma sát xảy ra khi da em bé nhạy cảm bị chà xát bởi tã ướt. Điều này dẫn đến phát ban đỏ, sáng bóng trên các khu vực tiếp xúc.
 • Kích ứng: Da dưới tã bị đỏ do các chất kích thích như phân, nước tiểu hoặc chất tẩy rửa. Kích ứng có thể được gây ra bởi tã hoặc bởi axit trong nước tiểu và nhu động ruột. Phát ban này xuất hiện màu đỏ ở khu vực mà tã đã cọ xát và thường không được nhìn thấy trong các nếp gấp của da.
 • Nhiễm nấm candida: Phát ban của nhiễm nấm, còn được gọi là nhiễm nấm hoặc nấm men, thường có vẻ ngoài màu đỏ tươi, mạnh mẽ và rất phổ biến sau khi sử dụng kháng sinh. Candida là một vi sinh vật nấm thường được tìm thấy ở những nơi ấm áp, ẩm ướt như miệng. Trên thực tế, Candida là cùng một sinh vật gây ra bệnh tưa miệng.
 • Phản ứng dị ứng: Phát ban có thể là phản ứng với khăn lau tã, tã, bột giặt, xà phòng, kem dưỡng da hoặc chất đàn hồi trong quần nhựa.
 • Bã nhờn: Đây là một phát ban nhờn, màu vàng cũng có thể được nhìn thấy ở các khu vực khác của cơ thể, như mặt, đầu và cổ.
 • Mặc dù ít phổ biến hơn, hăm tã có thể do vi khuẩn như tụ cầu khuẩn gây ra.

Triệu chứng hăm tã

Xác định hăm tã thường dễ dàng. Phát ban là trên da bên dưới tã. Da đỏ và bị kích ứng. Nó có thể xuất hiện trên khắp vùng dưới hoặc bộ phận sinh dục của bé, hoặc chỉ ở một số nơi nhất định.

Nó thường không cần thiết phải gọi bác sĩ cho một phát ban tã đơn giản. Giữ cho khu vực tã sạch sẽ và khô ráo nên ngăn ngừa hầu hết các vết hăm tã. Nhưng ngay cả phòng ngừa tốt nhất đôi khi là không đủ.

hăm tả
Các triệu chứng bị hăm tã ở trẻ

Gọi cho bác sĩ của bạn nếu bạn thấy bất kỳ tình trạng nào sau đây:

 • Phát ban không thuyên giảm mặc dù đã điều trị bằng thuốc không kê đơn trong 4-7 ngày.
 • Phát ban đang trở nên tồi tệ hơn nhiều hoặc đã lan sang các bộ phận khác của cơ thể.
 • Phát ban dường như cũng bị nhiễm vi khuẩn, với các triệu chứng như dẫn lưu giống như mủ hoặc lớp vỏ màu vàng, hoặc nếu em bé của bạn bị sốt với phát ban. Điều này được gọi là chốc lở và cần được điều trị bằng kháng sinh.
 • Bạn không chắc chắn điều gì có thể gây ra phát ban.
 • Bạn nghi ngờ phát ban có thể là do dị ứng. Bác sĩ có thể giúp bạn xác định chính xác chất gây dị ứng có thể.
 • Phát ban đi kèm với tiêu chảy tiếp tục trong hơn 48 giờ.

Rất hiếm khi cần phải đến bệnh viện để phát ban tã. Nhưng nếu con bạn có vẻ bị đau dữ dội, hoặc nếu bạn nhận thấy phát ban lây lan nhanh chóng với sốt, bạn nên tìm kiếm sự trợ giúp y tế.

Chẩn đoán hăm tã

Chẩn đoán thường dựa trên tiền sử và khám lâm sàng phát ban. Xét nghiệm trong phòng thí nghiệm thường không cần thiết. Nếu phát ban dường như là do phản ứng dị ứng, bác sĩ có thể làm xét nghiệm da để tìm ra nguyên nhân gây dị ứng.

Các cấp độ hăm tã ở trẻ
Các cấp độ hăm tã ở trẻ

Điều trị hăm tã và các biện pháp khắc phục tại nhà

Chăm sóc da đúng cách là một trong những phương pháp điều trị quan trọng nhất đối với hăm tã. Những điều này có thể giúp giảm bớt hoặc rút ngắn thời gian hăm tã:

 • Tã nên được thay đổi thường xuyên hơn bình thường.
 • Da nên được rửa bằng xà phòng rất nhẹ, không mùi hoặc chỉ là nước, sau đó sấy khô trong không khí hoặc vỗ nhẹ khô.
 • Da nên được làm sạch, nhưng tránh bất kỳ sự chà xát thô ráp nào, có thể gây kích ứng da nhiều hơn. Sau khi làm sạch, da nên được tiếp xúc với không khí, để tã tắt trong vài giờ nếu có thể. Tránh lau trong thời gian này rất hữu ích, vì cồn trong khăn lau có thể gây kích ứng. Cân nhắc sử dụng nước thường để làm sạch da.
 • Nếu bạn sử dụng tã vải, tránh sử dụng quần nhựa trong thời gian này.
 • Một số loại thực phẩm dường như có thể làm trầm trọng thêm tình trạng phát ban. Nếu đúng như vậy, hãy tránh những thực phẩm này cho đến khi phát ban đã hết.
 • Nếu phát ban là do tiếp xúc hoặc viêm da dị ứng, hãy ngừng sử dụng bất kỳ xà phòng hoặc chất tẩy rửa mới nào có thể gây phát ban.
 • Nếu phát ban dường như là do nhiễm nấm candida, nó có thể được điều trị bằng các loại kem chống nấm tại chỗ, không kê đơn.

Steroid tại chỗ có thể được sử dụng để phát ban tã do nguyên nhân dị ứng, dị ứng hoặc tiết bã nhưng không nên được sử dụng cho nhiễm nấm.
Oxit kẽm cũng có thể có hiệu quả, đặc biệt là như một rào cản.

Điều trị y tế

Nếu trẻ em (hoặc người lớn) dường như bị nhiễm nấm, bác sĩ có thể khuyên dùng kem chống nấm hoặc thuốc. Nếu trẻ bị chốc lở (nhiễm trùng do vi khuẩn), có thể kê đơn thuốc kháng sinh (kem bôi hoặc miệng).

Bác sĩ của bạn có thể đề nghị một khóa học ngắn của kem steroid tại chỗ nhẹ hoặc thuốc mỡ nếu phát ban dường như không phải là một nhiễm nấm.

Phòng chống hăm tã

Phòng ngừa là cách hiệu quả nhất để điều trị hăm tã. Tã ngày nay có khả năng thấm hút cao và có thể loại bỏ độ ẩm dư thừa khỏi da. Nhưng bạn vẫn nên thay tã vài giờ một lần để ngăn nước tiểu hoặc phân tiếp xúc với da.

hăm tả
Nhiều giải pháp điều trị Hăm tã ở trẻ

Trước khi mặc tã mới, hãy chắc chắn rằng da khô và sạch. Khi mặc tã vào, hãy đảm bảo băng dính không dính vào da, vì điều này có thể gây kích ứng da.
Rửa tay sạch là điều bắt buộc để giúp ngăn ngừa nhiễm trùng các loại.

Triển vọng hăm tã

Hăm tã thường tự khỏi. Và một đứa trẻ sẽ ngừng hăm tã sau khi tập luyện bô kết thúc và đứa trẻ không còn mặc tã nữa.

☆☆☆ Xem thêm: Bệnh trẻ em thường gặp

Organization: https://go1care.com/
URL tác giả:

1 bình luận “Hăm tã – Cách điều trị và các biện pháp khắc phục tại nhà”

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Bài viết liên quan

Sản phẩm liên quan