Logo Go1Care-02
hotline 18000027
Generic selectors
Exact matches only
Search in title
Search in content
Post Type Selectors
BÀI VIẾT

Viêm tai ngoài là bệnh gì – Nguyên nhân và cách điều trị

Bệnh viêm tai ngoài là bệnh gì?

Viêm tai ở ngoài là một bệnh nhiễm trùng cấp tính của da của ống tai thường được gây ra bởi vi khuẩn (pseudomonas là phổ biến nhất). Nếu ống tai đã bị tắt, các triệu chứng bao gồm đau, chảy mủ và mất thính lực. 

Chẩn đoán dựa trên kiểm tra. Tình trạng này được điều trị bằng thuốc bôi ngoài da, kháng sinh tại chỗ, corticosteroid, axit axetic hoặc kết hợp chúng và các biện pháp phòng ngừa tai khô.

viêm tai ngoài
Viêm ống tai ngoài ở trẻ em

Viêm tai ở ngoài có thể cho thấy như một bệnh mụn nhọt khu trú hoặc nhiễm trùng lan tỏa toàn bộ ống (viêm tai ngoài cấp tính lan tỏa). Nguy cơ lớn nhất gây ra tình trạng này, thường là sự kết hợp của nước trong ống tai và tăm bông. 

Viêm tai giữa ác tính là một bệnh viêm tủy xương nghiêm trọng (thường là pseudomonas) của xương thái dương, thường ảnh hưởng đến người lớn tuổi, bệnh nhân tiểu đường và những người bị suy giảm miễn dịch.

Nguyên nhân gây bệnh

Thông thường, các vi sinh vật như Pseudomonas aeruginosa, Proteus Vulgaris, Staphylococcus aureus hoặc Escherichia coli gây ra viêm tai ngoài lan tỏa cấp tính. 

Ít phổ biến hơn là viêm tai ngoài do nấm (otomycosis), thường được gây ra bởi Aspergillus niger hoặc candida albicans. 

S.Aureus (S.aureus kháng methicillin [MRSA] trong những năm gần đây) thường là nguyên nhân của mụn nhọt. 

Trong số các điều kiện có khuynh hướng gây ra bệnh:

 • Thiệt hại kênh tình cờ do làm sạch bằng tăm bông hoặc các vật dụng khác.
 • Dị ứng
 • Bệnh vẩy nến 
 • Bệnh chàm
 • Viêm da tiết bã 
 • Giảm độ axit trong tai (có thể là do sự hiện diện của nước lặp đi lặp lại)
 • Chất gây kích ứng (ví dụ, xịt tóc, màu tóc) (ví dụ, xịt tóc, thuốc nhuộm tóc)

Làm sạch bằng tăm bông có thể tạo ra các vết xước nhỏ ở ống tai (những vết này này đóng vai trò là điểm vào cho vi khuẩn) và đẩy bụi bẩn và cặn bẩn vào sâu bên trong tai. Những hóa chất tích lũy này có xu hướng giữ nước, dẫn đầu trong da, đây là điều kiện tạo môi trường nhiễm trùng do vi khuẩn.

Triệu chứng

Viêm tai ngoài sưng nặng

Viêm tai ngoài được đặc trưng bởi sự khó chịu, đau nhức và chảy mủ. Nếu ống tai sưng phồng hoặc chứa đầy các mảnh vụn hoặc mủ, có thể xuất hiện có mùi hôi và mất thính giác.

Soi tai rất khó khăn và gây đau. Nó tiết lộ rằng ống tai bị đỏ, sưng lên  và đầy vật liệu ẩm ướt, có mủ và biểu mô bị phá hủy.

Bệnh nấm ống tai ngoài

Bệnh nấm ống tai ngoài bị ngứa nhiều hơn đau, và bệnh nhân cũng có đầy mủ trong tai. Bệnh gây ra bởi A. niger thường xuất hiện dưới dạng các đốm đen hoặc vàng (tế bào mầm nấm) được bao quanh bởi một chất giống sợi bông (sợi nấm). 

Nhiễm trùng được sản xuất bởi Candida albicans, loại nấm khó có thể nhìn thấy nhưng thường chứa một chất tiết màu trắng dày, có thể đi kèm với các bào tử với một kết cấu mượt mịn.

Mụn nhọt

Mụn nhọt thường rất đau đớn và có thể có chất lỏng mủ, lạc quan. Chúng biểu hiện như một sự sưng phồng cục bộ, sưng đỏ.

Chẩn đoán

Viêm tai giữa được chẩn đoán thông qua kiểm tra, đánh giá lâm sàng. Viêm tai ngoài có thể khó phân biệt với viêm tai giữa cấp tính, có mủ với vỡ màng nhĩ khi xuất viện có nhiều. 

Đau khi kéo loa tai có thể là dấu hiệu dễ thấy nhất của viêm tai ngoài. 

Chẩn đoán nhiễm nấm dựa trên sự quan sát hoặc nuôi cấy.

Điều trị

 • Cắt bỏ mô hoại tử
 • Axit axetic tại chỗ với corticosteroid
 • Thuốc kháng sinh tại chỗ dạng bôi

Phương pháp điều trị hiệu quả đối với viêm tai giữa bên ngoài nhẹ và nặng bao gồm kháng sinh tại chỗ và corticosteroid. Các mảnh vụn bị bệnh nên được làm sạch nhẹ nhàng và kỹ lưỡng bằng cách sử dụng lực hút hoặc tăm bông khô. Rửa với nước là chống chỉ định cho tình trạng này. 

Viêm tai giữa nhẹ có thể được điều trị bằng cách điều chỉnh pH của ống tai bằng axit axetic 2% (hoặc giấm trắng) và bằng cách giảm viêm với hydrocortisone tại chỗ; Chúng được sử dụng với liều lượng ba lần một ngày, năm giọt mỗi lần, trong bảy ngày.

Việc bổ sung dung dịch kháng sinh hoặc hỗn hợp kháng khuẩn, chẳng hạn như ciprofloxacin, Ofloxacin, hoặc neomycin/polymyxin, là cần thiết để điều trị viêm tai ngoài mức trung bình (thành phần neomycin rất nhạy cảm và dị ứng là phổ biến). 

viêm tai ngoài
Điều trị viêm tai ngoài

Khi viêm ống tai tương đối nghiêm trọng, nên nhỏ bấc tai vào ống tai và làm ướt bằng dung dịch Burow (nhôm axetat 5%) hoặc thuốc kháng sinh bôi ngày 4 lần. Bấc giúp đưa thuốc nhỏ vào sâu hơn trong ống tủy bên ngoài khi ống tủy bị sưng nhiều. Bấc được để nguyên trong 24 đến 72 giờ (hoặc có thể tự rơi ra), sau thời gian này, vết sưng có thể đã rút đi đủ để có thể nhỏ thuốc trực tiếp vào ống tủy.

Viêm tai ngoài sưng nặng

Viêm mô tế bào kéo dài ra ngoài ống tai hoặc viêm tai ngoài nghiêm trọng có thể cần kháng sinh toàn thân, chẳng hạn như 

 • cephalexin 500 mg uống bốn lần một ngày trong 10 ngày 
 • ciprofloxacin 500 mg đường uống hai lần một ngày trong 10 ngày. 
 • Trong 24 đến 48 giờ ban đầu, thuốc giảm đau, chẳng hạn như thuốc chống viêm không steroid hoặc thậm chí là opioid uống, có thể được yêu cầu.

Viêm tai ngoài do nấm

Viêm tai giữa bên ngoài gây ra bởi nấm đòi hỏi phải:

 • Làm sạch kỹ lưỡng ống tai 
 • Sử dụng một tác nhân chống vi trùng (ví dụ, tím gentian, cresylate acetate, nystatin, clotrimazole, hoặc thậm chí là sự kết hợp của axit axetic và rượu isopropyl). 

Tuy nhiên, nếu màng nhĩ bị vỡ, các giải pháp này không nên được sử dụng vì chúng có thể gây đau đáng kể hoặc tổn thương tai trong. Có thể cần phải làm sạch nhiều lần và điều trị để loại bỏ hoàn toàn bệnh tật.

Các biện pháp phòng ngừa tai khô (chẳng hạn như đội mũ tắm và tránh bơi) được khuyến nghị mạnh mẽ cho cả viêm tai giữa do nấm và sưng nặng. Một máy sấy tai có nhiệt độ thấp cũng có thể được sử dụng để giảm thiểu độ ẩm và độ ẩm của kênh.

Mụn nhọt

 • Nếu tai xuất hiện mụn nhọt nên được làm sạch và ráo nước. 
 • Mổ lấy mủ hoặc xử lý mụn có thể không có ích nếu bệnh nhân được chẩn đoán ở giai đoạn đầu. 
 • Nên cho uống kháng sinh chống tụ cầu. 
 • Để điều trị đau, có thể cần phải có thuốc giảm đau như oxycodone với acetaminophen. Ngoài ra, nhiệt khô có thể làm giảm đau và tăng tốc phục hồi.

Phòng ngừa

Miễn là màng nhĩ còn nguyên vẹn, viêm tai sau ngoài thường có thể được ngăn chặn bằng cách áp dụng một vài giọt hỗn hợp 1: 1 của cồn tẩy rửa và giấm trắng ngay sau khi bơi. 

 • Cồn tẩy rửa giúp hỗ trợ trong việc loại bỏ nước (bay hơi) 
 • giấm sửa đổi độ pH của kênh. 
 • Tăm bông và các vật thể khác không nên được sử dụng trong ống tai.

Các bài viết của Go1Care chỉ có tính chất tham khảo, không thay thế cho việc chẩn đoán hoặc điều trị y khoa.

Organization: https://go1care.com/
URL tác giả:

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Bài viết liên quan

Sản phẩm liên quan