Logo Go1Care-02
hotline 18000027
Generic selectors
Exact matches only
Search in title
Search in content
Post Type Selectors
BÀI VIẾT

Viêm tai giữa tiết dịch

Viêm tai giữa tiết dịch là bệnh gì?

Viêm tai giữa tiết dịch là tình trạng tràn dịch tai giữa nguyên nhân gây ra do các chất tiết phân giải không đầy đủ của viêm tai giữa cấp tính hoặc tắc nghẽn ống tai trong trường hợp không có nhiễm trùng. 

 • Các triệu chứng: Mất thính giác và cảm giác đầy tai hoặc áp lực trong tai. 
 • Chẩn đoán: Kiểm tra màng nhĩ và đôi khi đo nhĩ được sử dụng để chẩn đoán. 
 • Điều trị: Phần lớn các trường hợp giải quyết trong vòng hai đến ba tuần. Nếu không có sự cải thiện sau một đến ba tháng, phẫu thuật ống tai thường được thực hiện bằng cách chèn ống nhĩ. 
 • Cả kháng sinh và thuốc thông mũi đều thiếu hiệu quả trong trường hợp bệnh này. 
 • Nguyên nhân: Tai giữa thường được thông gió 3-4 lần/ 1 phút khi ống Eustachian mở ra trong quá trình nuốt và các mạch máu ở niêm mạc tai giữa sẽ hấp thụ oxy. Nếu ống Eustachian bị xâm phạm, và khó đóng mở có thể dẫn đến tích tụ chất lỏng. Chất lỏng này có thể dẫn đến mất thính lực.
Viêm tai giữa
Viêm tai giữa là gì

Nguyên nhân viêm tai giữa

Viêm tai giữa bài tiết là một biến chứng phổ biến của viêm tai giữa cấp tính ở trẻ em (thường được phát hiện trong quá trình kiểm tra lại thường xuyên) và có thể kéo dài trong vài tuần đến vài tháng. Các nguyên nhân khác của tắc nghẽn ống Eustachian bao gồm 

 • Các quá trình viêm trong vòm họng, 
 • Dị ứng, 
 • U tuyến phì đại
 • Hạch bạch huyết tắc nghẽn khác trên ống Eustachian
 • Khối u ác tính hoặc ác tính. 

Mặc dù triệu chứng viêm không quan sát được, tràn dịch có thể vô trùng hoặc (thông thường hơn) chứa vi khuẩn có hại, đôi khi là màng sinh học.

Biểu hiện và triệu chứng của viêm tai giữa bài tiết

Một số bệnh nhân có thể không nhận thấy được triệu chứng, nhưng những người khác (hoặc thành viên gia đình của họ) bị mất thính giác. 

Khi nuốt, bệnh nhân có thể có cảm giác bị đầy hơi, áp lực hoặc ù tai khi nuốt.

Những thay đổi có thể có đối với màng nhĩ (TM) bao gồm màu hổ phách hoặc màu xám, sự dịch chuyển của phản xạ ánh sáng, co rút ​​lại từ nhẹ đến nặng và nhấn mạnh các mốc. Khi không có sự tác động của không khí, màng nhĩ có thể bất động. Có thể nhìn thấy dịch khí hoặc bong bóng không khí thông qua màng nhĩ. 

Chẩn đoán viêm tai giữa tiết dịch

 • Sử dụng máy soi khí nén: trong đó màng nhĩ được di chuyển bằng cách sử dụng một bộ tiêm liên kết với đầu otoscope (chất lỏng ở tai giữa, lỗ thủng hoặc xơ hóa ức chế chuyển động này).
 • Đo màng nhĩ: bằng cách hiển thị sự thiếu khả năng vận động của màng nhĩ
 • Kiểm tra mũi họng: Để loại trừ các khối u ác tính hoặc lành tính, người lớn và thanh thiếu niên phải trải qua một cuộc kiểm tra vòm họng

Trong trường hợp viêm tai giữa bài tiết 1 bên, ung thư vòm họng nên được nghi ngờ mạnh mẽ. Nếu ung thư bị nghi ngờ hoặc chứng minh bằng sinh thiết, kiểm tra hình ảnh phải thực hiện.

Điều trị viêm tai giữa bằng dịch tiết

 • Quan sát
 • Nếu chưa được giải quyết, rạch màng nhĩ và chèn ống tai
 • Nếu trẻ nhỏ bị tái phát nhiều lần, phẫu thuật cắt bỏ adenoidectomy đôi khi được thực hiện.
viêm tai giữa tiết dịch
Điều trị viêm tai giữa ở trẻ em

Quan sát

Đối với phần lớn bệnh nhân, chỉ cần quan sát các triệu chứng tiến triển kỹ lưỡng để tránh các biến chứng nặng có thể xảy ra. 

Thuốc kháng sinh và thuốc thông mũi là phương pháp điều trị không hiệu quả. Thuốc kháng histamine và corticosteroid mũi có thể có lợi cho những người có liên quan đến dị ứng rõ ràng.

Tiểu phẫu ống tai

Phẫu thuật rạch màng nhĩ để hút chất lỏng và lắp đặt ống nhĩ, cho phép thông khí của tai giữa và tạm thời giảm bớt tắc nghẽn ống Eustachian, có thể được thực hiện nếu không có cải thiện trong vòng một đến ba tháng, bất kể nguyên nhân. Có thể đặt các ống nhĩ để điều trị mất thính giác dẫn điện kéo dài do dịch tai giữa không xuất viện. Các ống nhĩ có thể ngăn ngừa tái phát nhiễm trùng tai giữa cấp tính và bài tiết.

Phương pháp Valsalva hoặc phân cực

Tai giữa thỉnh thoảng được thông gió tạm thời với sự điều động Valsalva hoặc phân cực. Bệnh nhân thực hiện kỹ thuật valsalva bằng cách đóng miệng và cố gắng thổi hơi ra ngoài qua lỗ mũi bị chèn ép. Bác sĩ hít thở không khí vào một trong những lỗ mũi của bệnh nhân với ống tiêm chuyên dụng (viêm tai giữa) và chặn lỗ mũi còn lại trong khi bệnh nhân nuốt. Điều này điều khiển không khí vào tai giữa và ống Eustachian. Bệnh nhân không nên trải qua điều trị nếu anh ta hoặc cô ta bị cảm lạnh và mũi.

Phẫu thuật cắt bỏ adenoidectomy

Viêm tai giữa dai dẳng, bài tiết có thể cần phải điều trị các vấn đề cơ bản mũi họng. Ở trẻ em, đặc biệt là các cậu bé vị thành niên, nên loại trừ angiofibroma vòm họng, trong khi ở người lớn, phải loại trừ ung thư biểu mô vòm họng. 

Trẻ em có thể được hưởng lợi từ phẫu thuật cắt bỏ adenoidectomy, liên quan đến việc loại bỏ khối lượng adenoid trung tâm và các tập hợp bạch huyết trên hình xuyến của ống Eustachian và trong Rosenmüller Fossa. Trong trường hợp viêm mũi vi khuẩn, viêm xoang và/hoặc viêm mũi họng, nên sử dụng kháng sinh.

Môi trường của bệnh nhân nên được làm sạch và kiểm tra các liệu pháp miễn dịch. Để đảm bảo sự phát triển ngôn ngữ bình thường, trẻ nhỏ dễ bị mất thính giác kéo dài do viêm tai sau huyết thanh dai dẳng có thể cần được điều trị đầy đủ.

Phòng ngừa

Do thực tế là sự dao động trong áp suất khí quyển có thể dẫn đến đau đớn, lặn biển và du lịch hàng không nên tránh hoặc trì hoãn bất cứ khi nào có thể. 

Nếu không thể tránh du lịch hàng không, trẻ nhỏ có thể được hưởng lợi từ việc nhai thức ăn hoặc uống nước. Trong thời gian đi xuống, trẻ lớn và người lớn có thể được hưởng lợi từ phương pháp phân cực và Valsalva.

Xem thêm:

Organization: https://go1care.com/
URL tác giả:

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Bài viết liên quan

Sản phẩm liên quan