Logo Go1Care-02
hotline 18000027
Generic selectors
Exact matches only
Search in title
Search in content
Post Type Selectors
BÀI VIẾT

Viêm nha chu ở trẻ – Dấu hiệu và điều trị

Viêm nha chu là một bệnh viêm miệng mãn tính phá hủy dần dần bộ máy hỗ trợ răng. Nó thường biểu hiện như là một sự xấu đi của viêm nướu và sau đó, nếu không được điều trị. Các triệu chứng khác rất hiếm ngoại trừ ở những bệnh nhân nhiễm HIV hoặc áp xe phát triển, trong trường hợp đó: đau và sưng là phổ biến. Chẩn đoán dựa trên kiểm tra, thăm dò nha chu và chụp X-quang. Điều trị bao gồm làm sạch răng kéo dài dưới các mô nướu và một chương trình vệ sinh tại nhà mạnh mẽ. Các trường hợp tiến triển có thể cần dùng thuốc kháng sinh và phẫu thuật.

Sinh lý bệnh học của viêm nha chu

Viêm nha chu thường phát triển khi viêm nướu, thường có mảng bám và tính toán dồi dào (sự kết tụ của vi khuẩn, dư lượng thực phẩm, nước bọt và chất nhầy với muối canxi và phốt phát) bên dưới rìa nướu, chưa được xử lý đầy đủ. Trong viêm nha chu, túi sâu hình thành trong mô nha chu và có thể chứa các sinh vật kỵ khí gây ra nhiều thiệt hại hơn so với những sinh vật thường có trong viêm nướu đơn giản. Các vi khuẩn xâm chiếm bao gồm Aggregatibacter actinomycetemcomitans, Porphyromonas gingivalis, Eikenella corrodens, và nhiều trực khuẩn gram âm.
Các sinh vật kích hoạt giải phóng mãn tính các chất trung gian gây viêm, bao gồm cytokine, prostaglandin và enzyme từ bạch cầu trung tính và bạch cầu đơn nhân. Kết quả là viêm ảnh hưởng đến dây chằng nha chu, gingiva, xi măng và xương phế nang. Các gingiva dần dần mất đi sự gắn kết của nó với răng, mất xương bắt đầu, và túi nha chu sâu hơn. Khi mất xương tiến triển, răng có thể lỏng ra và nướu rút đi. Di chuyển răng là phổ biến trong giai đoạn sau, và mất răng có thể xảy ra.

Các yếu tố nguy cơ viêm nha chu

Các yếu tố nguy cơ có thể điều chỉnh góp phần gây viêm nha chu bao gồm
Plaque
Hút thuốc
Béo phì
Tiểu đường (đặc biệt là loại 1)
Căng thẳng cảm xúc
Thiếu vitamin C (bệnh ghẻ)
Giải quyết các tình trạng này có thể cải thiện kết quả điều trị viêm nha chu.

Phân loại viêm nha chu

Phân loại bệnh và tình trạng nha chu của Học viện Nha chu Hoa Kỳ (AAP, 2017) phân biệt 3 dạng viêm nha chu:
Viêm nha chu hoại tử
Viêm nha chu là biểu hiện trực tiếp của bệnh hệ thống
Viêm nha chu
Các tình trạng nha chu khác có trong chỉ định AAP là áp xe nha chu, viêm nha chu liên quan đến tổn thương nội nha, dị tật và tình trạng phát triển hoặc mắc phải, và các bệnh peri-implant.
Áp xe nha chu là sự tích tụ mủ thường xảy ra trong các túi có sẵn, đôi khi liên quan đến vật liệu lạ bị ảnh hưởng. Mô có thể bị phá hủy nhanh chóng, có nguy cơ mất răng.
Viêm nha chu liên quan đến tổn thương nội nha liên quan đến sự giao tiếp giữa tủy và các mô nha chu.
Trong các dị tật và tình trạng phát triển hoặc mắc phải, tắc nghẽn bị lỗi, gây ra tải trọng chức năng quá mức trên răng, cộng với mảng bám và viêm nướu cần thiết có thể góp phần vào sự tiến triển của một loại viêm nha chu cụ thể được đặc trưng bởi các khuyết tật xương góc cạnh.
Viêm nha chu hoại tử
Viêm nha chu hoại tử là một bệnh đặc biệt độc hại, tiến triển nhanh chóng, đặc trưng bởi

Hoại tử hoặc loét nhú kẽ răng
Chảy máu nướu răng
Cơn đau
Viêm nha chu hoại tử thường xảy ra ở những bệnh nhân bị suy giảm hệ miễn dịch và do đó thường được gọi là viêm nha chu liên quan đến HIV vì HIV là nguyên nhân phổ biến. Trên lâm sàng, nó giống như viêm nướu loét hoại tử cấp tính kết hợp với viêm nha chu tích cực tổng quát. Bệnh nhân có thể mất 9 đến 12 mm gắn bó trong vòng ít nhất là 6 tháng.
Ở một số bệnh nhân, viêm cũng liên quan đến khoang miệng, gây viêm miệng hoại tử hoặc một biến thể đe dọa tính mạng, noma (cancrum oris).
Viêm nha chu là biểu hiện trực tiếp của bệnh hệ thống
Viêm nha chu là biểu hiện trực tiếp của bệnh toàn thân được xem xét ở những bệnh nhân bị viêm không tương xứng với mảng bám hoặc các yếu tố địa phương khác và những người cũng mắc bệnh toàn thân. Tuy nhiên, việc phân biệt liệu một căn bệnh có gây viêm nha chu hay góp phần gây ra viêm nha chu do mảng bám thường khó khăn.
Các bệnh hệ thống liên quan đến bệnh huyết học có thể biểu hiện là viêm nha chu bao gồm
Giảm bạch cầu trung tính mắc phải
Mất bạch cầu hạt
Bệnh bạch cầu
Hội chứng bạch cầu lười biếng
Hạ kali máu
Các bệnh hệ thống liên quan đến rối loạn di truyền có thể biểu hiện là viêm nha chu bao gồm

Giảm bạch cầu trung tính gia đình và chu kỳ
Hội chứng Down
Hội chứng thiếu hụt bạch cầu bám dính
Hội chứng Papillon-Lefèvre
Hội chứng Chédiak-Higashi
Hội chứng histiocytosis
Bệnh dự trữ glycogen
Mất bạch cầu hạt di truyền ở trẻ sơ sinh
Hội chứng Ehlers-Danlos (loại IV và VIII)
Hypophosphatasia
Hội chứng Cohen
Bệnh Crohn
Viêm nha chu
Phân loại trước đó (AAP, 1999) phân biệt giữa viêm nha chu mãn tính và tích cực. Tuy nhiên, mặc dù tuổi, tỷ lệ khởi phát và mức độ nghiêm trọng của viêm nha chu khác nhau đáng kể, sinh lý bệnh tiềm ẩn hiện được công nhận là tương tự nhau và bằng chứng hiện tại không hỗ trợ sự phân biệt như vậy. Mức độ nghiêm trọng của bệnh hiện được phân loại là giai đoạn I đến IV và tốc độ tiến triển là độ A đến C.
Viêm nha chu có thể bắt đầu ở bất cứ đâu giữa thời thơ ấu và tuổi trưởng thành. Khoảng 85% dân số bị ảnh hưởng ở mức độ nhẹ, nhưng các trường hợp tiến triển nhất được thấy ở < 5% dân số.

Các yếu tố nghiêm trọng quan trọng bao gồm
Lượng mất gắn kết (của mô mềm với răng)
Độ sâu của túi
Lượng mất xương nhìn thấy trên X-quang

Triệu chứng và dấu hiệu viêm nha chu

Cơn đau thường không có trừ khi nhiễm trùng cấp tính hình thành trong một hoặc nhiều túi nha chu hoặc nếu có biểu hiện viêm nha chu liên quan đến HIV. Tác động của thức ăn trong túi có thể gây đau trong bữa ăn. Mảng bám dồi dào cùng với đỏ, sưng và tiết ra là đặc trưng. Nướu có thể mềm và dễ chảy máu, và hơi thở có thể bị hôi. Khi răng nới lỏng, đặc biệt là khi chỉ có một phần ba chân răng ở trong xương, việc nhai trở nên đau đớn.

Chẩn đoán viêm nha chu

Đánh giá lâm sàng
Đôi khi chụp X-quang nha khoa
Kiểm tra răng và nướu kết hợp với thăm dò túi và đo độ sâu của chúng thường đủ để chẩn đoán. Túi sâu hơn 4 mm cho thấy viêm nha chu.
Chụp X-quang nha khoa cho thấy mất xương phế nang liền kề với túi nha chu.

Điều trị viêm nha chu

Điều trị các yếu tố nguy cơ
Mở rộng quy mô và lập kế hoạch gốc
Đôi khi thuốc kháng sinh đường uống, gói kháng sinh, hoặc cả hai
Phẫu thuật hoặc trích xuất
Điều trị các yếu tố nguy cơ có thể điều chỉnh được như vệ sinh răng miệng kém, tiểu đường và hút thuốc giúp cải thiện kết quả.
Đối với tất cả các dạng viêm nha chu, giai đoạn điều trị đầu tiên bao gồm mở rộng quy mô kỹ lưỡng (làm sạch chuyên nghiệp bằng dụng cụ cầm tay hoặc siêu âm) và bào rễ (loại bỏ xi măng và ngà răng bị bệnh hoặc bị ảnh hưởng độc tố sau đó làm mịn gốc) để loại bỏ mảng bám và cặn tính toán. Vệ sinh răng miệng tại nhà kỹ lưỡng là cần thiết và bao gồm đánh răng cẩn thận và dùng chỉ nha khoa để giúp làm sạch. Nó có thể bao gồm tăm bông chlorhexidine hoặc nước rửa. Một nhà trị liệu nên giúp dạy bệnh nhân cách thực hiện các thủ tục này. Bệnh nhân được đánh giá lại sau 3 tuần. Nếu túi không sâu hơn 4 mm tại thời điểm này, điều trị duy nhất cần thiết là làm sạch thường xuyên. Đôi khi một vạt mô nướu được tạo ra để cho phép truy cập để mở rộng quy mô và bào các phần sâu hơn của rễ.
Nếu túi sâu hơn vẫn tồn tại, có thể sử dụng kháng sinh toàn thân. Phác đồ thường gặp là amoxicillin 500 mg đường uống 3 lần một ngày trong 10 ngày. Ngoài ra, một loại gel có chứa doxycycline hoặc microspheres của minocycline có thể được đặt vào túi ngoan cố bị cô lập. Những loại thuốc này được tái hấp thu trong 2 tuần.
Một cách tiếp cận khác là phẫu thuật loại bỏ túi và phục hồi xương (phẫu thuật thu nhỏ / loại bỏ túi) để bệnh nhân có thể làm sạch độ sâu của kẽ hở bình thường (sulcus) giữa răng và nướu. Ở một số bệnh nhân, phẫu thuật tái tạo và ghép xương được thực hiện để khuyến khích sự phát triển của xương phế nang. Nẹp răng lỏng lẻo và định hình lại có chọn lọc bề mặt răng để loại bỏ tắc nghẽn chấn thương có thể là cần thiết. Khai thác thường là cần thiết trong bệnh tiến triển. Cần kiểm soát các yếu tố toàn thân góp phần trước khi bắt đầu liệu pháp nha chu.
Chín mươi phần trăm bệnh nhân bị viêm nha chu loét hoại tử do HIV (viêm nha chu liên quan đến HIV) đáp ứng với điều trị kết hợp với mở rộng quy mô và bào, tưới sulcus bằng povidone-iodine (mà nha sĩ áp dụng với ống tiêm), sử dụng nước súc miệng chlorhexidine thường xuyên và kháng sinh toàn thân, thường là metronidazole 250 mg uống 3 lần một ngày trong 14 ngày.
Viêm nha chu tích cực cục bộ đòi hỏi phải phẫu thuật nha chu cộng với kháng sinh uống (ví dụ:, amoxicillin 500 mg 4 lần một ngày hoặc metronidazole 250 mg 3 lần một ngày trong 14 ngày).

Các bài viết của Go1Care chỉ có tính chất tham khảo, không thay thế cho việc chẩn đoán hoặc điều trị y khoa.

Nguồn:https://www.msdmanuals.com/professional/dental-disorders/periodontal-disorders/periodontitis

Xem thêm:
Sâu răng những điều cần biết để điều trị

Organization: https://go1care.com/
URL tác giả:

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Bài viết liên quan

Sản phẩm liên quan