Logo Go1Care-02
hotline 18000027
Generic selectors
Exact matches only
Search in title
Search in content
Post Type Selectors
BÀI VIẾT

Viêm amidan

Viêm amidan là gì?

Viêm amidan là nhiễm trùng amidan, là hai khối mô ở phía sau cổ họng.

Amidan của bạn hoạt động như các bộ lọc, chụp mầm bệnh có thể lây nhiễm cho đường thở của bạn. Ngoài ra, amidan còn sản xuất kháng thể để chống nhiễm trùng. Tuy nhiên, đôi khi chúng bị ảnh hưởng xấu bởi vi khuẩn và virus. Điều này có thể gây sưng và viêm.

Viêm amidan là phổ biến, đặc biệt là ở những người trẻ tuổi. Nó có thể xảy ra đôi khi hoặc nhiều lần trong một khung thời gian giới hạn.

Có 3 loại viêm amidan phổ biến tồn tại:

 • Viêm amidan cấp tính: các triệu chứng này kéo dài ba đến bốn ngày, nhưng có thể kéo dài đến hai tuần.
 • Viêm amidan mãn tính Đây là khi bạn bị viêm amidan nhiều lần mỗi năm.
 • Viêm amidan mãn tính điều này xảy ra khi một người bị nhiễm trùng amidan dai dẳng lâu ngày.

Triệu chứng của viêm amidan

Viêm amidan có triệu chứng nào?

Viêm amidan được đặc trưng bởi cơn đau khi nuốt. Trẻ em còn quá nhỏ chưa thể nói chuyện thường sẽ bỏ ăn. 

Sốt cao, thờ ơ, đau đầu và đau về đường tiêu hóa, hơi thở hôi và một giọng nói bị bóp nghẹt là các triệu chứng phổ biến. Các amidan lớn, viêm và thường xuyên có dịch mủ. Có thể có hạch ở cổ.

Triệu chứng:

 • Cơn đau họng nghiêm trọng với amidan đỏ, sưng; xuất hiện mảng trắng hoặc các mảng đỏ lở ở amidan
 • Sưng hàm và đau hạch ở cổ.
 • Sốt nhẹ, đau đầu và/hoặc đau bụng ngoài các triệu chứng khác.
viêm amidan
Các triệu chứng của bệnh viêm amidan

Áp xe amidan có triệu chứng gì?

Áp xe là là triệu chứng nặng của viêm amidan gây ra sưng tấy to hình thành áp xe. 

 • Sự khó chịu và đau nhức cấp tính trong khu vực của vòm miệng cũng như những khó khăn mở miệng hoặc nuốt
 • Giọng nói đứa trẻ bị nghẹn nhiều, như thể nó đang nói chuyện với khoai tây nghiền trong miệng
 • Áp xe thường chỉ xảy ra ở một bên.

Khi nào cần đi khám bác sĩ

Tham khảo ý kiến ​​bác sĩ của bạn về viêm amidan nếu: 

 • Con bạn bị các triệu chứng viêm amidan
 • Con bạn khó thở vào ban đêm hoặc thở ồn ào hoặc từng đợt ngưng thở khi ngủ , trong đó trẻ ngừng thở trong những khoảng thời gian ngắn khi đang ngủ; những triệu chứng này có thể cho thấy các u tuyến phì đại, một loại amidan khác ở thành trên-phía sau của khoang miệng
 • Con bạn bị viêm amidan từng cơn; phẫu thuật có thể được chỉ định.
 • Con bạn không đáp ứng với thuốc kháng sinh và bị sốt hoặc đau, cũng như xuất hiện các đốm trắng hoặc tiết dịch trên amidan; điều này có thể cho thấy bệnh tăng bạch cầu đơn nhân hoặc một bệnh nhiễm trùng khác.

Bất cứ ai bị viêm amidan mà chảy nước dãi, không thể uống hoặc nuốt hoặc khó thở nên đến bệnh viện để được đánh giá.

Nguyên nhân gây ra bệnh

Viêm amidan thường là do virus gây ra: 

 • Phổ biến nhất là do các loại virus gây ra cảm lạnh (adenovirus, rhinovirus, cúm, coronavirus và virus hợp bào hô hấp) 
 • Nhưng đôi khi do virus Epstein-Barr, virus herpes, virus cytomegalo hoặc HIV

Khoảng 30% bệnh nhân có nguyên nhân vi khuẩn: 

 • Vi khuẩn Streptococcus (GABHS) của nhóm A là phổ biến nhất 
 • Staphylococcus aureus, Streptococcus pneumoniae, Mycoplasma pneumoniae và Chlamydia pneumoniae cũng có liên quan. 

Các nguyên nhân hiếm gặp vi khuẩn fusobacterium, ho gà bạch hầu, giang mai và lậu.

Chẩn đoán

Để kiểm tra amidan của con bạn, hãy đặt tay cầm của một cái muỗng trên lưỡi của trẻ và cho chúng nói “aaahhh” trong khi bạn chiếu ánh sáng vào cổ họng. Tham khảo ý kiến ​​bác sĩ nhi khoa hoặc bác sĩ gia đình nếu amidan có màu đỏ tươi và sưng. Nếu bạn hoặc đứa trẻ do dự, đừng khăng khăng thực hiện việc này.

Viêm amidan do virus gây ra thường giống như do vi khuẩn. Bác sĩ nhi khoa của con bạn sẽ kiểm tra amidan bằng lấy tăm bông ngoáy họng để phát hiện viêm họng liên cầu khuẩn. Xét nghiệm này chỉ mất vài giờ. 

Nếu kết quả là âm, quá trình nuôi cấy 24-48 giờ được thực hiện để xác định sự hiện diện của áp xe amidan, bác sĩ sẽ kiểm tra amidan và vòm miệng mềm.

Có những phương pháp điều trị viêm amidan nào?

Vì hầu hết các bệnh nhiễm trùng là do virus và không phải vi khuẩn, nên không cần phải dùng thuốc kháng sinh. 

Có 3 cách điều trị phổ biến cho bệnh viêm amidan

 • Thuốc kháng sinh cho viêm amidan do nhiễm trùng vi khuẩn
 • Điều trị triệu chứng cho viêm amidan cho nhiễm trùng vi rút
 • Cắt amidan được cân nhắc cho viêm amidan mãn tính hay tái phát

Súc miệng nước muối ấm ba lần mỗi ngày (1 muỗng cà phê muối trong 200ml nước ấm) có thể làm giảm bớt một số cơn đau.

Nếu bác sĩ của bạn phát hiện ra hoặc nghi ngờ áp xe, bạn có thể cần phải được thăm khám bởi bác sĩ tai mũi họng để xác định xem áp xe có khả năng chảy mủ hay không.

Thuốc kháng sinh

Đối với nhiễm trùng vi khuẩn như liên cầu khuẩn, bác sĩ thường sẽ kê đơn thuốc kháng sinh trong mười ngày. Vi khuẩn Streptococcus có thể gây ra các bệnh nặng, chẳng hạn như áp xe và sốt thấp khớp, nếu không được điều trị. Nếu nhiễm trùng là do strep, thời gian truyền nhiễm kết thúc 24 giờ sau khi bắt đầu điều trị bằng kháng sinh.

 • Penicillin V được coi là lựa chọn điều trị tối ưu cho bệnh viêm amidan GABHS. Liều lượng là 250 mg đường uống hai lần mỗi ngày trong 10 ngày đối với bệnh nhân nặng dưới 27 kg và 500 mg đối với những người nặng hơn 27 kg. 
 • Amoxicillin dạng lỏng vừa hiệu quả hơn vừa dễ chịu hơn. 
 • Một liều duy nhất của benzathine penicillin 1,2 triệu đơn vị IM (600.000 đơn vị cho trẻ em <27 kg) có hiệu quả. 
 • Các loại thuốc uống khác bao gồm macrolide cho những bệnh nhân bị dị ứng với penicillin, cephalosporin thế hệ đầu tiên và clindamycin. 
 • Hỗn hợp 1: 1 của hydro peroxide và nước sẽ thúc đẩy quá trình khử trừng và tăng cường độ sạch của họng và amidan.

viem amidan Viêm amidan Go1care

Điều trị triệu chứng

Nếu kết quả kiểm tra dịch họng âm tính với vi khuẩn, nhiễm trùng có khả năng là virus và chỉ cần điều trị để giảm bớt các triệu chứng. Bác sĩ cũng có thể đề nghị acetaminophen (Tylenol) hoặc ibuprofen (Advil) để giảm đau . Aspirin có liên quan đến hội chứng của Reye, một rối loạn đe dọa đến tính mạng đừng đưa cho con bạn uống. 

Thuốc giảm đau, nước và phần còn lại là liệu pháp bổ sung cho viêm amidan. Thuốc giảm đau có thể dùng toàn thân hoặc tại chỗ

 • Thuốc chống viêm không steroid (NSAID) là thuốc giảm đau toàn thân hiệu quả. 
 • Một số bác sĩ cũng có thể dùng một liều corticosteroid (ví dụ: dexamethasone 10 mg IM) để giảm thời gian triệu chứng mà không ảnh hưởng đến tỷ lệ tái phát hoặc tác dụng xấu (Có sẵn dưới dạng viên ngậm và thuốc xịt, thuốc giảm đau tại chỗ thành phần gồm benzocaine, phenol, lidocain và các hóa chất khác. Những thuốc giảm đau tại chỗ này có thể làm giảm đau, nhưng chúng phải được áp dụng nhiều lần và thường xuyên ảnh hưởng đến vị giác.

Đôi khi, benzocaine được sử dụng để điều trị viêm họng tạo ra methemoglobin huyết., liều thuốc giảm đau tại chỗ phải được hạn chế.

Cắt amidan

Phẫu thuật cắt amidan, phẫu thuật cắt bỏ amidan, là một trong những thủ tục phẫu thuật nhi phổ biến nhất. Hoạt động 20 phút này bây giờ có thể chịu đựng và an toàn hơn bao giờ hết nhờ sự phát triển của các phương pháp phẫu thuật và thuốc gây mê. 

Ngoài ra, các nguyên nhân cho phẫu thuật cắt amidan đã phát triển. Trước những năm 1980, nguyên nhân thường xuyên nhất của phẫu thuật cắt amidan là nhiễm trùng tái phát.

Phẫu thuật cắt amidan được thực hiện thường xuyên để tránh nhiễm trùng tái phát, nhưng phì đại amidan gây ra các triệu chứng tắc nghẽn như ngáy, ngưng thở khi ngủ và khó nuốt là lý do phổ biến nhất đối với phẫu thuật cắt amidan trong 30 năm qua.

Hiểu về phẫu thuật cắt amidan

Khi nào nên quyết định thực hiện phẫu thuật

Nếu viêm amidan GABHS thường xuyên tái phát (> 6 lần/năm,> 4 lần/năm trong 2 năm, hoặc> 3 lần/năm trong 3 năm) hoặc nếu nhiễm trùng cấp tính là nghiêm trọng và kháng thuốc, đôi khi cần phải phẫu thuật cắt bỏ amidan. 

Các chỉ định phẫu thuật cắt amidan khác bao gồm ngưng thở khi ngủ tắc nghẽn, áp xe peritonsillar tái phát và nghi ngờ ung thư. . Các quyết định cá nhân nên dựa trên độ tuổi của bệnh nhân, nhiều yếu tố nguy cơ và tái phát bệnh.

Các kỹ thuật phẫu thuật

Phẫu thuật cắt amidan sử dụng nhiều kỹ thuật phẫu thuật hiệu quả, bao gồm mổ xẻ điện, microdebrider, đông lạnh vô tuyến và mổ xẻ sắc nét. Chỉ 2% bệnh nhân bị chảy máu nhiều trong phẫu thuật hoặc sau phẫu thuật, thường trong vòng 24 giờ sau phẫu thuật hoặc sau 7 ngày, khi vảy bóc ra.

Bệnh nhân bị chảy máu nên tìm kiếm sự chăm sóc y tế. Nếu chảy máu vẫn tồn tại, bệnh nhân thường được kiểm tra trong phòng phẫu thuật và cầm máu. 

Bất kỳ cục máu đông nào có trong họng và amidan đều được loại bỏ và bệnh nhân được theo dõi trong 24 giờ. 

Chỉ 3% bệnh nhân yêu cầu bù nước qua đường tĩnh mạch sau phẫu thuật, có thể giảm với hydrat hóa trước phẫu thuật thích hợp, kháng sinh phẫu thuật, thuốc giảm đau và corticosteroid.

viêm amidan

Rủi ro

Tắc nghẽn đường thở sau phẫu thuật là phổ biến hơn ở những bệnh nhân bị béo phì, mắc các bệnh thần kinh, khiếm khuyết sọ não hoặc ngưng thở khi ngủ và ở trẻ em 2 tuổi bị rối loạn giấc ngủ tắc nghẽn nghiêm trọng. 

Nói chung, các biến chứng phổ biến và nghiêm trọng hơn ở người lớn. Bằng chứng tích lũy chứng minh rằng phẫu thuật cắt amidan (loại bỏ một phần các mô amidan), khi được thực hiện để điều trị nhiều loại bệnh, có hiệu quả như cắt amidan truyền thống và được ưa thích do ít đau hơn, ít biến chứng sau phẫu thuật và kết quả hài lòng của bệnh nhân cao hơn.

Làm thế nào tôi có thể tránh bị viêm amidan?

Rửa tay vẫn là điều cần thiết để hạn chế sự lây lan của virus và vi khuẩn gây viêm amidan. Nên tránh tiếp xúc với bệnh nhân bị viêm họng do liên cầu khuẩn đã không dùng thuốc trong ít nhất 24 giờ. Tránh những người đã bị bệnh cho đến khi bạn bị thuyết phục họ không còn truyền nhiễm.

Xem thêm:

Organization: https://go1care.com/
URL tác giả:

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Bài viết liên quan

Sản phẩm liên quan