Logo Go1Care-02
hotline 18000027
Generic selectors
Exact matches only
Search in title
Search in content
Post Type Selectors
BÀI VIẾT

Kháng thể là gì? Những điều bạn cần biết về kháng thể

kháng thể

Sức khỏe, kháng thể của con người luôn là vấn đề được quan tâm nhất. Tiền có thể mua được mọi thứ nhưng không thể mua được sức khỏe. Do đó, sức khỏe của mỗi người cần phải được chăm sóc kĩ. Đồng thời nâng cao miễn dịch để có thể chống chọi lại với bệnh tật, nhất là đối với trẻ em.

Tuy nhiên, nhiều người vẫn chưa biết kháng thể là gì? Hay sự hình thành kháng thể cũng như vai trò của nó đối với con người. Hãy cùng Go1Care tìm hiểu thêm qua bài viết sau đây nhé.

Kháng thể là gì?

Kháng thể là một loại Protein được cơ thể sản sinh ra để chống lại bệnh tật. Có vai trò quan trọng bậc nhất đối với sức khỏe của con người trong hệ thống miễn nhiễm của cơ thể. Giống như 1 “quân đoàn” tuần tra, chúng nhận ra các kẻ “xâm lược” truyền nhiễm như vi khuẩn và vi rút và giúp cơ thể tiêu diệt chúng.

Các chất này sẽ được sinh ra khi có phản ứng với nhiễm trùng. Hoặc phát hiện các dị nguyên xâm nhập vào cơ thể hoặc chủ động thông qua hình thức tiêm. Chúng đôi khi được gọi là immunoglobulin (globulin miễn dịch).

Tuy nhiên, không phải tất cả các kháng thể đều mang tên Globulim. Đồng nghĩa với điều đó cũng không phải hầu hết những Globulin đều được gọi là kháng thể.
Tế bào bạch huyết cầu tạo ra tế bào miễn dịch khi xảy ra sự nhiễm trùng. Một tế bào plasma đơn lẻ có thể sản xuất ra vài trăm tới hàng nghìn kháng thể. Mục đích để cơ thể có một phản ứng miễn dịch mạnh mẽ với các tác nhân gây bệnh.

kháng thể
Tế bào “chiến binh” giúp bảo vệ cơ thể của bé.

Cấu tạo của kháng thể

Kháng thể là các protein hình chữ Y. Phần đuôi của nó (phần dọc của chữ Y) giúp chúng có thể liên hệ với các thành phần khác của hệ thống miễn dịch.
Đầu của kháng thể (phần cánh tay) có thể kết liên bắt giữ có những tác nhân gây bệnh thâm nhập từ bên ngoài. Một phần hoặc đa số tác nhân thâm nhập từ bên ngoài này còn được gọi là kháng nguyên.

Mỗi tế bào miễn dịch với tổng cộng 4 chuỗi protein: 2 chuỗi nhẹ và 2 chuỗi nặng. Được sắp xếp theo cấu trúc nhẹ-nặng-nặng-nhẹ. Chuỗi nhẹ nặng khoảng 25 (kDa), và chuỗi nặng khoảng 50 kDa.

Phần đầu của tế bào miễn dịch sẽ bao gồm 2 loại chính là: Phần chuỗi nhẹ và chuỗi nặng. Các nhà khoa học gọi đầu này là vị trí kết liên kháng nguyên
Các tế bào miễn dịch có cấu trúc 3D, giúp chúng liên kết sở hữu hàng nghìn, thậm chí hàng triệu kháng nguyên khác nhau mang độ chuẩn xác cao.

Phân loại các kháng thể trong con người

Có năm bí quyết phân chiếc kháng thể, mỗi mẫu dựa trên cấu trúc và vị trí của tế bào miễn dịch trong cơ thể.

Immunoglobulin G (IgG)

IgG là kháng thể nhỏ nhất và phong phú nhất trong hệ thống. Bao gồm khoảng 80% các globulin miễn dịch. Đây là mẫu tế bào miễn dịch độc nhất vô nhị sở hữu thể di chuyển qua nhau thai từ cha mẹ sang thai nhi.

Điều này cho phép khả năng miễn nhiễm bị động ngẫu nhiên cho thai nhi. IgG là 1 mẫu tế bào miễn dịch sở hữu mục tiêu chung, bảo vệ chống lại các tác nhân lây truyền hoạt động trong máu và mô. Nó đóng vai trò quan trọng trong việc quyết định quá trình lành vết thương.

Immunoglobulin A (IgA)

IgA là tế bào miễn dịch phong phú thứ 2, chiếm khoảng 10-15% của những globulin miễn dịch. IgA thường chứa trong các chất bài xuất của thân thể như sữa non, nước bọt, mồ hôi và nước mắt.

kháng thể
Cấu tạo của kháng thể có quan hệ mật thiết với cách chúng hoạt động.

IgA đóng vai trò là tuyến phòng thủ quan trọng cho những bề mặt niêm mạc tiếp xúc với kháng nguyên. IgA ngăn chặn sự gắn kết của vi khuẩn và vi rút vào những tế bào biểu mô của cơ thể. IgA cũng hoạt động bằng cách trung hòa độc tố vi khuẩn và vi rút.

Immunoglobulin M (IgM)

IgM là tế bào miễn dịch to nhất theo kích thước, nhưng chỉ chiếm 10% của toàn bộ những globulin miễn dịch. Khối lượng tương đối nặng hơn các tế bào miễn dịch khác.

IgM là dòng tế bào miễn dịch sớm nhất mà thai nhi tạo ra trước khi sinh. Nó hiện diện đông đảo trong môi trường nội mạch và sở hữu nhiệm vụ bảo vệ chống lại nhiễm trùng máu.

Immunoglobulin D (IgD)

IgD ít được biết tới hơn so mang các globulin miễn dịch khác. IgD có trong những mô lót thành ngực và bụng. Mặc dù vai trò của IgD trong đáp ứng miễn dịch là không rõ ràng.

Immunoglobulin E (IgE)

IgE là tế bào miễn dịch ít phong phú nhất trong hệ thống, với ở dạng vết trong huyết thanh. Nồng độ IgE tăng lên lúc cơ thể phản ứng với phấn hoa, lông động vật và bào tử nấm.

Chất này xuất hiện với số lượng lớn ở các người bị bệnh hen suyễn, sốt cỏ khô và bệnh chàm. IgE lớn mạnh trong lớp niêm mạc của đường hô hấp và ruột. Đóng 1 vai trò trong những phản ứng viêm, quá mẫn cảm và nhiễm trùng giun sán.

Sự khác nhau giữa kháng thể và kháng nguyên

Do mối quan hệ giữa kháng thể đối có bệnh tật, các nhà nghiên cứu thường phân tích về tế bào miễn dịch trong bối cảnh của kháng nguyên.

  • Kháng thể là một protein tăng trưởng để phản ứng của 1 tác nhân lạ bên ngoại trừ (kháng nguyên).
  • Kháng nguyên có thể là protein, lipid, carbohydrate hoặc axit nucleic.

Tế bào miễn dịch này là thành phần cần phải có của phản ứng miễn nhiễm và bảo vệ chống lại bệnh tật. Ngược lại, kháng nguyên có thể gây ra các phản ứng trái ngược, gây dị ứng hoặc tác dụng phụ.

Một số kháng thể được gọi là immunoglobulin, trong khi kháng nguyên được gọi là immunogen. Một điểm khác biệt chính giữa tế bào miễn dịch và kháng nguyên nằm ở khởi thủy của chúng. Một tế bào miễn dịch tăng trưởng bên trong cơ thể còn những kháng nguyên lạ có thân thể và mang khởi thủy bên ngoài.

Kết bài

Vậy là chúng ta đã cùng nhau tìm hiểu về kháng thể cũng như những điều mẹ cần biết về chúng. Hãy chuẩn bị cho bé một quá trình phát triển tốt và hệ miễn dịch thật tốt mẹ nhé.

Xem thêm:

☆☆☆ Tham khảo video Tại sao muỗi đốt lại gây sưng và ngứa? – GO1CARE

Organization: https://go1care.com/
URL tác giả:

11 bình luận “Kháng thể là gì? Những điều bạn cần biết về kháng thể”

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Bài viết liên quan

Sản phẩm liên quan