Logo Go1Care-02
hotline 18000027
Generic selectors
Exact matches only
Search in title
Search in content
Post Type Selectors
BÀI VIẾT

Kháng nguyên là gì? Cách ngăn ngừa dị ứng cho bé hiệu quả

kháng nguyên

Trong đợt dịch vừa qua, một lượng kháng nguyên Covid lớn đã được sử dụng. Được coi là cánh cửa để loài người có thể chiến đấu qua cơn dịch này. Tuy nhiên, nhiều người vẫn rõ khái niệm của kháng nguyên hay kháng nguyên virus là gì. Hoặc chưa biết rõ chính xác công dụng và nguyên lý hoạt động của kháng nguyên là gì. Do đó, hãy cùng Go1Care  tìm hiểu sâu hơn thông qua bài viết này nhé.

Kháng nguyên là gì?

Kháng nguyên là những chất khiến hệ thống miễn dịch tạo ra kháng thể. Kháng nguyên có thể là protein hoặc polysaccharid. Các kháng nguyên có thể gây ra phản ứng miễn dịch bằng cách kích hoạt dòng bổ thể.

Hoặc bằng cách kích thích miễn dịch qua trung gian tế bào thông qua tế bào lympho T hoặc B, đại thực bào và tế bào tiêu diệt tự nhiên. Hệ thống miễn dịch sẽ tìm thấy những dị nguyên, virus, mầm bệnh. Và sau đó sẽ nhắm vào mục tiêu và cử những “tế bào chiến binh” đi tiêu diệt.

Các kháng nguyên được tìm thấy ở nhiều dạng khác nhau và chúng có thể là ngoại sinh hoặc nội sinh. Nghĩa là chúng đến từ bên ngoài cơ thể hoặc có nguồn gốc từ bên trong cơ thể.

Dạng kháng nguyên ngoại sinh phổ biến nhất là thành tế bào vi khuẩn. Các kháng nguyên ngoại sinh khác bao gồm virus và pollens.

Các kháng nguyên nội sinh là các protein do chính các tế bào hoặc cơ quan của cơ thể tạo ra. Ví dụ về protein nội sinh bao gồm các enzym, hormone và tế bào lympho.

kháng nguyên
Cơ chế tự chữa lành thần kỳ của cơ thể.

Các kháng nguyên thường là protein, chẳng hạn như vi rút, vi khuẩn. Chúng thường kết hợp với các kháng thể để tạo ra một phức hợp được gọi là phức hợp kháng nguyên kháng thể.

Khi hệ thống miễn dịch gặp kháng nguyên, nó sẽ kích hoạt các tế bào đặc biệt trong cơ thể. Mang tên là tế bào lympho, đưa vào các mô và cơ quan của cơ thể để tiêu diệt mầm bệnh.

5 loại kháng nguyên và công dụng

Trong cơ thể của con người, có năm loại kháng nguyên là:

  •  Agalactosyl-N-acetylgalactosamine (GalNAc): Là một loại đường được tìm thấy trong thành tế bào của vi khuẩn, nấm và thực vật.
  • Kháng thể: Chúng là những protein có thể liên kết với kháng nguyên và kích hoạt phản ứng miễn dịch.
  •  Các kháng nguyên được tìm thấy trên bề mặt tế bào: Chúng bao gồm glycoprotein, glycolipid, lipopolysaccharid và peptidoglycans.
  •  Carbohydrate: Chúng bao gồm polysaccharid (đường), oligosaccharid (ngắn chuỗi đường), và monosaccharide (đơn vị).
  •  Lipid: Đây là chất béo và các hợp chất hóa học bao gồm các axit amin, axit béo, glycerol, steroid, tocopherols, sterol và các phân tử ưa béo.

Các dấu hiệu và triệu chứng của dị ứng

Một số dấu hiệu mà một người có thể bị dị ứng bao gồm hắt hơi, sụt sịt, kích ứng da và niêm mạc bên trong mũi, và tắc nghẽn xoang. Các triệu chứng khác của dị ứng bao gồm ngứa hoặc sưng mắt hoặc mí mắt.

Tiếp xúc lâu dài với chất gây dị ứng có thể khiến mọi người bị nhiễm trùng xoang, ho mãn tính hoặc hen suyễn. Chàm cũng là một triệu chứng thường đi kèm với chẩn đoán dị ứng.

kháng nguyên
Nổi mẩn đỏ chính là dấu hiệu phổ biến của dị ứng.

Bệnh chàm là khi bạn có những mảng đỏ trên mặt, làm ranh giới cho vùng da khô xung quanh. Nó thường bắt đầu ở cằm hoặc môi và lan rộng ra các vùng khác trên cơ thể. Thật không may, bệnh chàm vẫn chưa được phát hiện có mối liên hệ rộng rãi với các triệu chứng dị ứng bởi bất kỳ nghiên cứu nào.

Các chất gây dị ứng phổ biến nhất là phấn hoa, mạt bụi, lông vật nuôi và nấm mốc. Nhưng dị ứng cũng có thể do một số loại thuốc hoặc hóa chất như penicillin hoặc dị ứng thực phẩm như sữa. Các triệu chứng của dị ứng khác nhau tùy thuộc vào loại dị ứng. Vì vậy chúng có thể từ nhẹ đến nặng.

Các triệu chứng nghiêm trọng hơn có thể bao gồm sưng mặt, cổ họng và lưỡi; khó thở; hoặc sốc phản vệ. Nếu ai đó có phản ứng đe dọa tính mạng với chất gây dị ứng, họ nên tìm kiếm sự trợ giúp y tế ngay lập tức.

Cách ngăn ngừa dị ứng

Với nhiều người bị dị ứng, bất kỳ thay đổi nào trong môi trường sống đều có thể gây ngứa, hắt hơi hoặc phát ban. Những phản ứng này xảy ra vì cơ thể chưa kịp thích nghi với môi trường mới. Dẫn đến không nhận ra được các yếu tố độc hại làm phản ứng dị ứng.

Có những phương pháp điều trị làm giảm cường độ hoặc mức độ nghiêm trọng của các triệu chứng dị ứng và một số phương pháp điều trị ngăn chúng xuất hiện ngay từ đầu. Vẫn còn quá nhiều điều chúng ta chưa biết về dị ứng và cách hệ thống nguyên thể của chúng ta hoạt động để ngăn ngừa dị ứng.

Nhiều dạng thuốc trị dị ứng có tác dụng tốt nhất khi được dùng vào đúng thời điểm sau khi tiếp xúc với chất gây dị ứng. Chẳng hạn như khi bạn tiếp xúc với phấn hoa của cây vào thời điểm trong năm. Hãy mau sử dụng chất ngừa dị ứng hoặc uống thuốc dị ứng. Điều đó sẽ giúp cho quá trình phản ứng của cơ thể bị ức chế, không diễn ra sự dị ứng.

Kết bài

Vậy là chúng ta đã cùng nhau tìm hiểu về kháng nguyên là gì và cách ngăn ngừa dị ứng. Từ nay bạn đã có thể hiểu được một cách chính xác về kháng nguyên cũng như dị ứng. Khi tình trạng bất thường trên cơ thể đã lớn, hãy đến ngay phòng khám và gặp bác sĩ nhé.
Xem thêm:

Organization: https://go1care.com/
URL tác giả:

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Bài viết liên quan

Sản phẩm liên quan