Trang chủ / Tăng đề kháng / Bạch cầu đa nhân trung tính là gì và có vai trò ra sao?
Bạch cầu đa nhân trung tính

Bạch cầu đa nhân trung tính là gì và có vai trò ra sao?

Một trong những tế bào quan trọng trong hệ miễn dịch đó là bạch cầu đa nhân trung tính. Nhưng các bạn có bao giờ thắc rằng bạch cầu đa nhân trung tính là gì và có vai trò ra sao đối với cơ thể của chúng ta hay chưa?
Tất cả sẽ được Go1Care giải đáp qua kiến thức bạch cầu được phân chia thành mấy loại và bạch cầu đa nhân trung tính là gì ở bài viết dưới đây. Mời các bạn đọc cùng tìm hiểu nhé!

Bạch cầu là gì?

Bạch cầu là một thành phần có chức năng quan trọng và mật độ xuất hiện cao trong máu của mỗi người. Các bạch cầu có chức năng chính là chống lại nhiễm trùng và các tác nhân gây hại đối với cơ thể con người, bằng tinh thần hoặc thể chất.

Đối với bạch cầu, một cơ thể khỏe mạnh sẽ có một lượng bạch cầu ổn định không quá cao và cũng không quá thấp. Cụ thể là khi lượng bạch cầu quá cao, cơ thể rất có thể đang bị nhiễm trùng. Và các bạch cầu phải hoạt động hết công suất để làm giảm đi sự lây lan của các yếu tố gây hại với cơ thể. Hoặc nguy hiểm hơn, số lượng bạch cầu tăng cao cũng là biểu hiện ở những người bị ung thư máu. Hoặc đang chịu ảnh hưởng và căng thẳng về tâm lý và thể chất.

Bạch cầu đa nhân trung tính
Bạch cầu Neutrophil trong cơ thể người

Ngoài trường hợp lượng bạch cầu cao, việc bạch cầu trong cơ thể quá thấp cũng không kém phần nguy hiểm. Cụ thể là khi lượng bạch cầu ít, một chấn thương nào đó đang phá hủy tế bào với tốc độ khá nhanh so với tốc độ chúng được tạo ra.
Có các loại bạch cầu sau:

  • Bạch cầu Lympho
  • Bạch cầu ưa kiềm
  • Bạch cầu trung tính
  • Bạch cầu ưa axit
  • Bạch cầu Mono

Đặc tính của bạch cầu

Với vai trò cực kỳ quan trọng là bảo vệ cơ thể, bạch cầu có các đặc tính như sau:

  • Tính xuyên mạch là đặc tính chỉ các bạch cầu có thể thay đổi hình dạng. Và chui xuyên qua các khe hở giữa các tế bào nội mô của mao mạch. Đây là một đặc tính giúp bạch cầu di chuyển mặc dù những lỗ nhỏ ở các tổ chức quanh mao mạch có kích thước nhỏ hơn bạch cầu rất nhiều lần.
  • Tính chuyển động bằng chân giả là đặc tính chỉ khi cơ thể bị một kích thích nào đó. Bạch cầu sẽ di chuyển bằng cách thò các chân giả (hay còn được gọi là tua bào tương). Nhanh chóng đi đến nơi có kích thích với vận tốc trên 40 µm/phút.
  • Tính hóa ứng động để chỉ việc khi các mô bị tổn thương. Những chất hóa học này sẽ được tiết ra. Và từ đó, bạch cầu có thể tiến gần hoặc tránh xa tùy thuộc vào loại chất đó.
  • Tính thực bào và cũng được xem là đặc tính quan trọng nhất của bạch cầu đa nhân trung tính. Đại thực bào là quá trình ở những nơi xảy ra viêm. Bạch cầu sẽ thò chân giả để bắt giữ các vi khuẩn hay mảnh tế bào chết.

Sau khi các vật lạ đó lọt vào bào tương của bạch cầu trong một cái túi thực bào. Các chất men trong cơ thể sẽ dần dần tiêu hóa chúng.

Bạch cầu đa nhân trung tính là gì?

Thông qua sự nghiên cứu và phát triển của nền khoa học hiện nay, các mẹ cũng có thể dễ dàng biết rằng cơ thể chúng ta có đến năm loại bạch cầu. Và bạch cầu đa nhân trung tính là một trong số đó.

Bạch cầu đa nhân trung tính hay còn được gọi là bạch cầu Neutrophil. Được tạo ra bởi tủy xương và có chức năng rất quan trọng. Đó là chống lại sự xâm nhập của các tác nhân gây hại khi những sinh vật này cố tình xâm nhập vào cơ thể.

Việc giảm bạch cầu đa nhân trung tính sẽ gây những nguy hiểm rất khó lường đối với mỗi chúng ta. Các nguyên nhân gây ra giảm bạch cầu trung tính có thể là do giảm sản xuất. Tăng phá hủy ở ngoại vi ngoài ra việc giảm bạch cầu đa nhân trung tính. Hoặc có thể là do việc lạm dụng quá nhiều thuốc kháng sinh, thuốc tâm thần, thuốc huyết áp và nhiều loại thuốc khác.

Bạch cầu đa nhân trung tính
Tế bào quan trọng trong hệ miễn dịch là bạch cầu

Vai trò của bạch cầu Neutrophil

Nói đến vai trò của bạch cầu đa nhân trung tính. Ta có thể xem rằng đây là một điều cực kỳ quan trọng. Và là hàng rào đầu tiên chống lại sự xâm nhập của các vi khuẩn nhờ có khả năng vận động và thực bào mạnh.

Quá trình di chuyển của các bạch cầu này thường sẽ kéo dài vài giờ sau khi các mô bị tổn thương. Sau khi đã di chuyển đến các mô đã bị hủy hoại cùng các vi khuẩn. Nó đã hoàn thành xong vòng đời của mình và chết dần. Sau đó tạo thành mủ ở nơi các tế bào bị xâm nhập.

Thông qua phần giới thiệu bạch cầu đa nhân trung tính là gì và có vai trò ra sao. Chúng ta có thể hiểu rằng đây là một thành phần rất quan trọng trong việc chữa lành các vết thương ở mô. Vì thế, việc có một chỉ số tế bào đa nhân trung tính lý tưởng. Cũng đồng nghĩa với việc hệ miễn dịch sẽ khỏe mạnh và chống lại bệnh tật một cách hiệu quả.

Tổng kết

Đây là một trong những loại bạch cầu quan trọng trong hệ miễn dịch của con người mà chúng ta cần giữ vững các chỉ số có trong máu. Bạch cầu đa nhân trung tính là gì và có vai trò ra sao đã được chúng tôi giải đáp cho các bạn ở bài viết.

Thông qua kiến thức ở trên, nhất định các bạn đã có thể chăm sóc cho các bé một cách hiệu quả. Để con có được một hệ miễn dịch mạnh khỏe cùng một cơ thể cường tráng đầy sức sống trong thời gian sớm nhất.

Xem thêm:

Để lại bình luận

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Danh mục bài viết

Mới nhất Cách TĂNG CHIỀU CAO trên 1m7, ba mẹ cần phải biết 3 ĐIỀU NÀY

GỬI CÂU HỎI TƯ VẤN

Tăng chiều cao

Tăng đề kháng