Generic selectors
Exact matches only
Search in title
Search in content
Post Type Selectors
BÀI VIẾT

Kinh nguyệt ra ít – Cần phải làm gì?

kinh-nguyet-it

Kinh nguyệt ra ít là một hiện tượng thường xuyên xảy ra ở đa số phụ nữ. Đừng chủ quan nếu bạn đang gặp phải hiện tượng này. Vì nó đang cảnh báo liệu bạn đang gặp vấn đề về phụ khoa. Để giải quyết triệt để hiện tượng này, chúng ta cần làm gì? Kinh nguyệt ra ít tưởng chừng là hiện tượng bình thường nhưng lại mang nhiều nguy cơ khó lường.

Nhận biết kinh nguyệt ra ít là gì?

Kinh nguyệt ra ít là hiện tượng lượng máu kinh ra ít hơn so với bình thường. Thông thường, chu kỳ kinh nguyệt của người phụ nữ sẽ diễn ra trong vòng từ 28 đến 30 ngày. Thời gian hành kinh của sẽ diễn ra từ 3-5 ngày với lượng máu mất đi khoảng tầm 60-80ml.

Để nhận biết hiện tượng này bạn có thể theo dõi thời gian hành kinh của bạn. Nếu thời gian hành kinh chỉ diễn ra trong 1-2 ngày, lượng máu kinh mất đi cũng chỉ dao động từ 20-30m thì bạn đang gặp phải vấn đề kinh nguyệt bị không nhiều rồi đó nhé

Hiện tượng kinh nguyệt không nhiều đã ngầm báo hiệu cho bạn biết những vấn đề về mặt sức khoẻ.

Kinh nguyệt ra ít là tình trạng gặp phải khi bạn có cực ít ngày kinh hoặc lượng kinh rất ít trong chu kỳ
Kinh nguyệt ra ít là tình trạng gặp phải khi bạn có cực ít ngày kinh hoặc lượng kinh rất ít trong chu kỳ

Nguyên nhân khiến cho lượng kinh nguyệt bị bít tắc khi tới tháng?

Có rất nhiều nguyên nhân khiến cho kinh nguyệt không đều, tắc kinh, ra ít ở một số chị em phụ nữ. Chúng ta có thể đề cập đến một số nguyên nhân thường gặp nhất:

Căng thẳng, mệt mỏi

Một trong những lý do khiến cho kinh nguyệt bị không đều là do bạn bị căng thẳng quá độ. Căng thẳng quá độ trong thời gian dài, cơ thể bạn có thể bị mất cân bằng nội tiết tố sẽ khiến cho lượng khi nguyệt bị giảm đột ngột.

Cân nặng thay đổi thất thường

Nếu không duy trì được chế độ sinh hoạt khoa học bạn sẽ gây lên tình trạng tăng cân hoặc giảm cân mất kiểm soát. Khi bị tăng cân hoặc giảm cân thất thường trong một thời gian ngắn sẽ gây nên tình trạng mất cân bằng nội tiết tố. Từ đó gây ra trình trạng kinh nguyệt ra ít ở phụ nữ.

Lạm dụng các biện pháp tránh thai

Có thể bạn không biết, nếu lạm dụng biện pháp tránh thai như: sử dụng thuốc tránh thai, đặt vòng tránh thai,…bạn sẽ có thể gặp phải hiện tượng mất kinh hoặc kinh nguyệt ra ít.

Tiền mãn kinh

Đây là thời kỳ mà buồng trứng của người phụ nữ có dấu hiệu suy giảm vì vậy sẽ dẫn đến kinh nguyệt diễn ra không đều. Khi sang đến thời kỳ mãn kinh thì buồng trứng của phụ nữ sẽ ngừng hoạt động, kinh nguyệt của phụ nữ cũng sẽ hết. Đây là một hiện tượng tự nhiên mà bất kỳ người phụ nào cũng phải trải qua trong cuộc đời.

Mãn kinh là nguyên nhân thường thấy của tình trạng ít kinh nguyệt của phụ nữ trung niên
Mãn kinh là nguyên nhân thường thấy của tình trạng ít kinh nguyệt của phụ nữ trung niên

Để cải thiện tình trạng kinh nguyệt ra ít cần phải làm gì?

Luôn giữ cho bản thân một tâm trạng thoải mái, vui vẻ

Để khắc phục tình trạng kinh nguyệt thường xuyên ra ít, bạn nên phải giữ cho mình một tinh thần thoải, lạc quan. Khi tâm lý của bạn ổn định, lúc này nội tiết tố trong cơ thể sẽ duy trì ở mức bình thường. Có như vậy thì tình trạng kinh nguyệt của bạn luôn duy trì ở mức ổn định.

Lối sống khoa học

Tập thể dục đều đặn mỗi ngày kết hợp với ăn ngủ đúng giờ sẽ giúp cho cơ thể của bạn khoẻ mạnh hơn mỗi ngày. Khi cơ thể khoẻ mạnh cũng giúp cũng cho kinh huyệt lưu thông. Hạn chế tình trạng tắc kinh trong nhiều tháng.

Bổ sung thêm nhiều chất dinh dưỡng cho cơ thể

Bạn đừng quên phải bổ sung đầy đủ các chất dinh dưỡng có lợi cho cơ thể như: chất đạm, chất xơ, các loại Vitamin và khoáng chất,… sẽ giúp bạn điều hoà kinh nguyệt, chu kỳ kinh nguyệt diễn ra ổn định hơn.

Vệ sinh vùng kín đúng cách

Nếu không vệ sinh vùng kín đúng cách, có thể gây ra một số bệnh phụ khoa. Đặc biệt là có thể dẫn đến vô sinh khi không được chữa trị kịp thời.

Thăm khám định kỳ và uống thuốc theo chỉ dẫn của bác sĩ

Nếu tình trạng kinh nguyệt ra ít bạn có thể áp dụng một số các cải thiện tình trạng kinh nguyệt tại nhà. Tuy nhiên, tình trạng này diễn ra trong nhiều tháng liền thì bạn hãy lên đến các cơ sở y tế để nhờ sự hỗ trợ của các bác sĩ có chuyên môn để cải thiện tình trạng này nhé.

Thăm khám bác sĩ để biết chính xác tình trạng sức khỏe của cơ thể nhất là phụ nữ trẻ tuổi
Thăm khám bác sĩ để biết chính xác tình trạng sức khỏe của cơ thể nhất là phụ nữ trẻ tuổi

Một số tip giúp kinh nguyệt ra đều đặn trong tháng

Tình trạng kinh nguyệt ra ít là một biểu hiện không tốt của cơ thể. Vì vậy, để hạn chế tình trạng này diễn ra bạn hãy tập cho mình một thói quen sống lành mạnh và nên thăm khám bác sĩ định kỳ bảo đảm có một sức khỏe tốt nhất nhé.

Kinh ra ít cũng dẫn tới tình trạng rong kinh ở nhiều chị em. Bạn có thể tìm hiểu thêm về tình trạng rong kinh qua bài viết bên dưới: Rong kinh và những điều cần biết.

Nguồn:

  • https://www.fda.gov/consumers/consumer-updates/facts-tampons-and-how-use-them-safely
  • https://en.wikipedia.org/wiki/Menstruation
  • https://www.webmd.com/women/normal-period
  • https://www.webmd.com/women/menstruation-directory
  • https://teens.webmd.com/all-about-menstruation
  • https://www.webmd.com/sleep-disorders/video/breus-menstrual-cycle-sleep

Xem thêm:

Organization: https://go1care.com/
URL tác giả:

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *