Logo Go1Care-02
hotline 18000027
Generic selectors
Exact matches only
Search in title
Search in content
Post Type Selectors
BÀI VIẾT

THỜI TRANG CAO CẤP LÀ GÌ?

Thời trang nhanh. Thời trang cao cấp. Sẵn sàng để mặc. Ngành công nghiệp thời trang có rất nhiều cụm từ mơ hồ, theo thời gian, đã bị các nhà tiếp thị thông thái bóp méo và sử dụng sai khiến hầu như chẳng có ý nghĩa gì. Tuy nhiên, một thuật ngữ này không áp dụng cho thời trang cao cấp.

Điều gì làm cho haute couture trở nên khác biệt?

Chà, giống như một chiếc đồng hồ Thụy Sĩ được COSC chứng nhận hoặc một viên kim cương Hoàn hảo bên trong, một nhà mốt phải đáp ứng các yêu cầu rất cụ thể để dán nhãn các bộ sưu tập của mình là thời trang cao cấp.

Được giám sát bởi Chambre Syndicale de la Haute Couture – một công ty con của cơ quan quản lý thời trang Paris Fédération de la Haute Couture et de la Mode – đơn đăng ký trở thành nhà thời trang cao cấp chỉ dành cho những người được mời và ứng viên phải chứng minh rằng họ có kỹ năng và sự khéo léo để cạnh tranh trên sân khấu ưu tú nhất của thời trang.

Nhưng trước tiên một chút lịch sử. Sự ra đời của nghề này được cho là do Charles Worth, người đã mở ngôi nhà thời trang cao cấp thực sự đầu tiên ở Paris trên đường Rue de la Paix vào năm 1858, cung cấp các sản phẩm may mặc thủ công, đặt làm riêng cho những thành viên thời trang nhất trong xã hội.

Năm 1945, thuật ngữ Haute Couture trở thành tên gọi xuất xứ được đăng ký hợp pháp – tương tự như Champagne hoặc Gorgonzola – có nghĩa là quần áo thời trang cao cấp chỉ có thể được sản xuất tại Paris. Trong những năm qua, số lượng các ngôi nhà thời trang cao cấp đã tăng và giảm nhưng nó luôn là một câu lạc bộ rất độc quyền.

Trong thời hiện đại, ai được và không được phép chỉ định các bộ sưu tập của họ là thời trang cao cấp do ban giám đốc của Chambre Syndicale quyết định. Hội đồng này được chủ trì bởi Ralph Toledano (chủ tịch của FHCM) cùng với các thành viên Pietro Beccari (Christian Dior), Delphine Bellini (Schiaparelli), Riccardo Bellini (Maison Margiela), Philippe Fortunato (Givenchy), Bruno Pavlovsky (Chanel) và Sophie Waintraub (Jean-Paul Gaultier).

Hiện tại có 16 ngôi nhà thời trang cao cấp được chỉ định:

 • Adeline André
 • Alexandre Vauthier
 • Alexis Mabille
 • Bouchra Jarrer
 • Chanel
 • Dior
 • Franck Sorbier
 • Giambattista Valli
 • Givenchy
 • Jean Paul Gaultier
 • Julien Fournie
 • Maison Margiela
 • Maison Rabih Kayrouz
 • Maurizio Galante
 • Schiaparelli
 • Stephane Rolland

Tuy nhiên, để công nhận rằng tài năng thiết kế phi thường không chỉ đến từ Paris, Chambre Syndicale cũng cấp tư cách thành viên \’Phóng viên\’ cho những ngôi nhà ở bên ngoài thành phố. Hiện tại có bảy thành viên Phóng viên: Azzedine Alaia, Elie Saab, Fendi, Giorgio Armani, Valentino, Versace và Viktor & Rolf.

Ngoài ra, Chambre Syndicale mời một số \’thành viên khách mời\’ trình diễn trong tuần lễ Haute Couture ở Paris mỗi mùa. Những thành viên này, hiện bao gồm Ralph & Russo, Guo Pei và Iris Van Herpen cùng những người khác, chỉ có thể sử dụng thuật ngữ \’thời trang cao cấp\’ để mô tả các bộ sưu tập của họ nhưng có thể chuyển sang trạng thái thời trang cao cấp đầy đủ sau hai năm (bốn mùa liên tiếp).

Vậy một nhà thiết kế cần làm gì để đủ điều kiện được công nhận thời trang cao cấp? Quan trọng nhất, nó phải tạo ra quần áo may đo cho khách hàng tư nhân và bao gồm các phụ kiện cá nhân như một phần của quy trình sản xuất.

Nó cũng phải có một hội thảo ở Paris (nếu không phải là Phóng viên hoặc thành viên khách mời) sử dụng ít nhất 15 nhân viên toàn thời gian và 20 công nhân kỹ thuật toàn thời gian và giới thiệu hai bộ sưu tập mỗi năm (vào tháng 1 và tháng 7) bao gồm cả trang phục trang trọng và trang phục thường ngày .

Và, trong khi những tiêu chí nghiêm ngặt này trong các bối cảnh khác có thể kìm hãm sự sáng tạo, thì khi nói đến thời trang cao cấp, thay vào đó, họ lại hướng đến việc bảo tồn và bảo vệ nghề thủ công truyền thống, kỹ năng và sự đổi mới, những thứ đã tạo nên những tiếng vang cao nhất của thời trang.

Ví dụ, những người nhỏ nhắn chính chịu trách nhiệm thực hiện vẻ ngoài thời trang cao cấp thường được đào tạo tối thiểu mười năm trước khi được nhận vào một xưởng may thời trang cao cấp trong khi một tác phẩm đơn lẻ thường tiêu tốn hàng trăm giờ làm việc. Mức độ chất lượng và sự cẩn thận này thực tế là không thể có ở bất kỳ cấp độ nào khác của hệ thống thời trang.
Theo đó, bản thân vẻ ngoài đại diện cho thời trang ở mức tuyệt vời nhất. Các loại vải quý hiếm, họa tiết trang trí bằng tay và hình bóng dừng lại là điều bắt buộc – thường mang đến một số khoảnh khắc đáng nhớ nhất trong lịch sử thời trang. Đơn giản chỉ cần bộ sưu tập SS03 sân khấu của Google Dior lấy cảm hứng từ kimono Nhật Bản và trang phục Trung Quốc hoặc buổi trình diễn kỷ niệm 90 năm \’Truyền thuyết và Truyện cổ tích\’ của Karl Lagerfeld cho Fendi (AW16) là một ví dụ điển hình.

Truyền thống kết thúc một buổi trình diễn thời trang cao cấp với một chiếc váy cưới cũng đã dẫn đến một số chiếc váy đáng kinh ngạc nhất từng xuất hiện trên đường băng – trong khi những khoảnh khắc gây xôn xao nhất trên thảm đỏ, chẳng hạn như Angelina Jolie trong chiếc váy Versace đó hay Jennifer Lawrence vấp ngã chiếc váy Dior đồ sộ của cô ấy tại lễ trao giải Oscar, tất cả đều là sản phẩm của các bộ sưu tập thời trang cao cấp.

Tất nhiên, quần áo với mức độ thời gian và sự chú ý này không hề rẻ. Mặc dù tất cả các sản phẩm may mặc thời trang cao cấp đều chính thức có \’giá áp dụng\’, nhưng những người trong cuộc ước tính rằng một bộ quần áo mặc hàng ngày cơ bản sẽ có giá khởi điểm khoảng 8.000 bảng Anh và tăng chóng mặt sau đó.

Trang phục buổi tối và trang trọng có thể dễ dàng tăng vọt lên hàng chục hoặc hàng trăm nghìn với chất liệu vải tốt, hình thêu và trang trí, tất cả đều tăng giá đáng kể. Không có gì lạ khi những tác phẩm tốn nhiều công sức nhất lại có giá hàng triệu. Rốt cuộc, một chiếc váy Giambattista Valli duy nhất có thể mất tới 6.000 mét vải tốt để tạo ra.
Theo đó, cơ sở khách hàng cho quần áo thời trang cao cấp rất nhỏ – và đã thay đổi rất nhiều kể từ khi thành lập. Từng là nơi bảo tồn của giới thượng lưu châu Âu thích đi bóng, khách hàng hiện đại đến từ một bộ sưu tập gồm 2.000 người chủ yếu là người tiêu dùng Nga, Trung Quốc và Trung Đông, với nhiều người mua những món đồ tinh tế cho mục đích đầu tư và sưu tầm cũng như giá trị đeo được của chúng.

​Tuy nhiên, mặc dù quần áo thời trang cao cấp cổ điển mang lại lợi nhuận khi đấu giá không phải là hiếm, nhưng chi phí sản xuất khổng lồ có nghĩa là những món đồ nguyên bản hiếm khi kiếm được tiền cho nhà sản xuất chúng. Trên thực tế, thời trang cao cấp là một ngành kinh doanh thua lỗ phần lớn thường nhất thiết phải được hỗ trợ bởi cơ sở phụ kiện và quần áo may sẵn sinh lợi hơn.

Dù vậy, trong khi số lượng nhà thời trang cao cấp ở Paris có thể đã giảm từ hơn 100 vào năm 1946 xuống chỉ còn 16 ngày nay, thì đối với nhiều thương hiệu, đây được coi là một khoản đầu tư dài hạn nhằm nâng cao hình ảnh của một nhãn hiệu thời trang, thể hiện sức mạnh tài chính của mình, nâng cao giá trị hồ sơ và mong muốn của các bộ sưu tập quần áo may sẵn của nó và giới thiệu những gì các nhà thiết kế của nó có khả năng khi được trao quyền tự do.

 

Như Toledano của FHCM đã nói với tạp chí Vogue vào năm 2019, “Thời trang cao cấp là mũi nhọn về mặt sáng tạo, một phòng thí nghiệm tuyệt vời để nghiên cứu, cả về tay nghề thủ công và đổi mới thiết kế. Thời trang cao cấp là vùng đất tự do thể hiện cho các nhà thiết kế, đồng thời là nơi xây dựng hình ảnh cho các thương hiệu.”
Organization: https://go1care.com/
URL tác giả:

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Bài viết liên quan

Sản phẩm liên quan