Logo Go1Care-02
hotline 18000027
Generic selectors
Exact matches only
Search in title
Search in content
Post Type Selectors
BÀI VIẾT

Bệnh Rubella – Nguyên nhân, triệu chứng và cách điều trị

Bệnh Rubella là một bệnh truyền nhiễm chủ yếu ảnh hưởng đến trẻ em. Nó gây ra các triệu chứng như phát ban, sốt và đỏ mắt. Nó thường nhẹ ở trẻ em, nhưng nó có thể nghiêm trọng ở phụ nữ mang thai. Bạn cũng có thể nghe thấy rubella được gọi là “bệnh sởi Đức” hoặc “bệnh sởi ba ngày”.
Cách tốt nhất để bảo vệ bản thân và con bạn khỏi bị nhiễm trùng là tiêm vắc-xin sởi, quai bị và rubella (MMR).

Triệu chứng của bệnh Rubella

Bệnh Rubella thường nhẹ ở trẻ em. Đôi khi nó không gây ra bất kỳ triệu chứng nào. Phát ban đốm hồng hoặc đốm đỏ thường là dấu hiệu đầu tiên của nhiễm trùng. Nó bắt đầu trên khuôn mặt và lan sang phần còn lại của cơ thể. Phát ban kéo dài khoảng 3 ngày. Đây là lý do tại sao rubella đôi khi được gọi là “bệnh sởi 3 ngày”.

Cùng với phát ban, bạn hoặc con bạn có thể mắc phải:

 • Sốt nhẹ — từ 99 F đến 100 F
 • Mắt sưng và hồng (viêm kết mạc)
 • Chứng nhức đầu
 • Các tuyến bị sưng sau tai và trên cổ
 • Nghẹt mũi, chảy nước mũi
 • ĐẾN
 • Đau khớp (phổ biến hơn ở phụ nữ trẻ)
 • Khó chịu chung
 • Các hạch bạch huyết có thể bị sưng và mở rộng
bệnh rubella
Bệnh Rubella

Nguyên nhân của rubella

Bệnh Rubella là do virus gây ra. Nó từng được gọi là “bệnh sởi Đức”, mặc dù nó không phải do cùng một loại virus gây ra bệnh sởi gây ra.

Truyền rubella

Rubella lây lan khi ai đó bị nhiễm bệnh ho hoặc hắt hơi những giọt nhỏ chứa đầy mầm bệnh vào không khí và lên các bề mặt. Những người nhiễm vi-rút có thể lây nhiễm đến một tuần trước đó và một tuần sau khi phát ban xuất hiện.

Một số người không biết mình bị nhiễm bệnh vì họ không có triệu chứng, nhưng họ vẫn có thể truyền vi-rút cho người khác. Nếu bạn đã được chẩn đoán mắc bệnh rubella, hãy nói với những người đã ở xung quanh bạn, đặc biệt là bất kỳ phụ nữ mang thai nào.

Rubella Các yếu tố nguy cơ

Cho đến những năm 1960, rubella là một bệnh nhiễm trùng phổ biến ở trẻ em. Nhờ vắc-xin MMR, vi-rút đã ngừng lây lan ở Hoa Kỳ vào khoảng năm 2004. Tuy nhiên, nó vẫn lan rộng ở Châu Á, Châu Phi và các nơi khác trên thế giới. Những người từ những khu vực này đôi khi mang virus rubella đến Hoa Kỳ khi họ đi du lịch.

Bất kỳ ai cũng có thể mắc bệnh rubella nếu họ tiếp xúc với vi rút và chưa được tiêm phòng. Phụ nữ mang thai phải đối mặt với những rủi ro nghiêm trọng vì rubella có thể gây ra các biến chứng nghiêm trọng cho em bé khi mang thai.

Biến chứng của rubella

Nghiêm trọng nhất trong số này có thể xảy ra trong thai kỳ, khi virus có thể truyền từ mẹ sang con trong bụng mẹ. Nguy cơ cao nhất trong 3 tháng đầu của thai kỳ.
Trẻ sơ sinh bị nhiễm bệnh có thể bị dị tật bẩm sinh nghiêm trọng được gọi là hội chứng rubella bẩm sinh (CRS). Điều này rất hiếm ở Hoa Kỳ, nhưng một em bé có thể mắc bệnh nếu chúng đi du lịch đến một quốc gia khác nơi virus lây lan.

CRS là một nhóm các vấn đề sức khỏe ở trẻ sơ sinh có thể bao gồm:

 • Dị tật tim
 • Đục thủy tinh thể
 • Điếc
 • Học tập bị trì hoãn
 • Tổn thương gan và lá lách
 • Tiểu đường
 • Vấn đề về tuyến giáp
bệnh rubella
Những biến chứng nghiêm trọng khi bị bệnh Rubella

Một số phụ nữ bị bệnh rubella khi mang thai bị sẩy thai. Trong các trường hợp khác,em bé không sống sót lâu sau khi sinh. Tốt nhất bạn nên tiêm vắc-xin phòng rubella trước khi mang thai để bảo vệ em bé. Bạn nên đợi ít nhất 4 tuần sau khi tiêm vắc-xin để mang thai. Nếu bạn đã mang thai, bạn không nên tiêm chủng ngừa.

Phòng chống rubella

Cách tốt nhất là tiêm phòng. Trẻ em cần hai liều vắc-xin MMR. Chúng sẽ có được cái đầu tiên khi chúng từ 12 đến 15 tháng tuổi. Họ sẽ có được lần thứ hai từ 4 đến 6 tuổi.

Trẻ sơ sinh sẽ đi du lịch đến một quốc gia nơi bệnh rubella phổ biến có thể được tiêm phòng sớm nhất là 6 tháng tuổi.

Nếu bạn là phụ nữ trong độ tuổi sinh đẻ và bạn chưa được chủng ngừa, hãy tiêm vắc-xin MMR ít nhất 1 tháng trước khi bạn mang thai. Điều này là quan trọng nhất nếu bạn có kế hoạch đi du lịch đến các quốc gia nơi rubella lây lan.

Chẩn đoán bệnh rubella

Nếu bác sĩ nghĩ rằng bạn bị bệnh rubella, bạn có thể được xét nghiệm máu và nuôi cấy vi-rút để xác nhận điều đó. Nuôi cấy vi-rút đến từ cổ họng hoặc tăm bông ngoáy mũi hoặc từ mẫu nước tiểu.

bệnh rubella
Bệnh Rubella nguy hiểm với phụ nữ mang thai

Điều trị bệnh rubella

Đó là một loại virus, vì vậy kháng sinh sẽ không hoạt động.
Hầu hết thời gian, nhiễm trùng ở trẻ em rất nhẹ, nó không cần phải được điều trị. Bạn có thể hạ sốt cho trẻ và giảm đau nhức bằng thuốc giảm đau như acetaminophen hoặc ibuprofen của trẻ em. Không cho trẻ em hoặc thanh thiếu niên của bạn uống aspirin vì nguy cơ mắc một tình trạng hiếm gặp nhưng nghiêm trọng được gọi là hội chứng Reye.

Nếu bạn đang mang thai và nghĩ rằng bạn đã mắc bệnh rubella, hãy gọi cho bác sĩ ngay lập tức. Bạn có thể dùng các kháng thể được gọi là globulin siêu miễn dịch để giúp cơ thể bạn chống lại vi-rút.
Đối với các biện pháp khắc phục rubella tại nhà, không có bất kỳ biện pháp nào khiến virus biến mất nhanh hơn. Nhưng nghỉ ngơi và thuốc giảm đau có thể giúp tự chăm sóc bản thân trong trường hợp nhẹ, nếu cần.

Xem thêm một số bệnh thường gặp ở trẻ em:

Organization: https://go1care.com/
URL tác giả:

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Bài viết liên quan

Sản phẩm liên quan