Logo Go1Care-02
hotline 18000027
Generic selectors
Exact matches only
Search in title
Search in content
Post Type Selectors
BÀI VIẾT

Bệnh chàm là gì? Triệu chứng và điều trị

Bệnh chàm là một nhóm các điều kiện làm cho làn da của bạn bị viêm hoặc bị kích ứng. Loại phổ biến nhất là viêm da dị ứng hoặc chàm dị ứng. “Dị ứng” đề cập đến xu hướng của một người mắc các tình trạng dị ứng như hen suyễn và sốt cỏ khô.

Bệnh chàm ảnh hưởng đến khoảng 10% đến 20% trẻ sơ sinh và khoảng 3% người lớn và trẻ em ở Mỹ. Hầu hết trẻ em phát triển nhanh hơn nó vào sinh nhật lần thứ 10 của chúng. Một số người tiếp tục có các triệu chứng bật và tắt suốt đời.

Không có cách chữa trị, nhưng hầu hết mọi người có thể kiểm soát các triệu chứng của họ bằng cách điều trị và bằng cách tránh các chất kích thích. Bệnh chàm không lây nhiễm, vì vậy bạn có thể lây lan nó cho người khác.

bệnh chàm
Bệnh chàm ở trẻ em

Triệu chứng bệnh chàm

Bệnh chàm trông khác nhau cho tất cả mọi người. Và sự bùng phát của bạn sẽ không phải lúc nào cũng xảy ra trong cùng một khu vực.
Bất kể phần nào của da bạn bị ảnh hưởng, bệnh chàm hầu như luôn luôn ngứa. Ngứa đôi khi bắt đầu trước khi phát ban.

Làn da của bạn cũng có thể là:

 • Đỏ
 • Khô
 • Dở hơi
 • Nhách

Triệu chứng ở trẻ sơ sinh

Ở trẻ sơ sinh, phát ban ngứa có thể dẫn đến tình trạng rỉ máu, đóng vảy, chủ yếu ở mặt và da đầu. Nó cũng có thể xảy ra trên cánh tay, chân, lưng và ngực của họ.

Triệu chứng ở trẻ em

Trẻ em và thanh thiếu niên thường bị phát ban ở các khúc cua của khuỷu tay, sau đầu gối, trên cổ hoặc trên cổ tay hoặc mắt cá chân. Phát ban chuyển vảy và khô.

Triệu chứng ở người lớn

Phát ban thường xảy ra trên mặt, mặt sau của đầu gối, cổ tay, bàn tay hoặc bàn chân của bạn.
Da của bạn có thể sẽ rất khô, dày hoặc có vảy. Ở những người có làn da trắng, những khu vực này có thể bắt đầu có màu đỏ và sau đó chuyển sang màu nâu. Ở những người có làn da sẫm màu hơn, bệnh chàm có thể ảnh hưởng đến sắc tố da, làm cho vùng bị ảnh hưởng sáng hơn hoặc tối hơn.

Khi nào cần gặp bác sĩ của bạn

Gọi cho bác sĩ của quý vị nếu:

 • Bạn nhận thấy các dấu hiệu nhiễm trùng, chẳng hạn như sốt, đỏ, ấm, mủ hoặc mụn nước
 • Bệnh chàm của bạn đột nhiên thay đổi hoặc trở nên tồi tệ hơn
 • Các phương pháp điều trị không hiệu quả

Các loại bệnh chàm

Bệnh chàm bao gồm các điều kiện như:

Các loại thường gặp:

 • Viêm da dị ứng: Đây là những gì mọi người thường nói đến khi họ nói “bệnh chàm”. Đây là hình thức phổ biến nhất, và nó ảnh hưởng đến hơn 7% người Mỹ trưởng thành. Nó cũng liên quan đến các rối loạn dị ứng khác, như hen suyễn và sốt cỏ khô, và thường bắt đầu từ thời thơ ấu.
 • Viêm da tiếp xúc: Gần như tất cả mọi người đều nhận được điều này tại một số thời điểm trong cuộc sống của họ. Nó xảy ra khi da của bạn tiếp xúc với một cái gì đó gây ra phát ban. Kích hoạt có thể gây kích ứng hoặc phản ứng dị ứng. Kích hoạt là duy nhất cho mỗi người và thay đổi theo hai loại viêm da tiếp xúc:
 • Viêm da kích thích: là loại phổ biến hơn và có liên quan chặt chẽ hơn với những người bị viêm da dị ứng. Các yếu tố kích hoạt có thể bao gồm các sản phẩm chăm sóc da, xà phòng và chất tẩy rửa, đồ trang sức được làm bằng niken và các hóa chất công nghiệp như dung môi và xi măng.
 • Viêm da dị ứng: bùng phát khi da bạn tiếp xúc với thứ gì đó mà bạn bị dị ứng. Các chất gây dị ứng phổ biến bao gồm cây thường xuân độc, niken và các kim loại khác, nước hoa và các sản phẩm làm đẹp với nước hoa, cao su, latex và thimerosal bảo quản. Đối với một số người, cần có ánh sáng mặt trời để gây ra phản ứng.

bệnh chàm

Những loại bệnh chàm khác:

 • Bệnh chàm dyshidrotic: Đây là một dạng bệnh chàm ít phổ biến hơn nhưng thách thức hơn. Nó gây ra sự bùng phát của các mụn nước nhỏ trên lòng bàn tay, lòng bàn chân và hai bên ngón tay. Nó có thể được kích hoạt bởi mồ hôi hoặc chất kích thích như kim loại.
 • Viêm da thần kinh: Loại bệnh chàm này có xu hướng chỉ gây ra một hoặc hai mảng ngứa dữ dội, thường ở gáy, cánh tay hoặc chân. Các yếu tố nguy cơ bao gồm có một dạng bệnh chàm khác, như viêm da dị ứng hoặc da tiếp xúc, hoặc chỉ là da rất khô. Nhưng nó cũng liên quan đến một số vấn đề sức khỏe tâm thần như rối loạn lo âu và rối loạn ám ảnh cưỡng chế (OCD).
 • Bệnh chàm nhúng: Bệnh chàm hình đồng xu này thường xuất hiện sau một chấn thương da như vết bỏng hoặc vết côn trùng cắn. Bạn có nhiều khả năng bị bệnh chàm dạng nummular nếu bạn hoặc các thành viên trong gia đình bạn bị viêm da dị ứng, dị ứng hoặc hen suyễn.
 • Viêm da ứ đọng: Loại này xảy ra ở những người có lưu lượng máu kém, thường là ở chân dưới. Không giống như một số loại bệnh chàm khác, những mảng bám này không liên quan đến các gen bị lỗi. Một số thói quen lối sống cũng làm tăng nguy cơ, chẳng hạn như thừa cân và không hoạt động đầy đủ.

Nguyên nhân eczema và yếu tố nguy cơ

Các chuyên gia không chắc chắn chính xác nguyên nhân gây ra bệnh chàm. Những điều có thể làm cho nó có nhiều khả năng hơn bao gồm:

 • Một phản ứng của hệ thống miễn dịch với một cái gì đó khó chịu
 • Các vấn đề trong hàng rào bảo vệ da của bạn để độ ẩm thoát ra ngoài và vi trùng xâm nhập
 • Tiền sử gia đình bị dị ứng hoặc hen suyễn khác
 • Eczema Triggers

Một số người bị bùng phát phát ban ngứa để đáp ứng với những điều như:

 • Vải thô hoặc thô
 • Cảm thấy quá nóng hoặc lạnh
 • Các sản phẩm gia dụng như xà phòng hoặc chất tẩy rửa
 • Vẩy da động vật
 • Nhiễm trùng đường hô hấp hoặc cảm lạnh
 • Trọng âm
 • Mồ hôi

Chẩn đoán bệnh chàm

Không ai xét nghiệm có thể phát hiện bệnh chàm. Bác sĩ của bạn có thể sẽ chẩn đoán nó bằng cách nhìn vào da của bạn và bằng cách hỏi một vài câu hỏi.
Bởi vì nhiều người bị bệnh chàm cũng bị dị ứng, bác sĩ của bạn có thể yêu cầu một số xét nghiệm dị ứng để tìm kiếm các chất kích thích hoặc kích hoạt.

sai lam trong dieu tri cham o tre 1 Bệnh chàm là gì? Triệu chứng và điều trị Go1care

Trẻ em bị chàm đặc biệt có khả năng làm các xét nghiệm dị ứng. Nếu bác sĩ chẩn đoán bạn bị bệnh chàm, bạn có thể muốn hỏi họ:

 • Cách tốt nhất để bổ sung độ ẩm cho làn da của tôi là gì? Tôi có thể sử dụng các sản phẩm không kê đơn, hoặc bạn có cần kê đơn gì đó không?
 • Tôi có cần mua xà phòng, kem dưỡng da và bột giặt đặc biệt không? Các sản phẩm không chứa hương thơm hoặc nhạy cảm với da có giúp ích gì không?
 • Có thực phẩm nào mà tôi nên tránh để ngăn chặn pháo sáng không?
 • Có loại vải nào mà tôi nên tránh mặc không? Còn những loại vải tôi nên mặc nhiều hơn thì sao?
 • Vật nuôi có làm cho các triệu chứng tồi tệ hơn không?

Bệnh chàm có lây không?

Không. Bạn có thể bắt bệnh chàm từ ai đó hoặc truyền nó cho người khác. Bệnh chàm không có nghĩa là da của bạn bị nhiễm trùng hoặc nó lây lan từ người này sang người khác.

Một số người có thể cho rằng bệnh chàm có thể truyền nhiễm vì nó thường có xu hướng chạy trong gia đình. Nhưng bệnh chàm có thể phát sinh từ một số yếu tố, bao gồm hệ thống miễn dịch, gen của bạn, môi trường và những thứ khác khiến hàng rào bảo vệ da của bạn bị lỗi.

Tuy nhiên, bệnh chàm có thể dẫn đến nhiễm trùng da do gãi hoặc nứt. Điều đó có thể phá vỡ hàng rào bảo vệ da của bạn chống lại vi khuẩn và các vi trùng khác.

Điều trị bệnh chàm

Mục đích của điều trị bệnh chàm là giảm bớt và ngăn ngừa ngứa, có thể dẫn đến nhiễm trùng.

Biện pháp khắc phục tại nhà

Một số điều bạn có thể làm ở nhà có thể giúp giảm bớt các triệu chứng.

 • Moisturizers. Bởi vì da của bạn khô và ngứa, bác sĩ sẽ khuyên bạn nên dùng kem dưỡng da và kem để giữ ẩm. Kem và thuốc mỡ làm giảm viêm và đưa nước trở lại làn da của bạn để giúp nó lành lại. Đặt chúng nhiều lần trong ngày, kể cả ngay sau khi bạn tắm hoặc tắm. Thạch dầu mỏ và dầu khoáng hoạt động tốt vì chúng tạo thành một hàng rào dày trên da của bạn.
 • Các sản phẩm có glycerin, axit lactic và urê cũng có thể hữu ích vì chúng giúp kéo nước vào da của bạn. Bạn sẽ sử dụng những thứ này khi da ẩm ướt, chẳng hạn như sau khi tắm, để giúp giữ ẩm.
 • Kem hydrocortison và thuốc kháng histamine. Các sản phẩm không kê đơn như kem hydrocortison và thuốc kháng histamine cũng có thể giúp ích. Hydrocortison là một steroid giúp ngăn ngừa đỏ, ngứa và sưng. Bạn có thể mua kem và kem dưỡng da cường độ thấp tại cửa hàng. Nếu những điều đó không giúp ích gì, bác sĩ của bạn có thể kê toa một cái gì đó mạnh mẽ hơn.

Bài viết các bệnh liên quan:

Organization: https://go1care.com/
URL tác giả:

4 bình luận “Bệnh chàm là gì? Triệu chứng và điều trị”

 1. Bệnh chàm là một vấn đề gây khó chịu cho làn da, nhất là ở trẻ em. Để giảm ngứa và viêm, hãy sử dụng kem dưỡng da và tuân thủ chế độ chăm sóc da cẩn thận. Điều quan trọng là luôn thăm bác sĩ để kiểm tra và hỏi về các phương pháp điều trị thích hợp.

 2. Bệnh chàm là một tình trạng da gây ngứa và viêm, thường là viêm da dị ứng hoặc chàm dị ứng. Không lây lan từ người này sang người khác. Điều trị tập trung vào giảm ngứa và giữ ẩm cho da.

 3. Bệnh chàm là một tình trạng làm da bị viêm hoặc kích ứng, thường gây ngứa. Không lây nhiễm cho người khác. Có nhiều loại bệnh chàm, bao gồm viêm da dị ứng, viêm da tiếp xúc, và các dạng khác nhau như bệnh chàm dyshidrotic, viêm da thần kinh, bệnh chàm nhúng và viêm da ứ đọng

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Bài viết liên quan

Sản phẩm liên quan