Logo Go1Care-02
hotline 18000027
Generic selectors
Exact matches only
Search in title
Search in content
Post Type Selectors
BÀI VIẾT

Bạch cầu Lympho và những thông tin liên quan

bạch cầu Lympho 02

Có thể nói, bạch cầu hoạt động với cơ chế tựa như một chiến binh thực thụ. Chúng giúp bảo vệ cơ thể khỏi mọi tác nhân gây bệnh. Ngay khi có dấu hiệu bất thường xâm nhập, bạch cầu sẽ tự sản sinh nhằm ngăn chặn và tiêu diệt chúng. Trong số các loại bạch cầu như bạch cầu đơn nhân, bạch cầu đa nhân trung tính,… thì bạch cầu Lympho là loại khá đặc biệt. Hôm nay, Go1Care sẽ cùng bạn phân tích về chúng nhé!

Tế bào Lympho là gì?

Chúng ta đều biết rằng, máu lưu thông trong cơ thể được chia làm 3 nhóm khác nhau. Đó chính là hồng cầu, bạch cầu và tiểu cầu. Theo đó, bạch cầu chiếm tỷ lệ thấp hơn. Tuy nhiên, chúng lại có vai trò to lớn hơn với hệ miễn dịch của con người.

Các tế bào bạch cầu hoạt động như một mạng lưới bảo vệ. Chúng phủ sóng khắp cơ thể để tìm kiếm căn nguyên của bệnh. Ngay khi phát hiện virus xâm nhập, bạch cầu sẽ sản sinh ra nhiều hơn nhằm chống lại chúng.

Điều này cũng chứng minh rằng, nếu cơ thể nhiễm bệnh, có nghĩa số lượng bạch cầu không đủ. Đó là lý do chúng ta không tự đề kháng khỏi các tác nhân xâm nhập.

Ngoài ra, tế bào bạch cầu còn được chia làm nhiều loại khác nhau. Dựa vào cấu tạo cũng như chức năng, chúng ta có thể liệt kê thành bạch cầu đơn nhân, bạch cầu Lympho, bạch cầu trung tính, bạch cầu ái toan, bạch cầu ái kiềm và đại thực bào.
Trong đó, bạch cầu Lympho là phổ biến hơn cả. Chúng xuất hiện tại 4 nơi trong cơ thể. Đó là:

 • Hạch bạch huyết.
 • Lá lách.
 • Bộ phận dưới xương ức là tuyến ức.
 • Bộ phận bên trong xương lớn và phẳng là tủy xương.
bạch cầu Lympho 02
Tế bào Lympho – một trong những thành phần quan trọng cấu tạo nên bạch cầu trong cơ thể người.

Phân loại bạch cầu Lympho

Về chủng loại, bạch cầu Lympho lại được chia làm 2 nhóm khác nhau. Đó là Lympho B và Lympho T. Cả hai loại này đều có nguồn gốc ở tế bào gốc nằm bên trong tủy xương. Tuy nhiên, tế bào Lympho T sẽ di chuyể lên tuyến ức. Ngược lại, tế bào Lympho B vẫn nằm bên trong tủy xương.

Tế bào Lympho B

Lympho B sẽ là tế bào sát cánh cùng với hệ miễn dịch. Chúng tạo ra kháng thể Protein nhằm chống lại các vật chất lạ xâm nhập vào cơ thể. Chúng ta vẫn gọi những Protein này là kháng nguyên.

Theo đó, tương ứng với mỗi kháng thể sẽ có một kháng nguyên khác nhau. Điều này tựa như hai cực âm và dương vậy. Ngay khi kết hợp lại, chúng sẽ phá hủy nhau.

Bạch cầu Lympho T

Nhiệm vụ chính là tế bào Lympho T chính là tiêu diệt tế bào ung thư. Chúng thực hiện việc kích hoạt các tế bào khác trong hệ miễn dịch. Sau đó, các phản ứng miễn dịch sẽ được kiểm soát với các chất lạ xâm nhập.

Cuối cùng, tế bào Lympho T sẽ thực hiện việc phá hủy tế bào ung thư. Ngoài ra, các tế bào đã nhiễm virus do bị tấn công cũng sẽ bị phá hủy theo.

Nồng độ bạch cầu Lympho trong cơ thể

Với mỗi cá nhân, chúng ta sẽ có chỉ số tế bào Lympho trong cơ thể khác nhau. Dựa vào độ tuổi, y học đã có sự nghiên cứu và đưa ra chỉ số thích hợp. Theo đó, với những cơ thể bình thường, tế bào Lympho sẽ có nồng độ là:

 • Người trưởng thành: Trong 1 microlit máu sẽ có từ 1.000 đến 4.800 tế bào Lympho.
 • Trẻ em: Trong 1 microlit máu sẽ có từ 3.000 đến 9.500 tế bào Lympho.

Đây là biên độ dao động được xem là thích hợp nhất. Có đôi lúc, cơ thể sẽ sản sinh nhiều tế bào hơn. Đó có thể là do ăn uống hoặc bổ sung một số loại thuốc gây ảnh hưởng đến Lympho.

Tuy nhiên, nếu tế bào có sự tăng hoặc giảm bất thường, thì đó là một trong những dấu hiệu của bệnh bạch cầu Lympho. Chúng ta nên lưu ý về điều này nhé!

Bạch cầu Lympho tăng là bệnh gì?

Việc tế bào Lympho tăng thường sẽ không gây nên điều gì có hại có sức khỏe. Đôi khi đó là cơ chế tự nhiên. Hoặc dấu hiệu của việc cơ thể bị một loại viêm nhiễm nào đó không quá nghiêm trọng.

Tuy nhiên, nếu sự gia tăng này với chỉ số quá cao. Hoặc nó kéo dài trong suốt một khoảng thời gian nhất định. Thì đó là triệu chứng bất thường. Người bệnh cần được thăm khám ngay để biết được nguyên nhân thực sự.

Bạch cầu Lympho T cao là bệnh gì?

 • Các bệnh lây truyền qua đường tình dục.
 • Bạch cầu đơn nhân nhiễm khuẩn.
 • Nhiễm virus.
 • Nhiễm khuẩn do ký sinh trùng.
 • Ung thư bạch cầu.
 • Ung thư máu từ tủy xương.

Tế bào Lympho B tăng cao

 • Bệnh đau tủy.
 • Bệnh bạch cầu lymphocytic mãn tính.
 • Bệnh tăng globulin.
 • Hội chứng DiGeorge.
bạch cầu Lympho 01
Bạch cầu Lympho tăng là một trong những nguyên nhân gây nên bệnh bạch cầu trong cơ thể.

Bạch cầu Lympho thấp là bệnh gì?

Ngược lại với nồng độ Lympho tăng, Lympho hạ cũng mang nhiều dấu hiệu của cơ thể bị bệnh. Chúng ta có thể liệt kê một số bệnh thường gặp như sau:

Tế bào Lympho T thấp

 • HIV.
 • Một số loại bệnh bẩm sinh.
 • Các bệnh ung thư khác.

Tế bào Lympho B thấp

 • Các bệnh làm suy giảm hệ miễn dịch tương tự như HIV.
 • Bệnh cấp tính bạch cầu lymphoblastic.

Tổng kết

Bạch cầu Lympho đóng vai trò quan trọng trong hệ miễn dịch và đề kháng của cơ thể. Vì thế, hãy chú ý nhiều hơn nếu gặp phải các dấu hiệu lạ nhé!

 

Xem thêm:

☆☆☆ Tham khảo video Cách làm vết muỗi cắn hết ngứa trong 1 phút – GO1CARE

Organization: https://go1care.com/
URL tác giả:

20 bình luận “Bạch cầu Lympho và những thông tin liên quan”

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Bài viết liên quan

Sản phẩm liên quan