Logo Go1Care-02
hotline 18000027
Generic selectors
Exact matches only
Search in title
Search in content
Post Type Selectors
BÀI VIẾT

Bạch cầu Lympho tăng, nguyên nhân và biện pháp phòng ngừa

bạch cầu lympho tăng 01

Bạch cầu Lympho tăng là hiện tượng trong máu khi số lượng bạch cầu loại Lympho tăng cao hơn mức bình thường. Lympho là loại bạch cầu quan trọng trong hệ thống miễn dịch, chống lại virus và tác nhân gây bệnh. Tăng Lympho có thể do nhiều nguyên nhân như bệnh bạch cầu cấp hoặc mãn tính, nhiễm virus, viêm gan, suy giáp, Lymphoma, và nhiều nguyên nhân khác. Triệu chứng thường không rõ ràng và bao gồm chảy máu, nhiễm trùng, sốt, khó thở, sụt cân, mệt mỏi, và vết bầm tím. Để chẩn đoán và điều trị, cần xét nghiệm máu và sinh thiết tủy xương dưới sự hướng dẫn của bác sĩ. Duy trì vệ sinh cá nhân và hạn chế tiếp xúc với người bệnh hoặc virus có thể giúp hạn chế tình trạng bạch cầu Lympho tăng.

Bạch cầu Lympho tăng là gì?

Chúng ta đều biết, bạch cầu là một trong những thành phần quan trọng cấu tạo nên máu. Vai trò của chúng chính là chống lại các dấu hiệu nhiễm trùng. Hơn nữa, số lượng bạch cầu quyết định đến chất lượng sức khỏe và tinh thần của con người, kể cả trẻ em.

Tương tự như vậy, trong bạch cầu cũng được phân thành nhiều chủng loại khác nhau. Hôm nay, chúng ta sẽ đề cập đến Lympho có trong bạch cầu.

bạch cầu lympho tăng 01
Cấu tạo máu trong cơ thể với bạch cầu đóng vai trò vô cùng quan trọng.

Tế bào Lympho là một trong những nhóm tế bào quan trọng nhất. Theo đó, nó có chức năng sản xuất ra kháng thể. Cơ thể chúng ta có thể tự bảo vệ khỏi một số loại virus trong tự nhiên chính là nhờ vào các kháng thể tự sinh này.

Như vậy, triệu chứng bạch cầu Lympho tăng khi chỉ số này ở cơ thể người nhiều hơn 3.000 tế bào cho mỗi mcl máu. Theo đó, nếu ở trẻ em, tùy vào độ tuổi sẽ có định lượng tăng khác nhau. Nó có thể lên đến 9.000 tế bào cho mỗi mcl máu.

Cấu tạo máu trong cơ thể với bạch cầu đóng vai trò vô cùng quan trọng.

Triệu chứng cho thấy bạch cầu Lympho tăng

Thông thường, chứng tăng Lympho trong bạch cầu thường không có triệu chứng rõ ràng. Nó phụ thuộc vào chỉ số tăng nhiều hay ít của Lympho.

Tuy nhiên, nếu cơ thể đang trong giai đoạn suy yếu, việc gia tăng này có thể khiến người bệnh khó chịu hoặc có dấu hiệu nghiêm trọng hơn.

Một số triệu chứng được cho là hay gặp nhất khi tăng Lympho máu:

 • Bị chảy máu cam thường xuyên mà không có nguyên nhân cụ thể.
 • Nhiễm trùng.
 • Sốt nhẹ kéo dài.
 • Người bệnh khó thở.
 • Sụt cân không rõ nguyên nhân.
 • Tinh thần trở nên mệt mỏi và thường xuyên gặp căng thẳng.
 • Cơ thể đột ngột có nhiều vết bầm tím xuất hiện bất thường.

Trên đây là toàn bộ các dấu hiệu mà người bệnh tăng Lympho thường gặp phải. Phụ huynh có thể chú ý khi chăm sóc cho con nhé!

Nguyên nhân của việc bạch cầu Lympho tăng là gì?

Vì sao số lượng tế bào lại có sự gia tăng như vậy? Nó xuất phát từ nhiều nguyên nhân khác nhau. Trong đó có thể kể đến như:

 • Bệnh bạch cầu cấp tính thuộc dòng Lympho tăng.
 • Bệnh bạch cầu mãn tính thuộc dòng Lympho.
 • Cơ thể nhiễm phải virus Cytomegalo.
 • Viêm gan A, B, C.
 • Bệnh suy giáp.
 • Bệnh U Lympho hay còn gọi là Lymphoma.
 • Bệnh bạch cầu đơn thân.
 • Cơ thể nhiễm một số loại virus có thể kích thích Lympho tăng.
 • Giang mai.
 • Lao.
 • Ho gà.

Thông thường, việc tăng Lympho ít khi gây nên tác hại nghiêm trọng. Bởi nó là triệu chứng tạm thời. Và sau thời gian, lượng gia tăng này có thể bị suy giảm đi nhanh chóng.

Tuy nhiên, người bệnh cũng không nên chủ quan. Bởi các chỉ số lệch khỏi quy định đều là sự khác thường. Người bệnh nên được thăm khám kỹ hơn để biết được nguyên nhân mắc bệnh.

Các kỹ thuật chẩn đoán tăng Lympho bạch cầu

Để biết rõ cơ thể có thực sự đang tăng Lympho hay không, người bệnh cần được chuẩn đoán bởi các kỹ thuật tiên tiến nhất.

Phương pháp phổ biến nhất chính là xét nghiệm máu. Từ những phân tích thành phần, cấu tạo của máu, bác sĩ sẽ cho bạn kết luận về chỉ số Lympho trong bạch cầu có gia tăng hay không.

Xét nghiệm máu là cách phân tích các chỉ số gia tăng chính xác nhất.

bạch cầu Lympho 02
Tế bào Lympho trong cơ thể người.

Ngoài ra, một số kỹ thuật lấy máu khác như kỹ thuật đếm tế bào dòng chảy cũng có thể được sử dụng. Tuy nhiên, phương pháp này đa phần để chẩn đoán bệnh bạch cầu mạn tính dòng Lympho nhiều hơn.

Thêm vào đó, nhiều bệnh viện lựa chọn xét nghiệm sinh thiết tủy xương. Cách làm này không chỉ tìm được chỉ số gia tăng của Lympho bạch cầu, nó còn cho người bệnh thấy được nguyên nhân của sự gia tăng. Từ đó sẽ có phương pháp điều trị tốt hơn.

Để kiểm tra tình trạng sức khoẻ của bạn qua chỉ số BMI, hãy sử dụng công cụ tính chỉ số BMI tại https://YessCenter.com.

Phương pháp điều trị bạch cầu Lympho tăng

Đối với triệu chứng gia tăng này, hiện vẫn chưa có cách làm thống nhất. Bởi tùy vào từng nguyên nhân khác nhau, bác sĩ sẽ có biện pháp điều trị riêng. Đó là lý do người bệnh phải được thăm khám để có kết quả chính xác nhất.

Cách phòng ngừa bệnh

Thực ra, đa phần việc tăng Lympho xuất phát từ bệnh trong cơ thể. Bởi vậy, rất khó để phòng ngừa chúng xảy ra. Tuy nhiên, chúng ta có thể lưu ý một số biện pháp nhằm hạn chế tối đa tình trạng này.

 • Vệ sinh tay đúng cách với xà phòng để tránh vi khuẩn xâm nhập.
 • Những người đang mắc bệnh hoặc nhiễm virus cần hạn chế tối đa sự tiếp xúc.
 • Tuyệt đối không dùng chung đồ với người nhiễm virus để tránh việc bị lây lan.
 • Khử trùng, làm vệ sinh thật kỹ các bề mặt tiếp xúc thường xuyên. Điều này giúp bạn tránh được việc bị nhiễm khuẩn do virus gây ra.

Tổng kết

Bạch cầu Lympho tăng không phải là trường hợp hiếm gặp. Người bệnh không nên quá căng thẳng. Bởi bạn có thể khống chế và điều trị chúng nếu sử dụng đúng biện pháp.

Xem thêm:

Organization: https://go1care.com/
URL tác giả:

17 bình luận “Bạch cầu Lympho tăng, nguyên nhân và biện pháp phòng ngừa”

 1. Bạch cầu Lympho tăng có thể gây lo lắng, nhưng chúng ta cần hiểu rằng điều này phụ thuộc vào nguyên nhân cụ thể. Hãy luôn duy trì vệ sinh tay và hạn chế tiếp xúc với người nhiễm virus để đảm bảo sức khỏe.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Bài viết liên quan

Sản phẩm liên quan