Logo Go1Care-02
hotline 18000027
Generic selectors
Exact matches only
Search in title
Search in content
Post Type Selectors
BÀI VIẾT

Bạch cầu cao nên ăn gì? Lời khuyên từ chuyên gia

Đối với bệnh lý về bạch cầu tăng cao, nhiều người thường tỏ ra lo lắng. Tuy nhiên, mọi người có thể yên tâm. Bởi nếu có thể duy trì được chế độ ăn uống hợp lý, người bệnh hoàn toàn có thể khắc phục được điều này. Hôm nay, Go1Care sẽ giải đáp mọi thắc mắc về chủ đề bạch cầu cao nên ăn gì nhé!

Bạch cầu tăng cao là gì?

Chúng ta sẽ tìm hiểu về khái niệm chứng gia tăng chỉ số bạch cầu cùng với nguyên nhân gây nên bệnh nhé!

bạch cầu 03

Khái niệm bạch cầu cao là gì?

Trong máu có gì? Nó gồm 3 thành phần chính là hồng cầu, bạch cầu và tiểu cầu. Theo đó, hồng cầu chiếm phần lớn với tỷ lệ hơn 95%. Ngược lại, bạch cầu chỉ chiếm khoảng 3% dung tích máu trong cơ thể.

Tuy nhiên, vai trò của bạch cầu lại vô cùng quan trọng. Nó là nồng cốt trong việc hình thành cơ chế tự bảo vệ của cơ thể. Nói cách khác, bạch cầu chính là hệ miễn dịch trong cơ thể người. Nó sẽ giúp bạn chống lại sự xâm nhập của vi khuẩn hay các tác nhân gây hại khác, kể cả virus.

Bạch cầu cao nên ăn gì? Nguyên nhân gây nên chứng bạch cầu cao là gì?

Mặc dù nói, bạch cầu giúp tăng đề kháng trong cơ thể. Nó giúp ta chống chọi lại nhiều nguyên nhân gây bệnh. Tuy nhiên, không phải lúc nào chỉ số này nhiều lên cũng là dấu hiệu tốt.

Chỉ số bạch cầu bình thường sẽ rơi vào khoảng 4.000/ml – 8.000/ml. Nếu định lượng của bạn vượt qua chỉ số này, có nghĩa bạn đang bị chứng bạch cầu cao. Đặc biệt, nếu đo lường bạch cầu vượt 10.000/ml, rất có thể bạn đang mắc bệnh ung thư.

Vậy thực ra, khi lượng bạch cầu trong máu vượt quá chỉ số quy định, thì nguyên nhân do đâu?

Di truyền

Trong gia đình, nếu trước đó có người cũng có bệnh lý bạch cầu cao, thì rất có thể, bạn sẽ là người bị di truyền lại bệnh lý này.

Rối loạn di truyền

Một số gen bị biến đổi khiến cơ thể không thể phát triển toàn diện. Các căn bệnh như Down, Fanconi hay hội chứng Bloom đều có thể là nguyên nhân khiến bạch cầu tăng cao.

Nhiễm trùng

Đây được xem là nguyên nhân phổ biến nhất. Nó báo hiệu cơ thể bạn đang bị nhiễm trùng. Và để chống lại sự viêm nhiễm này, số lượng bạch cầu buộc phải tăng lên để tự bảo vệ.

Điều trị ung thư

Các liệu pháp dùng để điều trị ung thư, dù là hóa trị hay xạ trị đều có thể khiến lượng bạch cầu tăng cao nhanh chóng.

Ngoài các nguyên nhân chủ yếu trên, số lượng bạch cầu trong cơ thể có thể gia tăng đột biến bởi một số lý do khác. Trong đó có thể kể đến như việc sử dụng thuốc lá, tiếp xúc với hóa chất quá nhiều hoặc là làm việc trong môi trường bức xạ.

Dấu hiệu của bệnh bạch cầu cao?

Tùy vào mức độ nghiêm trọng mà việc gia tăng bạch cầu có thể gây nên các triệu chứng khác nhau. Một số dấu hiệu thường gặp báo trước việc bạch cầu tăng cao như sau:

Cơ thể mệt mỏi

Người bệnh sẽ gặp phải tình trạng mệt mỏi kéo dài. Cảm giác bức rức, khó chịu không rõ nguyên nhân kèm theo đó là trạng thái căng thẳng. Ngoài ra, nhiều người còn bị giảm cân đột ngột.

Bạch cầu cao nên ăn gì? Dấu hiệu của bệnh bạch cầu là sốt nhẹ

Cơ thể đột nhiên phát sốt. Kèm với đó là một số triệu chứng như khó thở và yếu cơ. Dấu hiệu này thường bị nhiều người bỏ qua. Tuy nhiên, khi việc sốt này không đến từ nguyên nhân nào khác, bạn cần đi thăm khám ngay nhé!

Vết tích lạ trên cơ thể

Một số vết thương bỗng nhiên xuất hiện. Các vết thương gặp phải khó lành lại. Hoặc một số vết bầm hiện rõ trên cơ thể. Tất cả các dấu hiệu này đều cho thấy bạch cầu trong máu đang tăng cao.

bạch cầu cao nên ăn gì 02
Xuất hiện vết bầm không rõ nguyên nhân là dấu hiệu của bệnh tăng bạch cầu.

Xuất hiện vết bầm không rõ nguyên nhân là dấu hiệu của bệnh tăng bạch cầu.

Chảy máu cam

Chảy máu cam là dấu hiệu khiến bạn phải lo lắng. Bởi lượng máu từ mũi này không phải tự nhiên xuất hiện. Chúng như lời cảnh cáo về sức khỏe của bạn.

Bạch cầu cao nên ăn gì?

Người bệnh cần xây dựng chế độ ăn hợp lý để có thể khống chế chỉ số gia tăng của bạch cầu. Theo đó, nếu muốn ức chế lượng bạch cầu đang gia tăng, cách tốt nhất là làm tăng hồng cầu.

Một số loại thức ăn cần có trong thực đơn bao gồm:

Củ dền

Một trong những loại rau củ bổ máu tốt nhất chính là củ dền. Nó giúp làm tăng hồng cầu nhanh chóng hơn và hiệu quả đạt được là cao nhất.

bạch cầu cao nên ăn gì 01
Bạch cầu cao nên ăn gì? Củ dền giúp bổ máu, tăng cường hồng cầu trong cơ thể nhằm ức chế bạch cầu tăng.

Bạch cầu cao nên ăn gì? Củ dền giúp bổ máu, tăng cường hồng cầu trong cơ thể nhằm ức chế bạch cầu tăng.

Bạch cầu cao nên ăn gì? Bí ngô là thực phẩm cần thiết

Bí ngô giúp tăng cường hồng cầu trong máu rất tốt. Hơn nữa, việc bổ sung bí ngô còn là biện pháp bổ sung vitamin A tốt cho cơ thể.

Các loại thịt đỏ

Thịt đỏ có hàm lượng sắt rất cao. Khi ăn, cơ thể sẽ nạp vào lượng lớn giúp gia tăng hồng cầu nhanh chóng hơn. Việc bổ sung các loại thịt có màu đỏ như thịt bò, thịt cừu hay thịt heo cũng giúp cơ thể có được nguồn protein cần thiết.

Tổng kết

Bạch cầu tăng nên ăn gì và những giải đáp trên hy vọng đã mang đến nhiều kiến thức bổ ích cho bạn đọc nhé! Theo dõi và chia sẻ thông điệp cùng Men cốm vi sinh Immuno Care vì sức khỏe của con yêu nào!

Xem thêm:

☆☆☆Tham khảo video TRẺ SINH NON khi nào nên ĂN DẶM ? (phần 1) | GO1CARE

Organization: https://go1care.com/
URL tác giả:

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Bài viết liên quan

Sản phẩm liên quan