Logo Go1Care-02
hotline 18000027
Generic selectors
Exact matches only
Search in title
Search in content
Post Type Selectors
BÀI VIẾT

Nhảy cao đúng để tăng chiều cao bạn đã biết chưa?

Nếu bạn đang băn khoăn không biết nên lựa chọn cho mình bộ môn thể thao nào để rèn luyện sức khỏe, tăng chiều cao thì nhảy cao là một ý tưởng hay. Vậy làm sao để biết nhảy cao đúng và đạt hiệu quả? Hãy cùng chúng tôi đi tìm câu trả lời và giải đáp thắc mắc nhé! 

Khi đang còn là học sinh cấp 2, cấp 3 thậm chí là đại học. Bộ môn nhảy cao qua xà có lẽ là ác mộng của rất nhiều học sinh, sinh viên. Các bạn học sinh còn ví bộ môn này như môn học biết trước đề thi mà vẫn rất khó để vượt qua. Tuy nhiên, nếu chúng ta biết cách nhảy cao đúng thì nó lại mang đến cho chúng ta những món quà giá trị.

Môn nhảy cao là gì?

Nhảy cao là một nội dung trong môn điền kinh, người nhảy cần phải nhảy qua một thanh xà ngang ở một độ cao nhất định mà không có sự hỗ trợ của bất kỳ vật dụng nào.

Các cách xác định điểm giậm nhảy đúng khi bắt đầu

Để học cách nhảy cao được chính xác và hiệu quả thì việc xác định điểm giậm nhảy. Cách đo và điều chỉnh đà như thế nào cho đúng, hợp lý là việc rất cần thiết. Đặc biệt là các bạn mới bắt đầu tìm hiểu và tham gia bộ môn này. Muốn xác định điểm giậm nhảy chính xác người tập cần phải đứng thẳng. Mặt, thân quay chếch vào 1/3 độ dài của xà cùng bên với chân lăng còn tay chạm nhẹ vào xà.

Điểm giậm nhảy đúng và hợp lý: chân lăng ra trước lên cao không chạm vào xà và cách xà 0.01m.

Lưu ý: Để nhảy qua xà càng cao thì điểm giậm nhảy phải càng xa xà.

Bạn nên lấy cự ly chạy đà dài trong khoảng 5– 9 bước đà, mỗi bước tương đương với 5 – 7 bàn chân. Cũng có thể đi 2 bước đi thường, 2 bước đi thường bằng một bước đà.

Các cách nhảy cao

Nhìn chung có 4 giai đoạn hình thành nên các kiểu nhảy cao đó là: chạy đà, giậm nhảy, trên không và tiếp đất. Trong đó giai đoạn quan trọng nhất là giậm nhảy.

Nhảy cao giúp phát triển chiều cao
Cách nhảy cao giúp phát triển chiều cao

Nhảy cao kiểu nằm nghiêng

 • Chạy đà: Bước chạy đà phù hợp là từ 6 -11 bước, góc chạy nằm trong khoảng 30 – 40 độ. Khi chạy đà cần tăng tốc nhanh dần trên từng bước chạy.
 • Giậm nhảy: Giai đoạn quyết định đến kết quả của bạn chính là đây. Khi đã chạy đà đến vị trí hợp lý, bạn thực hiện đá chân lăng lên trước, dồn sức vào đùi. Hông để đẩy cơ thể lên cao, tay đánh lên cao để tạo ra lực nhảy tối đa.
 • Trên không: Cơ thể đã ở trên không, bạn co chân lại đưa chân lăng qua xà và vặn người sao cho song song với đà.
 • Tiếp đất:  Đây là giai đoạn cuối cùng trong cách nhảy cao này và quan trọng nhất là an toàn tiếp đất. Khi đó chân giậm nhảy cũng sẽ là chân tiếp đất, bạn nên chùng chân xuống để giảm lực và tay có thể giữ thăng bằng.

Nhảy kiểu bước qua

 • Giai đoạn chạy đà của cách nhảy cao kiểu bước qua tương tự với kiểu nằm nghiêng. Điều khác biệt ở đây là giai đoạn giậm nhảy và trên không.
 • Ở bước chạy đà cuối, trong tâm hạ thấp chân giậm nhảy xuống mặt đất, gối hơi trùng để co người khi giậm nhảy đồng thời chân lăng đá mạnh qua xà, tay nâng lên cao. Bước vào giai đoạn trên không bạn cần nhanh chóng hạ chân lăng xuống, thân ngả về phía trước để chân giậm nhảy nâng lên. Khi đã qua được xà sẽ chuẩn bị tiếp đất bằng chân lăng sau đó là chân giậm nhảy.

Nhảy kiểu lưng qua xà

 • Chạy đà: Bước chạy đà từ 7 – 13 bước.
 • Giậm nhảy: chân giậm nhảy đặt vào vị trí giậm nhảy cách mặt phẳng tạo cùng với thanh xà và cột giữ xà khoảng 95cm.
 • Trên không: Khi chân giậm nhảy được bật lên thì đồng thời chân lăng sẽ đẩy mạnh hướng lên trên hai tay thẳng đứng rồi co chân giậm nhảy.
 • Tiếp đất:cách nhảy cao này khi đã lên cao lưng quay về phía xà. Người thả rơi tự do, cổ của chúng ta sẽ hơi gập và phần tiếp đất sẽ là vai.

Nhảy kiểu úp bụng

 • Cách nhảy cao qua xà kiểu úp bụng cũng có các bước tương tự với kiểu nằm nghiêng và bước qua. Ở giai đoạn giậm nhảy, thay vì co chân giậm nhảy lại như nằm nghiêng thì chúng ta thay đổi trọng tâm cơ thể, vung chân theo hướng đi lên để qua xà. Khi tiếp đất chân lăng sẽ tiếp đất trước sau đó đến chân giậm nhảy.
 • Trên đây là 4 cách nhảy mà chúng ta có thể tìm hiểu và tập luyện, bao gồm cả vận động viên thi đấu.

 Lợi ích mà nhảy cao mang lại

Chắc hẳn không chỉ các bạn trẻ mà phụ huynh cũng đang thắc mắc về vấn đề này. Tìm được cách nhảy, các kỹ thuật nhảy cao rồi vậy khi tập luyện nó sẽ mang lại lợi ích gì?

 • Nhảy cao giúp giảm mỡ, tiêu hao calo.
 • Hỗ trợ tăng mật độ xương.
 • Sản xuất hormone tăng trưởng HGH điều đó giúp chúng ta cao lớn hơn.
 • Giúp cơ thể săn chắc hơn.
Nhảy cao giúp phát triển chiều cao
Lợi ích của việc nhảy cao

Tìm được cách nhảy cao phù hợp giúp giữ thăng bằng và tăng khả năng phản xạ.

 •  Ngay từ bây giờ hãy tạo và duy trì cho mình một thói quen tốt hàng ngày, tìm cho mình một cách nhảy phù hợp không chỉ rèn luyện sức khỏe, xây dựng sự kỷ luật của bản thân mà nó còn giúp chúng ta có được chiều cao lý tưởng.

Xem thêm:

Organization: https://go1care.com/
URL tác giả:

1 bình luận “Nhảy cao đúng để tăng chiều cao bạn đã biết chưa?”

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Bài viết liên quan

Sản phẩm liên quan