Logo Go1Care-02
hotline 18000027
Generic selectors
Exact matches only
Search in title
Search in content
Post Type Selectors
BÀI VIẾT

Các yếu tố ảnh hưởng đến chiều cao của trẻ là gì?

Số đo chiều cao luôn được xem như là một lợi thế. Vì vậy việc tìm hiểu để quan tâm chăm sóc con ngay từ nhỏ là khá cần thiết. Để làm được điều đó thì các bậc phụ huynh cần nắm rõ các yếu tố ảnh hưởng đến chiều cao của trẻ là những yếu tố nào thì mới có được cách chăm sóc hợp lý để giúp gia tăng được chiều cao cho trẻ.

Yếu tố gen di truyền – 1 trong các yếu tố ảnh hưởng đến chiều cao
Yếu tố gen di truyền – 1 trong các yếu tố ảnh hưởng đến chiều cao

Yếu tố di truyền

Yếu tố này là yếu tố hàng đầu ảnh hưởng đến chiều cao. Đã có rất nhiều những nghiên cứu chỉ ra rằng yếu tố di truyền là yếu tố rất quan trọng. Chiều cao của trẻ chịu ảnh hưởng khoảng 23% từ  gen di truyền.

Thời kỳ mang bầu và sinh đẻ:

Trong suốt quá trình mang bầu, trọng lượng và chiều dài của thai nhi chịu ảnh hưởng rất nhiều từ chế độ dinh dưỡng của người mẹ. Do đó quãng thời gian trước thời kỳ mang bầu, trong thời kỳ mang bầu, thời gian cho con bú muốn con phát triển khoẻ thì người mẹ bắt buộc phải ăn uống đầy đủ các dưỡng chất quan trọng như: chất đạm, sắt, iod, acid folic, các axit béo chưa no (DHA, ARA)….Nếu khi sinh ra mà đứa trẻ bị thiếu tháng hay nhẹ cân dễ dẫn đến tình trạng thiếu chiều cao sau này.

Chế độ dinh dưỡng – một trong các yếu tố ảnh hưởng đến chiều cao nhiều nhất:

Yếu tố dinh dưỡng ảnh hưởng rất lớn tới chiều cao nhiều hơn cả yếu tố gen di truyền. Các nhà khoa học đã nghiên cứu và thấy rằng chế độ dinh dưỡng có tác động trực tiếp đến sự tăng trưởng thể chất, tầm vóc của trẻ. Cụ thể là chế độ dinh dưỡng đóng góp đến 32% vào sự phát triển chiều cao ở trẻ. Vậy nên chế độ dinh dưỡng cần đảm bảo đủ năng lượng phù hợp với từng độ tuổi. Ít quá dễ gây suy dinh dưỡng, mà nhiều quá lại có nguy cơ gây béo phì. Vì thế không nên cho trẻ ăn bất cứ thứ gì quá nhiều, tránh gây ra sự mất cân bằng. Trong bữa ăn cho trẻ cần đảm bảo đủ 4 yếu tố: đạm, tinh bột, chất béo, rau.

dau hieu ngung phat trien chieu cao o nam nu 0 go1care Các yếu tố ảnh hưởng đến chiều cao của trẻ là gì? Go1care
Chế độ dinh dưỡng cũng ảnh hưởng rất lớn đến vấn đề chiều cao

Thể dục thể chất:

Như các bậc phụ huynh đã biết thì yếu tố hình thành nên chiều cao của trẻ chính là sụn xương. Muốn xương phát triển tốt thì rất cần luyện tập thể dục thể thao. Việc thường xuyên luyện tập  có ảnh hưởng rất lớn tới sự phát triển thể lực và gia tăng các phản xạ nhanh nhẹn, bền bỉ, dẻo dai cho trẻ. Vậy nên các bậc phụ huynh cần khuyến khích trẻ, tạo điều kiện để cho trẻ vận động, luyện tập thường xuyên ít nhất mỗi ngày một giờ.

Môi trường sống:

Sự phát triển thể lực ở trẻ chịu ảnh hưởng rất lớn từ yếu tố môi trường và xã hội, đặc biệt là sự phát triển chiều cao. Nếu trẻ phải sống trong điều kiện kinh tế xã hội kém phát triển, điều kiện môi trường thiếu vệ sinh ( không đủ nước sạch, không đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm) và chất lượng chăm sóc kém thì sẽ dẫn đến tình trạng trẻ dễ bị suy dinh dưỡng hay thấp còi.

Dậy thì sớm:

Đây là một trong những nguyên nhân gây ra kìm hãm sự phát triển chiều cao ở trẻ vị thành niên. Khi trẻ dậy thì sớm cơ thể sẽ tiết ra các hormon kích hoạt sự phát triển xương khiến cho trẻ cao lên rất nhanh. Nhưng sau đó các đầu xương đó nhanh chóng đóng lại gây tình trạng trẻ không tiếp tục cao thêm. Vậy nên những đứa trẻ dậy thì sớm thường không đạt tới chiều cao mà gen di truyền quy định, thường thấp hơn bạn cùng trang lứa. Dậy thì sớm – một trong các yếu tố ảnh hưởng đến chiều cao khá lớn.

Ngủ đủ giấc:

Khi trẻ có giấc ngủ sâu, cơ thể sẽ phát triển và tái tạo mô. Đồng thời hormone tăng trưởng của người được sản xuất tự nhiên.

Các yếu tố ảnh hưởng đến chiều cao
Ngủ đúng giờ giúp phát triển chiều cao và cân nặng của trẻ

Thừa cân béo phì:

Tình trạng thừa cân béo phì khiến cho trẻ thường cao lớn hơn so với lứa tuổi. Nhưng khi đến giai đoạn dậy thì chiều cao ngừng phát triển, trẻ gặp tình trạng thấp hơn bạn bè. Đồng thời tuổi mới lớn thường có tâm lý sợ béo nên ăn uống kiêng khem lại gây thiếu chất. Đó cũng là nguyên nhân gây ảnh hưởng đến sự tăng trưởng  chiều cao của trẻ.

Sai lầm trong việc chăm sóc con của các cha mẹ:

Trong các yếu tố ảnh hưởng đến chiều cao thì Vitamin và khoáng chất là nhóm thực phẩm ảnh hưởng lớn đến việc tăng trưởng phát triển chiều cao ở trẻ. Trẻ sẽ dễ bị thiếu chiều cao nếu trong chế độ ăn hàng ngày thiếu 2 nhóm thực phẩm này. Vậy nên các cha mẹ lưu ý cho trẻ chế độ ăn uống đa dạng, phù hợp với từng lứa tuổi. Đặc biệt cần cho trẻ hàng ngày uống sữa đều đặn.

Trên đây chúng tôi đã liệt kê các yếu tố ảnh hưởng đến chiều cao của trẻ. Từ những kiến thức này rất mong giúp ích được các cha mẹ để các cha mẹ có thể tham khảo nắm bắt được những yếu tố nào cần cho trẻ

>>> Tham khảo video: Giải pháp ” TĂNG SỨC ĐỀ KHÁNG ” cho con đơn giản hiệu quả

Hãy theo dõi bài viết của chúng tôi để nắm bắt được những thông tin hữu ích giúp bạn luôn đồng hành cùng con ở những thời điểm vàng giúp con tăng trưởng hiệu quả.

Xem thêm:

Organization: https://go1care.com/
URL tác giả:

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Bài viết liên quan

Sản phẩm liên quan