Logo Go1Care-02
hotline 18000027
Generic selectors
Exact matches only
Search in title
Search in content
Post Type Selectors
BÀI VIẾT

Hormone nữ thay đổi theo từng giai đoạn phát triển của phụ nữ

Hormone nữ đóng vai trò quan trọng trong sự phát triển khả năng sinh sản của phụ nữ. Hormone nữ thay đổi theo vòng đời của người phụ nữ và thay đổi nhiều nhất trong thời kỳ nào? Bạn hãy xem ngay những chia sẻ trong bài viết sau đây.

Hầu hết phụ nữ thay da đổi thịt ở giai đoạn dậy thì, mang thai và tiền mãn kinh. Nguyên nhân chủ yếu là do sự thay đổi hormone trong cơ thể. Tuy nhiên, sự thay đổi tích cực hay tiêu cực qua từng thời kỳ ảnh hưởng  bởi lượng hormone ở mỗi người khác nhau. Vậy hormone nữ là gì? Và thay đổi như thế nào? Bạn hãy xem bài viết này.

Thay đổi hormone gây ra sự thay đổi tâm trạng thất thường ở phụ nữ nhất là trong các giai đoạn như tới tháng, mang thai, mãn kinh
Thay đổi hormone gây ra sự thay đổi tâm trạng thất thường ở phụ nữ nhất là trong các giai đoạn như tới tháng, mang thai, mãn kinh

Hormone nữ là gì?

Hormone là một loại chất do các tế bào trong cơ thể sản xuất và đi vào trong máu. Hormone điều hòa nhiều hoạt động sống của cơ thể như ăn, ngủ và sự phát triển của cơ thể.

Hormone sinh dục là những chất đóng vai trò quan trọng trong sự phát triển và sinh sản. Tuyến thượng thận và tuyến sinh dục là hai tuyến chính sản xuất hormone sinh dục. Hormone sinh dục nữ là buồng trứng và ở nam là tinh hoàn.

Đối với nam hay nữ thì hormone sinh dục đều tác động đến khả năng sinh sản, ham muốn tình dục, điều chỉnh nồng độ cholesterol,….

Nồng độ hormone sinh dục luôn thay đổi theo quá trình phát triển của cuộc đời một người. Các yếu tố ảnh hưởng đến hormone nữ như: Tuổi tác, kinh nguyệt, mang thai,….

Hormone nữ giới phân loại như thế nào?

Ở nữ giới tuyến thượng thận và buồng trứng là nơi sản xuất hormone sinh dục nữ bao gồm Estrogen, progesterone và testosterone.

Estrogen

Được tạo ra chủ yếu ở buồng trứng và là loại hormone nữ được biết đến nhiều nhất. Ở tuổi dậy thì estrogen có vai trò thiết yếu trong sự phát triển khả năng sinh dục và sinh sản ở nữ.

Testosterone

Là một loại hormone sinh dục ở nam giới, song nó cũng có một chút ở nữ. Testosterone ảnh hưởng đến ham muốn tình dục, kinh nguyệt và khả năng sinh sản của nữ.

Progesterone

Nơi sản sinh ra hormone progesterone là nhau thai, tuyến thượng thận và buồng trứng. Nồng độ này tăng trong thời kỳ rụng trứng và mang thai. Nhiệm vụ của nó là điều hòa kinh nguyệt, nếu kinh nguyệt của bạn không đều là do lượng hormone này thấp.

cong-thuc-hoa-hoc-hormone-nu-go1care
Các công thức hóa học của 3 loại hormone nữ

Hormone nữ thay đổi theo từng giai đoạn phát triển của phụ nữ

Hormone nữ tăng cao hay giảm mạnh qua từng thời kỳ phát triển của phụ nữ ở độ tuổi khác nhau như thế nào?

Tuổi dậy thì

Tuổi dậy thì ở nữ thường bắt đầu và kết thúc ở độ tuổi từ 8 – 15. Để kích thích sản sinh ra estrogen và progesterone ở độ tuổi này, thì tuyến yên sẽ sản xuất ra một lượng hormone nang và hormone tạo hoàng thể.

Nồng độ hormone estrogen và progesterone ở độ tuổi dậy thì tăng sẽ dẫn đến sự thay đổi trong cơ thể như:

– Tăng trưởng chiều cao và hiện tượng da dầu nhiều hơn.

– Vú phát triển và xương chậu, hông mở rộng.

– Mọc lông nách và bộ phận sinh dục.

Hormone nữ trong chu kỳ kinh

Chu kỳ kinh ở mỗi người khác nhau, song thường xảy ra  trong khoảng 10 – 15 tuổi. Chu kỳ kinh có thể lên xuống từ 24 – 40 ngày, song chủ yếu thường kéo dài 28 ngày. Kinh nguyệt xảy ra theo ba giai đoạn trước rụng trứng, rụng trứng và sau rụng trứng tương ứng với sự thay đổi hormone nữ trong cơ thể.

Trong độ tuổi trưởng thành

Tất cả các hormone sinh dục nữ giúp điều hòa chu kỳ kinh nguyệt và xác định ngày rụng trứng cho phụ nữ.

Buồng trứng giúp sản xuất ra một lượng nhỏ testosterone nhằm xây dựng mô cơ và xương. Ngược lại các hormone hormone estrogen, progesterone,… có trách nhiệm làm tăng kích thước của mông, ngực, đùi,… thông qua việc góp phần sản sinh ra chất béo.

Hormone sinh dục nữ trong thời kỳ mang thai

Mang thai là quá trình rụng trứng được thụ tinh sau đó bám vào thành tử cung. Sau đó thai phát triển và sản sinh ra một số loại hormone sau:

– Hormone progesterone sẽ tăng liên tục và đều đặn trong vài tuần của thai kỳ giúp thành tử cung dày lên.

– Hormone relaxin ngăn ngừa co thắt cổ tử cung và giúp xương chậu thư giãn.

Nồng độ HCG cao trong cơ thể sẽ giúp sản xuất thêm hormone estrogen và progesterone. Điều này làm cơ thể nữ giới khi mang thai sẽ có hiện tượng buồn nôn và đi tiểu nhiều lần.

Thời kỳ mãn kinh ở nữ

Là thời kỳ chấm dứt kinh nguyện và không còn khả năng mang thai ở phụ nữ. Độ tuổi tiền mãn kinh ở phụ nữ khoảng 52 tuổi. Trước khi bước vào thời kỳ mãn kinh thì phụ nữ sẽ trải qua quá trình tiền mãn kinh.

Ở thời kỳ tiền mãn kinh nồng độ hormone sinh dục ở phụ nữ sẽ thay đổi, rối loạn nội tiết tố dẫn đến các triệu chứng như: Kinh nguyệt không đều, khó ngủ và khô âm đạo.

muc-do-hormone-qua-cac-do-tuoi-go1care
Mức hormone ở nữ thay đổi qua từng độ tuổi như thế nào?

Hormon nữ mất cân bằng 

Sự cân bằng hormone nữ hay còn gọi là nội tiết tố nữ rất quan trọng đối với sức khỏe. Mặc dù nồng độ này có thể tăng giảm và dao động thường xuyên. Song sự mất cân bằng hormone nữ trong thời gian dài gây ra triệu chứng như:

– Sự lên xuống cân nặng bất thường của phụ nữ.

– Mụn trứng cá và giảm ham muốn.

– Kinh nguyệt không đều và mất ngủ thường xuyên.

– Lo lắng và tính tình thay đổi.

Viên uống Rose Queen cân bằng nội tiết , cân bằng hormone nữ
Viên uống Rose Queen cân bằng nội tiết , cân bằng hormone nữ

Hy vọng những thông tin trên giúp bạn chuẩn bị tốt khi bước vào giai đoạn đoạn quan trọng của bản thân. Đồng thời có cái nhìn toàn diện về hormone nữ và vai trò của nó đối với sự thay đổi, phát triển của cơ thể.

Nguồn

  • https://en.wikipedia.org/wiki/Sex_hormone
  • https://www.webmd.com/women/ss/slideshow-hormone-imbalance
  • https://www.webmd.com/women/estrogen-directory
  • https://www.webmd.com/women/guide/estrogen-and-womens-emotions
  • https://en.wikipedia.org/wiki/Estrogen

Xem thêm:

Organization: https://go1care.com/
URL tác giả:

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Bài viết liên quan

Sản phẩm liên quan