Logo Go1Care-02
hotline 18000027
Generic selectors
Exact matches only
Search in title
Search in content
Post Type Selectors
HỎI ĐÁP

Dấu hiệu trẻ thiếu vitamin d

HỎI ĐÁP

Dấu hiệu trẻ thiếu vitamin d

Hỏi

Tôi có 1 em bé 6 tháng tuổi. Tôi có cho bé đi khám dinh dưỡng thì được hướng dẫn cho bé tắm nắng 20phút/ngày là đủ, nhưng do điều kiện nhà ở và thời tiết đôi khi thất thường không có đủ nắng để phơi, Tôi rất sợ cháu không đủ vitamin D để tổng hợp Canxi. Cho nên Tôi muốn hỏi có Vitamin D dùng cho trẻ nhỏ không và liều dùng như thế nào? Bác sỹ vui lòng cho biết tên của dung dịch rơ lưỡi và dung dịch chữa nấm lưỡi cho em bé và cách vệ sinh lưỡi như thế nào ạ?Bé nhà tôi bị lang ben mặt, theo bác sỹ thì ở độ tuổi 6 tháng cháu đã có thể bắt đầu điều trị được chưa và điều trị như thế nào? Rất mong nhận dược lời khuyên từ phía các bác sỹ. Chân thành cảm ơn nhiều.

Bác sĩ trả lời

Chào bạn,

Bác sĩ xin được giải đáp câu hỏi “Dấu hiệu trẻ thiếu vitamin d như sau:

Còi xương là bệnh loạn dưỡng xương do thiếu vitamin D hoặc rối loạn chuyển hóa vitamin D trong cơ thể. Bệnh còi xương do thiếu vitamin D hay gặp ở trẻ nhỏ nhất là trẻ < 1 tuổi. Con của chị 6 tháng tuổi là lứa tuổi dễ bị còi xương nếu thiếu hụt vitamin D.

Phòng bệnh:

Khi mẹ có thai: nên ăn uống đầy đủ, ra ngoài trời nhiều hoặc uống vitamin D 100.000UI-200.000UI/lần vào tháng thứ 7

Phòng cho bé:

  • Tắm nắng từ tuần thức 2 sau đẻ (chú ý thời gian tắm nắng tăng dần từ 10-20 phút, tránh ánh sáng mặt trời chiếu vào mắt bé)
  • Ăn uống đầy đủ, đặc biệt thực phẩm giàu calci và dầu mỡ
  • Uống vitamin D 400UI/ngày (có thể kéo dài từ tuần thứ 2 sau sanh đến 18 tháng hoặc uống vào các tháng mùa đông), các thuốc dưới đây đều có bán tại nhà thuốc bệnh viện Nhi Đồng 2 và trên toàn quốc:
  • Sterogyl ( Ergocalciferol tan trong cồn, 1 giọt = 400ui) liều 1 giọt/ngày
  • Infadin ( Ergocalciferol tan trong dầu, 1 giọt = 800ui) liều 1 giọt/ngày hoặc cách ngày
  • Vitamin D3 B.O.N ( Cholecalciferol dạng dầu 200.000/1ml/ống) liều 1 ống/mỗi 6 tháng (có thể tăng 2 ống/mỗi 6 tháng nếu trẻ ít tiếp xúc ánh sáng hoặc da sẫm màu)

Cách vệ sinh lưỡi:

 Nên cho bé uống nước sau uống sữa hay ăn dặm, rơ lưỡi bé 2 lần/ngày bằng gạt vô trùng với nước ấm hoặc dung dịch Natribicarbonat)

Điều trị nấm lưỡi: Nystatin (mycostatine) hoặc Daktarin Oral Gel (Miconazole Nitrat)

Điều trị lang ben/trẻ 6 tháng: theo tôi da bé còn rất non nớt và rất nhạy cảm nên bạn hạn chế thoa hoặc bôi thứ gì lên da bế nếu không được chỉ định bởi bác sĩ da liễu hoặc bác sĩ chuyên khoa nhi.

Nizoral cream có thể thoa 1 lần/ngày nhưng có thể gây kích ứng da hoặc nóng rát.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *