Logo Go1Care-02
hotline 18000027
Generic selectors
Exact matches only
Search in title
Search in content
Post Type Selectors
HỎI ĐÁP

Câu hỏi về suy dinh dưỡng trẻ em

HỎI ĐÁP

Câu hỏi về suy dinh dưỡng trẻ em

Hỏi

Xin chao Bac si, Con gai em duoc 2.5thang, can nang 5.4kg, cao 5cm, luc moi sinh be duoc 2.98kg, cao 50cm, vay be co phat trien binh thuong khong? em cho bu me hoan toan trong 2thang dau. Vi ly do suc khoe nen em khong the co su nhieu cho be bu, nen tap cho be bu them binh, nhung be nhat dinh khong bu, moi ngay luong sua bu binh chi duoc khoang 300ml, bu me 2 cu buoi toi nua, keo dai khoang 2tuan nhu vay, em muon hoi, be bu khong du nhu vay, co anh huong suc khoe cua be, hay su phat trien sau nay khong?

Bác sĩ trả lời

Chào bạn,

Chào bạn, Một em bé sinh đủ tháng, cân nặng lúc sinh bình thường trong 3 tháng đầu sau sinh sẽ tăng 800-1000g và 3-3,5 cm/tháng. như vậy, con của bạn đang phát triển tốt. Khi bé bú mẹ mà cần phải bổ sung thêm sữa công thức thì bạn nên cho bé uống thêm bằng muỗng để bé không chê núm vú mẹ. Từ khoảng 2 tháng tuổi, em bé đã có khả năng phân biệt sự khác biệt giữa núm vú mẹ và núm vú bình nên thường chỉ chọn 1 trong 2 thôi. Dùng muỗng đút sữa cho bé không mất thời gian hơn cho bú bình, đồng thời bé đỡ bị rối loạn tiêu hóa hơn, và bé vẫn thích bú mẹ. Giữ được sữa mẹ sẽ giúp bé ít bị bệnh và phát triển trí não tốt hơn dùng sữa công thức hoàn toàn. Chúc bé của bạn bú giỏi, ngủ ngoan, mau lớn!

Hỏi

Trẻ nhai nuốt rung minh nổi da gà. Kính chào Bác sĩ! Tôi có cháu gái 7 tuổi nặng 18kg, chiều cao 119cm. Hiện tại bé ăn cơm đến muỗng thứ 3 là bắt đầu ngậm, không nhai, và cũng không nuốt. Một bữa cơm kéo dài đến 90 phút, sau muỗng thứ 3 trở đi thì có hiện tượng nhợn và rùng minh, nổi da gà dẫn đến đôi khi ói. tình trạng này kéo dài 4 năm nay. Bé cũng đã được khám dinh dưỡng suốt 1 năm liền. Tôi có thắc mắc và xin hỏi Bác sĩ, với vấn đề tôi nêu như trên liệu bé gái của tôi, có vấn đề gì ở hệ tiêu hóa không như hẹp, hoặc thắt chỗ nào đó trong cuống họng không? Và có cách nào để kiểm tra không? Nếu có thì tôi đến bệnh viện nào. Xin chân thành cám ơn.

Bác sĩ trả lời

Chào bạn,

Theo như mô tả của bạn thì em bé có biểu hiện biếng ăn, việc rùng mình khó nuốt chỉ xảy ra sau muỗng thứ 3 trở đi chứng tỏ thực quản hoặc họng không bị teo hẹp. Nhưng có khả năng bé có viêm nhiễm ở đường tiêu hóa hoặc kém hấp thu, kém tiêu hóa gây chán ăn. Bạn cho cháu đến khám ở bệnh viện nhi, nơi có chuyên khoa tiêu hóa nhi để được tầm sóat bệnh và điều trị hợp lý. Thân chào bạn!

Hỏi

Bé nhà tôi được 7,5 tháng, cân nặng 8,5kg. cháu hay bị ọc sữa, có khi bú được 1 tiêng rồi vẫn bị ọc ra. cháu bú sữa Enfapro. Mỗi lần bú 120ml, cách nhau 3 tiếng. Đã đi khám ở BV nhi đồng 2, BS nói cháu thiếu canxi, về phơi nắng và cho uống thuốc tiêu hóa nhưng vẫn bị ọc. bé chưa ăn cháo.

Bác sĩ trả lời
Chào bạn,con bạn không thiếu cân, nhưng ở tuổi này chưa ăn dặm mà chỉ bú sữa là không hợp lý, có nguy cơ thiếu máu thiếu sắt, thiếu chất xơ và sau này khó tập ăn. Nếu chỉ uống sữa mà bé lên cân đủ thì lượng sữa bé uống phải nhiều, vượt quá khả năng chứa của dạ dày dễ làm bé bị ói. Với lượng sữa như trên, bé đã nhận được đủ hoặc dư lượng canxi nên không cần uống thêm canxi nữa. Bạn cho cháu khám lại để bác sĩ đánh giá lại đáp ứng điều trị và có hướng xử lý phù hợp nhé!

Hỏi

Chào bác sỹ! Con gái tôi hiện nay vừa tròn 4 tháng tuổi, nặng 5,6kg, cao 63cm. Khi sinh cháu được 3,1kg, cao 50cm. Cháu rất ngoan, ăn ngủ rất đúng giờ. trung bình 1 ngày ngủ khoảng 15 tiếng, ăn khoảng 500ml. cháu rất lười bú,hiện nay cháu vừa bú mẹ và bú bình nhưng vì cháu lười bú mẹ nên tôi vắt ra bình cho cháu uống, tuy nhiên dạo gần đây cháu không chịu bú bình nữa, chỉ bú khi nào lơ mơ ngủ nhưng rất ít. xin bác sỹ tư vấn giúp tôi một số vấn đề sau: 1. với cân nặng và chiều cao như vậy cháu có bị suy dinh dưỡng không? 2. Giải pháp nào giúp bé tăng cân tốt, tôi đã cho đi trung tâm dinh dưỡng nhưng vẫn không thay đổi gì, mặc dù mỗi tháng cháu tăng cân nhưng rất ít. 3. Tôi đã cho cháu tập ăn dặm, khoảng 60ml bột ngọt của Gerber rice and mixfruit. vậy tôi có thể cho cháu ăn thêm các chế phẩm từ sữa và cho thêm sầu ăn vào bột được không? 4. Cháu đang uống sữa Similac neosure, tôi có tiếp tục cho cháu uống nữa có được không? Tôi định đổi sang dùng dielac vì tôi nghe nói sữa này uống dễ lên cân. Rất mong nhận được hồi âm sớm của bác sỹ, hiện nay tôi rất hoang mang và lo lắng. xin cảm ơn bác sỹ rất nhiều!

Bác sĩ trả lời
Chào bạn, Con của bạn chưa suy dinh dưỡng, nhưng chậm lên cân và đã có dấu hiệu báo động. Ở tuổi này có thể tập ăn dặm cho bé dần dần, tuy nhiên sữa mẹ nên bú trực tiếp để tránh được nguy cơ giảm tiết sữa mẹ và nhiễm khuẩn nếu vắt ra bình uống. Các chế phẩm sữa làm từ sữa tươi nên khoảng gần 1 tuổi bạn hẵng cho bé ăn, khỏang 6-7 tháng chỉ nên nhấm nháp 1 chút để làm quen với mùi vị mới. Bạn chỉ thêm dầu ăn vào bột ăn liền loại bột mặn, còn trong bột sữa đã đủ lượng chất béo. Sữa non tháng chủ yếu dùng cho trẻ non tháng, khi dùng cho trẻ đủ tháng hoặc kéo dài có nguy cơ dự đạm gây khó tiêu, dư muối và dư phospho không có lợi cho thận, nếu sử dụng phải có ý kiến của bác sĩ chuyên khoa và điều chỉnh lại chế độ ăn dặm cho phù hợp.
Bạn nên cho cháu đến khoa Dinh dưỡng của bệnh viện Nhi đồng 2 để khám, tham vấn chế độ dinh dưỡng phù hợp nhé!

Hỏi

Thưa bác sĩ, em gái em được 20 tháng 11 ngày. bé cân nặng 10,8kg, cao 80cm. bé ăn uống kém, biếng ăn. khi có người dọa nạt bé mới chịu ăn, bú sữa. mỗi ngày bé uống được khoảng 450ml. vậy bé có SDD ko? và em thấy bệnh viện có loại sữa pha sẵn Similac special care 59ml. với tình trạng bé như vậy thì có thể uống được loại sữa này ko?và mua ở đâu?có cần toa thuốc ko? Mong bác sĩ cho em lời khuyên để giúp cháu khỏe mạnh hơn. em xin chân thành cám ơn.

Bác sĩ trả lời

Chào bạn, Em bé của bạn không suy dinh dưỡng, nhưng chậm tăng trưởng về thể chất và biếng ăn, như vậy cần được khám và hướng dẫn chế độ ăn phù hợp để tăng cân khá hơn. Loại sữa bạn nói dành cho trẻ non tháng trong những tháng đầu tiên, không thể sử dụng thoải mái cho những bé bình thường vì nhu cầu của những bé này hoàn toàn khác. Tốt nhất bạn cho cháu đến bệnh viện để được hướng dẫn cách chăm sóc phù hợp.

Hỏi

Xin chào BS! Tôi rất mong nhận được sự chia sẻ của BS. Con trai tôi hiện nay được 7 tháng, cháu nặng 8.5kg, bé bú sữa mẹ và ăn dặm bột gạo nấu từ tháng thứ 5. Hiện nay cháu đang bị đi tiêu phân mầu vàng, xanh, nhầy kèm nước, đi khoảng 5-6 lần/ngày (trước đó tôi có cho cháu ăn bột cá lần đầu). Đi khám BS cho uông men vi sinh Colisubtil và nước vôi nhì nhưng vẫn không đỡ.Xin BS cho tôi lời khuyên điều trị thế nào để khỏi bệnh!rất mong BS sớm hồi âm! Tôi xin chân thành cảm ơn!

Bác sĩ trả lời

Chào bạn, Con bạn tăng trưởng thể chất rất tốt, ăn uống cũng khá. Tuy nhiên, hiện tại bé đang bị tiêu chảy cấp, có thể do bệnh trùng lắp hay do không dung nạp tức ăn mới. Nếu điều trị không đỡ thì bạn cho bé đi khám lại, nhưng một đợt tiêu chảy cũng cần 3-5 ngày để bé phục hồi hoàn toàn. Thường bé vẫn phải được dinh dưỡng đầy đủ, bù nước bằng dung dịch Oresol/Hydrit và có thể dùng kẽm, một vài loại thuốc hỗ trợ đường ruột khác. Chúc bé mau lành bệnh!

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *