Logo Go1Care-02
hotline 18000027
Generic selectors
Exact matches only
Search in title
Search in content
Post Type Selectors
HỎI ĐÁP

Bệnh còi xương ở trẻ em

HỎI ĐÁP

Bệnh còi xương ở trẻ em

Hỏi

Chào các bác sĩ. Bé trai nhà e được 3 tháng 9 ngày, cân nặng 6.8kg, dài 64cm. Bé ngủ rất hay bị giật mình chới với, ra rất nhiều mồ hôi ở đầu, nhất là vùng sau gáy, lúc 2 tháng tuổi bé rụng tóc hình vành khăn, đầu bẹp cá trê. Em đọc trên các trang web khác thì được biết đó là dấu hiệu của bệnh còi xương. Hàng ngày em đều phơi nắng cho bé khoảng 15p. Xin các bác sĩ tư vấn cho e với, hoang mang quá. Nếu đúng là còi xương thì cho bé vào khoa nào để kiểm tra? Cảm ơn các bác sĩ nhiều.

Bác sĩ trả lời

Chào bạn,

Bác sĩ xin được giải đáp câu hỏi “Bệnh còi xương ở trẻ em” như sau:

 Trước khi trả lời câu hỏi, xin chia sẻ cùng chị một số thông tin:

  1.  Bệnh còi xương có thể do nhiều nguyên nhân khác nhau. Nguyên nhân thường gặp nhất là thiếu can xi hoặc thiếu vitamin D hoặc cả hai. Nhóm nguyên nhân ít gặp hơn là thiếu phosphor, dung thuốc chống co giật kéo dài, một số bệnh lý di truyền…; đối với nhóm này, trẻ bị còi xương dù cung cấp đủ can xi và vitamin D.
  2.  Trẻ còi xương thường có các biểu hiện: khóc đêm, đổ mồ hôi trộm (khi trẻ không gắng sức như đang bú, khóc…), chậm mọc răng, rụng tóc, thóp rộng, chậm đóng, biến dạng xương (ngực gồ, gù, vẹo cột sống, chân vẹo trong hoặc vẹo ngoài, phình to cổ tay, cổ chân…). Những triệu chứng này hoặc không đặc hiệu hoặc xuất hiện muộn.
  3.  Nguồn  vitamin D cho cơ thể chủ yếu được tổng hợp từ da, dưới tác dụng của ánh nắng mặt trời. Khi phơi nắng, cần cho da tiếp xúc trực tiếp với ánh nắng (không đứng sau cửa kính, không mặc quần áo), thời gian phơi 10-30 phút tuỳ mùa. Lưu ý hạn chế ánh nắng chiếu vào mắt trẻ và không phơi nắng trễ sau 8 giờ.

 Với những bé  không phơi nắng cần được bổ sung vitamin D 400 đơn vị/ngày.

Trở lại với bé trai của chị, chiều dài và cân nặng của bé trong giới hạn bình thường. Nếu bé bú khá, lên cân đều đặn mỗi tháng từ sau sinh thì lượng can xi xem như đủ. Với các chỉ số này, nhiều khả năng bé không nằm trong nhóm nguy cơ cao thiếu vitamin D (sinh non, sinh đôi, sinh ba…). Chị xem lại giúp đã phơi nắng cho bé đúng cách chưa. Trong trường hợp đã phơi nắng đúng cách hoặc đã bổ sung vitamin D đúng liều mà bé vẫn có những biểu hiện gợi ý còi xương như trên, chị nên cho bé đến khám ở bệnh viện nhi, bác sĩ dinh dưỡng nhi hoặc bác sĩ nhi khoa tổng quát sẽ xác định tình trạng bệnh và tìm nguyên nhân để có hướng xử trí thích hợp.

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *