Logo Go1Care-02
hotline 18000027
Generic selectors
Exact matches only
Search in title
Search in content
Post Type Selectors
HỎI ĐÁP

Bé không ngồi được có phải do thiếu dinh dưỡng?

HỎI ĐÁP

Bé không ngồi được có phải do thiếu dinh dưỡng?

Hỏi

Xin chào bác sĩ!Con tôi được 10 tháng tuổi cân nặng 8,5kg – chiều cao 78cm, tắm nắng mỗi buổi sáng 15p, mọc 4 cái răng, biết bập bẹ từ ba, ăn uống thì biếng ăn uống, 1 ngày 3 bữa cháo (hơn 1/2 chén/1 lần ăn) – 500ml sữa, mỗi lần ăn uống mất 1 tiếng, trườn giỏi không thấy bò và không tự ngồi được, nếu tôi đặt cháu ngồi thì ngồi rất vững không cần đỡ. Ngồi xe tròn đẩy đi rất nhanh, ai dắt bé đi rất khoái. Tôi thắc mắc tại sao cháu lại không tự ngồi có phải do thiếu canxi hay vitamin, duy dinh dưỡng gây nên không?Cháu mắc bệnh trào ngược thực quản ăn uống hay ói, có phải nguyên nhân gây bé biếng ăn uống không bác sĩ? Chứ 5 tháng đầu cháu uống sữa rất giỏi tăng cân đều. Bắt đầu tháng 6 đứng cân đến giờ. Mong bác sĩ hồi đáp. Tôi xin chân thành cám ơn!

Bác sĩ trả lời

Chào bạn,

Bác sĩ xin được giải đáp câu hỏi “Bé không ngồi được có phải do thiếu dinh dưỡng?” như sau:

Với chiều cao 78 cm, cháu được tắm nắng đầy đủ và uống khoảng 500ml sữa mỗi ngày thì chắc cháu không thiếu canxi. Bằng chứng là cháu có chiều cao vượt trội, mọc răng đủ, ngồi vững, nếu cho vào xe đi hay có người dẫn thì đi nhanh. Tuy nhiên, nếu cháu ăn uống kém, thiếu các chất dinh dưỡng khác và thiếu năng lượng thì bé cũng không khỏe, ngại vận động, cộng thêm với tính tình của một số bé nhút nhát thì sẽ không dám tự ngồi, tự đứng hay tự đi. Trào ngược dạ dày thực quản là một trong những nguyên nhân gây biếng ăn và chậm tăng cân ở trẻ, tuy nhiên con chị ăn uống giỏi và tăng cân rất tốt trong 5 tháng đầu thì ít nghĩ tới nguyên nhân này.

Có một số bé biếng ăn khi chuyển sang chế độ ăn dặm, có thể do cách chế biến hay cách cho ăn chưa phù hợp. Mỗi bữa ăn của bé chỉ nên kết thúc trong vòng 30 phút và trẻ phải được tạo cơ hội có cảm giác đói khi bắt đầu bữa ăn, như vui vẻ đón nhận bữa ăn đó.

Chị có thể cho cháu đến khám tư vấn thêm về dinh dưỡng cho cháu tại bệnh viện. Các bác sĩ sẽ giúp chị chọn cho cháu biện pháp can thiệp thích hợp.

Chúc chị và cháu luôn vui khỏe!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *