Logo Go1Care-02
hotline 18000027
Generic selectors
Exact matches only
Search in title
Search in content
Post Type Selectors
BÀI VIẾT

Bệnh chàm tổ đỉa

Bệnh chàm tổ đỉa là gì?

Bệnh chàm (bệnh chàm tổ đỉa) đề cập đến một nhóm các điều kiện gây ngứa da, viêm. Trong bệnh chàm nummular, các khu vực ngứa, viêm là hình tròn. “Nummular” có nghĩa là hình đồng xu. Điều đó giúp giải thích tại sao bạn cũng có thể gọi tình trạng bệnh chàm dạng đỉa . Các bác sĩ cũng có thể sử dụng tên viêm da Nummular.

Đây là loại bệnh chàm thường xuất hiện trên bàn tay, cánh tay hoặc chân dưới. Các khu vực bị ảnh hưởng thường có màu đỏ, hồng hoặc nâu. Chúng có thể trông có vảy hoặc rỉ ra. Nhưng đừng lo lắng, bệnh chàm không lây nhiễm.

bệnh chàm tổ đỉa
Bệnh chàm tổ đỉa

Bất cứ ai cũng có thể bị bệnh chàm dạng nummular, nhưng một số người có thể có nguy cơ cao hơn. Nó phổ biến hơn trong:

  • Đàn ông hơn phụ nữ
  • Những người có làn da rất khô hoặc nhạy cảm
  • Những người đã có một loại bệnh chàm khác

Đôi khi vết côn trùng cắn, vết cắt,bỏng hóa chất hoặc vấn đề với lưu lượng máu của bạn sẽ khiến nó bị loại bỏ. Nó cũng có thể được kích hoạt nếu bạn bị dị ứng hoặc nếu bạn rất nhạy cảm với thứ gì đó bạn chạm vào (quá mẫn cảm).

Chẩn đoán đúng

Điều quan trọng là phải gặp bác sĩ da liễu để tìm hiểu chắc chắn nguyên nhân gây ra các triệu chứng của bạn. Bệnh chàm dạng hạt có thể trông giống như một số tình trạng da phổ biến khác, bao gồm:

  • Bệnh vẩy nến
  • Nấm ngoài da
  • Nhiễm nấm
  • Một loại bệnh chàm khác

Bác sĩ da liễu là những chuyên gia về da. Của bạn có thể xác định bệnh chàm nummular chỉ bằng cách nhìn vào nó. Hoặc, để chắc chắn, bác sĩ có thể cạo một ít da và gửi nó đến phòng thí nghiệm để phân tích.

Chữa lành làn da của bạn

Bệnh chàm dạng hạt hiếm khi thuyên giảm chỉ với các phương pháp điều trị không kê đơn và các biện pháp khắc phục tại nhà. Bác sĩ da liễu của bạn có thể sẽ kê toa một loại thuốc mỡ hoặc kem để giảm viêm và ngăn chặn ngứa.

Những người bị bệnh chàm dạng nummular thường bị nhiễm tụ cầu khuẩn ở các khu vực bị ảnh hưởng. Nếu điều đó xảy ra với bạn, bạn cũng sẽ cần một loại kháng sinh mà bạn nuốt hoặc thoa lên da.

bệnh chàm tổ đỉa
Bôi kem giúp chữa lành làn da

Nếu bạn có nhiều nước rỉ ra, bác sĩ có thể đề nghị một loại chất làm se, chẳng hạn như cây phỉ hoặc kem dưỡng Dacalamine, để giúp làm khô vết loét.

Một số người bị bệnh chàm nummular gặp khó khăn khi ngủ vì họ quá ngứa. Vì vậy, bác sĩ da liễu của bạn có thể đề xuất một chất hỗ trợ giấc ngủ (chẳng hạn như thuốc kháng histamine an thần) để giúp bạn ngủ gật trong khi da lành lại.

Giữ cho làn da của bạn thông thoáng

Sau khi điều trị, làn da của bạn có thể trở lại bình thường. Nhưng bệnh chàm nummular thường quay trở lại – có thể trong cùng một khu vực. Nếu bạn thường xuyên bị bùng phát, hãy hỏi bác sĩ da liễu xem bạn có nên thực hiện bất kỳ thay đổi lối sống cụ thể nào không. Bác sĩ có thể đề xuất các kỹ thuật quản lý căng thẳng hoặc thay đổi một loại thuốc bạn dùng có thể gây kích ứng da của bạn.

Nếu bác sĩ của bạn tin rằng dị ứng hoặc quá mẫn cảm là nguyên nhân, một loại xét nghiệm dị ứng được gọi là kiểm tra vá lỗi có thể giúp phân loại nó ra. Lên đến một nửa số người bị bệnh chàm số không đáp ứng với các phương pháp điều trị điển hình có một số loại dị ứng. Một khi bạn biết mình bị dị ứng với thứ gì – có thể là kim loại như niken, vải như len hoặc mùi thơm trong các sản phẩm chăm sóc cá nhân của bạn – bạn có thể tránh nó.

Để duy trì làn da khỏe mạnh và giảm nguy cơ tình trạng quay trở lại, điều quan trọng là phải giữ cholàn dacủa bạn ngậm nước tốt. Những điều này có thể giúp:

  • Tắm nhanh, ấm (không lâu, nóng)
  • Kem dưỡng ẩm dày
  • Máy tạo độ ẩm nếu không khí trong nhà bạn khô

☆☆☆ Tham khảo video 4 Sai lầm nghiêm trọng khi dùng thuốc nhỏ mắt – GO1CARE

Organization: https://go1care.com/
URL tác giả:

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Bài viết liên quan

Sản phẩm liên quan